ถ่อมตัวคนรัก อวดนักคนชัง
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2551
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
29 ตุลาคม 2551
 
All Blogs
 
วิพากษ์ "มาร์ค-ประชาธิปัตย์" แฟนพันธุ์แท้ผิดหวัง "อภิสิทธิ์" ไม่อยากเห็น "นายกฯพันธมิตรฯ"

.....

วันนี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และพรรคประชาธิปัตย์ ถูกมองด้วยสายตาแปลกๆ จากแฟนพันธุ์แท้พรรคประชาธิปัตย์หลายๆ คนว่า ตกลงแล้ว พรรคประชาธิปัตย์ที่เคย ประกาศว่ายึดมั่นในระบบรัฐสภา จะยังคงทำงานในสภาต่อไปหรือไม่

เพราะหลายครั้งและหลายคนของประชาธิปัตย์ลงไปเล่นการเมืองบนท้องถนนกับกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย

พรรคประชาธิปัตย์บอยคอตไม่เข้าร่วมแถลงนโยบายของรัฐบาล สมชาย วงศ์สวัสดิ์ เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม หรือล่าสุดไม่เข้าร่วมประชุม 4 ฝ่ายในการปฏิรูปการเมืองผ่าน ส.ส.ร.3 โดยอ้างเหตุผลไม่อยากร่วม สังฆกรรมกับรัฐบาลมือเปื้อนเลือดเหล่านี้ เป็นเหตุผลถูกต้องเหมาะสมหรือไม่ เพียงใด หรือมีเหตุผลอะไรที่มากกว่านั้น ?

"ประจักษ์ ก้องกีรติ" อาจารย์ผู้สอน วิชาพรรคการเมือง ประจำคณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ วิพากษ์บทบาททางการเมืองของประชาธิปัตย์ไว้อย่างน่าสนใจ

u มองบทบาทการเมืองของพรรค ประชาธิปัตย์อย่างไร ท่ามกลางบ้านเมืองแตกแยกแบ่งขั้วอย่างหนัก
ผมมองด้วยความเป็นห่วง เพราะพรรคประชาธิปัตย์อาจกำลังสับสนกับบทบาทของตัวเองในฐานะที่เป็นพรรคการเมือง ซึ่งต่างจากกลุ่มผลประโยชน์หรือกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง เพราะในแง่การตรวจสอบรัฐบาลในระบอบประชาธิปไตย มี 2 ส่วน คือ การตรวจสอบในสภากับการตรวจสอบนอกสภา พูดง่ายๆ คือ ส่วนหนึ่งอยู่ในกรอบประชาธิปไตยแบบตัวแทน อีกส่วนหนึ่งคือกรอบประชาธิปไตยแบบทางตรง

ซึ่งบทบาทประชาธิปัตย์คือ การทำหน้าที่ในฐานะฝ่ายค้านในรัฐสภา หรือการตรวจสอบในรัฐสภา ต้องอย่าสับสน ส่วนบทบาทการตรวจสอบนอกรัฐสภา ก็ปล่อยเป็นหน้าที่ของกลุ่มอื่นๆ ในสังคม ไม่ว่าสื่อมวลชนหรือกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง

ฉะนั้น ถ้าประชาธิปัตย์ไม่ยึดหลักตรงนี้ให้มั่นก่อนว่า พรรคอยู่ในฐานะอะไรในระบอบประชาธิปไตยแบบรัฐสภา และมีบทบาทหน้าที่ที่ควรจะทำคืออะไรบ้าง ผมว่าจะทำให้เป๋ไปได้ และยิ่งนานวัน จะเดินห่างออกจากบทบาทที่ควรจะเป็นไปเรื่อยๆ

ฉะนั้น ถ้าประชาธิปัตย์ยังเล่นบทอย่างนี้ต่อไป ประชาธิปัตย์จะถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ว่ามีบทบาทในการทำให้วิกฤตการเมืองหนักหน่วงยิ่งขึ้นเช่นกัน

u การต่อสู้กับระบอบทักษิณ อาจใช้กลไกในระบอบรัฐสภาไม่พอ
ก็ต้องถามด้วยว่า ประชาธิปัตย์ได้ พยายามทำหน้าที่ของตัวเองในฐานะพรรคฝ่ายค้านในสภาได้เต็มที่แล้วหรือยัง ได้ใช้กลไกในระบอบรัฐสภาอย่างเต็มที่แล้วหรือยัง แล้วช่องทางหรือกลไกที่จะก่อให้เกิดทางออก ประชาธิปัตย์ได้เข้าไปร่วมมากน้อยแค่ไหน

