dhamma- addict เสพย์ติดการทำความดี
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
22 ตุลาคม 2552
 
All Blogs
 
เรื่อง"เฉือน" หนังฆาตรกรรมสืบสวนสอบสวนชั้นดีที่ไม่ควรพลาด

เฉือน – คำนี้เหมาะกับชื่อหนังจริงๆ เราจะคุ้นเคยกับคำว่า “เฉือน”ในหนังจำพวกบู๊แอ็คชั่นล้างผลาญหรือคำว่าเฉือนที่อยู่ในชื่อหนังฮ่องกง เช่น คมเฉือนคม ที่มีความหมายคล้ายๆกับคำว่าคำว่า “ปะทะ” แต่คำว่า “เฉือน” ที่เป็นชื่อหนังเรื่องนี้กลับมิได้มีความหมายอย่างที่ใครจะสามารถเดาได้หากยังไม่ได้ไปดูด้วยตาอย่างแท้จริง หากใครได้ไปดูแล้วจะทำให้รู้ว่า “ เฉือน” คำนี้หมายความถึงอะไร และแรงกว่าที่ใครๆจะคาดเดาได้

ฆาตรกรรมรำลึก– จากใครที่เคยดูทีเซอร์หรือเทรลเลอร์ของหนังเรื่องนี้แล้วก็จะทำให้รู้ได้ว่า หนังเรื่องนี้เป็นการย้อนอดีต แต่หนังเรื่องนี้ไม่ใช่หนังที่เกิดขึ้นในอดีต แต่ตัวเรื่องหรือเหตุการณ์มันโยงให้หวนไปรำลึกถึงอดีต ทั้ง พระเอกที่ฝันถึงภาพกระเป๋าแดงที่อยู่ในห้วงของความทรงจำ และ เหตุการณ์การฆาตรกรรมที่เกิดขึ้นนี้ทำให้พระเอกต้องหวนรำลึกถึงอดีต ดังนั้นหนังเรื่องนี้จึงใช้คำว่า “ฆาตรกรรมรำลึก” เพราะเหตุการณ์ฆาตรกรรมทำให้จำเป็นต้องรำลึกถึงอดีต

หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับวงการตำรวจโสมมอย่างที่ทุกคนเคยสัมผัสหรือเคยได้ยินมาว่า วงการตำรวจนั้นฉากหน้าและฉากหลังนั้นแตกต่างกัน ฉากหน้ามีหน้าที่ดูแลความสงบและความสุขของประชาชน แต่ฉากหลังกลับมั่วสุมเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับสิ่งผิดกฎหมาย ทั้งยาเสพติด การพนัน หรือ แม้แต่การค้าประเวณี ซึ่งเราพูดขนาดนี้แล้วคงทำให้หลายๆคนได้รู้ว่า คนที่เราพูดถึงนั้นหมายถึงใคร -- ชิน “นายตำรวจใหญ่” ที่แสดงโดยฉัตรชัย ซึ่งจากที่เห็นในเทรลเลอร์ ด้วยบุคลิคแล้วน่าจะทำให้หลายๆคนพอมองออกว่า คนๆนี้ไม่ใช่คนดี ซึ่งก็จริงดังคาด ไท(เป้ อารักษ์) เป็นอดีตมือปืนที่ตอนนี้ถูกขังคุกเนื่องจากพลาดพลั้งไปฆ่าตำรวจคนหนึ่งโดยไม่ตั้งใจเพราะถูกสั่งให้ไปฆ่าคนตามคำสั่งของชินที่เป็นเหมือนผู้มีพระคุณของตัวเอง และเมื่อได้เข้ามาอยู่ในคุก เค้ากลับฝันในเรื่องเดิมซ้ำๆ เห็นกระเป๋าสีแดงซึ่งตามมาหลอกหลอนเค้าอยู่ตลอดเวลา และเหตุการณ์ฆาตรกรรมที่เกิดขึ้นในเวลาเดียวกัน ฆาตรกรจะตัดอวัยวะเพศชายของเหยื่ออย่างทารุณและนำศพใส่ไว้ในกระเป๋าเดินทางสีแดง และเนื่องด้วย 2 เหตุการณ์ มีกระเป๋าสีแดงที่เป็นสิ่งเชื่อมโยงกัน จึงทำให้ไทถูกปล่อยตัวและต้องมาสืบคดีนี้โดยทุกอย่างดำเนินการโดยชิน ซึ่งชินได้มีข้อแลกเปลี่ยนว่า หากไทหาตัวคนร้ายพบแล้ว ความฝันของไทที่จะได้กลายมาเป็นตำรวจและได้กลับมาอยู่กับแฟนสาว(น้อย)จะเป็นจริง ดังนั้นไทจึงได้รับข้อเสนอและกลับไปยังจุดเริ่มต้นและรำลึกถึงอดีตเพื่อค้นหาความทรงจำของตัวเองเพื่อไขความลับของคดีนี้พูดตามตรงหนังเรื่องนี้ จากเทรลเลอร์และคำโปรยทำให้หลายๆคนรวมทั้งเราคิดว่า หนังเรื่องนี้คงไม่พ้นหนังสืบสวนสอบสวนธรรมดา ฆาตรกรอาจจะเป็นพระเอกหรือตำรวจ(ฉัตรชัย) ที่เผลอลืมตัวสิ้นสติไปขณะหนึ่งแล้วทำให้ไม่รู้ว่าตัวเองได้กลายเป็นฆาตรกรฆ่าคน แต่ เมื่อเราได้พิจารณาหนังเรื่องนี้อย่างถี่ถ้วนแล้ว เรากลับพบว่าหนังเรื่องนี้ไม่ได้ห่วยหรือแย่ตามที่คนพูดมาแม้แต่น้อย หากใครที่ชื่นชอบหนังแนวสืบสวนสอบสวนหรือลึกลับหักมุม คิดว่าหนังเรื่องนี้ไม่น่าจะทำให้ผิดหวัง แม้ว่าหนังเรื่องนี้จะแคสติ้งนักแสดงมาได้ไม่ดีเท่าที่ควร เช่น เป้ อารักษ์ เจสสิกา หรือแม้แต่ นกฉัตรชัย ซึ่งไม่ทำให้รู้สึกว่าแสดงเป็นตัวละครนั้นๆเลย กลับทำให้เห็นความเป็นตัวเองอยู่ในหนังเรื่องนี้เยอะพอสมควร โดยเฉพาะบทเด่น เป้ อารักษ์ ที่ต้องแสดงเป็นนักฆ่า ทั้งหน้าตาและการแสดงอารมณ์ความรู้สึก มันทำให้ดูไม่เหมือนคนที่เป็นมือปืนอย่างแท้จริง ยังคงมีความเป็น เป้ นักแสดงหรือภาพลักษณ์ที่เราเห็นอยู่ทั่วไป หากแต่หนังเรื่องนี้เลือกเป้เพราะเป้จะเป็นส่วนหนึ่งที่เชื้อเชิญคนเข้ามาดูหนังเรื่องนี้ แต่ เป้ก็ไม่ได้ทำให้คุณค่าของหนังเรื่องนี้ลดน้อยด้อยค่าลงไปแต่อย่างใด เนื่องจากเกินกว่าครึ่งเรื่องเป็นการ รำลึก ถึงเป้สมัยยังเด็ก และนักแสดงเด็กนั้นก็เล่นได้สมบทบาทและทำให้เราซาบซึ้งจนน้ำตาเกือบไหลได้ในหลายต่อหลายครั้ง

หนังเรื่องนี้ชวนให้คนดูรำลึกถึงอดีตที่แสนเจ็บปวดของคนๆหนึ่งซึ่งส่วนตัวคิดว่าเจ็บปวดมากเพียงพอกับการที่ต้องกลายมาเป็นฆาตรกรวิปริตฆ่าคนตัดอวัยวะเพศ และยัดลงกระเป๋าแดง ซึ่ง หลายคนอาจจะคิดว่า ทำไมต้องเป็นกระเป๋าแดงหรือทำไมต้องใช้สีแดงตลอดทั้งเรื่อง แต่หากได้ดูหนังเรื่องนี้แล้วจะทำให้เข้าใจว่า ทำไมฆาตรกรถึงเลือกที่จะใช้ กระเป๋าสีแดง ทำไมพระเอกถึงฝันเรื่องกระเป๋าสีแดง และ ทำไมพระเอกต้องเป็นคนที่ต้องไปตามจับฆาตรกรด้วยตัวเอง“ การตัดสินใจที่ผิดพลาดเพียงครั้งเดียวอาจนำพาหายนะมาสู่ตัวเราได้อย่างคาดไม่ถึง ”

ประโยคนี้เราคิดว่าเหมาะสมกับเรื่องราวของหนังเรื่องนี้มาก และ หนังเรื่องนี้ทำให้เราคิดว่าการกระทำเล็กๆน้อยๆที่เราคิดว่าไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่สำหรับตัวเราแต่มันอาจจะเป็นเรื่องใหญ่สำหรับคนอื่นก็ได้

