dhamma- addict เสพย์ติดการทำความดี
Group Blog
 
<<
กันยายน 2552
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
24 กันยายน 2552
 
All Blogs
 
Ricky เมื่อเด็กพิเศษต้องอยู่ร่วมกับคนธรรมดา

หนังเรื่องRicky เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ดูแล้วให้บรรยากาศเรื่อยๆ แต่ความเรื่อยๆอันนั้นมาพร้อมกับรอยยิ้มและความอบอุ่นใจ

หนังเรื่องนี้จะขาดสเน่ห์อย่างมากหากไม่ได้เด็กคนนี้เล่น เพราะ เด็กฉลาดมากกับการแสดงอารมณ์ ทำให้เราคิดได้ว่า เด็กคนนี้เป็นเด็กที่พิเศษกว่าคนอื่นจริงๆ ที่สามารถบินได้และยังยิ้มได้น่ารักน่าเอ็นดู และนี่แหละที่เป็นRicky ที่สามารถเชื่อมประสานครอบครัวที่เคยแตกแยกให้กลับมาเหมือนเดิมได้ใหม่อีกครั้ง

หนังเริ่มต้นเรื่องด้วยการฉายให้เห็นแม่คนหนึ่งซึ่งไม่พร้อมที่จะเลี้ยงดูลูกถึง 2 คนได้ เพราะหนักเกินไปสำหรับการเลี้ยงดูลูกเพียงตัวคนเดียว ดังนั้นจึงมาขอให้ทางรัฐช่วยหาพ่อแม่บุญธรรมนำลูกทั้ง 2 ของเธอไปเลี้ยง

และหนังก็ได้ย้อนไปจุดเริ่มต้นของสาเหตุว่าทำไม คุณแม่ท่านนี้จึงเลี้ยงลูกไม่ไหว หนังเริ่มเรื่องด้วย มีแม่ลูกคู่หนึ่งอยู่ด้วยกันโดยที่สามีทิ้งไปตั้งแต่ยังไม่คลอดลูก ทำให้ต้องเลี้ยงลูกมาโดยลำพังคนเดียว ดังนั้น แม่นอกจากจะต้องไปส่งลูกที่โรงเรียนแล้วยังต้องทำงานโรงงานควบคู่ไปด้วย จากการสังเหตุจากพฤติกรรมของลูกในหลายๆด้านทำให้มีความเห็นว่าเด็กคนนี้โตเกินเด็กปกติ เนื่องจากเด็กคนนี้ สามารถทำอะไรเองเป็น ทั้ง อาบน้ำ ทำอาหาร และ ยังมาปลุกแม่ของเธอไปทำงานอีก ชี้ให้เห็นว่า ครอบครัวนี้ต้องอยู่กัน 2 คน ดังนั้น แม่จึงสอนให้เธอทำทุกอย่างให้เป็นเพราะว่าเวลาที่เธอไปทำงาน ลูกจะได้สามารถอยู่ตัวคนเดียวได้ ใช้ระบบการพึ่งตัวเอง เพราะว่าแม่คงไม่สามารถมาทำอะไรให้ได้ตลอดเวลา งานก็ต้องทำ ยังต้องเตรียมอาหารจึงต้องให้ลูกช่วยแบ่งเบาภาระอันนี้ หรือ แม่ของเธอไม่ได้เรื่องเกินไป เธอจึงต้องลุกขึ้นมาเรียนรู้วิธีการทำทุกสิ่งทุกอย่างด้วยตัวของเธอเอง ซึ่งส่วนตัวคิดว่าเป็นอย่างหลัง เพราะ ในตอนแรก แม่ของเธอก็ขี้เกียจไปทำงาน ทำให้ลูกต้องมาปลุกออกจากที่นอน และ ในหนังยังแสดงให้เห็นว่า แม่ของเธอมีวุฒิภาวะต่ำหว่าเธอเสียอีก

เมื่อแม่ที่ยังมีวุฒิภาวะต่ำ เพราะ ต้องอยู่เพียงลำพังกับลูก 2 คนและยังไม่เคยได้อยู่แบบครอบครัวที่สมบูรณ์พ่อแม่ลูกมาก่อน ดังนั้น จึงหิวโหยผู้ชาย เนื่องจากร้างมานานหลายปี เมื่อเจอกับหนุ่มที่ถูกใจจึงเสร็จกันในเวลาเพียงวันเดียวโดยไม่ได้สนใจว่าลูกของเธอจะรู้สึกเช่นไร

หลังจากผ่านเวลาไม่นานนักในการอยู่ร่วมเป็นครอบครัวพ่อ-แม่-ลูก แม้ว่าลูกนั้นจะยังไม่ยอมรับพ่อใหม่คนนี้ก็ตามที แต่ทั้ง2ก็พยายามที่จะจูนเข้าหากัน ได้เกิดมีพยานรัก ขึ้นมา 1 คน โดยพี่สาวได้ตั้งชื่อไว้ให้ว่า " RICKY"
หลังจากที่ricky ได้ก้าวเข้ามาในชีวิตของครอบครัวนี้ ในตอนแรกก้ดูเหมือนว่าอะไรๆก็ดีขึ้น ทั้งพ่อและแม่ต่างก็ต้องผลัดกันดูแลเด็กน้อยคนนี้จนทำให้เวลาที่ทั้ง 2 คนมีให้กันกลับน้อยลงไปทุกทีๆ ความระองระแหงก็เริ่มคลืบคลานเข้ามาทีละนิด จนเกิดระเบิดขึ้นมาเมื่อ วันหนึ่ง แม่ได้พบว่าที่หลังricky มีรอยช้ำ ซึ่งคาดคั้นเอากับสามีว่าเป็นคนทำร้ายริกกี้หรือไม่ ด้วยความที่ภรรยาไม่เชื่อใจทำให้สามีโกรธหนักจึงได้เดินออกจากชีวิตของครอบครัวนี้นับตั้งแต่วันนั้น

