Group Blog
 
<<
กันยายน 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
14 กันยายน 2550
 
All Blogs
 

รู้รักเข้าใจสื่อ

ปัจจุบันการสื่อสารได้พัฒนาไปอย่างกว้างไกล เทคโนโลยีต่างๆเริ่มเข้ามาครอบงำมนุษย์ จึงทำให้วิถีชีวิตเปลี่ยนแปลงไป ในสังคมบ้านเราวัยรุ่นกับสื่อยุคไซเบอร์เป็นสิ่งที่หน้าตระหนักและดูเหมือนจะทวีความรุนแรงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอิทธิพลเรื่องแฟชั่น เกมส์ และเพศล้วนมาจากสื่อและเป็นปัญหาที่ทำให้สังคมเสื่อมโทรม แต่ฉันก็ไม่ได้หมายความว่าสื่อจะทำร้ายสังคมเสียหมดสื่อที่เป็นประโยชน์ก็มี แต่บุคคลส่วนใหญ่หากินกับสื่อในทางที่ผิดถ้าปล่อยไว้ก็จะกลายเป็นเรื่องที่ชินชา สถาบันที่ใกล้ชิดวัยรุ่นได้มากที่สุดคือพ่อแม่ผู้ปกครองควรให้ความสำคัญในนี้....
สื่อได้แพร่อนาเขตไปอย่างรวดเร็วพร้อมกับเทคโนโลยี ทุกอย่างเลยดูง่ายในการที่จะรับข่าวสารสาระต่างๆ สิ่งพวกนี้แถบจะประเคนให้เราถึงที่ค่านิยมเริ่มมามีบทบาทให้ต้องวิ่งตามกระแสโดยเฉพาะกับกลุ่มวัยรุ่นที่กำลังหลงระเริงในการรับสื่อ ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมการแต่งตัวของวัยรุ่นต้องตามสมัยนิยม ทำเกิดการแข่งขันที่ฟุ้มเฟื้อในเรื่องการแต่งตัวซึ่งล้วนต้องมีกำลังในการซื้อแต่เด็กบางคนครอบครัวฐานะยากจนจึงต้องดิ้นรนหาหนทางในการหาเงิน ก่อให้เกิดปัญหาเรื่องการขายตัวเพื่อมาแลกกับวัตถุนิยมซึ่งระบาดหนักซึ่งคนที่คิดทำเช่นนี้มองว่าไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะใครๆก็ทำกัน...
ยิ่งสังคมก้าวหน้าไปมากแค่ไหนสื่อค่านิยมก็พัฒนาตามเช่นกัน ฉันรู้จักกับเด็กคนหนึ่งอายุแค่18ปีเธอมีความสุขกับการแต่งตัวและเที่ยวเล่นไปวันๆเงินที่เธอหามาได้ก็มาจากการที่ไปหลับนอนกับเสี่ยไม่ใช่น้องเขาทำแค่คนเดียวแต่ยังมีเพื่อนๆวัยเดียวกับเขาทำอย่างนี้เช่นกันต่อไปก็เปลี่ยนคู่นอนสำส่อนไปเรื่อย ฉันรู้สึกเศร้าใจที่เขาคิดแค่สั้นๆจากเมื่อก่อนฉันเคยมองเขาเป็นเด็กที่น่ารักคนหนึ่งแต่ตอนนี้เธอโตก่อนวัยอันควร กริยาท่าทางก็ดูก้าวร้าว นี่เป็นเพราะอะไรกัน? ฉันว่าเป็นเพราะวัยรุ่นสมัยนี้เสพจากสื่อตามโทรทัศน์ แม็กกาซีนที่มีดาราเป็นต้นแบบ เสื้อผ้า หน้าผมต้องอิน
เทรนด์ กลายเป็นว่าการแต่งกายที่ล่อแหลมในสังคมปัจจุบันเป็นเรื่องธรรมดา...
อีกสิ่งหนึ่งที่สื่อมีอิทธพลอย่างหนักจนเป็นปัญหาต่อสังคมคือ ค่านิยมโทรศัพท์มือถือที่วัยรุ่นส่วนใหญ่เลือกที่จะเสพ เห็นได้ชัดจากสื่อในหลายๆรูปแบบทั้งสื่อสิ่งพิมพ์ สื่อโทรทัศน์และวิทยุ เรียกได้ว่า สื่อในหลายๆรูปแบบนี้ สามารถเข้าถึงวัยรุ่นได้อย่างรวดเร็วทีเดียว ทำให้วัยรุ่นเกิดความต้องการขวนขวายหาสิ่งฟุ้งเฟ้อเหล่านี้ มาประดับบารมีเสริมความทันสมัยให้แก่ตัวเอง เพียงเพื่อทำให้ตัวเองดูโก้หรู ดูดีมีฐานะ ทำให้ตนเองเป็นที่ยอมรับในหมู่เพื่อนฝูง เพราะความเชื่อผิดนี่เองทำให้เกิดกระแสการเปลี่ยนรุ่นโทรศัพท์มือถือไปเรื่อยๆ จากรุ่นไปสู่อีกรุ่นที่มีลูกเล่นพิเศษที่เหนือกว่าและมีราคาที่แพงกว่า และเทคโนโลยีในยุคสมัยนี้ก็ก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วจนโลกที่หมุนอยู่ตามแทบไม่ทัน วันนี้ออกใหม่อีกรุ่น อีกไม่กี่อึดใจวันพรุ่งนี้รุ่นใหม่ๆก็ตามออกมาทันที และบริษัทที่เป็นผู้ผลิตก็มีมากมายหลายแบรนด์ก็ขยันส่งรุ่นใหม่ออกสู่ท้องตลาดแข่งขันกันเป็นว่าเล่น จนทำให้เกิดคำนิยามใหม่ที่ผู้ใหญ่ตั้งให้วัยรุ่นอย่างพวกเราว่า “ หน้าตาดี มีรถขับ โทรศัพท์ถ่ายรูปได้ ”

