สาระน่ารู้
 
ตุลาคม 2552
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
8 ตุลาคม 2552
 
 
อักษรสามหมู่

สิ่งที่ทำให้ภาษาไทยน่าปวดหัวมากที่สุดก็คือ อักษรสามหมู่นี้เอง แต่อักษร กลาง -สูง -ต่ำ สามหมู่นี้เช่นกัน ที่ทำให้เกิดเสียงดนตรีในภาษาไทย แม้จะเชิญงงตรงที่ว่าอักษรคนละหมู่ใส่วรรณยุกต์รูปเดียวกันได้เสียงออกมาไม่เท่ากัน เป็นเพราะเหตุอะไรหนอ ?

ขอแจงแบ่งหมู่อักษรทั้ง ๔๔ ตัวก่อนที่จะดิ่งลึกลงไปดูรายละเอียดของความพิสดาร

อักษรกลาง มีทั้งหมด ๙ ตัว ท่องจำกันมาตั่งแต่เด็กๆ แบบง่านๆ ว่า “ ไก่ จิก เด็ก ตาย บน ปาก โอ่ง ” ถอดพยัญชนะต้นออกมาได้ ๗ ตัว ได้แก่ ก, จ, ด, ต, บ, ป, อ ทำอย่างไรสะระหนอ ? ถึงจะได้ครบ เอาเป็นว่าให้เพิ่ม ฎ ชฎา และ ฏ ปฏัก เข้ามาเป็น “ไก่ จิก เด็ก ตาย เฎ็ด ฏาย บน ปาก โอ่ง ถอดพยัญชนะออกมาก็จะได้อักษรครบ ๙ ตัว คือ ก, จ, ด, ต, ฎ, ฏ, บ, ป, อ

อักษรสูง มี ๑๑ ตัว ตอนเด็กเคยท่องเป็นกลอนได้ แต่โตมาลืมหมดแล้ว เพราะมาจำด้วยวิธีใหม่ว่าตัวที่มีพื้นเสียงเป็นจัตวาคือเสียงสูงทั้งหมด ได้แก่ ข, ฃ, ฉ, ถ, ฐ, ผ, ฝ, ส, ษ, ศ, ห

บอกเหตุ ขณะเขียนต้นฉบับ มี อาจารย์ ดร. อนุชิต ล้ำยอดมรรคผล บอกเคล็ดการจำของของท่านมาเป็นประโยคว่า “ ผีเศรษฐีฝากถุงข้าวสารให้ฉัน ” ( เยี่ยมจริงๆน้อ..แหะๆ) ถอดพยัญชนะต้นออกมาได้ ๙ ตัว ได้แก่ ผ, ศ, ฐ, ฝ, ถ, ข, ส, ห, ฉ แล้วเติม ฃ กับ ษ เข้าไปก็จะได้อักษรสูงครบ ๑๑ ตัว ( ไม่เชื่อลองนับดูดิ )
ขอบอก....ตรงนี้เคล็ดวิชามี ๒ แบบ อย่าไปจำทั้งหมด เดียวจะทำให้ลมปราณแปรป่วน สับสนเสียปล่าว ให้เลือกจำเคล็ดวิชาที่เหมาะกับพลังยุทธ์ของตัวเอง (ยกเว้นคนที่มีพลังอันแก่กล้า )

อักษรต่ำ คืออักษรที่เหลืออีก ๒๔ ท่องจำอย่างไรก็จำไม่ได้ บรรพบุรุษของเราเลยแบ่งออกเป็น ๒ หมวด คือ อักษรต่ำคู่ แสดงว่ามีคู่พยัญชนะที่เป็นอักษรสูง มี ๑๔ ตัว เช่น ค, ฅ, ฆ, คู่กับ ข, ฃ, ช, ฉ ครับผม ( ตัวที่เหลือลองไล่ดูให้ครบเป็นการบ้าน วิชาจะได้แก่กล้ามากขึ้น )

อักษรต่ำเดี่ยว คืออักษรที่ไรคู่มีอยู่ ๑๐ ตัว ท่องจำง่านๆว่า “ งูใหญ่นอนรออยู่ ณ วัดโมฬีโลก” ถอดพยัญชนะต้นออกมาได้ทั้งหมด ได้แก่ ง, ญ, น, ร, ย, ณ, ว, ม, ฬ, ล

เดือนแรม แสงจันทร์
Create Date : 08 ตุลาคม 2552
Last Update : 11 ตุลาคม 2552 21:17:54 น. 0 comments
Counter : 876 Pageviews.
 

noobumhzaa
Location :
ขอนแก่น Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Dao Xiang - iJigg....
[Add noobumhzaa's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com