dhamma- addict เสพย์ติดการทำความดี
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2552
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
11 สิงหาคม 2552
 
All Blogs
 
มนุษย์หยุดเอาเปรียบสัตว์เพื่อผลประโยชน์ของตนเองซักที

พวกเราคงเคยเห็นมามากมายใช่ไหมคะ ตามข่าวที่ออกตามหน้าหนังสือพิมพ์ อาจจะไม่ทุกวัน แต่เหตุการณ์ที่ลงข่าวทุกครั้ง จะไม่ใช่ข่าวที่ดีเกี่ยวกับสัตว์ ล่าสุดนี้ก็เกี่ยวกับช้างถูกไฟช๊อต อีกแล้ว

สาเหตุที่เกิดขึ้นครั้งนี้เกิดมาจากความสะเพร่าของทั้งคนที่รับเหมาก่อสร้างที่ไม่เก็บไฟให้ดี แต่อีกอย่างหนึ่งซึ่งพวกเราอย่ามองข้ามไปคือควาญช้าง
ถูกต้องหรือไม่ที่คุณนำช้างมาหากินเร่ร่อนในตัวเมืองและให้ผู้คนสงสาร หากคุณเดินจูงหมารับบริจาคทานยังจะดีกว่า แต่ก็ไม่ใช่สิ่งที่ถูก เพราะนำสัตว์มาทรมาน จริงอยู่ที่คุณต้องหาข้าวหาปลาเพื่อเลี้ยงมัน แต่หากว่าคุณไม่มีปัญญาเลี้ยงมันแล้ว ทำไมคุณไม่ติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อให้รับมันไปเลี้ยงดูต่อ หากว่าคุณปรารถนาดีกับมันจริง แต่นี่คุณทำเพื่อเลี้ยงปากท้องตัวคุณเองใช่หรือไม่ ถ้าหากว่าไม่รู้ว่านอกจากเลี้ยงช้างแล้วจะทำอะไร ที่พูดไปหนะคิดแล้วหรือ หรือไม่ได้คิด คิดแคบๆ คิดว่าเกิดมาเป็นอย่างนี้ก็ต้องอยู่อย่างนี้ไปจนตาย เกิดมาเป็นควาญช้างก็ต้องเป็นควาญช้างไปจนตาย ไม่คิดทำอะไรใหม่ ทางมันมีอยู่ถมไป แต่อยากจะทำแบบเดิม เพราะกลัวความเสี่ยงหากผิดพลาดไปแล้วแก้ไขอะไรไม่ได้ ไม่มีอะไรจะกิน พูดไปพูดมามันก็คือความเห็นแก่ตัวนั่นแหละ ตัวเองอยากมีกินมีใช้ไม่อยากลำบาก แต่ต้องให้สัตว์มาลำบากแทน ที่เค้ามีให้เรียนฟรีเพื่อฝึกอาชีพเยอะแยะทำไมไม่ไป หรือจะอ้างคำว่าไม่มีโอกาส จน คำนี้ไม่สามารถอ้างได้หรอก หากเราไม่เปิดโอกาสให้ตัวเอง คิดอะไรทุกอย่างเข้าข้างตัวเอง ท้อในชะตาชีวิตตนเอง และไม่คิดเริ่มทำอะไรใหม่ ชีวิตก็คงไม่เจริญรุ่งเรืองหรอก
พวกเราที่เกิดมาเป็นมนุษย์ก็รู้อยู่ว่าเกิดมาแล้วได้เปรียบกว่าสัตว์มากมายแค่ไหน มีสมองและมีความคิดที่จะสามารถทำอะไรได้ตั้งหลายอย่างเพื่อดำรงชีวีตตนเอง สามารถสื่อสารกับคนอื่นเข้าใจและสามารถบอกความประสงค์ของตนเองให้ผู้อื่นรับรู้ได้ หากไม่พอใจอะไรก็สามารถเรียกร้องสิทธิอันชอบธรรมของตนเองได้ (โดยการใช้วิธีที่ถูกต้องหรือไม่ถูกต้อง)
ขนาดว่ามีปากยังสามารถพูดได้แค่นี้ ขนาดว่ามีสมองก็ยังคิดได้แค่นี้ ขนาดว่ามีมือ2มือท้าว2เท้าก็ยังทำได้แค่นี้
