ตอนที่ 2 แม่ค้าเต็มตัวแล้วจ้า...

หลังจากตัดสินใจแน่วแน่แล้ว ก็ไม่รอรี เข้าไปสมัคร Free Package ของ weloveshopping  ก่อนเป็นอันดับแรก ตั้งชื่อร้านเสียดิบดี  lovelysecret  เพราะพริ้งอะไรอย่างนี้ 


แต่  ยังไม่รู้จะขายอะไรดี .... อืม เอาที่ใกล้ตัวแหละ เครื่องสำอางเกาหลี นี่แหละ กระแสแรงดี ใช้อยู่ ขายไม่ได้ก็ใช้เอง ใช้อากู่ให้เป็นประโยชน์ค้นหา ร้าน Pre-Order ที่ขายส่ง และราคาถูกๆสั่งของมาสต๊อกนิดหน่อย พวก ลิป แป้ง ที่ดัง ดังช่วงนั้นอ่ะค่ะ หลังจากนั้นก็เริ่มตกแต่งร้านค้า ให้เริ่ด ๆ พอดีเราก็เคยเขียน blog มาก่อน ก็เลยพอมีพื้นฐานมั่ง ก็เริ่ม หารูปภาพ ก็ไปหาจากในเน็ตนั่นแหละค่ะ เอามาลงใน web  สำหรับ Free package ใส่สินค้าได้แค่ 30 ชิ้นนะคะ  เราก็โกงมั่งไรมั่ง ลอกเลียนแบบได้นะคะ ก็เอารูปไปใส่ไว้ใน กระทู้ แล้วก็เขียนแบบเป็น review  แล้วก็เขียนราคาสินค้าไว้ใต้รูป อ่ะค่ะ ลงไปเป็นร้อยรูปเลย เปิดร้านให้คนเข้ามาเยี่ยมชม ก็ยกหู กริ้งกร้างหาเพื่อนๆ ในแวดวง น้องที่อ๊อฟฟิต ก็มาช่วยกันให้กำลังใจอุตหนุนกันอุ่นหนาฝาคั่งมาก เพราะ เราขายถูกมาก จนเกือบจะไม่ได้กำไรเลย พอเริ่มมีลูกค้าเข้ามา ก็เริ่มคิดการใหญ่ แหมของฟรีวางของได้น้อยเสียเหลือเกิน แถมลูกเล่นน้อยจัง  งั้นซื้อพื้นที่ ซะเลย ทีนีก็เข้าไปวิเคราะห์ ทุก Package ที่ทาง weloveshopping มีให้เลือก Smiley Free page วางของได้ 30 ชิ้น

Smiley Standard 50 ชิ้น  ราคา 400 บาท / ปี 

Smiley Premium 200 ชิ้น 700 บาท/6 เดือน 1,200 บาท/ปี

Smiley Exclusive100 ชิ้น ราคา 1,000 บาท / ปี       

                200 ชิ้น ราคา 2,000 บาท / ปี 

                ไม่จำกัดจำนวนสินค้า  ราคา 3,000 บาท/ ปี 

Smiley Platinum  ไม่จำกัดจำนวนสินค้า  ราคา 5,500 บาท/ปี ส่วนลูกเล่นต่าง ๆก็ตามราคานะคะ  แพงก็ลูกเล่นเยอะหน่อย  ถ้าสนใจจริงเข้าไปเยี่ยมชมที่ weloveshopping ได้เลยนะคะ ที่บอกละเอียดนี้ ไม่ได้ค่าโฆษณานะคะ เล่าให้ฟังตามประสบการณ์จริง ค่ะ ตอนนั้นยอมรับไม่รู้จักที่ไหนเลยนอกจาก weloveshopping โลกแคบมาก  สรุปเราเลือกซื้อแบบ  Premium  เอาแค่ครึ่งปีก่อน  แบบว่างบน้อย จากนั้นก็จดโดเมนซะเลย เสีย 450 บาทค่ะ  แต่เชื่อไหม เราไม่เคยเข้าใจคำว่าโดเมนคืออะไร  หน้าตามมันเป็นยังไง รู้ว่าโดเมน คือโดเมน แต่คำจำกัด ความของมันคือไร ชั้นสับสนจังเลย  ก็เลยจะขออธิบาย นิ๊ดนะคะ เผือหลายๆ คนที่ยังไม่รู้ ยังมึน มึน งง งง แต่ใครรู้แล้วก็ต้องขออภัยด้วยนะคะ  จด Domain name คืออะไร จดเพื่ออะไร Domain Name คือชื่อที่ใช้ในการอ้างอิงเพื่อไปยัง Website ต่างๆ ที่อยู่บนเครือข่ายอินเตอร์เน็ตชื่อที่ใช้ต้องเป็นชื่อที่ไม่มีใครในโลกใช้เพราะถ้ามีคนใช้ชื่อใดแล้วเราจะไปจดชื่อซ้ำไม่ได้ >>> อันนี้คำนิยามแบบเป็นทางการ  

