dhamma- addict เสพย์ติดการทำความดี
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2553
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
3 ธันวาคม 2553
 
All Blogs
 

@@การทำหมันก็เพื่อแก้ปัญหา หรือ หมดปัญญาที่จะหาวิธีที่ถูกต้อง@@

จากการที่เราได้ไปขอหมาในห้องจตุจักร และ ได้รับคำตอบจากหลายต่อหลายคนว่า หากเป็นหมาพันธุ์ดี ที่เป็นที่นิยมของคนทั่วไปแล้ว ก่อนแจกหมา ควรจะทำหมันหมาก่อนเพื่อกันไม่ให้คนที่มาขอโดยเจตนาไม่บริสุทธิ์นำหมาไปใช้ในทางที่ผิด เช่น นำไปเปิดฟาร์ม ทำพันธุ์ขายหารายได้ ซึ่ง เป็นความเห็นที่ดี และ ถือได้ว่า มีจิตคิดห่วงหมาอย่างแท้จริง หากมองแค่เพียงผิวเผิน และ ไม่ได้ศึกษาลงไปมากกว่านั้น

การทำหมันหมานั้นในความคิดของหลายคน มีข้อดีก็คือช่วยลดประชากรหมาเพื่อไม่ให้หมาบางตัวที่เกิดมาต้องกลายเป็นหมาจรจัดไร้บ้าน และ ตายไปอย่างน่าเวทนาเมื่อถูกนำไปปล่อยทิ้ง และอีกอย่างก็คือ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลายๆชนิดที่ติดต่อผ่านทางเพศสัมพันธุ์ เข้าใจว่า น่าจะเหมือนคน นี่คือข้อดี แต่อย่าลืมว่า ข้อเสียนั้นก็ใช่ว่าจะไม่มีเลยเสียทีเดียว

การทำหมันมามีบางความเห็นบอกว่าจะทำให้ฮอร์โมนของหมาเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งเราเชื่อตามนั้น เพราะ เราไปตัดในสิ่งที่มันควรจะมีตามปกติของมัน ก็เช่นเดียวกับคน ก็ย่อมต้องส่งผลถึงนิสัย หรือ สุขภาพอย่างแน่นอน โดยไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ และ ความรู้สึกทางเพศ อันนี้น่าจะขึ้นกับวิธีการทำหมัน หากทำหมันบางประเภทก็ยังทำให้เกิดอารมณ์ สามารถผสมพันธุ์ได้ แต่ไม่ทำให้เกิดลูก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น อยากจะถามว่า แล้วเหตุใดถึงต้องการที่จะให้หมาทำหมัน ทำไมไม่ให้มันได้ใช้ชีวิตตามปรกติธรรมดาหรือมีอนาคตตามที่สัตว์ที่ควรจะเป็น เพราะอะไรรึ เพราะความกลัวหรือ ความกลัวที่หมาจะต้องถูกนำไปเพาะพันธุ์ขาย จึงทำให้หมาต้องเหมือนถูกทารุณกรรมโดยมิสมเหตุสมผล อีกทั้งยังเสี่ยงต่อชีวืตเสียอีก หากหลังผ่าตัดไม่สามารถตื่นขึ้นมาได้อีกจากการวางยาสลบ

นี่หรือคือวิธีการ “ป้องกัน” ของคนรักสัตว์ที่พึงกระทำ รักสัตว์แต่กลับบังคับให้สัตว์ยอมพลีกายยอมสังเวยกายเพื่อความ “กลัว” ของมนุษย์


หากการทำหมันกับหมาจรจัดที่มั่นใจได้แล้วว่าถูกปล่อยทิ้งโดยไม่มีผู้เลี้ยงดูนั้น แม้จะไม่เห็นด้วย แต่เราก็เข้าใจและไม่มีจิตคิดค้าน แต่ การทำหมันก่อนเพื่อแจกต่อสาธารณชนจวบจนถึงวันนี้เราก็ยังไม่เข้าใจ ทั้งๆที่พึงรู้อยู่แล้วว่า หมาตัวนั้นมิได้ถูกปล่อยปละละเลย หรือ ถูกทิ้งขว้างโดยไม่แยแส เช่นเดียวกับหมาจรจัด เพียงแค่ เพราะไม่ไว้ใจคนรับงั้นหรือ งั้นควรจะมาพิจารณาสรรหาศึกษาประวัติผู้รับน่าจะเป็นการดีกว่าทำหมันเพื่อตัดอนาคตหมาและยังทำให้หมาบาดเจ็บหลังการผ่าตัดเสียอีก

จึงอยากจะถามความเห็น ของ คนในห้อง “รักสัตว์” ว่า เห็นด้วยกับการทำหมันหรือไม่ และ ขอเหตุผลที่สามารถแย้งความคิดความเชื่อของเราว่า เหตุใดคุณถึงสนับสนุนการทำหมันหมา แม้จะเป็นการตัดอัณฑะ หรือ จะเป็นการตัดหลอดนำอสุจิ ทั้งๆที่คนรักหมา ที่น่าจะศึกษาเกี่ยวกับหมามาแล้วเป็นอย่างดี น่าจะรู้ได้ว่า ไม่ว่าจะทำหมันประเภทไหนก็ตาม ไม่มีทางหลีกเลี่ยงที่จะไม่เกิดผลกระทบกับหมาไม่ว่าจะทำหมันกรณีใดก็ตาม