พวกเราที่เป็นมนุษย์ตั้งแต่เกิดมาก็เอาเปรียบสัตว์แล้ว รู้ตัวหรือไม่ อาหารที่เรากินทุกวันนั้นคือเนื้อสัตว์ เนื้อสัตว์ต่างๆนั้นไม่ได้อยู่ดีดีก็ผุดมาจากตลาด พ่อค้าแม่ค้าเค้าก็ไปซื้อมาจากโรงฆ่าสัตว์แล้วก็เอามาขาย แล้วเราก็ไปซื้อต่อมาอีกทีเพื่อเอามาทำกินเป็นอาหาร แค่นั้นเราก็เอาเปรียบสัตว์มากแล้ว ทั้งๆที่เป็นสิ่งมีชีวิตเหมือนกัน สัตว์ไม่ได้ล่าคนเพื่อนำมาเป็นอาหาร แต่คนกลับล่ามันเพื่อมาทำเป็นอาหาร ถึงกับตั้งโรงเลี้ยงสัตว์หรือทำฟาร์มเพื่อผลิตสัตว์ให้ได้ปริมาณมากๆ และนำมาขายเพื่อทำกำไรเพื่อเลี้ยงปากท้องตัวเอง พอสัตว์ทำร้ายคนบ้าง ก็รีบกุลีกุจอช่วยเหลือเป็นการใหญ่ แต่สัตว์ถูกทำร้ายน้อยคนนักที่จะยื่นมือมาดูแล อยากรู้ว่ามันเกิดมาเพื่อเป็นอาหารคนหรือเปล่า มันอยากเกิดมาเพื่อรู้ว่าอนาคตของตัวเองจะต้องถูกฆ่าอย่างนั้นหรือไม่ แต่นั่นมันก็เกิดขึ้นมาเป็นเวลานานแล้วตั้งแต่คนเริ่มกินสัตว์เพื่อเอามาเป็นอาหาร ซึ่งวัฒนธรรมในการกินนั้นคงเปลี่ยนแปลงได้ยาก ซึ่งเราก็คงไม่สามารถที่จะแก้ไขอะไรได้ แค่ต้องการชี้แจงว่า พวกเรามนุษย์ ณ ตอนนี้ ทุกๆคนก็ได้เอาเปรียบสัตว์มากันมากมายพอแล้ว
นั่นสำหรับสัตว์ที่เรานำมากินเป็นอาหาร แต่สัตว์อื่นมันเกิดมาเพื่อเป็นสัตว์เลี้ยง ไว้ใช้แรงงาน ซึ่งจริงๆ จุดประสงค์ของการเป็นสัตว์นั้นมันเกิดมาเพื่อเป็นทาสมนุษย์หรือ หรือว่าสิ่งมีชีวิตประเภทไหนก็ตามที่อ่อนแอกว่ามนุษย์ มนุษย์ก็จะพยายามหาทางเอาเปรียบให้ได้มากที่สุด ถ้าจะบอกว่า เราเลี้ยงดูสัตว์ให้อาหารแล้วก็เหมือนเรามีบุญคุณกับมัน ฉะนั้นเราจะเอารัดเอาเปรียบมัน เอามันมาทรมานทั้งกายใจ จะทำอะไรก็ย่อมได้อย่างนั้นหรือ
นั่นเป็นความคิดที่ผิดแล้วหละ เหตุใดที่สัตว์ถึงไม่สามารถหาอาหารได้เอง เหตุใดที่สัตว์เกิดมาแล้วมนุษย์ต้องเลี้ยงดู เพราะมนุษย์ไปแย่งที่ทำกินของมัน เมื่อก่อนป่าในโลกมีเยอะ ซึ่งคนและสัตว์อาศัยอยู่รวมกัน แต่มนุษย์เกิดความเห็นแก่ตัว ต้องการสบาย อยากครอบครองสิ่งของที่เป็นของส่วนรวม จึงเบียดเบียนสิ่งมีชีวิตอื่นให้ตกอยู่ภายใต้การนำของตัวเอง ฉะนั้นสัตว์เลยต้องกลายเป็นข้าทาสบริวารของคนมาจนถึงปัจจุบัน
พอ เถอะ พอที เราไม่อยากเห็นอีกแล้ว ทุกๆวันที่มีข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์หรือเดินไปเจอเหตุการณ์ที่ทำร้ายสัตว์ด้วยตนเองตามท้องถนน แต่ละวันต้องเจอช้างเร่ร่อน เดินตามถนนใหญ่เพื่อหาคนที่จะซื้ออ้อยให้มันกิน เพื่อประทังชีวิตไปวันๆ ถ้ามีคนซื้อให้ก็ได้กิน หากไม่มีคนซื้อให้ก็ไม่ได้กิน แล้วก็ได้กินอ้อยทีละกำเล็กๆ ถ้าเทียบกับตัวช้างแล้ว มากเป็นกี่เท่าก็ไม่รู้ ขนาดคนที่ตัวเล็กกว่าช้างตั้งเยอะ กินต้องกินข้าว 3 มื้อ แต่ละมื้อก็ทั้งจาน แต่ช้างตัวใหญ่กว่าคนมากกลับได้กินนิดเดียว ส่วนเงินกำไรที่ได้จากการขายอ้อยก็ตกไปอยู่กับนายทุนที่ซื้อช้างมาจากชาวบ้านตาดำๆ ที่หวังเพียงเงินก้อนเพื่อมาประทังชีวิต แต่ต้องขายชีวิตทั้งชีวิตของช้างหรือสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทยให้ไปทำงานหนักกว่าลากซุง หนักกว่างานที่มนุษย์ทำเป็นหลายร้อยเท่า เราซึ่งทำงานสบาย นั่งอยู่ในออฟฟิสเย็นๆที่บ่นๆกันว่าลำบากๆๆๆ เหนื่อยๆๆๆ งานหนัก เงินน้อย แต่ลองไปเทียบกับสัตว์ที่ถูกใช้แรงงานสิ ไม่แค่ช้างนะ ทั้ง วัว ควาย ม้า ฯลฯ งานมันหนักกว่าเราไม๊ อย่างช้างหรือวัวหรือควาย ต้องทำงานทั้งวัน เดินทั้งวัน เหนื่อยพักก็ไม่ได้ เงินก็ไม่ได้ โดนตะขอสับ โดนแส้ฟาด จนทนเจ็บไม่ไหวก็ต้องทำงานต่อ บ่นก็ไม่ได้ เพราะพูดภาษาคนไม่ได้ จะเรียกร้องอะไรก็ไม่ได้ ไม่เหมือนกับคน หากต้องการอะไรแล้ว จะมีหรือไม่มีเหตุผลก็ต้องได้หมดตามที่ตัวเองต้องการ
จริงๆแล้วเราไม่อยากให้มีแค่กรณีช้างที่ทุกคนสนใจ แต่อยากให้คนสนใจสัตว์ทุกประเภทที่เรากำลังเบียดเบียนอยู่ ลองมองว่าถ้าหากเราเป็นสัตว์ตัวนั้น แล้วโดนกระทำเหมือนอย่างที่มันกำลังถูกกระทำ เราจะรู้สึกอย่างไร จะทนเหมือนมันได้ไหม ไม่ใช่เพียงแต่เราต้องช่วยมนุษย์ที่อยู่ร่วมโลกเดียวกัน แต่สัตว์ที่อยู่ร่วมโลกเดียวกับเรา เราก็ต้องใส่ใจเอาใจใส่ให้มากขึ้นกว่านี้ อย่ามองข้ามเพราะคิดว่าไม่ใช่เรื่องของเรา แต่สัตว์ก็คือสิ่งมีชีวิตหนึ่งซึ่งร่วมโลกกับเรา และไม่เคยคิดทรยศเรา
โปรดอย่าเบียดเบียนสัตว์เลย ถึงแม้ว่าเราต้องกินสัตว์เป็นอาหาร เพื่อความอยู่รอด แต่สัตว์ที่ไม่ได้กินเป็นอาหารก็ขอว่า ช่วยเว้นการเอาเปรียบสัตว์เถอะ คนเราเกิดมามีสมอง 2 มือ จงใช้สิ่งนั้นเพื่อการดำรงชีพด้วยตัวเองเถิด อย่าให้สิ่งมีชีวิตอื่นมาเป็นทาสรับใช้เพื่อความอยู่รอดของตัวเองเลย
เราอยากเห็นคนและสัตว์อยู่ร่วมโลกตัวกันอย่างมีความสุข ช่วยเหลือเกื้อกูลกันเหมือนมนุษย์ช่วยเหลือกัน ไม่มองว่าสัตว์เป็นสิ่งมีชีวิตที่ต่ำกว่า อยากให้มองอย่างเท่าเทียมว่า มันเป็นเพื่อนแท้เรา หากเราไม่ไปทำอันตรายมัน มันก็จะไม่ทำอันตรายเราเช่นเดียวกัน
เนื่องจากเราไปเสิร์ทเจอคลิปเกี่ยวกับการทารุณและทำร้ายสัตว์อันหนึ่ง เห็นแล้วสะเทือนใจมาก ประกอบกับเพลงก็มีเนื้อหาที่แสลงใจเรามากเหมือนกัน เราเลยเอามาฝากไว้เผื่อใครยังไม่ได้ดูนะ

