dhamma- addict เสพย์ติดการทำความดี
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
15 กุมภาพันธ์ 2553
 
All Blogs
 
Air doll --- คือตุ๊กตาที่มีหัวใจหรือเพียงขยะไร้ค่าที่เผาไม่ได้--- สปอยล์-----

หนังเรื่องนี้ถือว่าเป็นหนังที่ผกก.มีแนวคิดแปลกประหลาดและต้องการที่จะเสียดสีสังคมญี่ปุ่นโดยใช้ตุ๊กตายางเป่าลมเป็นสัญลักษณ์แทนมนุษย์ที่ไร้ค่าในสังคมญี่ปุ่นนั้นปกติไม่ได้มองเรื่องอื่นใดสำคัญมากไปกว่าผลประกอบการและการทำงาน

ดังนั้นปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่า ทุกคนในสังคมต่างก้มหน้าก้มตากันทำงาน เพื่อความอยู่รอดความก้าวหน้าในชีวิตและเพื่อป้องกันตัวเองไม่ให้ถูกถอดหรือลดตำแหน่งจากหน้าที่การงานของตน ความห่างของแต่ละคนในสังคมจึงเริ่มมากขึ้นทุกทีๆ ยิ่งประเทศชาติเจริญมากเท่าไหร่ ความห่างของจิตใจก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น จนคนในประเทศกลายเป็นเสมือนคนแปลกหน้าซึ่งกันและกัน และเมื่อไม่มีใครสนใจชีวิตและจิตใจของคนอื่นมากไปกว่าตัวเอง คนในประเทศต่างก็กดดันและเก็บกดมากขึ้นและจำต้องหาตัวแทนเพื่อมาระบายสิ่งที่อัดอั้นในใจ ซึ่งนั่นก็คือ ตุ๊กตายางเป่าลม หรือเรียกว่า

Air doll

รูปภาพ
เกมส์ทําอาหาร1000เกมส์ เกมส์ปลูกผัก เกมส์ทําอาหาร
Air doll วัตถุประสงค์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสนองความต้องการให้กับผู้คนบางกลุ่มที่ยังต้องการในบางสิ่งที่ขาด ซึ่งแต่ละคนขาดในสิ่งที่แตกต่างกันออกไป บางคนขาดความรัก บางคนขาดคนเข้าใจ บางคนขาดคนรอบกาย และบางคนขาดคนที่จะสนองตัณหา

ในหนังเรื่องนี้ได้รวบรวมคนที่ขาดในสิ่งที่แตกต่างกันมาให้เราได้เห็นอย่างชัดเจนและหลากหลายเพื่อให้เรารับรู้ว่า สังคมญี่ปุ่นโดยมากแล้ว มีกลุ่มคนที่มีปัญหาทางด้านสภาพจิตใจมากมายนัก เพราะความเคร่งเครียดในการดำเนินชีวิตของคนญี่ปุ่นและความสนใจในการพัฒนาประเทศมากกว่าการพัฒนาจิตใจของคน จนเป็นผลทำให้เกิดปัญหาการฆ่าตัวตายเป็นจำนวนมากในญี่ปุ่น

รูปภาพ
เกมส์ทําอาหาร1000เกมส์ เกมส์ปลูกผัก เกมส์ทําอาหาร
หนังเปิดเรื่องด้วยตุ๊กตายางเป่าลมตัวหนึ่งที่ถูกชายคนหนึ่งชื่อ “ฮิเดโอะ” ซื้อมาเพื่อต้องการเติมเต็มชีวิตของตัวเขาเองโดยให้ตุ๊กตายางตัวนี้อยู่ในฐานะแฟนเก่าของเค้า เค้าทั้งให้ความรักความเอาใจใส่และรวมถึงความใคร่ ทุกๆวันหลังกลับมาจากงาน เค้าจะเล่าเรื่องที่ทำให้เค้ารู้สึกดี โดยตรงข้ามกับความเป็นจริง ให้ตุ๊กตายางฟัง และหลังจากนั้นเค้าก็ได้สำเร็จความใคร่กับตุ๊กตา เป็นอย่างนี้ทุกๆคืน

จนกระทั่งวันหนึ่ง หลังจากที่เค้าได้ให้ความรัก ความเอาใจใส่และความใคร่กับตุ๊กตาทุกๆวัน ทำให้ตุ๊กตาเกิดมีหัวใจเหมือนคนขึ้นมา เธอเริ่มมีชีวิตและ ความคิด แม้ว่าร่างกายของเธอจะว่างเปล่าไร้เครื่องในใดๆ แต่ เธอย้ำเสมอว่าเธอมีหัวใจ และเมื่อเธอได้มีชีวิต เธอก็ออกจากบ้านของฮิเดโอะและเดินทางไปเรื่อยๆ เธอได้พบกับสังคมภายนอกที่เธอไม่เคยเห็นมาก่อน