หลายครั้งที่ผ่านมา ประชาธิปัตย์ บอยคอตเอง ไม่เข้าไปร่วม ไม่ว่าตอนแถลงนโยบายรัฐบาล หรือล่าสุดคือการบอยคอตไม่เข้าร่วมประชุม 4 ฝ่าย ในการปฏิรูปการเมือง ปัญหาตอนนี้จึงกลายเป็นการเล่นเหมือนเด็ก เป็นปัญหางูกินหาง

แต่ปัญหาคือ ก็ประชาธิปัตย์บอยคอต ก็เลยทำให้กระบวนการเกิดความไม่ชอบธรรม ถ้ากลัวว่ารัฐบาลจะใช้ช่องทางนี้แก้ไขเพื่อประโยชน์ตัวเอง วิธีที่ดีกว่าคือ การเข้าไปร่วมและเข้าไปตรวจสอบ แต่ตอนนี้กลายเป็นว่านักวิชาการจำนวนหนึ่ง หรือ สื่อมวลชนจำนวนหนึ่ง ก็มาบอกว่า ส.ส.ร.ไม่ใช่ทางออกแล้ว

ผมคิดว่า พรรคการเมืองเป็นสถาบันทางการเมือง จะมาเล่นแบบเด็กเล่นขายของหรือบอยคอตตีรวนไปเรื่อยๆ ไม่ได้ ตัวเองมีหน้าที่ที่ต้องทำอยู่ และจริงๆ คนก็ฝากความหวังกับประชาธิปัตย์ไว้เยอะ โดยเฉพาะคนที่เห็นว่าการตรวจสอบในระบอบมีปัญหา หรือการที่รัฐบาลพลังประชาชนหรือสมัยรัฐบาลทักษิณมีอำนาจมากเกินไป คนก็ฝากความหวังไว้กับประชาธิปัตย์...แต่ตอนนี้ผมชักไม่แน่ใจ

u ประชาธิปัตย์อ้างว่า รัฐบาลสมชายหมดความชอบธรรม เพราะสั่งสลายชุมนุมประชาชนในวันที่ 7 ตุลาคม
ผมคิดว่าเป็นเหตุผลที่ยังไม่หนักแน่นเพียงพอ เพราะผลการสอบสวน เหตุการณ์ 7 ตุลาคม ยังไม่เสร็จสิ้น ถ้าเราใจเย็นๆ อย่าเพิ่งใช้อารมณ์มาก เกินไป ผมว่าสังคมยังไม่ได้รับทราบข้อเท็จจริงอย่างรอบด้านว่าเกิดอะไรขึ้น

ที่ว่ารัฐบาลทำไม่ถูก ทำไม่ถูกมากน้อยแค่ไหน อะไรที่เป็นความผิดที่ควรจะต้องรับผิดชอบ อย่าเพิ่งไปกล่าวหารัฐบาลจนเกินเหตุที่เขาได้กระทำลงไป พูดง่ายๆ คือ เรายังไม่รู้ว่ารัฐบาลทำผิดมากน้อยแค่ไหน

ดังนั้นผมคิดว่าสังคมก็ต้องใจเย็นก่อน แล้วก็อย่าลืมว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีคู่ ขัดแย้ง 2 ฝ่าย ซึ่งกรรมการสิทธิมนุษยชนกำลังตรวจสอบอยู่ ผลรายงานที่ออกมาเป็นด้านที่ตรวจสอบรัฐบาล แต่กรรมการสิทธิฯก็กำลังตรวจสอบการใช้ความรุนแรงจากฝั่งผู้ชุมนุมด้วยเช่นกัน

u มองในแง่ฐานเสียง เป็นไปได้หรือไม่ว่า ที่ประชาธิปัตย์ตัดสินใจมาอยู่ข้างพันธมิตรฯ เพราะมีฐานเสียงเดียวกันคือชนชั้นกลาง
ผมคิดว่าเป็นไปได้ ในฐานะพรรคการเมือง เช่นเดียวกับพรรคการเมืองทุกๆ พรรค แต่ผมคิดว่าประชาธิปัตย์ต้องระวังให้ดีในการเอาเสียงคนกรุงเทพฯมาคำนวณ เพราะจริงๆ แล้ว ผู้เลือกตั้งใน กทม.ไม่เคยเป็นฐานเสียงถาวรของพรรคการเมืองไหนเลย ถ้าดูประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา

ผู้เลือกตั้งในกรุงเทพฯเป็น negative voter คือ เลือกพรรคใดพรรคหนึ่ง เพราะไม่ได้ชอบพรรคนั้น แต่เลือกเพื่อไปคานอำนาจกับกลุ่มอื่นๆ เช่นสมัยหนึ่งคนกรุงเทพฯเลือกประชาธิปัตย์ไปคานอำนาจทหาร หรือเลือกประชาธิปัตย์เพื่อไปคานไทยรักไทย หรือการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ครั้งล่าสุด ส่วนหนึ่งอาจไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้ประชาธิปัตย์ที่เลือก คุณอภิรักษ์ (โกษะโยธิน) แต่เลือกเพราะไม่ต้องการให้พลังประชาชนมีฐานเสียงใน กทม.

ดังนั้นประชาธิปัตย์ต้องคิดเหตุผลลึกๆ ให้ดี เพราะคน กทม.เปลี่ยนไปตามกระแสมาตลอด ถ้าการเมืองเกิดพลิกผัน ประชาธิปัตย์ขึ้นมาเป็นรัฐบาล ก็เคยมีประวัติมาแล้วว่า ช่วงที่ประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาลคนก็ไปเลือกพรรคอื่นเพื่อมาคาน

ดังนั้นประเด็นประชาธิปัตย์กับพันธมิตรฯ ผมคิดว่ามีประเด็นให้พูดถึงมากมาย แต่ถ้าประชาธิปัตย์มองถึงอนาคตในระยะยาว อย่ามองแค่ผลประโยชน์การเมืองในระยะสั้น สิ่งที่พรรคประชาธิปัตย์ควรทำคือ การรักษาระยะห่างที่เหมาะสมระหว่างพรรคกับพันธมิตรฯ เพื่อแก้ภาพที่จะเกิดขึ้นว่าประชาธิปัตย์เป็นพรรคพันธมิตรฯ หรือแก้ภาพที่บอกว่า ถ้าคุณอภิสิทธิ์ขึ้นมาเป็นนายกฯ ก็จะเป็นนายกฯพันธมิตรฯ

ผมไม่ได้หมายความว่าพรรคการเมืองกับกลุ่มเคลื่อนไหวนอกสภามีความสัมพันธ์กันไม่ได้เลย หลายประเทศก็มีลักษณะเช่นนี้เชื่อมโยงกันอยู่ แต่เขาเชื่อมความสัมพันธ์กับหลายๆ กลุ่ม ไม่ใช่ไปผูกติดอยู่กับกลุ่มผลประโยชน์กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง เพราะพรรคการเมืองเป็นตัวแทนผลประโยชน์ของคนทั้งประเทศ

โดยเฉพาะถ้าอยากชนะการเลือกตั้ง ได้เสียงข้างมากเป็นรัฐบาล พรรคการเมืองไม่สามารถที่จะเป็นตัวแทนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ถ้าประชาธิปัตย์อยากได้เสียงข้างมากของทั้งประเทศ แล้วขึ้นมาเป็นรัฐบาล ก็ต้องรักษาระยะห่างที่เหมาะสม คือไม่จำเป็นที่จะต้องเห็นด้วยกับการเคลื่อนไหวทุกประเด็นของพันธมิตรฯ

ประเด็นไหนที่ถูกต้องเหมาะสม ผมว่า ก็เห็นด้วยได้ก็สนับสนุนไป ประเด็นไหน ที่พันธมิตรฯเคลื่อนไหวไม่เหมาะสม ล้ำเส้น หรือกระทบต่อระบบรัฐสภา ผมว่าพรรคประชาธิปัตย์ก็ต้องกล้าวิพากษ์วิจารณ์ แสดงจุดยืนให้เห็น