ต่างเวียนว่าย วัฏฏะชาติ อนาถภพ
บ้างประสบ ถูกเขาฆ่า บ้างฆ่าเขา
ยุติธรรม คือกรรม ที่ตามเรา
วิบากเก่า ไม่ลืมชาติ ไม่ขาดอายุความ

เครดิตกลอนจาก //phrapanaga.ob.tc

หากพบเห็นช้างเร่ร่อน กรุณาโทรแจ้งที่
1555 - สายด่วนกรุงเทพฯ หรือ Bangkok Emergency Service Team :BEST
1362 - สายด่วนกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช

อยากให้สังคมเราน่าอยู่ ต้องช่วยกันคนละไม้คนละมือนะคะ ก่อนที่เราจะไม่มีสังคมให้อยู่อีกต่อไป สิ่งไหนที่เราช่วยได้ อย่าลังเลที่จะทำค่ะ
ทางที่ดีเราอยากให้รัฐบาลหรือหน่วยงานไหนที่รับผิดชอบหรือองค์กรเอกชนก็ได้ เข้ามาจัดการเรื่องนี้อย่างจริงจัง อย่าปล่อยให้ช้างที่เป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองไทย เหลือแค่เพียง ไม่กี่สิบเชือกแล้วมาพึงสำเหนียกว่า ควรจะรีบแก้ไขได้แล้ว ถ้าเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้นต่อไป อาจจะมีกรณีที่จะต้องผสมเทียมช้างเพื่อเพิ่มจำนวนช้าง บางคนอาจจะคิดว่า ต้องใช้งบประมาณในการดูแลรักษาช้างซึ่งเป็นสิ่งที่สิ้นเปลืองมาก แต่มองในมุมกลับกัน พวกเรามนุษย์ได้ผลประโยชน์หรือเงินทองมาจากช้างตั้งเท่าไหร่ ช้างเคยทวงหนี้บุญคุณหรือไม่ หากเรามองคนกับสัตว์เท่าเทียมกันแล้ว จะไม่เกิดคำถามอย่างนี้ขึ้นมาหรอก ช่วยเจียดเงินเล็กๆน้อยๆจากภาษีที่เรียกเก็บจากราษฎรตาดำๆมาช่วยเหลือสัตว์ที่ถูกทำร้าย ถูกทารุณกรรมเถอะ เพราะว่าเรามนุษย์ได้เอาเปรียบสัตว์มามากพอแล้ว อยากให้ตอบแทนอะไรบ้าง แค่การเป็นอยู่ที่พอเหมาะและไม่เบียดเบียนเท่านั้นก็พอ
ใครมีรูปภาพหรือคลิปอื่นเกี่ยวกับการทำร้ายสัตวืก็ช่วยเอามาลงด้วยนะคะ เพื่อช่วยปลุกจิตสำนึกของมนุษย์
หลังจากที่ดูคลิปนี้ เราไม่อยากจะกินเนื้อสัตว์อีกเลยหละ เพราะก่อนที่จะกลายเป็นอาหารให้เรา พวกมันต้องเจอกับความทุกข์ทรมานอย่างแสนสาหัส
อยากทิ้งคำถามนิดนึง ทำไมสัตว์ถึงมีค่าตัวด้วย อย่างวัวควาย มันเกิดมาจากท้องพ่อท้องแม่ เกิดมาก็มีกำหนดค่าตัวรอขายแล้ว อย่างนี้ทำไมเรามนุษย์ไม่มีค่าตัวแบบมันบ้างหละ

Smileyช่วยเหลือสัตว์กันด้วยนะค้าSmiley


Free TextEditor


Create Date : 11 สิงหาคม 2552
Last Update : 11 สิงหาคม 2552 20:36:56 น. 2 comments
Counter : 605 Pageviews.

 

when your life need miracal
Ask form him.. Then you will be
impress by its result as I do~!


โดย: da when your life need miracal Ask form him.. Then you will be impress by its result as I do~! IP: 124.120.8.160 วันที่: 11 สิงหาคม 2552 เวลา:21:31:09 น.  

 
เห็นด้วยครับ สงสารช้าง


โดย: rugby34 วันที่: 11 สิงหาคม 2552 เวลา:21:34:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

dfh
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
สามารถคุยกับเราได้ผ่าน skype และ MSN โดยกดรูปข้างล่างนี้เลยค่ะ My status
เพื่อนที่กำลังชมบล็อก
New Comments
Friends' blogs
[Add dfh's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.