dhamma- addict เสพย์ติดการทำความดี
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
7 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 
ข้อคิดและสาระที่ได้จากThe box – กล่องเศรษฐี เปิดรวย เปิดตาย (สปอยล์)#2 มี Q&A ตอนท้าย

หนังเรื่องนี้ได้กลิ่นไอของหนังยุค 60-70 เป็นอย่างมาก ทั้งโทนสีของเรื่อง ดนตรีประกอบ และ การแต่งตัว อีกทั้งเหตุการณ์ก็เกิดในช่วง 1968 ซึ่งถือได้ว่า นานๆทีเราจะได้เห็นหนังยุคใหม่ที่ทำสไตล์หนังเก่าอย่างนี้ ยกเว้นเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ หนังเรื่องนี้ไม่ได้มีฉากแอ็คชั่นมากมาย อย่างที่ใครๆคาดเดาไว้ว่าหนังเรื่องนี้จะเหมือนกับ 13 เกมสยองหรือ แม้แต่ liar game เพราะเมื่ออ่านเรื่องย่อแล้ว หลายต่อหลายคนคงคิดไปในทางเดียวกันว่าหนังคงไม่พ้นไปจากหนัง 2 เรื่องนี้เท่าไหร่นัก แต่ เมื่อดูแล้วจะพบว่า หนังเรื่องนี้ผิดจากที่คาดเดาเอาไว้มาก อีกทั้งเราไม่ได้ดูทีเซอร์หรือเทรลเลอร์มาก่อนจึงไม่รู้ว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังแนวยุค 60 และ เนื้อหามิได้เหมือนที่คิดเลยแม้แต่น้อย

หนังเรื่องนี้ได้แหวกหนังเรื่องอื่นหรือหนังจากสมัยนิยมได้อย่างน่าเหลือเชื่อและน่าทึ่งมาก หากใครที่ได้ดูหนังเรื่องนี้ จะมีกระแสออกมา 2 เสียงคือ เกลียดหรือรัก ไปเลย คนที่เกลียดเพราะหนังมันแตกต่างไปจากหนังสมัยนิยม หนังเรื่องนี้ทำเหมือนหนังสมัยยุค 60 ดังนั้นหากใครที่ไม่คุ้นเคยกับหนังยุค 60 แล้ว คงจะเกลียดไปเลย เพราะ พล๊อตหนังในสมัยนั้นก็ไม่ได้หวือหวาอะไร ออกจะเล่นซื่อๆบอกเล่าเนื้อเรื่องหรือสิ่งที่ต้องการสื่อให้คนดูออกมาอย่างโต้งๆ ไม่ได้ใช้เป็นsymbol ให้คนดูต้องมานั่งแปลสัญลักษณ์อะไรให้วุ่นวายหรือปวดหัว และน่าจะเหมาะกับคนบางประเภทที่บ่นๆว่าไม่ชอบหนังที่ดูยากเพราะดูไม่รู้เรื่องต้องมานั่งแปลความหมายของแต่ละฉากเมื่อหนังจบแล้ว เหมือนกับว่า หนังจบแต่คนไม่จบ ต้องออกมานั่งถกเถียงอะไรกันต่อ แต่หนังเรื่องนี้ เรากล้ารับประกันเลย ไม่มีใครไม่เข้าใจหรือสงสัยอะไรใดๆอย่างแน่นอน เพราะหนังได้เฉลยข้อสงสัยอย่างโต้งๆผ่านคำพูดของตัวละครไปหมดสิ้นแล้ว ดังนั้นหากใครเสพหนังเรื่องนี้คงไม่ทำให้หงุดหงิดรำคาญใจและออกมาบ่นว่าดูไม่รู้เรื่องอย่างแน่นอน แต่อาจจะออกมาพูดว่า ไม่คิดว่าหนังจะเล่นอย่างนี้ ผิดหวังหรืออึ้งจนพูดไม่ออกไปเลย

ส่วนตัวเรากลับชอบหนังแนวนี้เพราะไม่ได้มีมาให้เห็นง่ายๆ ผกก.คนไหนกล้าที่จะทำอะไรแหวกแนว หรือ กลับไปยังยุคเริ่มต้นของการทำหนังซึ่งมันอาจจะถูกมองว่าล้าหลังสำหรับคนดูไปแล้ว แถมยังต้องแบกรับความเสี่ยงว่า รายได้ของหนังเรื่องนี้คงไม่สู้ดีนักเพราะมันไม่ใช่สไตล์หนังสมัยนิยม ที่คนดูอยากจะตื่นเต้นไปกับตัวหนังด้วยบทอันลึกลับซับซ้อนให้คนดูสนุกไปกับการใช้สมองเล็กๆน้อยๆเดาเรื่องว่าจะเป็นยังไงต่อไป จะจบอย่างไร และตอนจบจะพลิกล๊อคหรือไม่ จะหักมุมตบหน้าคนดูหรือเปล่า ซึ่งเหล่านี้หนังสมัยยุค 60 ไม่มี ดังนั้นในหนังเรื่องนี้ก็ไม่มีเช่นเดียวกัน หนังเรื่องนี้เดินเรื่องอย่างเนิบๆและไม่ปิดบังอะไรคนดู หรือเรียกว่า ปล่อยของออกมาทั้งหมดไม่มีกั๊กให้คนดูเดาเอาเอง ดังนั้นความรู้สึกอยากจะติดตามเนื้อเรื่องระหว่างดูหนังจึงไม่มี ได้แต่ดูไปเรื่อยๆจนจบ และเฉลยทุกสิ่งทุกอย่างออกมาอย่างง่ายๆไม่มีชั้นเชิงอะไร

แต่เรากลับรู้สึกว่าหนังเรื่องนี้ไม่ได้เป็นหนังที่เลวเลย เพราะ หนังไม่จำเป็นต้องให้คนดูลุ้นไปกับตัวละครหรือปิดบังคนดู แต่หนังที่ดีคือทำให้คนดูเคลียร์เกี่ยวกับสิ่งที่ต้องการสื่อออกมาได้อย่างชัดแจ้งและตรงประเด็น ทำให้คนดูเข้าใจเหมือนตามที่ผกก.ต้องการสื่อ อาจจะเพราะว่าพวกเราบริโภคหนังสไตล์สมัยใหม่มากเกินไป หนังที่ต้องมีบทลึกลับซับซ้อน พอมาดูหนังแนวง่ายๆแบบนี้จึงรู้สึกไม่ชอบและผิดหวัง แต่ยังไงเราก็ยังคิดว่าหนังเรื่องนี้ได้สอนและให้ข้อคิดเกี่ยวกับค่านิยมในการดำเนินชีวิตของคนยุคปัจจุบันว่า เงินทองนั้นไม่ได้เป็นสิ่งสำคัญและทำให้ชีวิตมีความสุข เรามีวิธีแสวงหาความสุขได้จากสิ่งอื่นๆอีกมากมายนอกเหนือจากเงินทองหนังเรื่องนี้เล่นกับความเป็นความตายของมนุษย์อย่างซื่อๆ ว่า หากมีเงินจำนวนมากกับความตายของผู้อื่นมากองลงตรงหน้า ใครจะเลือกเอาอะไร มนุษย์ยุคปัจจุบันจะเลือกเอาอะไร

คำตอบของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทุกสิ่งทุกอย่างในหนังเรื่องนี้นั้นมาจาก “ มนุษย์ต่างดาว” ดังนั้นหากท่านในที่นี้ไม่มีใครเป็นมนุษย์ต่างดาวท่านจะไม่มีวันรู้ได้เลยว่า มนุษย์ต่างดาวจะทำอะไรกับมนุษย์บ้าง ดังนั้น หนังเรื่องนี้ถึงบอกแต่แรกว่าอย่าหาเหตุผลเอากับมัน เพราะ ทุกสิ่งทุกอย่างมันมาจากการกระทำของมนุษย์ต่างดาว ดังนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างก็สามารถเกิดขึ้นได้โดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ มนุษย์ต่างดาวจะบันดาลอะไรออกมาก็ได้อย่างไม่จำกัดด้วยพลังลึกลับของมนุษย์ต่างดาวโดยที่เราไม่สามารถคาดถึง