เพราะอย่าลืมว่า คน 60 กว่าล้านคน ไม่ได้มีทุกคนที่เห็นด้วยกับการเคลื่อนไหวของพันธมิตรฯทั้งหมด ฉะนั้น ถ้าประชาธิปัตย์ไม่แก้ภาพลักษณ์ว่าพรรคกลายเป็นพรรคการเมืองพันธมิตรฯ อีกหน่อยถ้าคุณอภิสิทธิ์ขึ้นมาเป็นนายกฯ คุณอภิสิทธิ์ก็จะเจอปัญหาแบบเดียวกันกับที่พรรคพลังประชาชนเจอ คือถูกกล่าวหาว่าเป็นพรรคการเมืองที่เป็นตัวแทนของประชาชนแค่ บางกลุ่ม ไม่ได้เป็นตัวแทนของประชาชนทั้งประเทศ ก็อาจจะเจอภาวะแบบเดียวกัน เพราะอย่าลืมว่าอีกฝ่ายหนึ่งเขาก็สามารถจัดการชุมนุมได้อย่างที่พันธมิตรฯจัดการชุมนุมเช่นกัน

u มองบุคลิกภาพทางการเมืองของอภิสิทธิ์อย่างไร เป็นผู้นำทางการเมืองในอนาคตได้หรือไม่
ผมคิดว่าคุณอภิสิทธิ์สร้างความผิดหวังให้กับคนหลายๆ คน แม้กระทั่งคนที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ประชาธิปัตย์เองก็ตาม แต่ที่ยังเลือกอยู่ทุกวันนี้ก็เพราะเป็น negative voting ก็คือต้องการให้มีพรรคใดพรรคหนึ่งไปคานพรรคพลังประชาชน

ถามว่าทำไมคนผิดหวัง เพราะหากดูจากคุณวุฒิและวัยวุฒิ สังคมคาดหวังกับคุณอภิสิทธิ์มากกว่านี้ มากกว่าบทบาทที่คุณอภิสิทธิ์เล่นมาถึงปัจจุบัน พูดง่ายๆ ถ้าเป็นกีฬา คุณอภิสิทธิ์เล่นได้ต่ำกว่ามาตรฐานที่ควรจะเล่น นี่พูดด้วยความห่วงใย เพราะการที่จะขึ้นมาบริหารประเทศ จะเก่งเรื่องวาทะทางการเมืองมันไม่พอ ต้องมีด้านที่เป็นผู้นำด้วย ที่จะนำความเปลี่ยนแปลงมาสู่สังคม

อย่าง บารัก โอบามา ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ ผมเคยไปฟังเขาพูด เขาเป็นนักโต้วาทีที่เก่งด้วย สะกดจิตคนได้อยู่หมัด แต่เขาไม่ได้มีแค่นั้น เพราะสิ่งที่สังคมอเมริกันคาดหวังคือ การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ไม่ใช่ผู้นำที่พูดเก่งเท่านั้น แต่ต้องมีนโยบายที่แตกต่าง แล้วก็มีความเอาจริงเอาจัง มีวิสัยทัศน์ เป็นนักปฏิบัติได้ด้วย

ซึ่งวันนี้สังคมไทยเองก็ต้องการความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เช่นกัน คนที่ไม่ชอบพลังประชาชนก็ไม่มีความหวังอื่นนอกจากประชาธิปัตย์

ฉะนั้นคุณอภิสิทธิ์ต้องเป็นมากกว่านี้ ต้องสร้างภาวะความเป็นผู้นำให้คนเห็นว่า ถ้าขึ้นมาแล้วจะบริหารประเทศได้ ไม่ใช่แค่การชนะการอภิปรายในสภาเท่านั้น พรรคประชาธิปัตย์เองก็ต้องมีนโยบายทางเลือกที่แตกต่าง เอาชนะใจคนทั้งประเทศให้ได้

ที่มา: ประชาชาติธุรกิจ


Create Date : 29 ตุลาคม 2551
Last Update : 29 ตุลาคม 2551 0:23:23 น. 10 comments
Counter : 351 Pageviews.

