dhamma- addict เสพย์ติดการทำความดี
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2552
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
21 สิงหาคม 2552
 
All Blogs
 
โปรแกรม Queer Shorts ในเทศกาลหนังสั้นครั้งที่ 13

ปกติเราก็ไปดูบ่อยๆนะ ปกติคนไม่ค่อยเยอะขนาดนี้ แต่มาวันนี้เกิดปรากฏการณ์อะไรขึ้นไม่รู้ คนเยอะเป็นพิเศษจนเราต้องไปดูแถว 2 นับจากหน้าจอ ซุ่งส่วนมากขอบอกตรงๆว่าคนที่ไปดูก็จะเป็นเกย์ซะส่วนมาก สงสัยคงจะโปรโมทไว้ดี+ปากต่อปาก ทำให้เราต้องไปนั่งดูด้านหน้าปวดตามากมาย

ขอบอกว่าหนังทั้ง 5 เรื่องที่ฉายเมื่อวานนี้สมแล้วที่ได้รับคัดเลือกให้นำมาฉายในโปรแกรม Queer Shorts เพราะทั้ง 5 เรื่องนั้นได้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่าง ชาย ชาย . หญิง หญิง . และ ชาย หญิง แต่ความสัมพันธ์ที่เป็นแบบชายหญิงนั้นก็มิได้เป็นความสัมพันธ์ที่ปกติเหมือนคนธรรมดาเท่าไหร่นัก หนังทั้ง 5 เรื่องจริงๆแล้วไม่ได้ต่างไปจากหนังสั้นประเภทอื่นมากเท่าไหร่ แต่เป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจเพราะน้อยคนที่จะทำหนังความรักของคนเพศเดียวกัน

ถ้าใครพลาดดู Queer Shorts เมื่อวานนี้ก็ไม่ต้องเสียใจ เรื่องอาหาร 3 หมู่ที่เป็นคุณอนุชิต เป็นผู้กำกับ และ เป็นหนังสั้นของไทย จะฉายอีกทีในวันที่ 23 สิงหาคม เวลาประมาณ16.00 อาจจะไปก่อนเวลานี้ก็ได้ เพื่อดูหนังเรื่องอื่น

