Group Blog
 
<<
มีนาคม 2550
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
23 มีนาคม 2550
 
All Blogs
 
อัญมณีประจำเดือนเกิด สิงหาคมเพอริโด - เดือนสิงหาคม

เพอริโด (Peridot) เป็นพลอยประจำเดือนเกิดสิงหาคม เป็นสัญลักษณ์ของความสำเร็จ ความสงบ ความมีโชค นอกจากนี้ยังมีผู้เชื่อว่า เพอริโด เป็นอัญมณีแห่งความกล้าหาญอีกด้วย

คำว่า เพอริโด เป็นภาษาฝรั่งเศส หมายถึง แร่โอลิวีนที่มีสีเขียวมะกอก หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า คริโซไลต์ บ้างก็เรียกว่ามรกตราตรี โดยมากพบในหินอัคนีสีเข้ม เช่น เพอริไทต์ และบะซอลท์เพอริโด เป็นพลอยที่มีค่าความแข็งระหว่าง 6.5-7 มีค่าความถ่วงจำเพาะเท่ากับ 3.34 มีค่าดรรชนีหักเหสองค่าคือ 1.654 และ 1.690 องค์ประกอบทางเคมีเป็นแมกนีเซียมเหล็กซิลิเกต ลักษณะทางแสงเป็นพลอยหักเหคู่แกนคู่ ระบบผลึกอยู่ในระบบออโธรอมบิก เพอริโดเป็นพลอยที่มีสีเขียวเท่านั้น สีของเพอริโดมีทั้งสีเขียวอมเหลือง สีเขียวใส สีเขียวอมเทา สีเขียวอมน้ำตาล แต่สีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ สีเขียวใสบริสุทธิ์หรือติดสีอื่นน้อยที่สุด เพอริโดมักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นมรกตในกลุ่มของพลอยเบอริลอยู่เสมอ เนื่องมาจากสีที่ดูคล้ายกัน

ในสมัยอียิปต์โบราณ มีการทำเหมืองเพอริโดบนเกาะ Zeberget แต่ต้องทำกันในเวลากลางคืนเท่านั้นเพราะในเวลากลางวันจะมองไม่เห็นแร่ชนิดนี้ ส่วนชาวโรมันเรียกเพอริโดว่า Evening Emerald เพราะเมื่อใช้ตะเกียงส่องหาแร่ชนิดนี้ในเวลากลางคืนก็ยังคงมองเห็น ต่อมาในยุคกลาง มีการนำเพอริโดไปประดับตามโบสถ์ สันนิษฐานว่าชาวยุโรปที่ไปร่วมรบในสงครามครูเสดเป็นผู้ที่นำเพอริโดเหล่านี้กลับมาจากอดีตจนถึงปัจจุบัน ผู้คนมากมายเชื่อกันว่า เพริโดมีพลังสามารถขับไล่วิญญาณร้าย ภูตผีปีศาจได้ และช่วยคุ้มครองผู้สวมใส่ด้วย นักรบสมัยโบราณจึงมักจะพกอัญมณีชนิดนี้ติดตัวไว้ เพริโดมีพลังที่ทำให้จิตใจของผู้สวมใส่เข้มแข็ง กล้าหาญ และหากนำเพริโดไปประดับกับทองจะยิ่งทำให้เพริโดมีพลังมากขึ้น จากอดีตจนถึงปัจจุบัน ผู้คนมากมายเชื่อกันว่า เพริโดมีพลังสามารถขับไล่วิญญาณร้าย ภูตผีปีศาจได้ และช่วยคุ้มครองผู้สวมใส่ด้วย นักรบสมัยโบราณจึงมักจะพกอัญมณีชนิดนี้ติดตัวไว้ เพริโดมีพลังที่ทำให้จิตใจของผู้สวมใส่เข้มแข็ง กล้าหาญ และหากนำเพริโดไปประดับกับทองจะยิ่งทำให้เพริโดมีพลังมากขึ้น

ทางด้านความรัก เชื่อว่าเพริโดมีพลังที่นำมาซึ่งอารมณ์และจิตใจที่มั่นคง จึงทำให้คู่แต่งงานที่สวมใส่อัญมณีชนิดนี้มีความสุขในชีวิตแต่งงาน

ทางด้านการบำบัดรักษา เชื่อว่าเพอริโดช่วยในเรื่องระบบทางเดินอาหาร เช่น ช่วยในการดูดซึมอาหาร ช่วยการทำงานของม้าม ถุงน้ำดี ตับ ตับอ่อน และรักษาโรคหอบหืดได้

แหล่งสำคัญที่พบเพอร์โด คือ ที่เกาะเซนต์จอห์นในทะเลแดง ซึ่งถือว่ามีเพอริโดคุณภาพดีที่สุด รู้จักกันในนาม มรกตยามเย็น (evening emerald) ส่วนใหญ่เมื่อพบพลอยคอรันดัมในแหล่งใดก็มักจะพบพลอยเพอริโด เพทาย และสปิเนลด้วย

แหล่งพลอยเพอริโดที่มีชื่อเสียงแหล่งหนึ่ง ได้แก่ พม่า ซึ่งมีคุณภาพหลากหลายระดับ แต่เฉพาะเพอริโดที่มาจากเมืองโมกอกนั้นจะมีคุณภาพที่แตกต่างออกไป แหล่งของพลอยเพอริโดอีกแหล่งหนึ่ง คือ ที่ San Carlos Apache Indian ในรัฐอริโซนา สหรัฐอเมริกา และอาจพบได้ในฮาวายอีกด้วย ในราวปี 1990 มีแหล่งของพลอยเพอริโดอีกแหล่งที่น่าสนใจ ได้แก่ ประเทศปากีสถาน ซึ่งมีคุณภาพที่ใกล้เคียงกับเพอริโดที่มาจากพม่า พลอยเพอริโดยังอาจพบได้จากออสเตรเลีย บราซิล จีน เม็กซิโก นอร์เวย์ ศรีลังกา เวียดนาม เป็นต้น


Create Date : 23 มีนาคม 2550
Last Update : 23 มีนาคม 2550 19:56:58 น. 1 comments
Counter : 800 Pageviews.

 
เกิดเดือน สิงหา คะ


โดย: nuinuinaka (nuinuinaka ) วันที่: 23 มีนาคม 2550 เวลา:20:45:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ไผ่หวาย
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ไผ่หวาย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.