สาเหตุที่มนุษย์ต่างดาวสร้างหรือจำลองเกมส์กล่องนี้ขึ้นมาเพราะ ต้องการทดสอบจิตใจของมนุษย์ว่าจะแข้มแข็งและไม่เป็นไปตามกิเลศของเงินตราได้มากน้อยแค่ไหน และ ครอบครัวตัวเอกในเรื่องนี้ก็เป็นหนึ่งของผู้ที่ได้รับการทดสอบนี้เช่นเดียวกัน แม้ว่า คนทั้ง 2 จะเป็นคนดีของสังคมไม่เอารัดเอาเปรียบใครในช่วงชีวิตที่ผ่านมา แม้ต้องเจอเหตุการณ์ร้ายแรงอะไรใดๆก็ไม่ตีโพยตีพาย เรียกเอาสิทธิที่ตัวเองพึงจะได้ แต่พยายามยอมรับสิ่งที่ตนเองมีอยู่อย่างพึงพอใจ เช่นเดียวกับ นางเอกที่สามารถยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นกับตนเองได้แม้ว่าต้องถูกตัดนิ้วเท้าเพราะความสะเพร่าของหมอ แต่เธอก็สามารถมีชีวิตอยู่ได้อย่างปกติสุขและไม่โทษว่าเป็นความผิดใคร แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม ไม่ว่าเธอจะเป็นคนดีขนาดไหน แต่น้อยคนนักที่จะสามารถยับยั้งอำนาจของกิเลศที่มีอยู่ในตัวเองได้ แม้แต่ สามี-ภรรยาคู่นี้ก็ไม่สามารถที่จะต้านทานได้ เนื่องจากบททดสอบที่มนุษย์ต่างดาวให้มานั้นยากต่อการปฏิเสธ เนื่องจาก นางเอกโดนไล่ออกจากที่ทำงานส่วนพระเอกโดนถอดออกจากโครงการที่จะทำให้ชีวิตของพระเอกมีความก้าวหน้ามากขึ้น ทำให้คนทั้งคู่หมดอาลัยตายอยากและเศร้าโศกเสียใจเป็นอันมากเพราะ เงินเดือนที่ได้รับมาแต่ละเดือนนั้นก็แค่พอประทังชีพเท่านั้น หากขาดเงินจำนวนนี้ไปเค้าก็ไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้

ดังนั้นเค้าจึงได้รับข้อเสนอของชายแปลกหน้า(ซึ่งจริงๆก็คือ สื่อกลางของมนุษย์ต่างดาว) แม้จะคิดหนักเพราะข้อเสนอนั้นมีอยู่ว่าถ้าเค้ากดปุ่มของกล่องที่ได้รับจากชายแปลกหน้าลงไปแล้วจะทำให้มีคนตายและเป็นคนที่เค้าไม่รู้จัก และ เมื่อมีคนตายเค้าก็จะได้รับเงินทันที 1 ล้าน คนเราจะเลือกอะไรระหว่างศีลธรรมกับกิเลศที่มาครอบงำจิตใจ ความคิดที่อยู่ในใจของทุกคนคงไม่สามารถที่จะตัดสินใจได้อย่างเด็ดขาด ณ วินาทีนั้นได้หรอกว่า จะไม่ยอมรับข้อเสนอนี้ คนเราต่างก็ต้องการความสุขสบายท่ามกลางความร่ำรวยด้วยกันทั้งนั้น เพราะเงินสามารถบันดาลได้ทุกสิ่งทุกอย่างและมีความเชื่อว่าหากมีเงินแล้วความสุขก็จะตามมา แต่อย่างน้อยก็ควรพึงระลึกไว้เสมอว่า ของฟรีไม่มีในโลก ดังนั้นหากได้มาซึ่งทรัพย์สินเงินทองอันมากมายมหาศาลแล้วก็ต้องแลกด้วยอะไรบางอย่างหรือแม้กระทั่งชีวิต คำตอบของบททดสอบคู่สามี-ภรรยานี้ก็คือ ภรรยาได้กดปุ่มกิเลศลงไปนั่นเอง อาจจะเพราะความละโมบที่เข้ามาบังตาและอยู่เหนือจิตใจส่วนดีไปแล้ว และ ด้วยว่า พวกเค้าไม่คิดว่าเรื่องที่น่าเหลือเชื่อนี้จะเป็นความจริงหรือเค้าจะได้รับเงินจริงๆ แต่เมื่อพวกเค้าได้กดปุ่มลงไป พวกเค้าก็ได้พบว่านี่ไม่ได้เป็นความฝัน แต่หากมันเป็นเรื่องจริงและเป็นเรื่องเลวร้ายที่สุดในชีวิตที่ไม่อาจจะคาดเดาได้
หนังเรื่องนี้ใช้มนุษย์ต่างดาว เป็นตัวแทนเพื่อทดสอบจิตใจของมนุษย์เรื่องความเห็นแก่ตัวเห็นแก่ได้และเห็นแก่เงิน ซึ่งไม่มีใครต้านทานอำนาจของเงินตราได้แม้แต่เพียงคนเดียว แม้กระทั้งคู่พระเอกนางเอกนี้ก็เถอะ กลิ่นของเงินมันช่างหอมหวานยั่วตายั่วใจซะขนาดนั้นเป็นใครก็คงยากจะอดใจไหว หนังเรื่องนี้ได้สะท้อนจิตใจของสังคมในยุคปัจจุบันว่า มนุษย์ในปัจจุบันหลงใหลเงินตรามากจนขนาดไม่สนใจความจะเป็นจะตายของผู้อื่น ยอมขายวิญญาณของตัวเองให้ปีศาจร้ายเพียงเพื่อเงินเท่านั้น กระดาษที่เรียกว่าเงินช่างมีค่ามากมายมหาศาลนัก ทุกคนอยากจะแย่งชิงมาเพื่อให้มีไว้ในครอบครอง แม้ระยะทางก่อนที่จะได้มานั้นจะยากลำบากและต้องแลกด้วยชีวิตของคนอีกหลายต่อหลายคนก็ตามทีมนุษย์ต่างดาวก็เปรียบเสมือนประเทศมหาอำนาจ หากเราลองสังเกตมองดูจริงๆจะพบว่า ต่างชาติเริ่มเข้ามากลืนกินประเทศที่กำลังพัฒนาหรือด้อยพัฒนาเพื่อขยายาอนาเขตทางการค้าของตัวเอง ตัวอย่างที่เห็นได้อย่างชัดเจนคือ ประเทศไทย
ประเทสมหาอำนาจได้กลืนกินความเป็นไทยไปทีละน้อยๆและมากขึ้นทุกทีๆ ณ ตอนนี้เราจะหาอะไรที่เป็นไทยในประเทศก็แทบจะไม่เหลืออะไรแล้ว และสิ่งที่ทำให้ประเทศเราถูกกลืนกินไปทีละน้อยๆนั้นคืออะไร สิ่งเดียวก็คือ เงิน เงินได้เข้ามามีอิทธิพลต่อคนเกือบทุกๆคนเพราะ ความลำบาก ประเทศไทยยังถือว่าเป็นประเทศที่กำลังพัฒนาดังนั้นจึงมีคนจนอยู่เป็นจำนวนมาก และประเทศไทยเราเป็นประเทศที่มีความเหลื่อมล้ำทางสังคมค่อนข้างมาก มีทั้งคนจนมากๆและรวยมากๆอยู่ในสังคมเดียวกัน จึงเกิดความไม่เท่าเทียมกันในสังคมและเกิด “ การแบ่งชนชั้นทางสังคม ” กันขึ้นมา

