วิธีทำ "คิ้ว" สวยได้รูป

คิ้ว ช่วยให้ใบหน้าคุณดูสว่างขึ้นได้ คิ้ว ช่วยเสริมโหงวเฮ้งและเพิ่มความมั่นใจ กุญแจสำคัญของการมีรูปหน้าสวยงาม คือการมีรูปคิ้วได้รูป หรืออีกหลาย ๆ เหตุผลที่ทำให้คุณต้องหันมาใส่ใจ หนึ่งในพื้นที่เล็ก ๆ บริเวณรอบดวงตา

Health Plus ได้มีโอกาสพูดคุยกับ คุณสุพรรณี จู่มา กูรูด้านการตกแต่งคิ้วประจำ อนาสตาเซีย เบเวอร์รี่ ฮิลส์ เธอบอกกับเราว่า คนไทยประมาณ 70-80% มีคิ้วที่หนาเกินไป ดูไม่เข้ากับโครงหน้า และกว่า 50% ยังดูแลคิ้วไม่ถูกวิธี สำหรับคุณสาวๆ หากคิ้วได้รูป จะทำให้คุณแต่งหน้าได้ง่าย ดูดีมากขึ้นด้วย และ Your Looks ฉบับนี้ คุณสุพรรณีก็มีสาระเรื่อง "คิ้ว" มาอัพเดทเทรนด์ให้คุณได้ทราบกันค่ะ

คิ้วนั้น สำคัญไฉน

"ถ้าจะพูดถึงความสำคัญของการมีรูปคิ้วสมบูรณ์แบบนั้น เปรียบเสมือนกรอบของใบหน้า ถ้าเรามีรูปคิ้วที่รับกับโครงหน้าแล้ว ไม่จำเป็นที่จะต้องแต่งหน้าเลยก็ได้ เพราะคิ้วจะทำให้ใบหน้าดูกระจ่างขึ้นโดยอัตโนมัติ ดูดีแบบธรรมชาติ หลักการตกแต่งคิ้วง่าย ๆ ที่เราควรนึกถึงคือตกแต่งให้เหมาะกับรูปหน้าของแต่ละคน (Order Made Eyebrow) นั่นเอง"

คิ้วกับโหงวเฮ้ง

"ดิฉันทำงานด้านนี้มานาน ส่วนหนึ่งคงปฏิเสธไม่ได้ถึงสาเหตุของผู้ที่มาใช้บริการไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม เป็นเพราะต้องการเสริมโหงวเฮ้ง ตามความเชื่อแบบไทย ๆ เพราะตามหลักโหงวเฮ้ง ถือว่าบริเวณรอบดวงตาเป็นจุดประตูหัวใจสามารถบอกนิสัยใจคอของคนคนนั้นได้ ซึ่งก็แล้ว แต่ความเชื่อส่วนบุคคล อีกเหตุผลหนึ่งคือ มองว่าการมีคิ้วหนาเกินไป บางเกินไป ทำให้รู้สึกอายไม่มั่นใจเวลาพบปะผู้คน ยิ่งถ้าเป็นสาวทำงานในระดับผู้บริหาร สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ก็ทำให้พลาดโอกาสดี ๆ ที่จะเข้ามาในชีวิตได้ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด สิ่งสำคัญก็คือ เพื่อความสบายใจ ความมั่นใจในตัวเอง"

รูปคิ้ว 4 ลักษณะ

รูปคิ้วมีหลายรูปแบบ หลัก ๆ คือ มี 4 รูปแบบ

รูปแบบที่ 1 คือ คิ้วที่โค้ง โก่งสูง ไม่หักมุมเป็นคิ้วของผู้ที่มีเบ้าตากลมโตจะเป็นโค้ง ยาวต่อเนื่อง

รูปแบบที่ 2 คือ คิ้วโค้ง โก่งต่ำ สูงไม่มาก เป็นคิ้วของผู้ที่มีเบ้าตาแบบสี่เหลี่ยม สไตล์สาวหวาน ซึ่งคนไทยจะมีรูปคิ้วลักษณะแบบนี้เป็นส่วนใหญ่

