Life is beautiful !!!!
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2550
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
15 สิงหาคม 2550
 
All Blogs
 
แปดโมงเช้า เพลงชาติ....ชีวิตการทำงาน....การเดินทาง ....ชุมแพและเสือเพิก.....ปิดท้ายด้วยฝน

หาไดอารี่ที่ใหม่เขียนได้แล้ว หลังจากห่างหายการบันทึกกิจกรรมชีวิตไปนานพอสมควร

วันที่ 15 สิงหาคม 2550
แปดโมงเช้า เพลงชาติ....ชีวิตการทำงาน....การเดินทาง .......ชุมแพและเสือเพิก.....ปิดท้ายด้วยฝน

การเดินทางไปทำงานโดยรถสองแถว ถือเป็นกิจวัตรประจำวันสำหรับฉัน หลายคนอาจจะเห็นว่า ชักช้า เสียเวลา ไม่เป็นส่วนตัว แต่มองอีกมุมข้อดีของการนั่งรถโดยสาร คือ ประหยัด มีเพื่อน(ไม่เหงา) ได้เรียนรู้ชีวิตคนอื่นระหว่างการเดินทาง .... วันนี้ก็อีกวัน ...ปกติ ฉันจะออกเดินทางจากบ้านประมาณ เจ็ดโมงสี่สิบห้า ระยะทางระหว่างบ้านถึงที่ทำงานไม่ไกลมากเท่าไหร่ แต่ก็ใช้เวลาการเดินทางค่อนข้างมากเมื่อเทียบกับการโดยสารโดยรถส่วนตัว ระหว่างทางวันนี้ รถสองแถวติดไฟแดง เมื่อเวลาแปดโมงเช้าพอดี ระหว่างเสียงเพลงชาติจากธนาคารแห่งประเทศไทยกำลังบรรเลง ตามปกติที่คนไทยเคยถือปฏิบัติการก็ต้องยืนตรงเคารพเพลงชาติ แต่ช่วงหลังด้วยระยะเวลาที่เร่งรีบ ทำให้การยืนตรงเคารพเพลงชาติ หรือหยุดรถขณะเพลงชาติบรรเลงอยู่นั้น ถูกละเลยไปบ้าง แต่กับรถกะบะบรรทุกคนงานก่อสร้างเต็มรถคันนั้น ได้จอดลงส่งคนงานทำงาน คนงานคนแล้วคนเล่าทะยอยลงจากรถพร้อมกับยืนตรงเคารพเพลงชาติ จนเพลงจบลง ก่อนแยกย้ายกันไปทำงาน .... ภาพที่ค่อนข้างหาได้ยากกับภารกิจคนเมือง ฉันรู้สึกปลื้ม ทึ่งเล็ก ๆ กับการปฏิบัติของกลุ่มคนเหล่านั้น ความรักเคารพ(เพลง)ชาติเข้าสู่สามัญสำนึกคนไทยโดยไม่จำกัดระดับการศึกษาและอาชีพ

ตารางการทำงานวันนี้ ต้องเดินทางอีก วันนี้เรามีโปรแกรมนิเทศงานที่อำเภอชุมแพ กับภูผาม่าน ระยะทางจากตัวจังหวัดไปชุมแพราว 80 กิโลเมตร จากชุมแพต่อไปภูผาม่านอีกราว ยี่สิบห้า กิโลเมตร ด้วยภารกิจการทำงานอยู่ระดับจังหวัด ทำให้งานหลักอย่างหนึ่งคือการนิเทศติดตามงานระดับอำเภอและตำบล โดยหลัก ๆ คือการนิเทศติดตามงานตามนโยบายกระทรวงลงไปสู่ผู้ปฏิบัติระดับพื้นที่ ทำงานที่ชุมแพเสร็จราวเที่ยง พี่ ๆ ที่ชุมแพ ชวนให้อยู่ต่อจนเย็น เพราะที่เทศบาลชุมแพเย็นวันนี้มีเวทีรณรงค์ไปลงประชามติ โดยเสือเพิกและพลพรรค มาช่วยประชาสัมพันธ์ที่ชุมแพ(สถานที่จริง) ถึงที่ ทีมงานเราถามถึงบาร์กุหลาบ(ในละคร) คนชุมแพหัวเราะ และตอบกลับคืนมาว่า เค้าก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามันอยู่ที่ไหน........แต่ละครก็คือละคร..... และละครบู๊ปัจจุบันก็ไม่มีให้ดูแล้ว ถ้าไม่ใช่ ฉลอง ภักดีวิจิตรเป็นคนทำ หลายคนที่นี่ก็สงสัยเหมือนกันว่า ทำไม ชุมแพ ถึงได้ถูกนำไปแต่งเป็นนิยาย และสร้างหนัง ละครจนโด่งดัง สมัยก่อนที่นี้มีโจรผู้ร้ายมากขนาดนั้นเชียวหรือ.....ข้าพเจ้ามิอาจทราบได้ สงสัยจะเกิดไม่ทัน..อิอิ

