dhamma- addict เสพย์ติดการทำความดี
Group Blog
 
<<
มกราคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
4 มกราคม 2553
 
All Blogs
 
32 ธันวา *** หาเจอแล้ว หนังที่มุขฮาไม่ได้มาจากคำหยาบๆคายๆ*** หนังตลกในอุดมคติของชาวเฉลิมไทย

สำหรับคนในพันทิปที่เราเคยเห็นว่าออกมาพูดว่า ไม่ชอบหนังตลกเรื่องนั้นเรื่องนี้เพราะมีคำพูดหยาบคายเกินไป เช่น หนังของพจน์ อานนท์ หรือ ของ หม่ำ รับไม่ได้อย่างนั้นอย่างนี้ เราเองก็ไม่รู้ว่าเอาอะไรวัดเป็นมาตรฐานความหยาบว่าเท่าไหร่ถึงหยาบเท่าไหร่ถึงไม่หยาบ แต่เอาเป็นว่า หนังที่ผ่านมาของคุณยอร์ชนั้น มีมุขหยาบอยู่ตลอดเรื่องจริงๆ แม้จะเรื่องแสบสนิทศิษย์ส่ายหน้า หรือ เรื่องอื่นๆ คำหยาบจะออกผ่านมาจากปากของตัวตลกของเรื่อง เช่น โก๊ะตี๋ และ เหยิน ซึ่งอาจจะเป็นภาษาพ่อขุนรามคำแหง หรือ คำอื่นๆที่เป็นคำด่า ที่บางคนอาจจะคิดว่าไม่หยาบเพราะใช้ในชีวิตประจำวันหรือหยาบเพราะไม่ได้ใช้ในชีวิตประจำวัน ความคิดเห็นก็เลยแตกต่างกัน บางคนฮากับมุขหยาบๆ แต่บางคนบอกว่าไม่ฮาเลย

ดังนั้น หนังตลกที่ส่วนมากต้องมีคำหยาบเหมือนเป็นจุดขายหรือสเน่ห์ของหนังตลก จนทุกคนที่ทำหนังตลกจำเป็นต้องมีคำหยาบเข้ามาทุกเรื่องเพราะกลัวคนดูไม่ขำไม่ฮา

แต่หนังเรื่อง 32 ธันวา นี้เราการันตีได้เลยว่า หนังอาจจะฮาสำหรับเรามาก แต่อาจจะไม่ฮาสำหรับคนอื่นๆที่ชอบเสพหนังพวกตลกแบบหยาบๆ และผกก. ก็ได้เปลี่ยนแนวทางของหนังตลกที่เค้าทำมาและหนังตลกเรื่องอื่นที่เคยทำ ที่ไม่จำเป็นต้องมีคำหยาบหรือคำด่าที่รุนแรงอะไรมากนัก แต่กลายเป็นคำด่าที่ฟังดูน่ารัก ไม่ต้องหยาบแต่ก็ขำได้ และก็ขำตลอดเรื่องเพราะมุขได้ปล่อยออกมาอย่างลงตัว เหมือนไม่ได้พยายามทำให้คนดูขำแต่คนดูกลับขำซะเองด้วยมุขที่แสนจะธรรมดา บางมุขเราได้ยินในชีวิตประจำวัน แต่ทำไมเราฟังในหนังเรื่องนี้กลับฮาแบบไม่เคยเป็นมาก่อน

เรื่องนี้เราขอยกย่องนักแสดงเป็นอย่างมากที่สามารถเล่นได้เป็นธรรมชาติกันทุกคน โดยเฉพาะแดน ที่สามารถเล่นตลกได้แบบเนียนๆ หน้าตาย ที่ไม่ได้ทำหน้าตลกให้ทุกคนขำ แต่ทุกคนขำเพราะความธรรมชาติของแดนเอง ส่วนนักแสดงคนอื่นๆก็เล่นได้ดีมากเป็นธรรมชาติสุดๆ ยิงมุขรับมุขกันอย่างเป็นธรรมชาติ แม้แต่น้องยิบโซที่เป็นนักแสดงหน้าใหม่ยังทำให้เราดูแล้วไม่ได้ขัดตาหรือขัดใจอะไรเลย ขนาดเล่นเป็นครั้งแรกยังทำได้ดีขนาดนี้ แสดงว่าน้องมีความพยายามกับหนังเรื่องนี้อย่างมากจริงๆ