หากใครคาดหวังว่าหนังเรื่องนี้จะเทียบเท่าได้กับหนังฮอลลิวู้ดหรือหนังสืบสวนสอบสวนทั่วๆไปแล้วละก็คิดผิด จริงๆแล้ว
หนังเรื่องนี้จะไม่เป็นหนังที่ดีสำหรับเราถ้าหาก ฆาตรกรฆ่าคนแบบไม่มีเหตุผล และไม่สามารถทำให้เรากระจ่างในสาเหตุที่ฆาตรกรฆ่าคน หนังเรื่องนี้ทำให้คิดว่าผกก. หรือ คนคิดโครงเรื่อง สามารถตามมาอุดรูรั่วได้ทั้งหมด หมายความว่า หากพิจารณาจริงๆ หนังได้บอกเล่าเรื่องราวเบาะแสคนร้ายมาตลอดเรื่อง โดยที่คนดูก็รู้และสงสัยว่าฆาตกรเป็นคนเดียวกับที่พระเอกสงสัยเป็นแน่แท้ แต่ เนื่องจากการที่เราดูหนังประเภทนี้เยอะ บางเรื่อง จงใจพยายามหักมุมในตอนท้ายๆของเรื่องแบบไม่มีเหตุผลเพียงพอมารองรับ หักหลังคนดูโดยการเฉลยตัวฆาตรกรแบบข้างๆคูๆ เหมือนเป็นการตบหน้าคนดูว่าคนที่คนดูไม่เคยสงสัยเลยนั้นเป็นฆาตกร เมื่อลองมาพิจารณาดูกลับพบว่า หลักฐานหรือเหตุผลที่อ้างอิงตัวฆาตรกรไม่มีโผล่มาในตัวเรื่องแม้แต่ฉากเดียว ทุกอย่างมาไขกระจ่างในตอนท้ายเรื่องโดยผกก.สรุปเอาเองทั้งหมด แต่หนังเรื่องนี้บอกตามตรงว่า ผกก.ไม่ได้หักหลังคนดู และ เมื่อ สังเกตในหลายๆฉากพบว่า ผกก.พยายามใบ้หลักฐานที่บ่งบอกถึงฆาตรกรหลายต่อหลายครั้งซึ่งอาจจะเป็นสิ่งเล็กน้อยจนกระทั่งเรามองผ่านไป แต่เมื่อลองมองย้อนหลับมาก็จะพบว่า ในตัวหนังนั้นได้สอดแทรกสิ่งที่ใบ้ตัวคนร้ายหรือฆาตรกรอยู่ตลอด แต่ตัวเราเองแหละที่คาดไม่ถึงเองความคิดเห็นที่ 6

หนังเรื่องนี้ตามที่คนบางคนเข้าใจว่าฉากสวยเน้นโทนภาพและเพลงแนวคลาสสิค เรากลับคิดว่าทำให้หนังเรื่องนี้น่าติดตามมากขึ้นไปอีก เพราะ การใช้ฉากที่สวยนั้นก็เป็นองค์ประกอบหนึ่งของเรื่อง ไม่ได้นำมาโชว์เทคนิคการถ่ายภาพหรือเทคนิคการถ่ายทำหนังแนวย้อนยุคแต่อย่างใด แต่ละฉากที่ใช้หากสังเกตดูมันเนียนไปกับตัวหนัง ไม่ทำให้คิดว่า ทำไมต้องใช้สถานที่นี้ ทำไมต้องจัดโลเคชั่นให้สวยงาม แต่มันกลับมีเหตุผลของมันและยังกลมกลืนไปกับตัวหนังแบบยากที่จะหาที่ติได้

สุดท้ายอยากฝากคนที่อ่านกระทู้ของเราว่า อย่านำอคติที่คิดว่า เหตุการณ์นี้ไม่สามารถเกิดขึ้นได้ในบ้านเรา และทางที่ดีอย่าสนใจคำโปรยของหนังที่เขียนมาทำให้คิดว่าหนังเรื่องนี้ไม่น่าแตกต่างไปจากหนังฆาตรกรรมสืบสวนสอบสวนเรื่องอื่นๆ และ อย่าติดภาพกับหนังไทยแนวสืบสวนเรื่องอื่นๆ เพราะไม่อย่างนั้น หนังเรื่องนี้คงไม่ทำให้หลายต่อหลายคนอยากดู และ ทำให้เวลาดูจะเกิดความรู้สึกขัดตาตลอดทั้งเรื่อง แต่ให้มองที่ตัวเรื่อง และการนำเสนอของผกก.ที่จะไม่ทำให้คอหนังฆาตรกรรมสืบสวนสอบสวนผิดหวังอย่างแน่นอน หากใครที่ชื่นชอบคนเขียนบทเรื่อง เป็นชู้กับผี หนังเรื่องนี้คนเขียนบทก็คงไม่ทำให้ผิดหวังเช่นเดียวกันอาทิตย์จะมีสปอยล์


Create Date : 22 ตุลาคม 2552
Last Update : 22 ตุลาคม 2552 16:29:05 น. 7 comments
Counter : 1959 Pageviews.