ความต่างของคนรวยกับคนจนมีอยู่อย่างเดียวคือ “ เงิน” ดังนั้นหากใครต้องการเป็นที่ยอมรับทางสังคมหรืออยากให้ผู้คนนับหน้าถือตา ก็จำเป็น ต้องหาเงินมาให้ได้มากที่สุดเท่านั้น แสดงว่าเงินสามารถซื้อความสุขความสำเร็จและสังคมให้กับตัวเองได้ และ นั่นคือความเชื่อของคนทั่วไป ดังนั้นความใฝ่ฝันของคนส่วนใหญ่แม้จะทั้งในประเทศและทั่วทั้งโลกก็คือ ความรวย และเมื่อทุกคนต้องการเงิน จุดอ่อนของคนก็คือเงิน หากต่างชาติหรือประเทศที่ร่ำรวยต้องการที่จะกลืนประเทศที่จนกว่า ก็คงไม่ได้ต่อสู้กันทางด้านกองกำลังทหารหรือใช้อาวุธใดๆ เหมือนในสมัยโบราณแล้ว แต่ ใช้แค่เพียง เงิน เป็นตัวหลอกล่อให้คนที่หลงในเงินตรา จมดิ่งไปกับความต้องการจนไม่สามารถครองสติในการแยกแยะสิ่งที่ถูกหรือผิด สามารถทำตามคำสั่งของใครก็ตามหากแม้นว่าคนๆนั้นมีเงิน และในตอนนี้ ประเทศไทยของเราก็ได้ถูกต่างชาติกลืนกินไปจนเกือบหมดแล้ว เอกลักษณ์ความเป็นไทย วัฒนธรรมไทย คนไทยแท้ๆ และที่สำคัญที่สุดคือ ความคิดแบบไทยๆ แทบหาไม่ได้ในผืนแผ่นดินไทย ทั้งๆที่แผ่นดินนี้คือประเทศไทยแท้ๆ เป็นที่น่าเสียดายสำหรับคนไทยบางคนที่ดูถูกคนไทยด้วยกันเองและไปยอมรับหรือเชิดชูคนต่างชาติ ทั้งๆที่การยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเป็นเป็นสำคัญที่สุดแต่ตัวพวกเขาเหล่านั้นกลับไม่มีสิ่งนี้เลยสิ่งที่สำคัญที่สุดของหนังเรื่องนี้คงจะไม่พ้นคำว่า “ กล่อง” ทำไมหนังเรื่องนี้ มนุษย์ต่างด้าวต้องใช้กล่องเพื่อทดสอบมนุษย์ กล่อง สื่อถึง ตัวมนุษย์ ตึกรามบ้านช่องต่างๆ หรือแม้กระทั่งโลกใบนี้ ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกใบนี้มีสภาพคล้ายกล่องและต่างก็มีสวิตซ์หรือปุ่มกดด้วยกันทั้งสิ้น สิ่งที่หนังต้องการเล่นประเด็นคือ ปุ่มก็เหมือนสวิตซ์เปิดปิดของร่างกายหรือตัวควบคุมการมีชีวิต หากกดก็ตายไม่กดก็รอด หากเอาชนะความต้องการของตนเองไม่ได้ มนุษย์ก็จะกดปุ่มซึ่งปุ่มก็เป็นเหมือนการปิดสวิตซ์ชีวิตของคนอีกคนหนึ่งบนโลก(และใครที่กดปุ่มคนที่กดก็จำเป็นต้องตายเพราะว่าคนๆนั้นได้ให้ความละโมบมาครอบงำจิตใจ และได้กดเพื่อทำลายชีวิตของคนอื่นไปแล้ว ดังนั้นจึงต้องชดใช้ชีวิตของคนอื่นด้วยชีวิตของตนเอง) ตัวหนังเรื่องนี้ได้เฉลยในตอนท้ายว่า สิ่งที่จะแก้ไขเรื่องราวทั้งหมดไม่ให้มีคนตายอีกต่อไปก็เพียงแค่ หยุดกดเท่านั้น เมื่อหยุดกดทุกสิ่งทุกอย่างก็จะกลับมาสู่สภาพปกติ ไม่มีคนตายอีกต่อไป หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ แค่หยุดกิเลศในใจของตัวเองเท่านั้น เมื่อคนเราสามารถหยุดกิเลศในใจของตนเองก็จะทำให้หยุดกดปุ่ม แต่หากว่าคนไม่สามารถเอาชนะแรงกิเลศความต้องการเงินตราหรือความละโมบได้ ก็จะกดต่อไปเรื่อยๆและก็มีคนตายต่อไปเรื่อยๆเป็นวัฎจักรไม่จบไม่สิ้น ดังนั้นแล้ว มนุษย์ต่างดาวไม่ได้เป็นคนฆ่ามนุษย์แต่สิ่งที่ฆ่ามนุษย์อย่างแท้จริงก็คือกิเลศในตัวของมนุษย์เอง หรือก็คือ คนที่ฆ่ามนุษย์ก็คือตัวมนุษย์เอง ดังนั้นหากเราสามารถยับยั้งกิเลศในใจของตนเองได้ และ สามารถยับยั้งกิเลศของทุกคนได้ เหตุการณ์อย่างนี้ก็จะไม่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นที่ไหนๆในโลก แต่ก็คงจะเป็นไปได้ยาก หากค่านิยมของคน ยังยึดติดอยู่กับเรื่องเงินและคนได้กลายเป็นทาสของเงินมากขึ้นเรื่อยๆแล้ว ปัญหาอย่างนี้ก็จะไม่มีวันจบสิ้นอย่างแน่นอน (และใครที่กดปุ่มคนที่กดก็จำเป็นต้องตายเพราะว่าคนๆนั้นได้ให้ความละโมบมาครอบงำจิตใจแล้ว และได้กดเพื่อทำลายชีวิตของคนอื่นไปแล้ว ดังนั้นจึงต้องใช้ชีวิตของตนเองเพื่อชดใช้ชีวิตของคนที่ต้องตายเพราะตัวเอง)ดังนั้นนี่คือปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นในสังคมในการถูกประเทศมหาอำนาจเข้ามากลืนวัฒนธรรมรวมทั้งความคิด ทำให้สามารถยึดครองทั้งประเทศ มีคนจำนวนมากมายไม่ทราบถึงสาเหตุของปัญหาที่แท้จริงว่าอยู่ที่ไหนหรือคืออะไรกันแน่ ที่ทำให้ประเทศของตัวเองนั้นถูกนายทุนหรือประเทศที่เจริญกว่าครอบงำทั้งความคิดและชีวิต บางคนมัวแต่โทษว่านายทุนเหล่านั้นเป็นต้นเหตุของปัญหา และพยายามที่จะแก้ไขคนเหล่านั้น แต่การจะแก้ไขคนอื่นเป็นเรื่องที่ยากมากและไม่สามารถทำได้ง่ายๆ ดังนั้นปัญหานี้จึงไม่สามารถที่จะแก้ไขไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัยหรือแม้แต่สมัยฮิตเลอร์ที่ฆ่าล้างโคตรชาวยิวเพื่อให้ตนเองและคนเยอรมันไม่ต้องไปอยู่ภายใต้อำนาจหรือถูกกดขี่จากพวกชาวยิว แต่นั่นก็เป็นการแก้ปัญหาที่ผิดๆ และไม่ถูกทาง จึงทำให้ปัญหานี้ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างแท้จริง สิ่งที่ควรจะแก้ไขอย่างแท้จริงไม่ได้อยู่ที่ตัวคนอื่น แต่อยู่ที่ตัวเราเอง และยังแก้ไขได้ง่ายมาก แค่เราสามารถหยุดหรือควบคุมกิเลศในตัวเองได้แล้ว ไม่ว่าจะมีเหตุการณ์ร้ายแรงหรือมีนายทุนเข้ามามากมายแค่ไหน คนเหล่านั้นก็จะไม่สามารถทำอะไรเราได้หากเรามีจิตใจที่แข้มแข็งและเด็ดเดี่ยวเพียงพอที่กล้าจะปฏิเสธความร่ำรวยที่สามารถยกระดับฐานะในชีวิตของตัวเราได้(ดั่งที่พี่เลี้ยงไปบอกไว้ในหนังว่า ให้มองที่กระจกจะเป็นคำตอบของทุกสิ่ง ก็เหมือนเป็นการให้เราพิจารณาตัวเองนั่นแหละว่า วิธีแก้ปัญหามันจะแก้ที่ใครไม่ได้นอกจากแก้ที่ตัวเราเอง)


จบซักที 5555+++ ใครตามอ่านจนจบได้ขอคารวะจริงๆ

Q&A : เรื่องนี้มีคนสงสัยเยอะแยะเลย เลยเอาที่ตัวเองตอบมาลงเผื่อใครที่สงสัยเหมือนกัน

อย่าง แรก งง ว่าทำไม ต้อง เลข 2 ด้วยครับ
มันใช้เลิอกประตู แค่นั้นจริงอะ

--อันนี้ไม่แน่ใจเหมือนกันนะ คือเราว่าเหมือนที่ผญพี่เลี้ยงบอกว่าให้ดูกระจกหนะ เหมือนเป็นการช่วยมั้งนะ เพราะพระเอกเป็นคนดี ไม่อยากให้โดนดูดไปนรก พอมีคนชู 2 นิ้วก็ให้เชื่อตามนั้นหากไม่เชื่อตามนั้นพระเอกก็ต้องตาย เหมือนเป็นทางเลืกให้พระเอกมาว่าเลือกเชื่อหรือไม่เชื่อ แบบ เปิดโอกาสให้นะ

อย่างสองมันจะให้เล่นเกมทำไมครับ ไม่เห็นมีประโยชน์
ในเมื่อตอนท้ายก็ต้องรอดมาเล่นเกมตัดสินสุดท้ายเกมทีเลอก ระหว่างพิการกับ ความตายของคนกด

--เอ่อคือว่า คำตอบของการถูกปลดปล่อยจากเกมส์นี้มันมีแต่แรกคือ การไม่กดแต่แรก เพราะหากกดไปแล้วมันก็ไม่สามารถถอยหลังได้ ได้แต่เดินหน้าต่อไป ว่าต้องเลือกระหว่างลูกหรือตัวเอง จำเป็นต้องมีคนที่สูญเสีย เพราะ ตัวเองเคยได้กดเพื่อคร่าชีวิตคนอื่นมาแล้วก็ต้องชดใช้

จงตามแสงสว่างไป อันนี้ก็ไม่ได้ใช้ทำอะไร

--อืม ตอนที่พระเอกเข้าไปประตูที่ 2 หนะ พระเอกบอกว่าเห็นแสงสว่างมากแล้วได้เจอสถานที่ที่ไม่สามารถพบเห็นได้จากในโลกนี้ คือ ดาวของมนุษย์ต่างดาว เมื่อพระเอกเดินตามแสงสว่างไปเรื่อยๆก็จะเจอทางออกซึ่งก็คือได้กลับมาหาภรรยาที่นอนอยู่บนเตียง