ส่วนเนื้อหาของหนังเรื่องนี้มันอาจจะดูเวอร์ๆในตอนแรก แต่อย่างว่ามันคือหนังตลก อะไรก็เกิดขึ้นได้ แต่ความหมายที่ต้องการจะสื่อกลับทำให้ซึ้งได้ ทั้งๆที่เป็นหนังตลก สรุปหนังเรื่องนี้มีทั้ง อารมณ์ยิ้ม หัวเราะ ซึ้ง และมีความสุข

เราว่าหนังเรื่องนี้ผกก.ทำออกมาได้ดีมาก และเราคิดว่าดีกว่าหนังตลกเรื่องอื่น ที่ทำออกมาแล้วไม่ปะติดปะต่อหรือขาดๆเกินๆ แต่เรื่องนี้ทำให้เรารู้สึกว่าไม่ได้พลาดในส่วนที่เป็นเนื้อหาและก็ไม่ได้พลาดในส่วนความตลกด้วย หนังดำเนินเรื่องปะติดปะต่อและทำให้ต่อเนื่องได้ดี ขอโทษทีที่ในความรู้สึกเราแล้ว เรากลับคิดว่าเรื่องนี้เราชอบมากกว่าเรื่อง รถไฟฟ้ามหานะเธอ ซะอีก ที่ยังมีขาดๆเกินๆ และพยายามอัดมุขมากเกินไป แต่เรื่องนี้มุขออกมาเรื่อยๆแบบไม่ได้พยายามอัดจนทำให้คนดูรู้สึกได้ว่าพยายามยัดเยียดแต่มันออกมาถูกจังหวะได้ดี

เรื่องนี้เราจะเห็นบทบาทอื่นของ โก๊ะตี๋และโหน่ง ที่นำความฮามาสู่เราด้วยบทบาทที่แปลกออกไปจากเดิม โดยเฉพาะโก๊ะตี๋ที่เราไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า ที่ผ่านมา การเล่นตลกของเค้าจะมาพร้อมคำหยาบเสมอ แต่ในเรื่องนี้เราเอาหัวรับประกันได้ ว่า เค้าไม่ได้พูดคำหยาบแม้เพียงคำเดียว แล้วมุขที่เค้าเล่นนั้นก็ยังเป็นมุขที่แสนจะธรรมดาที่ทุกๆคนเล่นกัน แต่ โก๊ะตี๋สามารถทำให้มุขที่แสนจะธรรมดาที่ทุกคนเล่นกันจนชินนั้นทำให้ตลกสุดยอด ด้วยความสามารถทางการแสดงตลกของเค้าที่เข้าขั้นเทพจริงๆ ด้วยหน้าตาและท่าทางที่ทำให้มุขที่แสนจะธรรมดาตลกขึ้นมาได้อย่างน่าแปลกใจ

ส่วนตัวปกติก็ไม่ได้คิดจะดูหนังแนวนี้เพราะกลัวว่าจะไม่แตกต่างจากเรื่องอื่นๆที่เนื้อหาสาระไม่มีอะไร ขายมุขตลกอย่างเดียว แต่เรื่องนี้กลับเน้นเกี่ยวกับเรื่องราวความรักที่พระเอกจะต้องค้นหาในความทรงจำของเค้าให้เจอว่า คนที่เค้ารักและคนที่รักเค้าจริงๆแล้วคือใคร ทำให้เราได้ซึ้งเล็กๆเกี่ยวกับความรักที่บางคนมีอยู่ใกล้ๆแต่อาจจะไม่รู้ตัวจนเกือบจะต้องเสียมันไป หนังเรื่องนี้สอดแทรกและให้ข้อคิดเกี่ยวกับความรักกับคนยุคปัจจุบันได้ดีทีเดียวว่าให้มองเห็นความสำคัญของความรักและอย่าเพิกเฉยและละเลยต่อความรักที่มีอยู่ใกล้ๆตัว เพราะหากวันใดที่สูญเสียมันไปแล้วการจะตามกลับมานั้นมันอาจจะไม่ง่ายอย่างที่คิดก็ได้