หลังจากที่พ่อได้ออกจากชีวิตไป ก็ไม่ได้ทำให้ครอบครัวนี้แย่ลงเท่าใดนักเพราะ ทุกคนต่างก็ต้องเอาเวลามาดูแลเอาใจริกกี้ จนวันหนึ่งได้พบว่าที่หลังริกกี้เริ่มมีรอยช้ำมากขึ้นเรื่อยๆจนหลายเป็นปีกเล็กๆงอกออกมา แม้ว่าแม่และลูกสาวจะตกใจมากแต่ก็ไม่ได้นำริกกี้ไปโรงพยาบาลแต่อย่างใด เธอกลับบอกให้ลูกของเธอปิดเป็นความลับ ห้ามบอกใครทั้งสิ้น เพราะกลัวว่าลูกจะถูกทำร้าย แต่การทำแบบนี้ยิ่งเป็นการทำร้ายลูกมากว่าเดิมเพราะ บังคับให้ลูกต้องอยู่ในสถานที่ที่ไม่เหมาะสม ลองคิดดู เราเองกรงขังนกขังสัตว์ นกมีปีกยังต้องการบินแต่เรากลับกักบริเวณมันเพื่อให้มันเป็นเสมือนของดูเล่นสำหรับเรา จริงๆแล้วมันก็คือความเห็นแก่ตัวนั้นเอง แต่ความลับไม่มีในโลกวันหนึ่งเมื่อคนทั้ง 3 ได้พากันไปชอปปิ้ง ทำไมริกกี้ที่ตื่นตาตื่นใจในการออกนอกบ้านครั้งแรก บินว่อนไปทั่ว ทั้งนักข่าวและสื่อต่างๆให้ความสนใจเป็นอย่างมากในเรื่องของริกกี้ แม้ว่า แม่นั้นไม่ได้ต้องการให้ริกกี้ถูกพบเจอ แต่วันหนึ่งพ่อได้กลับมาและเสนอความคิดที่จะโชว์ตัวริกกี้ต่อสาธารณะ และ การโชว์ตัวคร้งปนี้แหละที่ทำให้ริกกี้หนีออกไปและตามหาไม่เจอไม่ว่าแม่จะตามหาแค่ไหนแต่ริกกี้ก็ไม่หวนกลับมา ความเสียใจของแม่ก็ทับทวีขึ้นและส่งผลต่อคนในบ้าน หลังจากที่แม่ใช้ความพยายามอยู่นานในการตามหาริกกี้ วันหนึ่งริกกี้ก็ได้บินผ่านแม่น้ำกลับมาเพื่อบอกลาแม่ และ ไปอยู่ในที่ๆตัวเองสมควรอยู่คือป่า เมื่อแม่ได้พบกับริกกี้และเข้าใจถึงความต้องการของริกกี้แล้วจึงปล่อยริกกี้ไป เมื่อสิ่งที่ติดค้างความรู้สึกผิดในใจของแม่ได้หมดสิ้นไป แม่จึงได้กลับมายังครอบครัวและหันมาใส่ใจว่ายังไมคนอีก 2 คนที่รออยู่ตลอดเวลาไม่เคยไปไหน และควรจะทำให้ชีวิตที่เหลืออยู่ 3 คน พบกับความสงบสุข ริกกี้เป็นเหมือนตัวเชื่อมประสานให้คนทั้ง 3 ที่เดิมอยู่กันแต่ไม่ได้เข้าใจจิตใจซึ่งกันและกันเหมือนต่างคนต่างอยู่ แต่ริกกี้ทำให้คนทั้ง 3 ได้กลายเป็นครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ และ พ่อแม่ก็คือปีกของลูกนั่นเอง แม้เด็กผู้หญิงจะไม่มีปีกเหมือนดั่งริกกี้แต่เธอมีพ่อแม่ที่เปรียบเสมือนปีกของเธอ ช่วยให้เธอมีความเชื่อมั่นที่จะก้าวเดินไปอย่างแข็มแข็งและมั่นคงโดยมีพ่อและแม่อยู่เคียงข้างเสมอ


Create Date : 24 กันยายน 2552
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2552 10:11:47 น. 1 comments
Counter : 6774 Pageviews.

 
วันนี้เพิ่งได้ดูหนังเรื่อง Ricky เป็นครั้งแรกโดยไม่ได้ตั้งใจ
เพราะทีวีเคเบิลเอามาฉาย รู้สึกว่าหนังน่าติดตามมากตลอดทั้งเรื่อง
แต่พอตอนจบไม่ค่อยเข้าใจว่า แล้วริ้กกี้จะอยู่ได้ยังไงในป่าทั้งที่เป็นทารก
งงว่าทำไมแม่ของริกกี้ไม่เอาริกกี้กลับมาด้วย
แบบว่า คิดว่าจบแบบงง ๆ อ่ะนะ
แต่พอมาอ่านบทความนี้ก็ค่อยเข้าใจขึ้นซักหน่อย หุ หุ หุ
มันน่าจะมีภาคต่อนะ อยากรู้ว่าริกกี้จะเป็นยังไงต่อไปน่ะสิ
เห้อออออออออออออออ


โดย: NancyThailand IP: 124.121.129.163 วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:20:38:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

dfh
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
สามารถคุยกับเราได้ผ่าน skype และ MSN โดยกดรูปข้างล่างนี้เลยค่ะ My status
เพื่อนที่กำลังชมบล็อก
New Comments
Friends' blogs
[Add dfh's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.