 
น่าดูจังเรยอ่ะ


โดย: นู๋แอม IP: 112.142.80.16 วันที่: 23 ตุลาคม 2552 เวลา:10:20:30 น.  

 
ขอรมแจมคห.ด้วยนะคะ เราว่า เฉือนเป็นหนังฆาตรกรต่อเนื่องที่ดีที่สุดของหนังไทยเรื่องหนึ่งที่เราเคยดูเลย


แต่ขอแย้งเจ้าของบล็อคหน่อยนะคะ ตามที่เราเข้าใจ ไท(เป้ อารักษ์) ในเรื่องไม่ใช่มือปืนรับจ้างนะคะ แต่เค้าเป็นตำรวจที่โดนป๋าใส่ร้ายค่ะ สังเกตุได้จากตอนที่เป้ไปที่สถานีตำรวจเพื่อขอดูรูปณัฐ แล้วโชว์บัตรตำรวจนะคะ


โดย: cozypic IP: 61.90.74.218 วันที่: 25 ตุลาคม 2552 เวลา:14:08:48 น.  

 
เอ่อ ดูแล้วจะบอกว่ารู้สึกเฉยๆกับเรื่องนี้อะ

เอาแบบว่าไม่ไปเทียบกับหนังไทยหรือหนังเทศนะ หนังเรื่องนี้ก็อยู่ในระดับธรรมดาที่มีดีที่ภาพสวย เท่านั้นเอง

ในเรื่องบทหรือตัวแสดงไม่ถึงขั้นให้ประทับใจหรือจดจำแต่อย่างใด เด็กอาจจะแสดงดีกว่าผู้ใหญ่ แต่ก็นะ ไม่ถึงกับโดนขยี้เน้นๆให้จดจำ

สิ่งที่หนังเรื่องนี้ขาดคือการเล่าเรื่องให้มีน้ำหนักเยอะๆให้อารมณ์ถึงๆ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่มักหาได้ยากอยู่แล้วในหนังไทย

ฉากที่ไม่จำเป็นยังมีอยู่ในหนังบ้าง แต่ฉากที่จำเป็นก็ไม่มีบ้าง ...

สรุป ไม่ถึงขั้นเชียร์ว่าต้องดู


โดย: จุใจ วันที่: 26 ตุลาคม 2552 เวลา:22:24:10 น.  

 
แค่คำว่า "เฉือน" ก็หวาดเสียวแล้วครับ..

ช่วงนี้ไม่มีเวลาดูหนังเลย


โดย: จ่าหมาน วันที่: 27 ตุลาคม 2552 เวลา:16:59:11 น.  

 
คุ้นๆว่าอ่านผ่านๆในเวปบอร์ดแล้วล่ะครับ
วันนี้เกือบจะได้ดูแล้ว ไปถึงหน้าโรงแล้ว
แต่กรรมบังครับ เดินช็อปปิ้งเพลิน ได้เบาะมาใส่รถใหม่
กว่าจะทำเสร็จก็ใช้เวลานานโข แวะพาลูกสาวทานข้าว
โอย ไม่แค่นั้น เธอปวดขี้ ก็พาไปขี้อยู่ 15 นาทีกว่า กลับมานั่งทานข้าวต่อ ไปถึงหน้าโรงหนัง รอบฉาย 11 โมง ฉายไปแล้ว 1 นาที เลยตัดใจ สงสัยไม่มีบุญได้ดู อาทิตย์หน้าเผลอๆหนังออก ก็ไม่แคล้วได้ดูแผ่น

Ugly Truth อาทิตย์ก่อนไปถึงหน้าโรงก่อนเวลาชั่วโมงนึง เมเจอร์ รังสิตก็ไม่ฉายซะงั้น สงสัยช่วงนี้มีอาถรรพ์ 555


โดย: joblovenuk วันที่: 28 ตุลาคม 2552 เวลา:17:01:07 น.  

 
สวัสดี


โดย: บอม IP: 125.26.113.101 วันที่: 30 ตุลาคม 2552 เวลา:9:47:44 น.  

 
สนุกมาก ไม่เคยคิดว่า ฆาตกรจะเป้น........


คิดว่าย่าจะเปน ...... แต่ไม่ใช่ มันส์ดีค่ะ


โดย: สานฝัน IP: 10.10.100.3, 119.42.79.174 วันที่: 26 มกราคม 2553 เวลา:11:23:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

dfh
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
สามารถคุยกับเราได้ผ่าน skype และ MSN โดยกดรูปข้างล่างนี้เลยค่ะ My status
เพื่อนที่กำลังชมบล็อก
New Comments
Friends' blogs
[Add dfh's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.