ขอบอกไว้อย่างสำหรับคนที่คาดหวังไว้กับความฮาในระดับส่ายหน้าแล้ว ยังไงเรื่องนี้คงไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน และที่สำคัญที่สุดที่เรื่องนี้เหนือชั้นกว่าเรื่องอื่นๆของส่ายหน้า คือ หนังเรื่องนี้ตลกได้แม้ไม่มีคำหยาบซักคำ เราขอนับถือคุณ ผกก. จริงๆ ที่ทำหนังตลกโดยใส่ใจและให้ความสำคัญต่อคนดูขนาดนี้ และไม่ได้พรีเซ็นต์หน้าหนังด้วยทีมนักแสดงตลกเหมือนเรื่องที่ผ่านๆมา พยายามสร้างจุดขายของหนังเรื่องนี้ให้เป็นหนังรักมากกว่าหนังตลกเหมือนส่ายหน้าเรื่องอื่น ๆ ที่พยายามนำเสนอทีมนักแสดงตลกชั้นนำเพื่อเรียกให้กลุ่มแฟนคลับของนักแสดงตลกเข้าไปดู และเพื่อเข้าไปฮาได้อย่างเต็มที่ แม้ว่าหนังเรื่องนี้จะมีทีมนักแสดงตลกอยู่ครบก็ตามที แม้จะมีฉากของนักแสดงตลกน้อยกว่าส่ายหน้าเรื่องอื่นๆ แต่แต่ละฉากที่ออกมานั้นก็เรียกเสียงฮาได้อย่างไม่น่าผิดหวังเลยทีเดียว

สำหรับหนังเรื่องนี้เราขอยกให้เป็นหนังตลกสุดยอดประจำใจของเราไปเลย แม้มันอาจจะไม่ได้ขำมากมายเหมือนหนังตลกเรื่องอื่นๆ แต่หนังเรื่องนี้ก็เป็นหนังที่จรรโลงใจและไม่ได้ทำร้ายสังคมอย่างแน่นอน

ฉะนั้นเมื่อมีหนังที่สามารถตอบรับความต้องการของคนชาวพันทิปที่เรียกร้องอยากจะดูหนังตลกที่ไม่ได้ขายคำหยาบคายออกมา ชาวพันทิปก้ไม่ควรจะพลาดหนังเรื่องนี้เพราะเหมือนเค้าทำออกมาเพื่อสนองตามความต้องการของคนหลายๆคนในห้องเฉลิมไทยนี้ได้อย่างตรงจุดเลยทีเดียว

Create Date : 04 มกราคม 2553
Last Update : 4 มกราคม 2553 11:19:45 น. 3 comments
Counter : 1305 Pageviews.

 
เหนด้วยนะดูมาวันนี้

ฮามาก

แต่อยากให้อั้ม(สาวเหนือ) มีบทบาทมากกว่านี้หน่อย น่ารักดี

ผมว่า แสบสนิท ก็ฮาแล้ว เรื่องนี้ ฮาพอกันโดย: Jaigaeray(นัท) IP: 114.128.31.218 วันที่: 4 มกราคม 2553 เวลา:19:35:10 น.  

 
หนังเรื่องนี้ไม่ได้ตัดเครดิตนะ มันมีแค่นี้เอง ถ้าสังเกตตอนจบจะเห็นสายป่านคัตภาพ ผมฉายเองตอนแรกยังงงเลย ช่วยบอกคนอื่นด้วยผมไม่มีสมาชิก เข้าไปคอมเม้นท์ไม่ได้


โดย: พนักงานฉายSFบางกะปิ IP: 202.176.96.9 วันที่: 5 มกราคม 2553 เวลา:4:13:44 น.  

 
อวยกันขนาดนั้นเชียว??

ก็เห็นด้วยว่าฮา

แต่เนื้อเรื่องยังไม่ถึงนะ เล่าเรื่องกระตุก

ให้ 7.5 คะแนนฮามันพาไป


โดย: จุใจ IP: 58.10.27.237 วันที่: 6 มกราคม 2553 เวลา:12:00:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

dfh
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
สามารถคุยกับเราได้ผ่าน skype และ MSN โดยกดรูปข้างล่างนี้เลยค่ะ My status
เพื่อนที่กำลังชมบล็อก
New Comments
Friends' blogs
[Add dfh's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.