เงื่อนไขที่เลือกทำไมต้องเป็นคนที่วิจัยด้วยครับ

---เพราะว่าเค้าสามารถควบคุมคนที่ทำองค์กรนาซาได้ ตอนที่เค้าบอกว่าคนที่ชื่อสจ๊วตลุงแก่หน้าหายครึ่งนึงที่โดนฟ้าผ่า ซึ่งคนนี้ก็ได้ทำวิจัยเกี่ยวกับกล้องถ่ายดาว กลุ่มเดียวกะพระเอก มนุษย์ต่างดาวสามารถควบคุมคนในองค์กรนาซาได้เนื่องจากกลุ่มคนเหล่านี้ได้สัมผัสกับดาวของมนุษย์ต่างดาวและเก็บชิ้นส่วนกลับมาอีกด้วย อีกทั้ง มนุษย์ต่างดาวได้ว่าจ้างให้นาซาทำการอพยพคนบนโลกเปลี่ยนเป็นมนุษย์ต่างดาว จากการที่เห็นเลือดกำเดาไหล เช่น พี่เลี้ยง ที่เดินไปตามทางไปสู่แสงสว่าง(เหมือนท่าอากาศยาน) จึงต้องว่าจ้างคนในองค์กรนาซาให้ทำจะได้ไม่มีคนสงสัย

แล้วถ้าตอนท้าย เกิด เค้าตัดใจให้ลูกพิการ คนที่กดกล่องต่อไป เท่ากับ ไม่ได้ฆ่าใครนี่ และ มันไม่ผิดกับเงื่อนไขหรอ

---ก็ถือว่ามีคนที่ต้องสูญเสียจากการกดไปแล้ว ไม่ลูกก็แม่ที่ต้องสูญเสีย แม้แม่จะไม่ตายก็ตามที

1. เหตุการณ์ที่พระเอก นางเอก ตกงานพร้อมๆกัน เป็นเรื่องบังเอิญ หรือเป็นแผนของมนุษย์ต่างดาว (คิดว่า เป็นแผนมนุษย์ต่างดาว เพราะ ส่งคนของตัวมาท้าให้นางเอกเปิดเท้าในห้องเรียน ซึ่งจุดนี้น่าจะเป็นสาเหตุที่ถูกให้ออก และผู้อำนวยการที่เลือดกำเดาไหล ก็เป็นพวกมนุษย์ต่างดาว ส่วนพระเอกก็เช่นกัน ถูกตัดสิทธิการเป็นนักบินอวกาศโดยไม่มีเหตุผล)

ถ้าไปกดดัน พระเอก นางเอกแบบนี้ มนุษย์ต่างดาวก็ทำไม่แฟร์ เพราะโอกาสตัดสินใจเลือกเงินจะมากขึ้น ทั้งๆที่ทั้งสองคนเป็นคนดี

---ก็เรื่องนี้มันเป็นการทดสอบค่ะ ทดสอบให้พระเอกนางเอกและทุกคนจนมุมอย่างที่สุดแล้ว จะเลือกระหว่างความเป็นความตายของคนอื่นหรือเงิน 1 ล้าน

2. มนุษย์ต่างดาว เอาเงินหนึ่งล้านดอลล่าร์มาจากไหน

---โห บางทีบางอย่างมันไม่มีเหตุผลหรอกคะ คิดว่าเค้าสามารถควบคุมมนุษย์หลายต่อหลายคนบนโลกได้ ดังนั้นเค้าจึงสามารถที่จะเอาเงินมาจากผู้ที่เค้าควบคุมได้มั้ง คนที่ถูกควบคุมก็คือคนที่เลือดกำเดาไหล

3. ทำไมต้องใช้ป้ายทะเบียนรถจริง ทั้งๆที่รู้ว่ากำลังทำความผิด

---เพราะเค้าต้องการให้พระเอกตามสืบเค้าไง จะได้รู้ว่าเป็นใคร และ จริงๆแล้ว มนุษย์ต่างดาวบอกแต่แรกแล้วว่าห้ามแจ้งตำรวจ (คือเสนอทางเลือกให้ถ้าพระเอกไปแจ้งก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่พอพระเอกแจ้งมนุาย์ต่างดาวเลยต้องให้พระเอกได้บททดสอบด้วยที่ให้เลือกประตู) แต่เมื่อพระเอกเห็นก็คิดตามสืบว่าเป็นใคร ดังนั้นพระเอกเลยต้องร่วมรับบททดสอบด้วยอีกคน ก็เกือบตายเหมือนกัน

4. ลูกทำไมต้องมารับเคราะห์ ทั้งๆที่ตัวเองไม่ได้ทำผิดอะไรเลย ถ้ามนุษย์ต่างดาวมีจริยธรรมสูงส่งจริงอย่างที่พูด จะทำแบบนี้หรือ

---จริงๆแล้วเราว่ามนุษย์ต่างดาวรู้และเข้าใจว่าเป็นใครก็ต้องเลือกลูกทั้งนั้น ไม่มีแม่คนไหนที่ปล่อยให้ลูกพิการ แม้แต่คนก่อนหน้าพระเอกก็ยังเลือกลูกและฆ่าเมียตัวเอง มันเป็นสถานการณ์บีบบังคับให้ฆ่ากันเองโดยที่มนุษย์ต่างดาวยืมมือมนุษย์ฆ่า ไม่จำเป็นต้องมือเปื้อนเลือดเอง เพราะเค้าก็ไม่มีความผิด คนที่ถูกจับก็คือพระเอก นั่นแหละที่มนุษย์ต่างดาวต้องการ หากใครกดปุ่มไแล้ว ครอบครัวนั้นก็ต้องย่อยยับทั้งบ้าน

5. แล้วถ้าคนต่อไปไม่ยอมกดปุ่ม พระเอกที่กำลังจะยิงนางเอก ก็จะหยุดยิงหรือ


----ใช่ค่ะ เพราะมนุาย์ต่างดาวบอกว่า สิ่งที่ทำให้ทุกอย่างจบก็คือให้หยุดกด แต่ก็ไม่มีใครหยุดกดเพราะคนมักไม่คำนึงถึงความเป็นความตายของคนอื่น เลือกความสุขสบายที่กองอยู่ตรงหน้าเท่านั้น ลองคิดดูนะ พระเอกนางเอกเหมือนจะเป็นคนดีก็จริง แต่เค้าก็เลือกฆ่าคนที่เค้าไม่รู้จักเพื่อแลกกับเงิน เราว่านั่นก็มองเห็นแล้วว่า เค้าไม่ได้ใส่ใจชีวิตเพื่อนมนุษย์เท่าไหร่นัก คนเราอาจจะไม่ดี 100%

6. ใบหน้าแบบผู้ส่งสาร์น ไม่น่าเข้าไปในบ้านคนอื่นๆได้ง่ายๆ และไม่ควรมีใครเชื่อถือ

---อันนี้ไม่ทราบเหมือนกัน แต่ว่า นางเอกเห็นแล้วกลับสงสารไม่ได้รังเกียจ ไม่รู้เหมือนกันว่าเค้าจงใจเลือกนางเอกเพราะว่านางเอกก็มีปมด้อยเรื่องเท้า
เหมือนกันหรือเปล่านะ(เพราะเห็นตอนแรกเด็กนักเรียนบังคับให้ถอดรองเท้า) แบบดูว่า คนที่ดีมากๆจะสามารถยับยั้งกิเลศในใจได้หรือเปล่า

7. พระเอกทำไมต้องเป็นคนยิงแล้วมาถูกจับ ทั้งๆที่ พระเอก ไม่ได้ตั้งใจจะกดปุ่มเลย แถมยังวิ่งเอาเงินไปคืนด้วยซ้ำ
--เรื่องนี้ต้องมีการชดใช้เพราะพระเอกก็มีส่วมรวมกับการตัดสินใจของนางเอกตอนกดปุ่ม หากกดปุ่มไปแล้วก้แก้ไขอะไรไม่ได้ ดังนั้นให้คิดรอบคอบก่อนทำอะไรลงไป ไม่งั้นจะแก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว อีกอย่างยืมมือพระเอกฆ่าด้วย มนุษย์ต่างดาวไม่ได้ฆ่าคน แต่คนต่างหากที่ฆ่ากันเอง แสดงให้เห็นว่า มนุาย์โลกจะสูญพันธ์เพราะฆ่ากันเอง ไม่ใช่มนุาย์ต่างดาวมาฆ่าเพื่อยึดครอง เค้าเรียกว่าใช้มันสมองให้เกิดประโยชฯื นี่แหละคือการรบแบบไม่ใช้กำลังทหารแต่ให้กลวิธีให้ฆ่ากันเอง
8. แล้วเพื่อนพระเอกที่ยิงภรรยาก่อนหน้า ถูกจับไปแล้ว ทำไมจึงยังสามารถมาจี้พระเอกขึ้นรถได้อีก
---เค้าหนีมาได้ไม่ใช่เหรอ ไม่ได้ถูกจับค่ะ ก็มีคนบอกว่าพอยิงภรรยาเสร็จก็หนีไปอย่างเร็ว