ขออธิบายหนังสั้นๆ ทั้ง 5 เรื่อง1.Shadow of a Fire เป็นเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งเคยมีแฟนเป็นผู้ชายแต่เนื่องจากแฟนของเธอตายไป ทำให้เธอยังคงเห็นภาพแฟนเธอในห้วงความคิดตลอด คอยหลอกหลอนเธอทำให้ต้องตกใจทุกครั้ง หากแต่วันหนึ่งเธอไปเจอผู้หญิงที่ทำให้เธอสนใจเป็นพิเศษ จนชวนมาที่บ้าน เธอรักผู้หญิงคนนี้มาก จนทำให้เธอสามารถลืมแฟนเก่าและไม่เห็นภาพของแฟนเก่าอีกเลย ทั้ง 2 คน ก็มีความสุขในช่วงระยะหนึ่ง จนกระทั่ง แฟนใหม่ของเธอนั้นต้องกลับไปบ้าน เธอจึงตัดสินใจว่า อยากจะไปพบพ่อแม่ของแฟนบ้าง แต่การที่เธอได้พูดคำนี้ออกไปนั้น ทำให้แฟนใหม่ของเธอไม่พอใจ เพราะ ทางบ้านของแฟนใหม่ไม่ชอบความสัมพันธ์แบบแปลกประหลาดนี้ ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้ง 2 คน เริ่มระหองระแหง ไม่ราบรื่นเหมือนเดิม เพราะแฟนใหม่มีความกังวลมากในเรื่องนี้ จนมาวันหนึ่งแฟนใหม่ต้องการที่จะเลิกความสัมพันธ์แบบนี้เพราะไม่สบายใจ เธอจึงรั้งไม่ให้แฟนใหม่ไปแต่ก็ไม่สำเร็จ หลังจากนั้นเธอก็เริ่มแชทหาคู่นอนทางอินเตอร์เนต เพื่อให้ลืมเรื่องเก่าๆที่เกิดขึ้น แต่หลังจากที่เธอเลิกกับแฟนไป ทำให้แฟนเก่าผู้ชายที่ตายไปแล้ว กลับมาหลอกหลอนเธอเหมือนเดิม หรือ หนังพยายามต้องการสื่อว่า เมื่อไหร่ที่เธอรู้สึกอยากตาย เมื่อนั้นภาพของแฟนเก่าจะมาปรากฏตรงหน้าเธอ เธอถูกภาพของแฟนเก่าตามหลอกหลอนตลอด และเกิดความรู้สึกอ้างว้าง เพราะเมื่อเธอมีความสัมพันธ์กับใครๆก็ตามแต่ไม่สามารถทำให้เธอรู้สึกเติมเต็มได้ ดังนั้นเมื่อเธอทนไม่ไหว เธอจึงตัดสินใจปลิดชีวิตเธอลง โดยการผูกคอตายที่ต้นไม้ แต่ปรากฏว่าเธอได้พลัดตกลงมาที่ต้นไม้ หลังจากที่สติของเธอกำลังคลุมเครืออยู่นั้น เธอได้เห็นภาพของแฟนเก่าผู้ชายเธอจะพาเธอไปอยู่ด้วย ระหว่างที่เธอกำลังเดินตามไป เธอกลับได้ยินเสียงแฟนผู้หญิงของเธอร้องเรียก เธอจึงหันหลังและวิ่งกลับไปตามเสียงนั้น หลังจากนั้นภาพก็ตัดมาตอนที่เธอเจอกับแฟนผู้หญิงของเธอครั้งแรก เธอและแฟนได้เต้นรำกันอย่างมีความสุข และหนังแสดงฉากในตอนจบให้คิดได้ว่า เธอได้ตื่นขึนมาจากความตาย และ พร้อมที่จะมีความรักอีกครั้ง
2.heiko

เป็นเรื่องราวของผู้ชายสูงอายุคนหนึ่งที่เป็นรักร่วมเพศและได้คบกับเด็กหนุ่มคนหนึ่ง แต่สิ่งที่เค้าสนใจมิใช่หน้าตาที่หล่อเหลาของเด็กคนนั้นหรือหุ่นที่เฟิร์มน่าฟัด แต่กลับเป็นเท้า หนังได้แสดงให้เห็นว่าชายแก่คนนี้มิได้สนใจอย่างอื่นนอกจากเท้า เพราะ ทุกๆครั้งที่ไปเที่ยวชายหาดหรือภายในห้องที่อยู่ 2 ต่อ 2 ชายแก่จะมองเฉพาะเท้าเท่านั้นโดยไม่สนใจอย่างอื่น ถึงแม้ว่าหน้าตาเด็กหนุ่มคนนี้จะน่าดึงดูดมากแค่ไหนก็ตาม และเหตุร้ายก็เริ่มเกิดขึ้นจากการที่เด็กเริ่มเอาแต่ใจและชายแก่ก็เริ่มรำคาญมากเหมือนกัน โดยการที่เด็กหนุ่มแย่งรีโมทอันเป็นที่รักของชายแก่ไป ซึ่งตอนนี้เรายังไม่รู้ว่าเป็นรีโมทของอะไร ชายแก่โกรธมาก ทำให้จับเด็กมัดไว้ และตอนหลังได้กินข้าวด้วยหันชายแก่ก็ไม่สนใจอย่างอื่นเลย นอกจากจะเลียเท้าเด็กหนุ่มอยากกระหาย และยังได้ให้ยาเสพติดซึ่งคิดว่าเด็กคนนี้น่าจะติดยาอยู่ก่อนแล้ว หรือ ชายแก่ทำให้ติดเพื่อจะได้มาหาเขาบ่อยๆ และเมื่อเด็กคนนี้เสพยาเข้าไป เลยทำให้คึกเต้นไม่หยุด จนชายแก่ให้ดื่มเหล้าจนฤทธิ์ยาหมด ฉากได้มาเฉลยข้อข้องใจตอบจบว่าทำไมชายแก่ถึงหวงแหนรีโมทมากขนาดนั้น ชายแก่ได้ใช้รีเมทกดและประตูก็เลื่อนออกมา ข้างในเป็นห้องๆหนึ่งซึ่งเก็บเท้าของเด็กหนุ่งหลายๆคนไว้ รวมถึงของheiko ซึ่งเป็นอันสุดท้ายที่เพิ่งเอาเข้าไปเก็บ3.About Colours and Razors