 
ดูมานานแล้ว เขาฉาบฉวย เขาไม่เก่งอย่างที่คนอื่นพยายามปั้นเขาให้เป็น มาวันนี้เขาเป็นตัวเขาเองคนที่ไม่เก่ง ไม่รู้ความรับผิดชอบเพราะไม่เคยรับผิดชอบ ไม่มีวิสัยทัศน์ ไม่รักประชาชน รักแต่ตัวเอง ไม่รู้เรื่องประชาธิปไตย ไม่รู้เรื่องว่าคนไทยต้องการอะไร ไม่รู้หน้าที่ของตัวเอง นี่หละเขา


โดย: คนไทย IP: 131.172.4.44 วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:5:41:14 น.  

 
สมชายก็นายก นปก. ทักษิณก็เป็นเจ้าของ นปก. เช่นกัน
ไม่รักประชาชนชนและประเทศชาติ รักแต่พวกพ้องตัวเอง


โดย: aaa IP: 203.149.16.33 วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:14:06:24 น.  

 
เรื่องแบบนี้มันพูดกันลำบาก บางทีอาจเป็นเพราะทางเลือกในสังคมมันน้อยไปด้วย คือถ้าไม่กลุ่มนี้ก็ต้องอีกกลุ่มหนึ่ง บางทีเราอาจต้องบอมรับแล้วว่าไม่มีอะไรดีที่สุด แต่แบบไหนที่มันจะพาประเทศผ่านช่วงแย่ๆแบบนี้ไปได้


โดย: Peach (Kiratipal ) วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:16:46:52 น.  

 
ถูกต้อง

เสียงเค้าว่ากันพรรณนั้น

คนใต้เซ็งเลย หัวหน้าพรคเล่นไปเด็กๆ ไปได้ ไม่นักเลงเลย


โดย: บ้าได้ถ้วย วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:23:53:47 น.  

 
ครับต่างคนต่างความคิดยังไงเราก็ไทยด้วยกันสามัคคีกันไว้นะครับ


โดย: เหยี่ยวดำ วันที่: 30 ตุลาคม 2551 เวลา:1:19:40 น.  

 
หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ดีแต่คอยหาโอกาสเล็กๆ น้อยๆ ที่พอจะหาได้ทุกวิถีทางที่จะกล่าวหา ให้ร้ายฝ่ายตรงข้ามต่างๆ นานา โดยปราศจากความละอาย ไร้ยางอาย เพื่อตัวเองจะได้มีบทบาทมากยิ่งขึ้น จนไปถึงได้เป็นนายกฯ เสียเอง วิธีการเช่นนี้ ไม่ต่างอะไรกับพวก โจรแอบลักขโมยข้าวของของชาวบ้านเวลาเขาเผลอ หรือเรียกว่า หาความดีความชอบบนความชอกช้ำของชาวบ้าน

แบบนี้นี่หรือ ที่คนไทยอยากจะต้องการให้มาเป็นนายกฯ บริหารประเทศชาติ เพราะ วันๆ มีแต่ใช้ลิ้นสองแฉกคอยเห่าหอน เที่ยวกัดชาวบ้าน มือไม่พายเอาแต่เท้าราน้ำ คอยยุแยงตะแคงรั่วให้ชาวบ้านเขากัดกัด ให้ชาวบ้านเขาเห็นผิดเป็นชอบ อย่างนี้แล้ว ผมขอแนะนำให้คุณอภิสิทธิ์ไปสิงสถิตย์อยู่ในสระอาจมเหม็นเน่าสักหนึ่งกัปหนึ่งกัลป์ก็น่าจะเหมาะสมที่สุดนะครับ อย่าได้ริอาจอัตริมาทำตัวเป็นฮีโร่โง่ๆ ให้สังคมไทยต้องแปดเปื้อน มีราคีมัวหมองอีกต่อไปเลย ประเทศไทยจะได้ลืมตาอ้าปาก พบแสงตะวันอันสดใสเหมือนเดิมด้วยเถอะ สาธุ


โดย: ขอออกความเห็นกับเขาด้วย IP: 58.136.227.87 วันที่: 30 ตุลาคม 2551 เวลา:18:18:58 น.  