เสร็จจากชุมแพ ทีมเราไปนิเทศที่อำเภอภูผาม่านต่อ เจ้าหน้าที่ที่นี่อายุเฉลี่ยประมาณ 25 – 30 ปี เหตุเพราะเป็นอำเภอห่างไกลและการคมนาคมค่อนข้างลำบาก เจ้าหน้าที่ที่มาทำงานส่วนใหญ่อยู่ได้ไม่นานก็ย้าย ทำให้ไม่มีเจ้าหน้าที่ทำงานที่นี่เป็นระยะเวลายาวนานจนเป็นผู้อาวุโสมากเท่าไหร่......ผู้อำนวยการโรงพยาบาลก็เปลี่ยนไปบ่อย เคยขาดแพทย์เป็นผู้อำนวยการก็ระยะหนึ่ง ปัจจุบันตำแหน่งนี้ก็เป็นแพทย์จบใหม่เพิ่งมารับตำแหน่งได้ไม่กี่เดือน ไม่รู้เหมือนกันว่าจะอยู่นานไม๊ ....

กลับถึงตัวเมืองขอนแก่นห้าโมงเย็น ของฝากของกินเพียบเต็มรถ กลับมาถึง เจอฝนตกซะนี่ เฮ้อ หลังจากไม่ตกมาสี่ซาห้าวัน กลับถึงบ้าน อ้าวไฟดับ แถมน้ำประปาไม่ไหล เฮ้อ ให้มันได้อย่างนี้ซิ ชีวิต........

แม้ว่าชีวิตการทำงานจะน่าเบื่อบางครั้ง แต่เรายังต้องมีหน้าที่ ความรับผิดชอบ ทั้งต่อตัวเอง ครอบครัว และอาจมีผลพลอยได้ให้กับสังคมและส่วนรวมบ้าง (บางส่วน แม้จะไม่มากนัก) ซึ่งส่งผลให้เกิดความภาคภูมิใจในตนเองนิดนิด แม้ว่าบางครั้งเราก็อาจละเลยหน้าที่พลเมืองไทยที่ดี (เช่นการยืนตรงเคารพเพลงชาติ)ไปบ้าง แต่ก็ไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน ก็โอเคนะ

Tip... ชุมแพนอกจากจะมีชื่อเสียงโด่งดังเพราะถูกสร้างป็นละครแล้ว ข้าวหลามก็อร่อยนะ......Create Date : 15 สิงหาคม 2550
Last Update : 15 สิงหาคม 2550 23:42:00 น. 2 comments
Counter : 427 Pageviews.

 
กอเลออะเก ตะละมือปิ๊ก
ไม่ค่อยสบายเ่าไหร่ เนื่องด้วยการเดินทางลงจากดอยเมื่อ
วันก่อน กลังเคล็ด สงสัยเอ็นเข้าเปี้ยงครับ
แล้วก้นก็ระบบ เพราะนั่งท้ายรมา ปีนี้ถนนน่ากลัวมาก
ถนนระหว่างแคมป์ดินถนน ต้นไม้โค่น เกือบสามสิบที่

น้ำป่าแฮง น่ากลัวอ่ะ รถก็ข้ามน้ำบ่ได้ เพลาก็เสียไปสองคัน
อาทิตย์หน้า จะไปแอ่วเจียงใหม่อ่ะครับ
ประชุมครับ

ปล ลืมไปเลยว่าผมก็มีบลอกที่นี่ หยอกไปทั่วจริง ๆ เลยไม่รู้ว่า
มีเล็กมีน้อยที่ไหนพ่อง ฮ่าๆๆๆๆๆ


โดย: โพสะควา (venroute ) วันที่: 18 สิงหาคม 2550 เวลา:8:45:38 น.  

 
ทำไมพิมพ์ ภาษาไทยไม่ค่อยจะถูกเลย
งง คนอ่านจะเข้าใจบ่เนี่ย


โดย: โพสะควา (venroute ) วันที่: 18 สิงหาคม 2550 เวลา:11:46:18 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

หนูโชคดี
Location :
ขอนแก่น Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add หนูโชคดี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.