9. กล่องไม่มีกลไกอะไรเลย คนที่นึกสนุกลองกดดู เพราะไม่เชื่อมิซวยไปเลยหรือ จะเอาการกดมาตัดสินว่าคนนั้นเป็นคนไม่ดีไม่ได้

---นั่นแหละคือจุดประสงค์ของมนุษย์ต่างดาวเค้าต้องการทำลายล้างเผ่าพันธ์มนุษย์อยู่แล้ว ดังนั้นจึงใช้สมองคิดหาวิธีให้มนุษย์ฆ่ากันเอง โดยที่เค้าแค่เอาเงินมาล่อเท่านั้น สังเกตุสิ มนุษย์ต่างดาวม่ได้ฆ่าใครเลยนะ

10. ถ้าให้เลือกระหว่าง มีชีวิตอยู่ทั้งสามคน โดยที่คนหนึ่งพิการ กับการยอม เสียชีวิตหนึ่งคน อีกคนถูกจับ ลูกไม่มีคนเลี้ยง (อาจจะเสียคนในอนาคต) ทำไมพระเอก นางเอก ไม่เลือกแบบแรก
และเช่นกัน ถ้าเลือกแบบแรก แล้วอีกบ้านหนึ่งกดปุ่มไปแล้ว ก็ถือว่าไม่มีคนเสียชีวิต ผิดเงื่อนไข

---ถูกค่ะ ถ้าบ้านต่อไปไม่กดแล้ว บ้านนางเอกก็จะไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย มนุษย์ต่างดาวบอกแล้วไงว่า ทุกสิ่งทุกอย่างจะจบเมื่อหยุดกดเท่านั้น

ส่วนเรื่องว่าทำไมไม่เลือกแบบแรก คิดดูใครจะเห็นลูกตัวเองพิการต่อหน้า ทั้งๆที่มีทางเลือกอื่นหละค่ะ พ่อแม่ใครก็รักลูก ไม่ยอมให้ลูกที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลยเป็นแบบนี้เพราะความผิดของตัวเองหรอกค่ะ ผิดที่ตัวเองไปกด


Create Date : 07 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 14 พฤศจิกายน 2552 21:23:40 น. 36 comments
Counter : 3773 Pageviews.

 
ว๊าย ไม่กล้าอ่าน กลัวสาปอยยย 5555


โดย: joblovenuk วันที่: 10 พฤศจิกายน 2552 เวลา:13:48:14 น.  

 
วันนี้เพิ่งไปดูเหมือนกัน
มีแอบอ้างอิงบล็อกไปเล็กน้อย :):)
แต่ใส่เครดิตให้แล้วนะคะ


โดย: My Lullaby วันที่: 11 พฤศจิกายน 2552 เวลา:23:19:39 น.  

 
แวะมาทักทายคะ


โดย: *-*topiw*-* วันที่: 20 พฤศจิกายน 2552 เวลา:13:50:23 น.  

 
อ้า คงไม่ได้ดู The box แล้วล่ะ วันก่อนไปรังสิต มีแต่โรงราคาแพง เลยไม่เอา ส่วนอาทิตย์นี้ โดนนิวมูนกลบไปแล้ว

ไม่รู้ว่าคุณ dfh ทำงานอยู่บนตึก บีบี ไม่งั้นจะแวะเข้าไปทักทาย อิอิ


โดย: joblovenuk วันที่: 22 พฤศจิกายน 2552 เวลา:12:52:26 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: โฉมเอยโฉมงาม วันที่: 24 พฤศจิกายน 2552 เวลา:0:13:17 น.  

 


โดย: veerar วันที่: 24 พฤศจิกายน 2552 เวลา:0:25:25 น.  

 

สุขสันต์วันเกิด ขอให้พบกับสิ่งดีๆ ในชีวิตนะค่ะ
โดย: brackleyvee วันที่: 24 พฤศจิกายน 2552 เวลา:0:29:30 น.  

 


สุขสันต์วันเกิดค่ะโดย: I_sabai วันที่: 24 พฤศจิกายน 2552 เวลา:3:54:28 น.  

 


โดย: NateUnbreakable วันที่: 24 พฤศจิกายน 2552 เวลา:7:00:47 น.  

 
รูปสวย glitter emoticon comment glitter.mthai.com

สวัสดีครับ
สุขสันต์วันเกิดนะครับ ขอให้ให้มีความสุขมากๆ น๊า
อย่าเจ็บ อย่าจน คิดหวังสิ่งใด ขอให้สมความปรารถนานะครับ

ยิ๊นนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนน.....ดีจั๊ดนักครับ


โดย: เพลงดาบกระบี่เดียวดาย วันที่: 24 พฤศจิกายน 2552 เวลา:8:17:51 น.  

 

สุขสันต์วันเกิด จ้า

พรใดทีเป็นของชาวโลก

สุขใดที่ช่วงโชติของชาวสวรรค์

รักใดที่อมตะและนิรันดร์

ขอรักนั้นและพรนั้น จงเป็นของ...จขบ...จ้าโดย: หน่อยอิง วันที่: 24 พฤศจิกายน 2552 เวลา:9:23:34 น.  

 สุขสันต์วันเกิดค่ะ ขอให้มีความสุขมากๆ มีสุขภาพแข็งแรงทั้งกายและใจ ทำสิ่งใดก็ขอให้ประสบความสำเร็จทุกประการค่ะ


โดย: แม่น้องแปงแปง วันที่: 24 พฤศจิกายน 2552 เวลา:12:16:03 น.  

 
แวะมาทักทายพร้อม HBD :))


ขอให้มีสุขพอดี

ขอให้มีทุกข์พอทน

ขอให้ไม่เจ็บและไม่จน

ขอให้สุขภาพสมบูรณ์ แข็งแรงโดย: sierra whiskey charlie วันที่: 24 พฤศจิกายน 2552 เวลา:17:40:23 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดเช่นกันคะ ขอให้มีความสุขกับทุก ๆ สิ่ง ทุก ๆ อย่างนะคะ


โดย: หญิงกัล (kookkaijung ) วันที่: 24 พฤศจิกายน 2552 เวลา:20:50:51 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดครับ แข็งแรงๆ


โดย: ครูต้อม (mot_suphan ) วันที่: 24 พฤศจิกายน 2552 เวลา:21:06:26 น.  

 
ขอให้คุณ dfh สวยวันสวยคืน สมหวังในทุกสิ่งนะครับโดย: joblovenuk วันที่: 24 พฤศจิกายน 2552 เวลา:21:18:08 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดนะค่ะขอให้มีความสุขมากๆๆนะค่ะ


โดย: น้องข้าวเหนียวกะพี่หมูปิ้ง (MooBamBam ) วันที่: 24 พฤศจิกายน 2552 เวลา:21:31:19 น.  

 
อดเปลี่ยนกับสังคมไทยไม่ได้เลยน้อ

สงสัยประเทศเราคงเป็นฐานปฏิบัติการ

ของพวกมนุษย์ต่างดาวเสียแล้วกระมัง


โดย: Mr.Chanpanakrit วันที่: 24 พฤศจิกายน 2552 เวลา:23:33:41 น.  

 
สวัสดีค่า....

ขอบคุณสำหรับคำอวยพรในวันเกิดนะคะ

ขออวยพรกลับบ้างนะ (เ้พราะเราเกิดวันเดียวกันใช่มะ)

ขอให้มีความสุขกาย สุขใจ สมหวังในสิ่งที่คิดและตั้งใจ

เมื่อพานพบเจออุปสรรคใด ๆ ขอให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

ขอให้พบแต่มิตรที่ดีค่ะ


ปล. Glitter อันนี้ น่ารักดีค่ะ (ชอบเป็นการส่วนตัว อิ อิ)โดย: i am_giddy วันที่: 24 พฤศจิกายน 2552 เวลา:23:51:43 น.  