-ผู้หญิงแก่ไร้คนเคียงข้างที่พยายามหาที่อยู่ให้กับตัวเองโดยการเข้าไปยุ่งเรื่องของคนอื่น
-ผู้หญิงวัยกลางคนซึ่งคิดว่าตัวเองไร้คุณค่าเพราะอายุมากขึ้นทุกวันๆ
-ชายชราซึ่งนั่งในสวนสาธารณะคนเดียวด้วยความว่างเปล่าไร้กิจกรรมใดๆ
-ผู้ชายวัยกลางคนที่ต้องนั่งกินข้าวคนเดียวทุกมื้อเพราะไร้ครอบครัว
-หญิงสาวที่ซึมเศร้าวันๆไม่ทำอะไรนอกจากกินกับนอนท่ามกลางขยะอันท่วมท้นภายในห้อง
-พ่อลูกคู่หนึ่งที่ลูกสาวรู้สึกเหงาเพราะขาดแม่
-ชายหนุ่มที่วันๆไม่ทำอะไรเอาแต่ดูหนังและช่วยตัวเอง
และ ชายหนุ่มที่ทำงานร้านวีดิโอซึ่งไร้หัวใจเพราะขาดแฟน คนเหล่านี้เปรียบเสมือนตัวแทนที่จะบอกเล่าสังคมญี่ปุ่นในยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

รูปภาพ
เกมส์ทําอาหาร1000เกมส์ เกมส์ปลูกผัก เกมส์ทําอาหาร
เมื่อตุ๊กตาเริ่มมีหัวใจ ตุ๊กตาจึงสามารถมีความรักได้ และความรักของเธอก็ได้เกิดขึ้นกับจุนอิ - ชายหนุ่มที่ทำงานร้านวิดีโอ เธอได้เข้าไปทำงานที่ร้านเช่าวิดีโอแห่งนี้เพื่อให้ได้ใกล้ชิดกับชายหนุ่มและเรียนรู้กิจกรรมต่างๆของมนุษย์ เพราะเธออยากที่จะเป็นเหมือนมนุษย์ (จากที่เธอพยายามลบรอยในตัวเธอออกด้วยเครื่องสำอาง) เธอแอบออกจากบ้านทุกวันในตอนเช้าและรีบกลับมาบ้านในตอนกลางคืนเพื่อไม่ให้ชายผู้เป็นเจ้าของจับได้ว่า “ เธอนั้นมีชีวิต”

แต่ละวันผ่านไป เธอมีความสุขกับการได้เรียนรู้สิ่งต่างๆบนโลกด้วยความคิดในร่างตุ๊กตาของเธอว่า โลกใบนี้ที่เธอไม่เคยเห็นมาก่อน ช่างสวยงามนัก ด้วยคำแรกที่ออกมาจากปากเธอว่า คิเรเนะ (สวยจัง) เธอมองโลกด้วยความงดงามไปหมด แม้ขยะในสายตาของมนุษย์ทั่วไป เธอก็เก็บไว้ เสมือนของที่มีค่า (ขวดแก้วตามชายหาด ขวดตามทางเดิน )
หรือสิ่งที่คนอื่นไม่เหลียวแล แต่เธอกลับใส่ใจและมองเห็นว่าสวยงาม
( ดอกไม้ตามทางเดินและแหวนของเล่น )
หรือแม้แต่คำพูดที่คนส่วนมากใช้อย่างไม่ใส่ใจ เช่น ขอโทษค่ะ และ ขอบคุณค่ะ ที่เป็นเสมือนคำพูดติดปากของคนสมัยนี้ เธอกลับเข้าใจและใส่ใจความหมายของมันมากกว่า มนุษย์ที่เป็นเจ้าของคำพูดนั้นเสียอีก
เหมือนกับของสิ่งหนึ่ง หากไม่มีใครให้คุณค่ากับมันก็คงไม่ต่างไปจากขยะชิ้นหนึ่งเท่านั้น แต่หากเราใส่ใจและใส่คุณค่าลงไปในของสิ่งนั้น ของสิ่งนั้นก็จะกลายเป็นของที่มีค่ามีราคาเช่นเดียวกับ เพชร และ ทองคำ