รูปแบบที่ 3 คือ คิ้วเรียงยาว ตรง โค้งสั้น ไม่ค่อยมีตำแหน่งของมุมคิ้วเป็นคิ้วของผู้ที่มีเบ้าตากลมเล็ก

รูปแบบที่ 4 คือคิ้วโค้ง โก่ง เชิดขึ้น เป็นคิ้วของผู้ที่มีเบ้าตาที่เรียว เฉี่ยวสไตล์สาวเปรี้ยว ทะมัดทะแมง

เทรนด์การตกแต่งคิ้ว

จุดแรกเริ่มที่ทำให้เกิดเทรนด์ตกแต่งคิ้ว เกิดจากกระแสดาราฮอลลีวู้ด คนในวงการบันเทิงที่ใส่ใจตัวเองตั้งแต่หัวจรดเท้า คิ้วก็เป็นสวนหนึ่งที่พวกเขาและเธอให้ความสำคัญ เมื่อสิ่งเหล่านี้ถูกเผยแพร่ตามสื่อ ทำให้เกิดเป็นกระแสเลียนแบบ เทรนด์คิ้วที่คนไทยรับมานั้นก็จะรับมาจากญี่ปุ่นอีกต่อหนึ่ง แต่คนญี่ปุ่นจะชอบแบบคิ้วเล็กๆ สีบาง ๆ อ่อน ๆ เพราะจะทำให้รูปหน้าดูสวย สดใส น่ารักสไตล์คนญี่ปุ่นทั่วไป แต่พอมาถึงบ้านเราจะเป็นเทรนด์รูปคิ้วชัดเจน โค้งพอดี ๆ ขนคิ้วเรียงไปทางเดียวกัน สาววัยทำงานจะนิยมรูปคิ้วแบบนี้มากที่สุด

คิ้วได้รูปดั้งสาวฮอลลีวู้ด

เทรนด์คิ้วแบบสาวฮอลลีวู้ จะเป็นวิธีที่นำทฤษฏี Golden Ratio โดยใช้โครงและขนคิ้วที่มีอยู่เป็นต้นแบบ เพื่อให้ได้ความโค้งที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งจะเริ่มจากการวิเคราะห์โครงสร้างกระดูก เบ้าตา รูปหน้าและองค์ประกอบบนใบหน้ากำหนดจุดหลัก 3 จุด เพื่อหาจุดเริ่มต้น จุดโค้งสูงสุดและจุดปลายคิ้วที่เหมาะสมกับโครงหน้าของแต่ละคน เมื่อได้จุดที่ว่าแล้วก็จะเป็นขั้นตอนของการดีไซน์เริ่มจากแรงเงา วาดกรอบส่วนเกินที่จะกำจัด จากนั้นก็ใช้แว็กซ์อุ่นแว็กซ์บริเวณที่เกินออก ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที เก็บรายละเอียดนิดหน่อยแล้วทาออยล์ เพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคือง เรียกวิธี Order Made Eyebrow

ขั้นตอนการแว็กซ์คิ้ว

แว็กซ์ จากขี้ผึ้งชั้นดี

คนดังในฮอลลีวู้ดส่วนใหญ่ก่อนที่พวกเธอจะเสริมแต่งอะไรนั้น ต้องมั่นใจก่อนว่ามีส่วนผสมที่ปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียง การจัดแต่งคิ้วด้วยแว็กซ์อุ่นปลอดภัยด้วยขี้ผึ้งขั้นดี สกัดจากธรรมชาติล้วน ๆ ไม่มีสารเคมีมาเจือปน เป็นแว็กซ์สำหรับผิวบอบบาง บริเวณใบหน้าเท่านั้น หลังทำจะไม่เกิดอาการแพ้แต่อย่างใด แต่สำหรับบางคนที่ผิวอบบางมาก ๆ อาจจะมีบวมแดงบ้างเป็นเรื่องปกติ ประคบเย็นไม่กี่นาทีก็หาย คนในแวดวงบันเทิงต่างประเทศอย่าง เพเนโลเป้ ครูซ, ลูซี่ ลิว, มาตอนน่า ก็เป็นคนดังที่ชื่นชอบการแว็กซ์คิ้วสไตล์นี้เอามาก ๆ