 


ป้าเชิญนางฟ้า...มาอวยพรวันเกิดค่ะ
ขอให้พบแต่สิ่งดีๆ คนที่ดีมีจิตใจดี
และเหตุการณ์ดีๆรวมทั้ง...
ความรักที่ดีที่สุดในชีวิตนะคะ
หวังว่าคงจะไม่ช้าไปนะคะ
*********
******
*****
***
*
โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 24 พฤศจิกายน 2552 เวลา:23:53:15 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดครับ 24 ปี ….มีความสุขมากๆครับผม

ก่อนอื่นบอกว่าตามมาจากห้องสยาม จะบอกชื่นชมเจ้าของบล็อกครับ ชื่นชมนะครับ ไม่ได้แง่ชู้สาวอะไรทั้งสิ้น เพราะไม่รู้จักกัน ( ถ้ารู้จักค่อยว่ากันอีกที....ล้อเล่น ) ยอมรับตอนแรกไม่ค่อยเข้าใจเจ้าของบล็อกสะเท่าไหร่ จากที่อ่านเม้นท์ในห้องสยาม รู้สึกว่า เป็นคนมองโลกแง่ร้ายจัง +จริงจังกับชีวิต เครียดๆไงไม่รู้ ......เลยตามมาอ่านบล็อค ก็พอเข้าใจมากขึ้น ยังไงก็เอาใจช่วยในทุกเรื่องที่ตั้งใจละกันครับผม


ขอให้เจอผู้ชายดีๆด้วยเน้อ ไม่ต้องคนที่หายใจอยู่ข้างๆก็ได้ คนที่เห็นกันในใจก็น่าจะโอเคน่ะ......อวยพรให้เจอครับผม สุขสันต์วันเกิดด้วยครับป๋ม มอบเพลงให้ด้วย
//www.youtube.com/watch?v=O5AMwS7OLIQปล.พอดีพี่ไม่มีล็อคอิน ไม่เล่น msn+hi5+facebook ก็เลยอวยพรผ่านแบบนี้นะครับ อีกอย่างเป็นพวกชอบแสดงออก ชื่นชมใครก็แสดงออกแบบนี้แหละครับ..... ไม่ต้องคิดมาก ไม่ใช่โรคจิตโดย: เพื่อนตูน IP: 125.24.63.74 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2552 เวลา:23:58:16 น.  

 
ขอบคุณทุกคนมากๆที่เข้ามาอวยพรวันเกิดเรา อิอิอิ

ขอบคุณมากจริงๆค่ะ


โดย: เจ้าของบล๊อค IP: 58.136.50.127 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2552 เวลา:9:13:35 น.  

 
พอดีจะมาสมัครเป้นแฟนคลับเจ้าของบล๊อคอะครับ ^^


โดย: คุณชายไข่เจียว IP: 110.168.67.47 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2552 เวลา:15:37:20 น.  

 
ขออนุญาตมาอวยพรวันเกิดย้อนหลังนะคะ
เนื่องจากว่าเพิ่งมีเวลาเข้ามาบล็อกนี่เอง จึงทราบว่า มีอีกคนที่เกิดวันเดียวกันกับเรา

** สุขๆ ใดในโลกหล้า ขอให้มาอยู่ที่เธอ...นะคะ"


รูปสวย glitter emoticon comment glitter.mthai.com
โดย: บรรณารักษ์789 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2552 เวลา:18:52:50 น.  

 
::: ความต่างของคนรวยกับคนจนมีอยู่อย่างเดียวคือ “ เงิน” :::

ไม่จริงเสมอไปหรอก ความต่างที่แท้จริงน่าจะเป็น "ความคิด/ทัศนคติ" และ "โอกาส" มากกว่านะ

::: แค่เราสามารถหยุดหรือควบคุมกิเลศในตัวเองได้แล้ว :::

อืมมม พูดง่ายทำยาก ทำยังไงอะ?

---------------------------------------

อ้อ อายุ 24 เหรอ อืมมมมม แก่เกินตัวนะเนี่ย :)


โดย: จุใจ IP: 58.10.27.237 วันที่: 6 มกราคม 2553 เวลา:12:25:32 น.  

 
ตอนแรกยังงงเล้กน้อย
เข้าเว็บนี้ใจเลยอ่านตั้งแต่แรกจนจบ

กล่องคงเหมือน gt200
ข้างในกรวง

การกดจะมีแบบไม่สิ้นสุด

แล้วทำไมมษุษย์ไม่ถูกสร้าง
ให้เป็นคนดีกันหมดละ

อยากให้วิจารณ์หนังเรื่องอื่นๆอีก

เพื่อดูไม่เข้าใจอีก


โดย: บอนด์ IP: 58.64.110.173 วันที่: 13 มีนาคม 2553 เวลา:1:45:47 น.  

 
อ่า เพิ่งดูจบ เมื่อกี้เอง

แล้วมึนงง เล็กน้อย

เลยเข้า google พิมหา เจอเว็บนี้พอดี

ขอบคุณสำหรับคำตอบที่ให้ความกระจ่างคร้าบ /|\\

มีงงนิดนึงเหมือนกัน(หรือแค่สงสัยหว่า)

1.ไอ้ที่เดินเรียงแถว ไป มีทหารคอยควบคุมนั่น

คือคนที่ถูกคัดเลือกให้เป็นมนุษย์ต่างดาวปะ?

แล้วเดินทางไปอาศัยที่ดาวมนุษย์ต่างดาว.

2.คนที่ถูกเลือกนี่ พอจะรู้ไหมว่า มันใช้อะไรเป็นเกณ

หรือว่าไม่มีเหตุผล ตามที่ จขบ บอกว่าอย่าหาเหตุผล(-*-)

3.ไอ้ตอนท้าย ที่จับพระเอกไปนี่ กระทรวงความมั่นคง(ใช้นี้ป่าวหว่า แต่ไม่รุ้จะเรียกว่าไร)
ที่มาคุยกะพระเอก ก่อนรถจะขับไป นั่นใช่มาช่วยพระเอกปะ
แบบว่ารู้ว่า ไอ้นี่โดนต่างดาวทดสอบ เลยจะให้ความช่วยเหลือเลี้ยงดูลูกกับตัวพระเอก

4.ตอนท้ายเหมือนเดิม ไอ้ที่ เจ้าหน้าที่นั่นมันบอกว่า ความมั่นคงกระทรวงไรนั่น จะคอยดูแลนายกับลูกให้เองน่ะ

แล้วเหมือนพระเอก มันจะทำท่าตกใจ จนต้องหันหลังกลับมาดู นั่นหมายความว่าไงครับ?

แบบว่า ถ้าพระเอกรู้ว่า พวกนี้มาช่วยมันเลี้ยงดู ก็น่าจะ
นั่งแบบเดิม เศร้าต่อไป ตามปกติ

แต่นี่กลับหลังมาด้วยเหมือนความสงสัย
แล้วเสียงเพลงประกอบ ก็ออกแนวระทึกต่อ


มันมีอะไรแฝงไว้มากกว่านั้นหรอครับ?

ปล.หากไม่เข้าใจที่ถาม ถามอีกรอบนะครับ เดะมาตอบ T_Tโดย: BasicDash IP: 125.24.89.183 วันที่: 21 มีนาคม 2553 เวลา:0:39:25 น.  

 
เข้ามาเจอเวปนี้ด้วยวิธีการและความรู้สึกเดียวกับ คุณ BasicDash เลยครับ

ขอบคุณเจ้าของบล็อกมากๆนะครับ สร้างความกระจ่างให้เยอะเลย แต่ก็มีขอ้สงสัยบาง
อย่างเหมือนกันครับ คือว่า.....ที่เพื่อนพระเอก มาจี้พระเอกขึ้นรถหนะครับ เขาบอก
พระเอกว่า พระเอกยังจะแก้ไขเรื่องนี้ทัน แต่เขาสายเกินไปแล้ว ... ผมสงสัยว่า
เราพระเอกจะแก้ไขยังไงหละครับ เพราะเมื่อพวกเขากดปุ่มแล้ว ไม่มีทางเลือกแล้วด้วย....?
ข้อสงสัยอีกข้อคือ คำตอบที่เจ้าของบล็อกตอบหนิ ไม่แน่ใจว่า เจ้าของบล็อก คิดเอง
เปล่าครับ เพราะพยายามจะเข้าใจ ก็เลยแต่งเติมให้เข้าใจ หรือว่ามันเป็นอย่างนั้นจริงๆ ที่ถามแบบนี้ผมไม่ได้ว่า เจ้าของบล็อกนะครับ คือประมาณว่า ผมเป็นคนแบบนี้
หนะครับ มันก็เลยอดสงสัยไม่ได้ ว่าเขาเหมือนเราหรือเปล่า ชอบแก้ตัว แก้ต่างให้คนอื่นเรื่อย กรณีนี้เหมือนกัน คนเขียนบทเขาเก่งขนาดนั้นเลยเหรอครับ ที่สามารถตอบ
ทุกประเด็นของคำถาม ที่คนดูอยากรู้ ...... หรือว่ามันเหมือนกับการอ่านนิยายที่เรา
ต้องแต่งเติมจินตนาการของเราเองลงไปด้วย ผมคิดว่าหนังเรื่องนี้มันเป็นแบบนี้หละครับ ที่เราต้องเติมแต่งความเข้าใจของเราเข้าไปด้วย ผมคิดว่าหนังเรื่องนี้ไม่ได้ ซื่อๆ
ง่ายๆ สักเท่าไหร่หรอกครับ ผมว่า เขาทำหนังมา โดยลดความเป็นหนัง ให้ใกล้เคียง
กับนิยายมากขึ้น เขาให้เราอ่านนิยายผ่านภาพเคลื่อนไหว แล้วเราก็จะได้อัตถรสทั้งสอง
แบบ ทั้งอัตถรสของนิยายและหนัง

สรุปว่า ชอบหนังเรื่องนี้มากครับ และชอบเจ้าของบล็อกด้วยครับ เก่งมาก แต่ถ้าเจ้าของบล็อกไม่พูดถึงประเทศไทย(คาดว่าเป็นความเห็นส่วนตัว) ผมคิดว่าคนอ่านจะนำไปคิดให้เข้ากับสิ่งที่ตัวเองเผชิญอยู่ และเขาก็จะได้เลือก ในสิ่งที่ถูกต้อง มันอาจจะเป็นประโยชน์มากกว่านะ ผมว่า หรือคุณคิดว่าไง ?