เริ่มเรื่องด้วยการที่ผู้หญิงคนหนึ่งพบรักกับชายคนหนึ่งบนรถเมล์ เธอได้พยายามเปลี่ยนแปลงตนเองให้ดูดีขึ้นเนื่องจากมีความรัก เธอเฝ้ารอที่จะพบกับเด็กหนุ่มบนรถเมล์เพื่อที่จะได้พูดคุยกัน จนมาวันหนึ่งหนังได้เผยความจริงว่า เด็กหนุ่มคนนั้นเคยมีแฟนเป็นผู้ชาย แต่เค้าต้องการที่จะเลิกความสัมพันธ์นี้เพื่อเปลี่ยนแปลงตนเอง เมื่อเลิกกับแฟนเก่าแล้วจึงได้มาคบกับผู้หญิงคนนี้ และได้ชวนกันไปอยู่ที่ร้านทำผมของเด็กหนุ่ม

เด็กหนุ่มได้เปลี่ยนแปลงตนเอง แต่เปลี่ยนแปลงโดยการแต่งตัวเป็นผู้หญิงและคบกับหญิงกลางคนเป็นคู่รัก และหนังเรื่องนี้ได้จบความสัมพันธ์แบบลักเพศได้เพียงเท่านี้ สามารถอธิบายได้ถึงประโยคที่ว่า ความรักไม่มีพรหมแดนจริงๆ ถึงแม้จะเป็นผู้ชายแต่อยากเป็นผู้หญิงแล้วมาคบกับผู้หญิงได้

4.อาหารสามหมู่

เรื่องนี้นับว่าเป็นเรื่องที่ชูโรงสำหรับวันนี้เลยทีเดียว ส่วนตัวคิดว่าหลายต่อหลายคนที่ได้มาดูโปรแกรมหนังในวันนี้มาเพราะให้กำลังใจผู้กำกับและนักแสดงเรื่องนี้ เพราะตอนเดินออกมาจากโรงได้เห็นนักแสดงนำ2คนและผู้กำกับด้วย ส่วนตัวที่เราคิดว่า เราชองเรื่องนี้มากที่สุดเป็นเพราะว่า เราสามารถเข้าใจมุขตลกที่เป็นวัฒนธรรมของไทยได้ เช่นตลกในท่าทางของอากง ที่เป็นคนจีนแก่ๆหรือการที่อากงนั่งดูมวยปล้ำ และสำเนียงการพากษ์มวยปล้ำ ล้วนแล้วแต่ทำให้เรื่องนี้เป็นที่น่าประทับใจของคนหลายๆคนที่ได้ไปดูในวันนั้น

เริ่มเรื่องจากการที่ชายคนหนึ่งชวนเพื่อนมานอนที่บ้าน เนื่องจากต้องการให้ทำงานให้ และในบ้านนั้นมีอากงอยู่ด้วย

ว่างๆค่อยมาต่อ ขี้เกียจมากกกก


Create Date : 21 สิงหาคม 2552
Last Update : 2 ธันวาคม 2552 12:30:00 น. 0 comments
Counter : 711 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

dfh
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
สามารถคุยกับเราได้ผ่าน skype และ MSN โดยกดรูปข้างล่างนี้เลยค่ะ My status
เพื่อนที่กำลังชมบล็อก
New Comments
Friends' blogs
[Add dfh's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.