 
ฟัง พธม ก้ จับเอาแต่เนื้อคับ

คนจากหลายพ่อพันแม่

พรรคปลาไหลมี ไม่กี่คนยังไหลลืนไปคนละทาง

พันธมิตร เขาว่าไปตามอารมณ์สนุก

แต่เขาไม่มีสิทธิมาทำลาย ปขป

ไม่มีสิทธิ์ตั้งนายกง่ายหรนอกคับ เราเต้นตามไปเอง

อย่าไปเต้นตามคับ ต้องอ่านเกมสืให้ออก

ลาก้คือลา ม้าคือม้ายิ่งลิ่วล้อทักสินถ้าผมเจอจะเขกหัวคนละที


โดย: hiansoon (hiansoon ) วันที่: 1 พฤศจิกายน 2551 เวลา:19:53:37 น.  

 
กลุ่มเพื่อน 5.63 โรงเรียนอุตรดิตถ์ ขอเชิญชวนให้ทุกท่านไปเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 3 ก.ค. 2554 และ ลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า วันที่ 26 มิถุนายน 2554 เวลา 08.00-15.00 น. ณ หน่วยเลือกตั้งทั่วประเทศโดย: กลุ่มเพื่อน 5.63 อ.ต. IP: 210.246.186.4 วันที่: 10 พฤษภาคม 2554 เวลา:7:56:38 น.  

 
ทุกวันนี้ที่ไม่ชอบ.........ชุดนี้ ไม่ใช้เพราะคุณทักษิณ
และผมกล้าสาบาน กับสิ่งศักดิ์สิทธิที่เป็นที่เคารพบูชา
ที่ไหนก็ได้ และก็มีหลายคนที่คิดเหมือนกับที่ผมคิด
ที่ไม่ชอบ........ชุดนี้ก็เพราะความไม่ถูกต้องความไม่
ยุติกรรม กระบวนการที่นำมาซึ่งอำนาจต่าง ๆ ก็ไม่ถูกต้อง
มาตั้งแต่แรก แถมมีโอกาสที่ฉกฉวยเข้ามาบริหารประเทศ
แล้วก็ยังทำให้ประชาชนได้รับความเดือนร้อนข้าวยาก
หมากแพง มีคำพูดอยู่บ่อย ๆ ว่าคนเสื้อแดงทำเพื่อคน ๆ
เดียว ประโยคนี้คุณคิดเองได้ แต่จะให้คนอื่นเขาคิดเหมือน
คุณคงจะยาก เพราะว่าคนเสื้อแดงไม่ได้เกิดมาเมื่อวานนี้
ถึงจะได้ไม่รู้เรื้องอะไรเลย ความตรงไปตรงมาย่อมอยู่
เหนือตัวบุคคล ความยุติธรรมเป็นสิ่งควรเคารพ คุณทักษิณ
ไม่ใช่พ่อไม่ใช้แม่ผม แต่ความยุติธรรมสำคัญกว่า จง
พิจารณาดูให้ดี


โดย: ชาญศักดิ์ IP: 202.44.7.80 วันที่: 16 มิถุนายน 2554 เวลา:14:14:07 น.  

 
-ยึดสี่แยกราชประสงค์เป็นที่ชุมนุมทางการเมือง ผิด
-สลายการชุมนุมไล่ฆ่าประชาชนผู้บริสุทธิ์ ผิดกว่า
- เผาบ้านเผาเมือง ผิด
- ผลาญงบประมาณ ประชาชนเดือนร้อน ผิดกว่า
- โกงบ้านโกงเมือง ซุกหุ้นผิด ผิด
- ไม่ยอมเจรจา สั่งฆ่าอย่างเดียว ผิดกว่า
- เอื้อประประโยชน์ทางธุรกิจแก่พวกพ้อง ผิด
- ดีแต่พูดแต่ทำไม่ได้ ยกย่องตัวเองว่าดี ผิดกว่า
- ใช้หนี่ IMF OTOP 30 บาท เรียนปรี ดี
- เรียนแบบเขาทุกอย่าง ก็ดีน๊ะ


โดย: ชาวพุทธ IP: 202.44.7.80 วันที่: 16 มิถุนายน 2554 เวลา:14:26:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

เหยี่ยวดำ
Location :
สงขลา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
รักหงส์แดง แช่งเด็กผี(เปรต)
หยุด ร่างพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์
Friends' blogs
[Add เหยี่ยวดำ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.