และสิ่งที่เราไม่เข้าใจ จนทำให้ต้องมาตั้งกระทู้ในครั้งนี้ เหตุเพราะ เราเข้าไปขอหมาพันธุ์ไซบีเรียนในกระทู้หนึ่ง มิได้ขอให้ตนเองขอให้คนรู้จัก ส่วนตัวเรามั่นใจในตัวเพื่อนในระดับหนึ่งว่ามิใช่คนใจไม้ใส้ระกำถึงขนาดขอหมามาเพื่อนำไปเพาะพันธุ์ขายอีกทั้ง เรายังศึกษาแล้วว่า เขามีบริเวณบ้านให้มันได้อยู่อย่างสุขสบาย ซึ่งเราไม่ขัดข้องหากจะศึกษาประวัติของคนจะรับหมาไปเลี้ยงก่อนเพื่อความมั่นใจ และ ความปลอดภัยของตัวหมา แต่ เราไม่เข้าใจว่า บางคนไม่ได้คิดที่จะศึกษาประวัติของผู้รับไปเลี้ยง แต่ต้องการตัดไฟแต่ต้นลม และ อาจจะเพราะทำให้ลดความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาจึงแนะนำวิธีการ “ทำหมัน” แทนการสืบประวัติผู้รับหมา หรือนี่คือการแก้ไขปัญหาที่ถูกต้อง และ เป็นการแก้ปัญหาที่ “ต้นเหตุ” อย่างแท้จริง

หมาก็เป็นสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่ง มีสิทธิ์ (ที่ควรจะ) เท่าเทียมกับ มนุษย์ ดังนั้น มนุษย์ยังมีสิทธิ์เลือกจะทำหมันด้วยตนเอง แล้ว หมานั่นไม่มีสิทธิ์พูดหรือออกเสียงเลยหรือว่า “ผมไม่อยากโดนตัดไข่” หรือ หมาต้องจำยอมให้มนุษย์กระทำการใดๆเพียงเพราะไม่สามารถเข้าใจภาษาที่หมาพูดเท่านั้นเอง
 

Create Date : 03 ธันวาคม 2553
4 comments
Last Update : 3 ธันวาคม 2553 10:20:07 น.
Counter : 1355 Pageviews.

 

Glitter Graphics
รักษาสุขภาพด้วยค่ะ อากาศหนาวแล้ว

 

โดย: Junenaka1 3 ธันวาคม 2553 14:22:05 น.  

 

เห็นด้วยรึไม่ จะตอบอย่างไงดีล่ะ เอาเป็นว่า ถ้าเป็นตัวผู้ เราไม่ขอออกความคิดเห็น เพราะเราไม่เคยเลี้ยง แต่จากประสบการณ์ที่เลี้ยงหมาตัวเมียมา

เราไม่ได้ทำหมันให้มัน เลี้ยงในระบบปิด และก็ไม่ยอมให้มันมีแฟนด้วย แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไป 9 ปี เค้าก็เป็นโรคมดลูกอักเสบ ซึ่งคุณหมอบอกว่าเป็นเพราะมดลูกของเค้าไม่เคยได้ใช้งานตามธรรมชาติที่ควรจะเป็น สุดท้ายจึงต้องตัดมดลูกทิ้ง

ดังนั้น ถ้าจะถามว่าควรทำหมันหรือไม่ สำหรับน้องหมาน้องแมวตัวเมีย ก็ต้องย้อนกลับมาถามคนเลี้ยงอีก ว่าอยากเลี้ยงลูก ๆ ของมันรึเปล่า ถ้าอยากเลี้ยงก็อย่าทำหมันค่ะ แต่ถ้าไม่อยากเลี้ยง ก็ทำหมันให้เค้าซะ เค้าจะได้ไม่มาทรมานภายหลัง เพราะตอนที่เจ้าตูบของเราป่วยด้วยโรคนี้ อาการเป็นตายเท่ากันทีเดียว โชคดีที่รอดมาได้ค่ะ^^

ส่วนตัวผู้ถ้าเค้าไม่ได้ใช้งานแล้ว จะเป็นเหมือนตัวเมีย เป็นเราเราก็เลือกที่จะทำหมันให้เค้า แต่ถ้าไม่ได้ใช้งานแล้วไม่เป็นอะไร ก็คงไม่ทำหมันให้เค้าเจ็บตัวค่ะ

 

โดย: Pegasuszy 4 ธันวาคม 2553 22:30:56 น.  

 

วู้วๆๆ

 

โดย: เป็ดสวรรค์ 29 มีนาคม 2554 13:50:10 น.  

 

เรื่อง หมาๆกับคนหมาๆที่ชอบขอ..กระทู้หมาๆ

 

โดย: คนกินหมา IP: 178.91.128.128 17 กันยายน 2554 11:14:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


dfh
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
สามารถคุยกับเราได้ผ่าน skype และ MSN โดยกดรูปข้างล่างนี้เลยค่ะ My status
เพื่อนที่กำลังชมบล็อก
New Comments
Friends' blogs
[Add dfh's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.