รูปภาพ
เกมส์ทําอาหาร1000เกมส์ เกมส์ปลูกผัก เกมส์ทําอาหาร
ระหว่างที่เธอมีชีวิต เธอก็เริ่มที่จะเดินออกสู่โลกกว้างที่เธอคิดว่าสวยงามและน่าค้นหา เธอได้พบกับชายชราคนหนึ่งที่นั่งอยู่ม้านั่งเพียงคนเดียว เธอได้คุยกับชายชราและพบว่า ชายชราและตัวเธอมีความว่างเปล่าเหมือนกัน และ เช่นเดียวกันกับหลายๆคนบนโลกใบนี้ แต่คือ ความว่างเปล่าของจิตใจ ความว่างเปล่าของจิตใจคือ การที่ไม่รู้ว่าจะทำอะไร และ ไม่รู้ว่าจะมีชีวิตอยู่เพื่อใคร เช่นเดียวกับตัวเธอที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นตัวแทนของมนุษย์ เธอเป็นเพียงสิ่งที่ใช้แทนเท่านั้น ดังนั้นคุณค่าและตัวตนจริงๆของเธอจึงไม่มีเลยหลังจากที่เธอได้ใกล้ชิดสนิทสนมกับจุนอิ ชีวิตของเธอก็ดูเหมือนจะมีความสุข เธอได้เที่ยวและเรียนรู้อะไรหลายๆอย่างบนโลกนี้พร้อมกับชายที่เธอแอบรัก เธอเริ่มรังเกียจและอยากออกห่างจากฮิเดโอะด้วยเหตุผลที่ว่า “เธอมีหัวใจ” เลยทำให้เธอมีสิ่งที่ต้องการที่จะทำและสิ่งที่เธอไม่ต้องการที่จะทำ เธอต้องการที่จะอยู่กับ จุนอิ เพราะเธอแอบรักเค้า แต่เธอไม่ต้องการอยู่กับฮิเดโอะเพราะ ไม่ต้องการเป็นตัวแทนของแฟนเก่าเพื่อสนองความใคร่อีกต่อไป

รูปภาพ
เกมส์ทําอาหาร1000เกมส์ เกมส์ปลูกผัก เกมส์ทําอาหารการที่เธอได้ท่องเที่ยวในหลายๆที่กับจุนอิ ทำให้เธอได้พบความแตกต่างจากตัวเธอและมนุษย์อีกอย่างหนึ่งก็คือ มนุษย์มีวันเกิด แต่ตัวเธอนั้นกลับไม่มีวันเกิด เธอจึงต้องการที่จะรู้เกี่ยวกับตัวตนของเธอที่แท้จริงโดยการกลับไปยังสถานที่ที่เธอถูกสร้างขึ้นมา

เธอได้พบกับชายหนุ่มที่สร้างเธอขึ้นมา การไปของเธอในครั้งนี้ทำให้เธอได้พบความเหมือนและความต่างของตัวเธอกับมนุษย์อีกข้อก็คือ มนุษย์กับตุ๊กตายางนั้นไม่ได้แตกต่างกันเลย มนุษย์หากไม่สร้างคุณค่าให้กับตัวเองอยู่ไปวันๆไร้ซึ่งแก่นสารก็ไม่ต่างอะไรกับขยะ หรือตุ๊กตายางที่ไม่มีคนต้องการ มนุษย์บางคนไม่สร้างคุณค่าให้กับตัวเองและทำตัวเดือดร้อนผู้อื่นไปวันๆ จึงถูกเรียกเสมอๆว่า “ขยะสังคม”

มนุษย์ที่ว่างเปล่าต่างจากตุ๊กตาแค่ตรงที่ว่าร่างกายของมนุษย์เป็นขยะที่เผาได้แต่ตุ๊กตายางเป็นขยะที่เผาไม่ได้เท่านั้นเอง ชายหนุ่มที่สร้างเธอขึ้นมาได้พาเธอไปยังกองตุ๊กตาที่ถูกทิ้งไว้อย่างทรุดโทรมจากเจ้าของที่รอวันฝัง เธอรู้สึกเศร้าสลดใจและคิดว่าไม่ว่าวันใดก็วันหนึ่งเธอคงหนีไม่พ้นที่ต้องพบกับชะตากรรมเช่นเดียวกับตุ๊กตาเหล่านี้เป็นแน่


รูปภาพ
เกมส์ทําอาหาร1000เกมส์ เกมส์ปลูกผัก เกมส์ทําอาหาร
ด้วยความที่เธอเริ่มรักและผูกพันกับจุนอิมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เธอได้รับรู้ว่า จุนอินั้นก็ไม่ได้ต่างอะไรไปจากคนอื่น จุนอิไร้หัวใจ และ ใช้เธอเป็นตัวแทนของแฟนเก่าที่ตายไปแล้วเช่นเดียวกัน ครั้งหนึ่งจุนอิจำต้องเป่าลมให้เธอ เพราะ ที่แขนของเธอมีรอยรั่วจากอุบัติเหตุ เมื่อจุนอิได้เป่าลมของเค้าใส่ลงไปในตุ๊กตายาง จาก ตุ๊กตายางที่แฟบลงไปเรื่อยๆ ก็กลับพองลมขึ้นมาและทำให้เธอได้กลับมาสู้สภาพปกติอีกครั้ง

ด้วยเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้จุนอิที่ฝังใจมาโดยตลอดว่าทำให้แฟนต้องตาย เกิดความรู้สึกพอใจที่ตัวเค้าสามารถทำให้สิ่งที่ไร้ชีวิตกลับมามีชีวิตอีกครั้งด้วยลมหายใจของตนเอง เสมือนเค้ามีความสามารถชุบชีวิตได้ เค้าจึงขอเป่าและปล่อยลมนางเอกอย่างนั้นหลายต่อหลายครั้ง ซึ่ง ต่างกับแฟนเก่าที่เค้าทำอย่างไรก็ไม่สามารถชุบชีวิตให้ฟื้นคืนกลับมาอยู่กับเค้าได้เหมือนเดิม