ปล ไว้เจอกันงานสัปดาห์หนังสือครับ


โดย: ผู้ชายที่ตามรักเธอทุกชาติ IP: 203.144.144.164 วันที่: 25 มีนาคม 2553 เวลา:22:15:58 น.  

 
...... ขอเป็นเพื่อนอีกคนนะครับ


โดย: ผู้ชายที่ตามรักเธอทุกชาติ วันที่: 25 มีนาคม 2553 เวลา:22:27:16 น.  

 
ตอบคุณ basicdash ค่ะ

1.ไอ้ที่เดินเรียงแถว ไป มีทหารคอยควบคุมนั่น

คือคนที่ถูกคัดเลือกให้เป็นมนุษย์ต่างดาวปะ?

แล้วเดินทางไปอาศัยที่ดาวมนุษย์ต่างดาว.

---เอ่อ คือ จริงแล้ว ที่เราเขียนบล๊อคนี้ขึ้นมาเพราะส่วนตัวชอบเอาหนังไปโยงเกี่ยวกับทางสังคม ซึ่งหนังสามารถมองได้ 2 อย่าง หนังต้องการสอนเรื่องระบบทุนนิยม ที่เป็นค่านิยมของคนสมัยนี้ กับ ความเชื่อของพระเจ้า

จริงแล้วหนังเรื่องเป็นการทดสอบของพระเจ้าที่ต้องการทดสอบมนุษย์ว่า ลูกหลานของท่านยังมีความเชื่อในตัวท่านอยู่หรือไม่ หรือได้หลงลืมไปแล้ว โดนกิเลศเข้าครอบงำ เหมือน อย่างหนังฝรั่งเรื่องอื่น หรือ ภัยพิบัติต่างๆในความเชื่อของศาสนาคริสต์เชื่อว่าการที่เกิดเหตุการณ์นั้น เพื่อลงโทษมนุษย์ที่ไม่มีความศรัทธาในพระเจ้า ใช้ชีวิตกันตามอำเภอใจ ดังนั้นคนที่รอดมาได้จึงถือว่าเป็นลูกหลานของท่านอย่างแท้จริง ที่สามารถผ่านบททดสอบของท่านได้

ส่วนเรื่องนี้ การนำไปสู่แสงสว่างนั้นก็หมายถึง ไปยังดินแดนสุขขาวดีของพระผู้เป็นเจ้า คือ ท่านนำคนที่ท่านเลือกแล้วไปกับท่าน และทดสอบมนุษย์ที่ยังโง่เขลาบนโลกว่าหากผ่านก็สามารถไปกับท่านได้ เหมือนเป็นการเดินทางสู่สวรรค์นั่นแหละ แต่ใครไม่ผ่านบททดสอบก็ต้องมีชีวิตที่เลวร้ายดังครอบครัวพระเอก


2.คนที่ถูกเลือกนี่ พอจะรู้ไหมว่า มันใช้อะไรเป็นเกณ

หรือว่าไม่มีเหตุผล ตามที่ จขบ บอกว่าอย่าหาเหตุผล(-*-)

---คนที่ถูกเลือกก็คือผ่านบททดสอบเรื่องกล่องค่ะ ใครกดก็ไม่ผ่านแล้ว แต่หากใครไม่กด ซึงในหนังไม่มีให้เราเห็น เพียงบอกลางๆว่ามีบางคนที่ถูกเลือกและเดินทางไปงดินแดนของท่าน

3.ไอ้ตอนท้าย ที่จับพระเอกไปนี่ กระทรวงความมั่นคง(ใช้นี้ป่าวหว่า แต่ไม่รุ้จะเรียกว่าไร)
ที่มาคุยกะพระเอก ก่อนรถจะขับไป นั่นใช่มาช่วยพระเอกปะ
แบบว่ารู้ว่า ไอ้นี่โดนต่างดาวทดสอบ เลยจะให้ความช่วยเหลือเลี้ยงดูลูกกับตัวพระเอก


---ไม่ใช่ค่ะ กลุ่มนี้ก็เป็นคนของมนุษย์ต่างดาวหมดแล้ว คือ เราเดาว่า เด็กแต่ละคนที่ถูกเลือกนั้น รวมถึงลูกของพระเอกในตอนท้ายที่รอดนั่นแหละ ที่พระเจ้าจะพาไปยังดินแดนของท่าน ซึ่งน่าจะเป็นแบบนี้มาหลายครอบครัวแล้ว เพราะตอนนั้นพระเอกโดนจับ และ เมื่อมองไปยังบ้าน ตรงหน้าต่าง ลูกของเขายืนอยู่กับชายแก่ที่หน้าหายครึ่งนึง สื่อให้เห็นว่า โดนควบคุมด้วยไปดินแดนที่ว่านั่นอย่างแน่นอนค่ะ

4.ตอนท้ายเหมือนเดิม ไอ้ที่ เจ้าหน้าที่นั่นมันบอกว่า ความมั่นคงกระทรวงไรนั่น จะคอยดูแลนายกับลูกให้เองน่ะ

นั่นแหละค่ะ ดูแลในที่นั้นก็คือการนำไปเป็นสาวกนั่นแหละ หรือ นำไปสู่ดินแดนของพระเจ้า เช่นเดียวกับเรื่อง KNOWING ไม่อยากสปอยล์ค่ะ แต่ประเด็นเดียวกันเลย

ขอโทษที่ตอบช้า เพราะเพิ่งกลับมา ยังไงสอบถามอะไรอีกได้โดย: dfh วันที่: 26 มีนาคม 2553 เวลา:10:27:19 น.  

 

ตอบคุณ ผู้ชายที่ตามรักเธอไปทุกชาติ

ที่เพื่อนพระเอก มาจี้พระเอกขึ้นรถหนะครับ เขาบอก
พระเอกว่า พระเอกยังจะแก้ไขเรื่องนี้ทัน แต่เขาสายเกินไปแล้ว ... ผมสงสัยว่า
เราพระเอกจะแก้ไขยังไงหละครับ เพราะเมื่อพวกเขากดปุ่มแล้ว ไม่มีทางเลือกแล้วด้วย....?

---นั่นเพราะเพื่อนพระเอกไม่รู้ไงคะ ตอนนั้นเพื่อนพระเอกรู้เพียงว่าพระเอกยังไม่ได้ยิงเมียตัวเอง เลยคิดว่า พระเอกสามารถต่อกลอนหรือต่อสู้เพื่อให้รอดพ้นจากเกมส์กล่องอันนี้ได้ ซึ่งตัวเค้าก็พยายามจะต่อต้านองค์กรนี้ แต้กลับกลายว่าเค้าก็ต้องมาตายเสียเอง ด้วยความไม่รู้ว่า ไม่มีใครสามารถต่อต้านองค์กรนี้ที่คือ พระเจ้าได้

เมื่อกดปุ่มถูกต้องค่ะ ไม่มีทางเลือกแล้ว เพราะ เขาทั้งคู่ได้คร่าชีวิตคนอื่นไปแล้วที่เขาก็ไม่รู้จัก ดังนั้นชีวิตต้องชดเชยด้วยชีวิต

ที่ว่าหนังทำให้ไม่ฆ่าตั้งแต่ตอนแรกที่กดปุ่มแต่ยืดเยื้อมาให้เล่นเกมส์ประหลาดตั้งนานนั้นคิดว่าเพราะ เหตุการณ์ทุกอย่าง เพื่อให้คนทั้ง 2 รู้ซึ้งถึงการใช้ชีวิตบนโลกใบนี้อย่างแท้จริง ท่ามกลางความเชื่อในพระเจ้า เพื่อให้สำนึกได้แม้จะสายไปแล้วว่า เพื่อพวกเจ้าไม่เชื่อในเยซูคริสต์ทำให้ชีวิตต้องมาย่ำแย่เพราะเงินเพียงอย่างเดียว

พระเอกนั้น ยอมทำตามที่ทางมนุษย์ต่างดาวบอกกล่าว เลยสามารถรอดมาได้ แต่เพื่อนพระเอก พยายามจะแหกกฏหรือต่อต้านองค์กรจึงต้องตาย พระเอกตอนท้ายก็รอดมาได้ แต่เข้าใจว่า ก็ต้องกลายเป็นคนขององค์กรและทำงานให้องค์กร อาจจะนำไปล้างสมองเพื่อให้เชื่อในพระเจ้า ก่อนนำไปยังดินแดนของพระเจ้า แล้วก็อาจจะกลายเป็นสาวกเหมือนคนอื่นๆที่มีเลือดกำเดาไหลนั่นแหละ แสดงให้เห็นว่าเกมส์กล่องนี้ก็มีมาพอสมควรเหมือนกัน เพราะ มันเริ่มมาจากองค์กรนาซ่า โดยชายแก่หน้าหาย แล้วก็มาทดสอบคนในอง์กรนาซ่าก่อน จนกระทั่งถึงคิวพระเอก

ข้อสงสัยอีกข้อคือ คำตอบที่เจ้าของบล็อกตอบหนิ ไม่แน่ใจว่า เจ้าของบล็อก คิดเอง
เปล่าครับ

อืม อาจจะคิดเองบ้างนะ แต่ด้วยความที่ดูหนังเยอะ ส่วนมากหนังฝรั่งจะรอบคอบทีเดียว มีคำตอบในตัวเองค่อนข้างเยอะ อย่างที่ลองสังเกตุดู บางฉากที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องที่ถูกเพิกเผยจากคนดูทั่วไปนั้น เขาทำมาเพื่ออะไร ใส่มาทำไม มันต้องมีความหมายแน่นอนอยู่แล้ว

แนะนำดุ knowing อีกเรือง หนังสัญลักษณ์สื่อความหมายดี

แต่ที่ชอบมากสุดคือ district 9 ถ้าถามเรื่องนี้ จะดีใจมากค่ะ เพราะชอบเรื่องนี้มากๆๆๆ


โดย: dfh วันที่: 26 มีนาคม 2553 เวลา:10:40:54 น.  

 
district 9 และ knowing ก็ดูแล้วครับ เรื่อง knowing ไม่มีอะไรติดใจมาก
ส่วนเรื่อง district 9 คิดว่าคงเข้าไม่ถึงเลย ว่ามันสื่ออะไร เพราะกลายเป็นว่า
ผมดูแล้วก็รู้สึกได้แค่ว่ามันแปลกๆตามสไตล์หนังยุโรป(คิดว่านะ) เท่านั้น แต่เพื่อน
ผมบอกว่ามันสื่อถึง การเมืองระหว่างประเทศมหาอำนาจและประเทศด้อยพัฒนา อันนี้
ผมไม่แน่ใจหรอกครับ ว่าเข้าใจถูกเปล่า ??
คุณ dfh เคยดูอินิเมชั้นของญี่ปุ่น เรื่อง The Sky Crawlers ไหมครับ อันนี้เป็นอีก
เรื่องที่น่าขบคิดนะครับ แต่ผมว่ามันขนาดบางสิ่งของหนังที่สำคัญไปนั่นคือ entertain
ไม่เหมือนหนังเรื่อง the box knowing และ distinct 9 ที่ไม่ลืมเรื่องนี้ ยังแคร์คนดูอยู่บ้าง ...... เพราะผมคิดว่าหนังที่ดี ยังไง ก็ต้องสามารถสร้างความบันเทิงให้คนดูได้เสมอ


โดย: ผู้ชายที่ตามรักเธอทุกชาติ วันที่: 27 มีนาคม 2553 เวลา:10:36:36 น.  

 
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=noon0072&month=09-2009&date=11&group=1&gblog=8

อันนี้ที่เขียนเรื่องdistrict 9 จริงๆ เขียนเยอะกว่านี้แต่ต้นฉบับหายไปเลยมีแค่นี้ เสียดายมาก แต่โดยรวมแล้วคือผกก.เค้าได้ไปสัมผัสกับบรรยากาศตอนที่เค้าไปสถานกักกันของพวกคนอพยพและต้องการตีแผ่ความจริงและเสียดสีพวก UN ที่ชอบสร้างภาพใต้หน้ากากที่ดูดีผ่านสื่อต่างๆ แต่แท้จริงแล้วก็ไม่ต่างอะไรจากมนุย์ในเรื่อง และ คนต่างด้าวก็เปรียบเสมือนคนต่างดาวในเรื่อง

หนังญี่ปุ่นไม่เคยดูหนะค่ะ แต่ชอบหนังที่เสียดสีสังคม มากๆ เพราะมันสามารถเอามาต่อยอดได้ เอามาเปรียบเทียบกับสังคมไทยได้โดย: dfh วันที่: 28 มีนาคม 2553 เวลา:1:11:39 น.  

 
หนังญี่ปุ่นไม่เคยดูหนะค่ะ แต่ชอบหนังที่เสียดสีสังคม มากๆ เพราะมันสามารถเอามาต่อยอดได้ เอามาเปรียบเทียบกับสังคมไทยได้ .........
......ถ้าอยางนั้นลองหาหนังเรื่อง The Sky Crawlers มาดูนะครับ ลองดูหนังญี่ปุ่นบ้าน
ไม่เสียหลาย
......วันนี้ไปดู ละครเวทีเรื่อง เนื้อคู่ 11 ฉาก มา(ราคาบัตร 1000 บาท) เป็นการดูละครเวทีระดับนี้ครั้งแรก ไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ ผมเคยดูละดรเวที ที่นักศึกษาขอนแก่นทำ ราคาบัตร 60 บาท ผมว่าด้านเทคนิคของแสงและเวที จะสวยและน่าตื่นตามากกว่า ทั้งๆที่ งบน้อยกว่ากันมาก ไม่แน่ใจว่า เราดูไม่เป็นหรือเพราะเราไม่อินกับความรัก อันเป็นจุดสนใจสำคัญของละครเวทีเรื่องนี้ แต่ถึงยังไงก็สามารถทำให้ผู้ชายที่ไม่คิดรอความรักแล้ว คนนี้ น้ำตาคลอได้ หลายฉากทีเดียว ... แล้วจากนั้นก็ไปดูหนัง เรื่อง บ้านฉัน ตลกไว้ก่อนพ่อสอนไว้ ทำให้วันนี้ไม่รู้สึกว่า...เสียเวลาทำงาน
หนังดีมากครับ อยากแนะนำ โดยเฉพาะคนไทย ที่ยังไม่เปิดรับหนังไทยเท่าไหร่
ให้รู้ว่าตอนนี้หนังไทย มีคุณภาพมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง .... สนับสนุนหนังไทยกันครับ


โดย: ผู้ชายที่ตามรักเธอทุกชาติ วันที่: 28 มีนาคม 2553 เวลา:22:08:01 น.  

 
บอกตามตรง ไม่ค่อยถูกโฉลกกับหนังรัก และไม่ชอบหนังรักสไตล์GTH ที่ผ่านมา ช่วงหลังๆของGTH นี่ไม่ประทับใจซักเรื่องโดยเฉพาะรถไฟฟ้าฯ เรื่องนั้นสำหรับเราถือว่าแย่มาก คือทำออกมาไม่ถึง เราเปิดใจดูหนังรักได้ เช่นพวกแนว newyork i love you คือ ต้องให้ข้อคิดเกี่ยวกับความรักมากกว่าที่จะมากร๊ดพระเอกหล่อ นางเอกสวย

ส่วนเรื่องตลกไว้ก่อน ชอบเหมือนกัน คิดว่าเป็นหนังที่เรามองว่าไม่ใช่หนังGTH มองว่าเป็นหนังของคุณวิทยา เพราะ ช่วงหลังๆ GTH มักทำหนังเอาใจคนดูส่วนมาก โดยดึงพฤติกรรมหรือความต้องการคนมาทำเป็นหนัง เพื่อให้คนดูถูกใจ เลยไม่ใช่เรื่องที่มีสาระหรือประเด็นใหม่อะไร

แต่เรื่องนี้ดูเบสิคดีมีความเป็นจริง ไม่แสแสร้งเหมือนเรื่องอื่นๆที่ทำมา ที่พยายามจะFEEL GOOD แบบไร้เหตุผล หนังมีที่มาที่ไป จบด้วยความจริงตามจริง เชื่อได้


โดย: dfh วันที่: 29 มีนาคม 2553 เวลา:0:04:30 น.  

 
ดีจัง


โดย: ผู้ชายที่ตามรักเธอทุกชาติ วันที่: 29 มีนาคม 2553 เวลา:8:46:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

dfh
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
สามารถคุยกับเราได้ผ่าน skype และ MSN โดยกดรูปข้างล่างนี้เลยค่ะ My status
เพื่อนที่กำลังชมบล็อก
New Comments
Friends' blogs
[Add dfh's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.