สื่อเกมก็เป็นอีกสื่อที่สังคมกำลังจับตามองอย่างใกล้ชิด ด้วยข้อหาที่ว่าเป็นตัวบ่อนทำลาย และละลายพฤติกรรมวัยรุ่น ทั้งนี้เป็นเพราะเนื้อหาที่ผู้สร้างเกมต่างๆเลือกผลิตเพื่อเจาะตลาดวัยรุ่นส่วนมากออกไปในทางใช้ความรุนแรง อย่างที่ฉันพบเห็นเด็กแถวบ้านเล่นอย่างเกม GTA เนื้อหาของเกมจะเป็นการเน้นการขโมยรถ ชกต่อยคนตามท้องถนนเพื่อชิงทรัพย์ และฆ่าคนด้วยอาวุธต่างๆตามที่สาธารณะอย่างไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย ในเกมจะมีการใช้เจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อไล่ล่าตัวละครหลัก แต่ก็อีกเช่นกัน ตัวละครก็สามารถฆ่าตำรวจได้อย่างง่ายดาย
ซึ่งเนื้อหาเหล่านี้หลายๆคนอาจมีเหตุผลมารองรับว่ามันเป็นแค่เกม มันเป็นแค่จินตนาการ มันก็ไม่ผิด แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในแต่วันนั้นวัยรุ่นใช้เวลาในการเล่นเกมเป็นเวลาที่ไม่น้อยเลย มากกว่าการอ่านหนังสือเสียอีก เมื่อใช้เวลากับมันมาก สิ่งที่เกมพยายามจะสื่อก็ค่อยๆแรกซึมลงไปในหัวของวัยรุ่นทีละเล็กทีละน้อย วัยรุ่นจะเห็นเรื่องเหล่านี้วนเวียนอยู่ตรงหน้า และในที่สุดก็จะเห็นเป็นเรื่องธรรมดา เมื่อสะสมเข้าไปเยอะๆมันก็จะเกิดก้อนเนื้อร้าย คล้ายโรคมะเร็ง รอวันระเบิดออกมา และเมื่อถึงวันนั้นมันก็ยากแก่การควบคุมและแก้ไข
วัยรุ่นส่วนใหญ่จะติดอยู่ในโลกของความฝันเสียเยอะ เยอะจนเสียว่าแยกความฝันกับความเป็นจริงออกจากกันไม่ได้ การเลียนแบบก็จะตามมา ความเสียหายที่วัยรุ่นติดอยู่กับความฝันก็คือ ความรุนแรง การฆ่าฟัน ซึ่งทั้งหมดนี้ถูกนำมาใช้ในโลกของความเป็นจริง และทำให้เกิดปัญหาอาชญากรรม ผลกระทบต่างๆจะตามมามากมาย เช่น นักเรียนบุกยิงเพื่อนร่วมชั้น แก๊งค์ค้ายาเด็ก เป็นต้น
ตอนนี้สื่อถือว่ามีบทบาทต่อเรา และเป็นส่วนหนึ่งของการดำรงชีวิตไปแล้ว เมื่อมันเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราก็มีหน้าที่เพียงยอมรับมันไป แต่จะยอมรับยังไงที่ไม่ให้เกิดปัญหา หรือให้เกิดน้อยที่สุด นั่นก็อยู่ที่ตัวเราเลือกที่จะปฏิบัติ ความคิดและวิจารณญาณเป็นสิ่งที่ทุกคนควรใช้มันให้เกิดประโยชน์ และทำความเข้าใจกับสื่อให้มากกว่าที่เป็นอยู่
 

Create Date : 14 กันยายน 2550
3 comments
Last Update : 14 กันยายน 2550 15:47:17 น.
Counter : 536 Pageviews.

 

คิดว่าเหตุการณ์อย่างนี้มันไม่น่าจะเกิดขึ้นแต่วัยรุ่นส่วนใหญก็มักจะจำมาการเล่นเกมจนมีอาการเก็บกดในบางครั้งทางที่ดีน่าจะทีผู้ปกครองอยู่ใกลๆคอยให้คำปรึกษาทุกเรื่องดีกว่าปล่อยให้เขารู้เองเพราะจะเกิดปัญหาต่าๆตามมา

 

โดย: ฟองเบียร์ IP: 117.47.4.150 25 พฤศจิกายน 2550 16:20:34 น.  

 

วัยรุนส่วนใหญมักจะได้รับอิทธิพลจากสื่อต่างๆอย่างเห็นได้ชัดซึ่งสื่อเหล่านี้ถือว่ามีบทบทาต่อการดำรงชวิตไปแล้วและเปนสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้นั่นขึ้นอยู่ที่ตัวเราจะเลือกปฎิบัติและทำความเข้าใจกับสื่ออย่างไร เมื่อถึงเวลานั้นมันก็ไม่ยากที่จะแกไขในสิ่งที่เปนอยู่

 

โดย: ฟองเบียร์ IP: 117.47.4.150 25 พฤศจิกายน 2550 16:28:34 น.  

 

 

โดย: ฟองเบียร์ IP: 117.47.4.150 25 พฤศจิกายน 2550 18:38:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


aimejung
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

Friends' blogs
[Add aimejung's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.