ในความคิดของนางเอก ที่จุนอิเคยบอกว่าเค้าเองก็เหมือนกับเธอ ทำให้เธอเข้าใจว่า จุนอิ เป็นตุ๊กตายางเป่าลม และ ต้องใช้ลมเพื่อการดำรงอยู่ เช่นเดียวกับเธอ(และด้วยที่เธอเห็นจุนอิครั้งแรกแล้วรู้สึกถูกชะตา ยิ่งเพิ่มความเชื่อมั่นว่า จุนอิ คือ ตุ๊กตายาง) เมื่อเธอเห็นว่าจุนอิ มีความสุขกับการเป่าและปล่อยลมเธอ ส่วนเธอเองก็มีความสุขที่จุนอิเป่าและปล่อยลมให้ (เธอจึงนำเครื่องสูบลมไปทิ้งเพื่อให้จุนอิเป่าลมให้เธอตลอดไป) เธออยากให้จุนอิพอใจเหมือนเธอจึงจะปล่อยและเป่าลมให้จุนอิบ้าง เธอได้เจาะที่สะดือของจุนอิเพื่อปล่อยลม แต่สิ่งที่ออกมานั้นไม่ใช่ลมแต่กลับกลายเป็นเลือด เธอจึงได้เป่าลมเข้าไปที่ปากของจุนอิ เพื่อใช้ลมของเธอให้จุนอิกลับมาในสภาพปกติแต่จุนอินั้นต่างจากเธอ ไม่ว่าเธอจะพยายามเป่าลมจุนอิอย่างไร แต่จุนอิก็ไม่ฟื้นกลับคืนมา

เธอจีงได้เข้าใจความหมายของการมีชีวิตครั้งแรกแล้วว่า ชีวิตของมนุษย์ไม่ได้เกิดมาจากลม และ จุนอิก็ไม่ได้เป็นตุ๊กตายางเหมือนกันเธอ เธอเองเข้าใจผิด จุนอิเป็นมนุษย์ต่างจากเธอที่เป็นตุ๊กตายางแต่มีความว่างเปล่าคือไร้หัวใจเหมือนตุ๊กตายางเท่านั้นเอง ดังนั้นเมื่อจุนอิตายก็ไม่ได้ต่างไปจากขยะชิ้นหนึ่งเท่านั้น เธอจึงนำศพของจุนอิใส่ถุงแล้วนำไปทิ้งตรงขยะที่เผาได้

รูปภาพ
เกมส์ทําอาหาร1000เกมส์ เกมส์ปลูกผัก เกมส์ทําอาหาร
ความรักความเอาใจใส่ของฮิเดโอะทำให้เธอมีหัวใจและมีชีวิตบนโลกใบนี้ แต่เมื่อ ตอนนี้ไม่มีมนุษย์คนไหนที่อยู่เคียงข้างเธอ และ คอยเป่าลมให้เธอ(จุนอิ) แม้ฮิเดโอะ ก็ได้ตุ๊กตารุ่นใหม่มาแทนที่เธอแล้ว เธอจึงไม่มีความสำคัญและคุณค่าใดๆต่อใครบนโลกใบนี้ เสมือนว่าหัวใจเธอเกิดจากการได้รับความรักและความเอาใจใส่จากมนุษย์ แต่เมื่อไม่มีความรักและความเอาใจใส่จากมนุษย์ ตัวเธอก็ดำรงอยู่ไม่ได้ หัวใจเธอจึงเริ่มฝ่อและเธอก็ค่อยๆตาย เช่นเดียวกับ ตำรวจที่คอยสูบลมที่ล้อจักรยานหากล้อแฟบจักรยานก็ไม่สามารถขับเคลื่อนตัวไปได้ แต่หากคอยสูบลมที่ล้อ จักรยานนั้นก็จะสามารถโลดแล่นได้ตามปกติ

ในวาระสุดท้าย เธอเลือกที่จะตายท่ามกลางขวดที่เธอจัดวางเรียงรายไว้อย่างสวยงาม ชีวิตของเธอดั่งขวดเปล่าที่คนเพียงหวังต้องการดื่มของเหลวที่อยู่ภายในเมื่อหมดก็ทิ้งขว้างขวดที่เป็นเปลือกภายนอกอย่างไม่ใยดี ตัวเธอซึ่งไร้หัวใจก็ไม่แตกต่างอะไรไปจากขวดที่ขาดของเหลว ดังนั้นเธอจึงเลือกที่จะนอนท่ามกลางกองขยะและขวดที่ไร้คุณค่าในสายตามนุษย์และ ปล่อยลมตนเอง ก่อนจะจากโลกใบนี้ เธอได้ฝันในสิ่งที่เธอต้องการมากที่สุด คือ มีผู้คนจำนวนมากที่เธอเคยพบเห็นบนโลกมาฉลองวันเกิดให้กับเธอ เพราะ เธอคิดว่า การมีวันเกิดนั้นเป็นเครื่องหมายที่จะแสดงถึงความเป็นมนุษย์