Do You Know…

• โกนหรือกันคิ้ว

วิธีนี้อาจจะช่วยได้ชั่วคราว เพราะรากขนไม่ได้ถูกกำจัดออกไปด้วย ผ่านไปประมาณ 15-30 วันก็จะเกิดขึ้นใหม่เกิดเป็นตอ ๆ แถมขนยังเส้นใหญ่แข็งขึ้นเรื่อย ๆ บ้างมีขนคุด ดูไม่เรียบเนียนเลย ไม่แนะนำเอามาก ๆ เสี่ยงกับคิ้วแหว่ง และมีดโกนบาดได้ง่าย ๆ

• ถอนคิ้ว

ไม่ควร เพราะด้วยองศาการดึงและแรงดึงที่ไม่สม่ำเสมอ นอกจากจะทำให้เส้นขนขาดและเจ็บแล้ว เมื่ออายุมากขึ้น ผิวหนังส่วนนั้นอาจจะหย่อนคล้อยได้ ยิ่งถ้าถอนใกล้เปลือกตาบน เสี่ยงต่อรูปคิ้วผิวเพี้ยนพานทำให้รูปหน้าเปลี่ยนไปเลย แต่ถ้าจะเลือกวิธีถอนจริงๆ พยายามยามอย่าถอนเอง ควรระวังตรงเบ้าตาต่าง เพราะเส้นประสาทจะอยู่ช่วยตาล่าง หลังถอนเสร็จควรประคบเย็น เพื่อเป็นการปิดรูขุมขนทุกครั้ง

• เพ้นท์คิ้ว

ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่นิยม โดยเฉพาะสักคิ้ว เพ้นท์คิ้วแบบ 3 มิติ ให้คิ้วดูเสมือนจริงมากที่สุด วิธีนี้จัดอยู่ในกลุ่มของการสักเพื่อความงามและการรักษา เพราะในกลุ่มคนที่คิ้วแหว่ง คิ้วขาดร่วง คิ้วบางมาก ๆ ก็สามารถเลือกวิธีนี้ได้ ซึ่งมีอุปกรณ์ลักษณะเป็นเข็มต่างขนาด จิ้มลงบนผิวที่ต้องการเติมเต็ม แต่ควรระวังเรื่องของการติดเชื้อ เพราะบางแห่งอาจมีการใช้เข็มซ้ำ การดูแลหลังทำก็สำคัญ ควรปฏิบัติด้วยตามที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำอย่างเคร่งครัดเลี่ยงการอาบน้ำที่มีปริมาณคลอรีนสูง ๆ ออกกำลังกายหรือซาวน่าที่เหงื่อออกเยอะ ๆ เลือกใช้โฟมหรือสบู่ที่อ่อนโยนต่อผิวบอบบาง เป็นต้น

• แว็กซ์คิ้ว

เป็นวิธีที่นิยมและยอมรับของสาว ๆ ทั่วโลก ง่าย ปลอดภัย ประหยัดเวลานำศิลปะด้านการออกแบบเข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้ได้รูปคิ้วตามโครงหน้าที่ต้องการและกำจัดขนคิ้วส่วนเกินได้อย่างถอนรากถอนโคน แต่ต้องได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะ แต่ควรสอบถามให้แน่ชัดก่อนว่าน้ำยาแว็กซ์คิ้วมีสวนผสมของสารเคมีมากน้อยแค่ไหน เพราะอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้
ข้อมูลจากHealth PlusCreate Date : 23 มิถุนายน 2553
Last Update : 23 มิถุนายน 2553 1:08:47 น.
Counter : 1692 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Caffein Dog
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]Group Blog
มิถุนายน 2553

 
 
4
6
8
13
15
17
19
22
24
25
26
28
 
 
All Blog