ยกตัวอย่างดีกว่าจะได้เห็นภาพ  www.bloggang .com >>> นี่แหละค่ะ โดเมนเนม เรามาตั้งเองเฉยๆๆ ไม่ได้นะคะ เราต้องเข้าไปทำการลงทะเบียนพร้อมจ่ายเงินเพื่อไม่ให้มีใครมาชื่อซ้ำกับเรา ยกตัวอย่างเช่นเราเป็นร้านthevirusgirls เราก็จะไปจดทะเบียนเป็น //www.thevirusgirsls.com (อันนี้สมมตินะคะ) ซึ่งถ้าจดทะเบียนแล้ว คนอื่นไม่สามารถมาจดซ้ำได้  เหมือนเป็นชื่อร้านแหละค่ะ มีเจ้าเดียวเท่านั้น หลักการขายทั่วไปอ่ะ ค่ะ ถ้าเกิดเราขายดีขึ้นมา คนก็จะมาเข้ามาซื้อของแต่ร้านเราหรืออาจบอก ปากต่อปาก แต่ถ้าเราไม่จดโดเมน อาจจะมีคนฉวยโอกาสมาตั้งชือเดียวกับเรา ลูกค้าจะสับสนนะคะ ว่าร้านใครกันแน่ที่เป็นเจ้าเก่า
ดังนั้นเราควรมีโดเมนเป็นของตัวเองดีที่สุด แต่ถ้าเราไม่ได้จดโดเมนก็ได้นะคะแต่เราจะได้เป็นเพียงแค่ Sub โดเมนซึ่งชื่อมันจะยาวมาก ตัวอย่างนะคะ  //thevirusgirls.lnwshop.com ( ขอเปลี่ยนจากตัวอย่างจาก weloveshoppingเป็นผู้บริการเจ้าอื่นมั่งนะคะ เด๋วหามีได้มีเสีย) ต่อเรื่องของเรานะคะ สรุปว่า ตัดใจ เสียเงินอีก 450 บาทเพื่อ จดโดเมนเนม ขั้นตอนก็คือ

• เข้าไปกดใช้บริการจดโดนเมนเนม • เอาชื่อที่เราต้องการไป search    ตอนนั้นชื่อร้านคือ lovelysecret   แต่ search แล้ว แย่จังมีคนใช้แล้ว ทำไงดี คิดชื่อใหม่ ดีกว่า ว่าแล้วก็ คิด คิด คิด มาหลายชื่อมาก  อาโนเน๊ะทั้งน๊าน  ว่าแล้วก็จดใส่กระดาษไว้เรียงเป็นหางว่างเลย  แต่แม่ค้าแอบเล่นไสยศาสตร์นิดนึง พอดีช่วงนั้น  บ้าดูดวง มว๊าก  ช่วงนั้นดูแต่เว็บ ดูดวง และไปสะดุดตาเข้ากับเว็บดูดวงเว็บนึง  มีดูชื่อบริษัท ห้างร้านเสียด้วย //www.mahamongkol.com/insertnamecompany.phpเราก็เอาชื่อที่เราตั้งไว้ ไปใส่ก็จะมีผลลัพธ์ออกมาให้เห็นเลยว่าชื่อไหนดีไม่ดี  สุดท้ายมาลงตัวที่ ชื่อปัจจุบันของร้านเรา (ปล.ขอไม่บอกชื่อร้านนะคะ ขออุบไว้ก่อนเด๋วผิดวัตถุประสงค์ ยังไม่อยากโฆษณาแฝงตอนนี้ อิอิ) ที่ผลการทำนายดีเลิศประเสริฐศรี อะไรเยี่ยงนั้นเลย 


• หลังจากได้ชื่อที่คัดสรรแล้วก็เอาไปเช็คอีกครั้งนึงว่ามีคนใช้หรือยัง บังเอิญชื่อที่ดีเลิศ นั้น ยังไม่มีคนใช้เสียด้วย จัดการจ่ายเงินซะ เรียบร้อยมีโดเมนเป็นของตัวเองแล้วเท่ห์จริง จริงตอนนี้ package ร้านของเราก็เป็นแบบ เกือบจะ Full option โดเมนก็มีเป็นของตัวเองและ คราวนี้ก็เริ่มขยายกิจการแต่งร้านเพิ่มขึ้น ลงสินค้าให้มากขึ้น แต่ก็มีปัญหาเข้ามาอีกทั้ง   ยอดขายก็เงียบๆ เหงาๆ  เพื่อนๆ ก็ซื้อกันหมดแทบจะทุกคนและที่ขายดีทีแรกก็เพราะเพื่อนๆนี่แหละ    ลูกค้าภายนอกก็เงียบๆ ตอนนั้นก็ยังโปรโมทไม่เป็น คู่แข่งก็เยอะ ... ทำยังไงดีน๊า   ตอนหน้าจะเล่าถึงปัญหาของแม่ค้าออนไลน์ ที่อ่อนด้อยประสบการณ์คนนี้ นะคะ
Create Date : 15 มกราคม 2555
Last Update : 15 มกราคม 2555 13:51:39 น.
Counter : 2437 Pageviews.

4 comments
  
ขอบคุณที่ทำให้เรารู้จัก โดเมน! ค่ะ ^^
โดย: ธิดารัตน์ จุลเนตร IP: 203.149.28.114 วันที่: 29 พฤษภาคม 2555 เวลา:15:19:52 น.
  
ตามไป
โดย: บีบี IP: 182.53.5.63 วันที่: 21 ตุลาคม 2555 เวลา:23:51:04 น.
  
น่าติดตามมากเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับความรู้นะคะ
โดย: เพียร์ต้า IP: 113.53.53.15 วันที่: 7 พฤษภาคม 2556 เวลา:23:41:52 น.
  
เล่าสนุกมากแอบขำในบางหัวข้อด้วย รอติดตามภาคต่อนะคับ อิอิ
โดย: หนึ่ง IP: 192.99.14.34 วันที่: 23 มกราคม 2559 เวลา:11:17:56 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

the_virusgirls
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]มกราคม 2555

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31