รูปภาพ
เกมส์ทําอาหาร1000เกมส์ เกมส์ปลูกผัก เกมส์ทําอาหารหลังจากที่นางเอกปล่อยลมตัวเอง การตายของเธอทำให้คนที่เคยใช้ชีวิตอย่างว่างเปล่าในสังคมเปลี่ยนไป

ในรุ่งอรุณของวันใหม่
-ชายชราที่เคยอยู่อย่างโดดเดี่ยวในสวนกลับได้พูดคุยกับหญิงชราที่ไม่มีคนเคียงข้าง
-ชายหนุ่มที่หมกมุ่นกับการดูหนังก็ได้ทำงานในร้านเช่าวีดีโอแทนจุนอิ
-ลูกสาวทิ้งตุ๊กตาของเธอที่เธอเอาไว้เป็นเพื่อนเสมอเวลาที่คิดถึงแม่ ไว้ข้างๆนางเอกที่นอนบนกองขยะ
-ฮิเดโอะที่พยายามฝืนทนด้วยการยิ้มร่าเริงแม้ว่าจะถูกเจ้าของร้านดูถูก
-หญิงวัยกลางคนที่เคยกังวลเรื่องความแก่ของตัวเองก็ลุกขึ้นมาดูแลตัวเองมากขึ้น
และ หญิงสาวที่กินและนอนท่ามกลางกองขยะในห้อง ก็ถูกปลุกขึ้นมาและเมื่อมองลงไปข้างล่างจากหน้าต่างในห้องของเธอ เธอได้เห็นนางเอกซึ่งนอนท่ามกลางกองขยะที่เธอวางเรียงรายไว้ และเธอก็ได้เอ่ยปากขึ้นมาว่า คิเรเนะ (สวยจัง) เป็นคำแรก และก็คือคำเดียวกับที่นางเอกพูดเป็นคำแรกหลังจากมีชีวิตและหัวใจ นั่นถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี ที่เธอจะเปลี่ยนแปลงตัวเองและหาคุณค่าให้กับชีวิตของเธอเพื่อไม่ให้ชีวิตของเธอว่างเปล่าเหมือนตุ๊กตายางอีกต่อไป

รูปภาพ
เกมส์ทําอาหาร1000เกมส์ เกมส์ปลูกผัก เกมส์ทําอาหารมนุษย์อย่างแท้จริงไม่ใช่เป็นเพียงมนุษย์แค่เพียงร่างกายเท่านั้น แต่ต้องมีหัวใจและจิตวิญญาณ มีความฝันและความหวัง ไม่อย่างนั้นคงไม่แตกต่างอะไรจากตุ๊กตายางเป่าลมในเรื่องนี้ ที่เธอเกิดมาด้วยความเอาใจใส่ของมนุษย์เลยทำให้เธอมีชีวิต และ หากความเอาใจใส่จากมนุษย์หมดไป เธอก็กลับไปเป็นตุ๊กตายางบำบัดความใคร่ที่ไร้ชีวิตและจิตใจเช่นเดิม

มนุษย์เองหากใส่ใจโลกมากขึ้น มองทุกสิ่งรอบกายสวยงาม ก็จะมีความฝันและความหวัง ฝันว่าจะได้อย่างที่หวัง และ หวังให้เป็นไปตามที่ฝัน ก็จะเกิดความพยายามสร้างคุณค่าให้กับตนเอง สร้างคุณประโยชน์ให้กับประเทศชาติ

คุณค่าจะถูกสร้างขึ้นมาได้นั้นก็ขึ้นอยู่กับการมองโลกของตัวเราเองทั้งสิ้น

อย่างสุดท้าย หากคุณต้องการที่จะออกจากโลกสมมุติหรือโลกอวตารที่มีเพียงตุ๊กตายางเป็นเพื่อน โลกอันน่าเบื่อที่ไร้ซึ่งความฝันและความหวัง และอยากอยู่ในความเป็นจริงที่สวยสดงดงามและมีคนยอมรับในการมีอยู่ของคุณ คุณก็ต้องสร้างมันขึ้นมาด้วยตัวของคุณเอง รูปภาพ
เกมส์ทําอาหาร1000เกมส์ เกมส์ปลูกผัก เกมส์ทําอาหาร
ในเรื่องนี้ตอนที่ดูทำให้รู้สึกแปลกใจเป็นอย่างมากว่า นางเอกหน้าตาดูไม่เหมือนกับคนญี่ปุ่นแม้แต่นิดเดียว หน้าเหมือนคนเกาหลีมาก ซึ่งเธอก็ได้เล่นไว้ในหนังเรื่องนี้ไว้ดีมาก ทำให้อยากลองเช็คประวัติเธอดู และ เธอเป็นนักแสดงเกาหลีอย่างที่คาดจริงๆด้วย หากแต่ว่า เวลาถ่ายไกลๆ เธอก็ดูเหมือนตุ๊กตาน่ารักดี ด้วยท่าทางและหน้าตา แต่ เมื่อซูมเข้ามาใกล้ๆ ทำให้เห็นริ้วรอยเหี่ยวย่นที่ตุ๊กตาไม่น่าจะมี เลยทำให้รู้สึกแปลกใจเล็กน้อย

หนังเรื่องนี้มีประเด็นที่ต้องการจะสื่อดีมาก หากดูและสามารถตีความหมายที่ผกก.ต้องการจะสื่อได้ คนที่ดูจะคิดว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ดี แต่ หนังเรื่องนี้ก็ยังจุดให้ติถึงความไม่สมเหตุสมผลในบางตอน โดยผกก.ใส่ลงมาเพื่อขยายความของสิ่งที่ต้องการจะสื่อมากเกินไป เลยทำให้ดูไม่เป็นธรรมชาติ และ ไม่มีชั้นเชิงเหมือนผลงานของ ชุนจิ อิวาอิ ที่เน้นความเป็นธรรมชาติและ ฉายให้เห็นสังคมญี่ปุ่นในปัจจุบันได้อย่างชัดเจนและน่าหดหู่กว่ามาก

อย่างไรก็ดี หนังเรื่องนี้มีสาระในตัวหนังค่อนข้างเยอะ ที่สะท้อนปัญหาของคนญี่ปุ่นแม้จะราบเรียบแต่ก็ค่อนข้างครอบคลุม ให้ 8/10 คะแนน

เพิ่มเติม เกี่ยวกับแอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลนั้นน่าจะได้มาจากทางบ้านมากกว่า เพราะทางบ้านเค้าเป็นสวนแอปเปิ้ล คือ ทางบ้านส่งมาให้กินจากบ้านนอก แต่ตัวเธออยู่ในเมืองกรุงวันๆไม่ทำอะไรเอาแต่กินและนอน แต่เธอไม่ได้กินแอปเปิ้ลที่ถูกส่งมาจากบ้าน เธอทิ้งมันไว้เรี่ยราดบนห้องและกองขยะ ก็เช่นเดียวกับ ขวด สิ่งของสิ่งไหนที่ถูกมองอย่างไร้ประโยชน์ไร้คุณค่าก็ไม่ต่างอะไรไปจากขยะ ซึ่งเห็นได้จาก ตอนจบตอนที่เธอตื่นขึ้นมา สิ่งแรกที่เธอเก็บคือ แอปเปิ้ล เหมือนเธอเริ่มมองเห็นความสำคัญของ "ขยะ" เช่นเดียวกับ ที่เธอเห็นนางเอกที่นอนอยู่บนกองขยะ ว่า "สวย"


Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 3 มีนาคม 2553 11:08:39 น. 17 comments
Counter : 5940 Pageviews.

 
พึ่งไปดูเรื่องนี้มาคะ
แล้วมาอ่านblogของคุณ ทำให้เราชอบเรื่องนี้ขึ้นอีก
เราเป็นคนตีความไม่เก่งเอาเลย
แต่เรารู้สึกว่า เศร้าจังเลย กับการต้องอยู่แบบตัวคนเดียว
สงสารนางเอกที่ต้องเป็นตัวแทนใครต่อใคร และต้องย้ำอยู่เสมอว่า ตัวเองเป็นตุ๊กตายาง

ตอนดูเก็บรายละเอียดไม่ค่อยได้เพราะตัวหนังสือมันกลืนไปกับฉากหลังมากเลย


โดย: seafaring IP: 203.144.144.164 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:18:28:39 น.  

 
ตีความเก่งมากค่ะ ชอบๆๆๆ


โดย: อาโฮเฮะ วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:22:07:32 น.  

 
^
^
น่าจะไปดูที่ลิโด้มาใช่ไหมค่ะ ที่ลิโด้ตัวหนังสือจะจางมากๆ บางเรื่องอ่านไม่ออกเลยถ้าไปเจอฉากตรงที่มีแสงจ้า แต่ยังไงเราก็ชอบที่จะฟังซาวเทร็กมากกว่า เสียงพากย์ อย่างเรื่อง ขงจื๊อนี่พอพากย์แล้วอารมณ์ลดลงกว่าครึ่ง


โดย: dfh วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:14:08:00 น.  

 
เข้ามาให้กำลังใจ

air doll ยังไม่ดูเลย


โดย: ตัวประกอบปิงปิง IP: 180.183.237.173 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:21:13:32 น.  

 
เขียนซะยาวมากๆเลย

เขียนได้ดีนะ แต่จะดีขึ้นถ้ากระชับกว่านี้ และตีความได้ลึกขึ้นอีกนิด

ทำไมเก็บรายละเอียดได้เยอะจัง ดูกี่รอบเนี่ย???


โดย: จุใจ IP: 203.144.144.164 วันที่: 3 มีนาคม 2553 เวลา:10:28:32 น.  

 
ขอบคุณครับ... บุญรักษาครับ : )


โดย: Bother Boy ! วันที่: 19 เมษายน 2553 เวลา:12:54:28 น.  

 
อึงเลย คุณตีความได้เก่งจริงๆครับ ผมเองยังสงสัยในหลายๆจุดหลังจากที่ไปดูมากับแฟนที่โรงหนังลิโด้ แต่วันนี้ได้มาอ่านบทวิจารณ์ของคุณแล้ว ทำให้ผมได้กระจ่างครบทุกจุดเลย ละเอียดมากครับ ชอบหนังเรื่องนี้เหมือนกัน แต่เสียวอยู่ว่า ถ้าทำออกมาในรูปแบบดีวีดีลิขสิทธิ์จะถูกโมเสกในส่วนของหน้าอกของนางเอกมั้ย? ไม่อยากให้เป็นแบบนั้นเลยครับ.. อยากดูอีกสักรอบเหมือนกันนะ (วันที่ผมไปดูเหมือนจะมีคุณป้าคนนึงเอาอะไรหมักดองไปกินในโรงหนังด้วย ไม่ชอบเลย 5555)

ขอบคุณสำหรับบทวิจารณ์ดีๆนะครับ ประทับใจมากๆ


โดย: toon IP: 58.8.109.179 วันที่: 19 เมษายน 2553 เวลา:15:30:48 น.  

 
เขียนได้ดีจังเลยครับ ทำให้เข้าใจตัวหนังได้เพิ่มขึ้นอีก

แต่ก็มีอยู่สองสามประเด็นที่อยากจะถามหน่อยอะครับ
พอดีดูหนังแล้ว แต่ตีไม่ออก ในบทความคุณ dfh ก็ไม่ได้กล่าวไว้

1. เรื่องที่ชายชราเปรียบเทียบเรื่องแมลงที่ในตัวมีแต่ไข่อะครับ
ผมเข้าใจว่า หนังต้องการจะบอกคนดูว่า ถึงแม้แมลงนั้นในตัวมันเสมือนจะว่างเปล่า ไม่มีอะไรเลย นอกจากไข่เท่านั้น
แต่มันก็ยังมีประโยชน์กว่าสัตว์ตัวอื่นๆ ที่มีเครื่องในต่างๆพร้อม
เพราะมันได้เกิดมาเป็นผู้ให้ ถือว่าสุดยอดแล้ว....อย่างงี้รึเปล่าครับ

2. ตอนที่สุดท้าย เด็กผู้หญิงคนนั้น เธอเอาตุ๊กตา
มาแลกกับแหวน ที่ถอดจากร่างนางเอกหรือเปล่าครับ
ผมไม่แน่ใจเหมือนกัน เลยตีความไปว่า ตัวเธอนั้น
ได้เติบโตขึ้น และได้ก้าวพ้นจากวัยเด็กเล็กแล้ว
เพราะเธอ เริ่มจะสนใจในเรื่องความสวยงาม


โดย: อัปรักษ์ IP: 124.122.54.146 วันที่: 19 เมษายน 2553 เวลา:20:51:23 น.  

 
เขียนได้ดีจังค่ะ ชอบค่ะ เรื่องนี้แนวคิดลึกซึ้งจังนะคะ เดี๋ยวเราจะหาเรื่องนี้มาดูบ้าง


โดย: Everything_Is_Illuminated IP: 58.181.131.18 วันที่: 11 พฤษภาคม 2553 เวลา:12:43:49 น.  

 
คุณ อัปรักษ์

ตอบช้าขอโทษด้วย เพิ่งมาเห็น

1. เรื่องที่ชายชราเปรียบเทียบเรื่องแมลงที่ในตัวมีแต่ไข่อะครับ
ผมเข้าใจว่า หนังต้องการจะบอกคนดูว่า ถึงแม้แมลงนั้นในตัวมันเสมือนจะว่างเปล่า ไม่มีอะไรเลย นอกจากไข่เท่านั้น
แต่มันก็ยังมีประโยชน์กว่าสัตว์ตัวอื่นๆ ที่มีเครื่องในต่างๆพร้อม
เพราะมันได้เกิดมาเป็นผู้ให้ ถือว่าสุดยอดแล้ว....อย่างงี้รึเปล่าครับ

----ก็เปรียบเหมือนนางเอกนั่นแหละ ที่เหมือนเป็นตุ๊กตาเปาลม ข้างในว่างเปล่า แต่ก็มีหัวใจ ไม่เหมอืนมนุษย์บางคนร่างกายไม่ได้ว่างเปล่า แต่ดันไม่มีหัวใจ และ ในเรื่องแมลงก็หมายถึง การเป็นผู้ให้ ถือ ถึงแม้ว่าร่างกายมันจะว่างเปล่า ก็มันก็ยังได้ทำหน้าที่เป็นผู้ให้ที่ดี ถูกต้องแล้วค่ะ

2. ตอนที่สุดท้าย เด็กผู้หญิงคนนั้น เธอเอาตุ๊กตา
มาแลกกับแหวน ที่ถอดจากร่างนางเอกหรือเปล่าครับ
ผมไม่แน่ใจเหมือนกัน เลยตีความไปว่า ตัวเธอนั้น
ได้เติบโตขึ้น และได้ก้าวพ้นจากวัยเด็กเล็กแล้ว
เพราะเธอ เริ่มจะสนใจในเรื่องความสวยงาม

---เธอสามารถละทิ้งความผูกพันกับตู๊กตาตัวนั้นที่เปรียบเสมือนตัวแทนของแม่ของเธอ โดยนำมันมาวางไว้ข้างๆนางเอก และ เอาแหวนของเล่น ที่เปรียบเสมือนของไร้ค่าไปแทน หมายความว่า เธอเริ่มให้ความสำคัญกับสิ่งของไร้ค่า หรือ ก็คือ ขยะ แล้วทิ้งสิ่งของที่จะทำให้เธอยึดติด กับอดีต ทำให้เธอไม่มีหัวใจ ไม่สามารถเดินไปข้างหน้าได้ และอย่างที่บอกคือ เธอเริ่มมองเห็นของไร้ค่าว่าสวยงาม นั่นเป็นจุดเริ่มต้นในชีวิตใหม่ที่ดีของเธอโดย: dfh วันที่: 11 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:06:54 น.  

 
พูดจากใจเลยนะครับ
ผมประทับใจและไม่รีรอที่จะกดเว็บของคุณอยู่ใน favourite ของผมเลย ดีมากๆครับ


โดย: zhamp IP: 202.176.180.139 วันที่: 30 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:22:59 น.  

 
ถามต่อครับ
ปกติแล้วคุณจะวิเคราะห์หนังอยู่บ่อยๆรึเปล่าครับผม
ผมจะได้ติดตามผลงาน ^^


โดย: zhamp IP: 202.176.180.139 วันที่: 30 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:26:10 น.  

 
สวัสดีค่ะ

เก่งจังค่ะ

วิเคราะห์สุดยอดเลย
การใช้ภาษาวิชาการได้แหล่มมากๆ
คือเข้าใจง่าย ไม่มากมายเหมือนนักวิชาการหลายๆ คน

^^

มองสะท้อนสังคมวัฒนธรรมได้ทะลุปรุโปร่ง

ชอบวิเคราะห์แบบนี้เหมือนกันค่ะ
แต่ตามหลังพี่อยู่เยอะมากกกกก

จะติดตามผลงานนะคะ

^^

www.takung.bloggang.com


โดย: ทิพาดา IP: 124.122.2.17 วันที่: 3 มิถุนายน 2553 เวลา:1:55:19 น.  

 
เข้าใจเรื่องลึกซึ้งอย่างงี้ได้ไงอ่ะ สุดยอดมากๆเลย
นับถือจริงๆๆๆๆๆๆๆ น่ะ

ตอนดูไม่เข้าใจอะไรเลยอ่ะ


โดย: Gif IP: 124.120.136.78 วันที่: 5 มิถุนายน 2553 เวลา:15:20:41 น.  

 
ความไม่สมเหตุสมผลของหนัง
ถ้ามันมีเยอะหลายจุด
มันคือ...ความตั้งใจ
ที่จะสร้างบรรทัดฐานของความสมเหตุสมผล
ด้วยความไม่สมเหตุสมผล...


งงไปนิดนะครับ
แต่บางครั้งก็คือความตั้งใจของผู้กำกับเอง
สำหรับหนึ่งกึ่ง Realistic
ที่ความไม่มีเหตุผล คือเหตุผลบางอย่างในตัวมันเอง
ถ้าดูรวมๆ แล้วไม่รู้สึกขัด (และเจอหลายจุด)
มันจะกลายเป็นเสน่ห์ของความไม่สมเหตุสมผล
มันจะคนละประเด็นกันกับผู้กำกับที่ไม่ใส่ใจรายละเอียด
ซึ่งเราจะเห็นความไม่สมเหตุสมผล...เป็นความขัดใจ
^^


โดย: folk IP: 58.8.168.138 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:8:48:33 น.  

 
Iโ€™ve been browsing online more than three hours as of late, but I never discovered any interesting article like
yours. Itโ€™s beautiful price enough for me. Personally, if all webmasters and bloggers made just right
content as you did, the internet shall be much more useful than ever
before. //www.yahoo.net


โดย: Kiersten IP: 192.95.30.51 วันที่: 15 กรกฎาคม 2559 เวลา:6:17:26 น.  

 
Iโ€™ve been browsing online more than three hours as of
late, but I never discovered any interesting article like yours.
Itโ€™s beautiful price enough for me. Personally, if all webmasters and bloggers made just right content as you did,
the internet shall be much more useful than ever
before. //www.yahoo.net


โดย: Kiersten IP: 192.95.30.51 วันที่: 15 กรกฎาคม 2559 เวลา:6:17:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

dfh
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
สามารถคุยกับเราได้ผ่าน skype และ MSN โดยกดรูปข้างล่างนี้เลยค่ะ My status
เพื่อนที่กำลังชมบล็อก
New Comments
Friends' blogs
[Add dfh's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.