Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
17 พฤศจิกายน 2555
 
All Blogs
 
ข่าวล่าสุดเกี่ยวกับการอัพเดทอัลกอรึทึม “Google’s EMD”

เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้เขียนบทความเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงที่พวกเรากำลังติดตามกันอยู่ นั่นคือ การที่ Google จัดการกับ Exact Match Domain (EMDs) ซึ่งนั่นก็คือโดเมนที่มีชื่อตรงกับ keyword แบบเป๊ะๆนั่นเอง  เมื่อวานนี้ (28 กันยายน) Matt Cutts ได้ ทวิตข้อความดังนี้

emd algo change

“รายงานวันนี้นะครับ: การเปลี่ยนแปลงอัลกอริทึมของ Google เร็วๆนี้ จะช่วยกำจัดเว็บคุณภาพต่ำที่มีโดเมนแบบ Exact match ออกจากผลการค้นหา”

ในตอนแรกมันยังไม่ชัดเจนครับ ว่าคำว่า “เร็วๆนี้” หมายความว่าอย่างไร และไม่รู้ว่าการเปลี่ยนแปลงนั้นกำลังดำเนินอยู่หรือว่าจะถูกปล่อยออกมาภาย หลังในช่วงสุดสัปดาห์ Matt เสริมต่ออีกว่า การเปลี่ยนแปลงนี้จะส่งผลกระทบต่อ 0.6% ของคำค้นหาที่เป็นภาษาอังกฤษถึงระดับที่สังเกตเห็นได้ แต่อาจจะไม่ได้เด่นชัด เช้าวันนี้ผมได้โชว์กราฟของเรานั่นคือ  “MozCast Top-View” ออกมาดังรูปครับ

emd algo change 2

เราจะเห็นว่าค่า EMD Influence หรือการที่ค่า EMD มีผลต่อผลการค้นหานั้น ตกลงจาก 3.58 % ไปเป็น 3.21 %  ซึ่งนั่นแสดงให้เห็นว่ามีการเปลี่ยนแปลงในช่วงข้ามคืนคิดเป็น 10.3 % ในขณะที่กราฟแสดงค่าแค่ 30 วัน ไม่เพียงเท่านั้นมันยังเป็นค่าที่ต่ำที่สุดของ EMD influence นับตั้งแต่เราเริ่มเก็บข้อมูลในช่วงต้นเดือนเมษายนอีกด้วย

ดังนั้น , ใครจะได้รับผลกระทบบ้าง

จากข้อมูลของเราที่มีอยู่ 1000 หน้าผลการค้นหา พบว่าโดเมนแบบ EMD 41 โดเมนตกลงจาก Top 10 (มี 5 EMD เข้ามาใหม่ ดังนั้นรวมๆแล้ว คิดเป็น 36 โดเมนที่อันดับตกลง) แต่คุณจะต้องรู้ด้วยว่าเราไม่สามารถพิสูจน์ว่าการที่อันดับโดเมนนั้นตกลง เป็นเพราะว่าการปรับเปลี่ยนอัลกอริทึมหรือไม่ เรารู้แค่ว่าโดเมนไหนที่โดนผลกระทบบ้าง ผมขอยกตัวอย่าง 5 โดเมนที่อันดับตกลงเมื่อเช้านี้ (29 กันยายน) ซึ่งเว็บเหล่านี้ติดอันดับมาไม่น้อยกว่า 7 วันที่แล้ว

  • www.bmicalculatormale.com (#4)
  • www.charterschools.org (#7)
  • playscrabble.net (#3)
  • www.purses.org (#3)
  • www.teethwhitening.com (#4)

ตัวเลขในวงเล็บนั้นแสดงถึงอันดับในวันที่ 28 กันยายน (วันก่อนที่อันดับจะตกลง) ย้ำอีกครั้งนะครับ ทั้งหมดที่เรารู้คือโดเมนเหล่านี้ตกอันดับสำหรับคีย์เวิร์ดที่ตรงตัวกับชื่อ โดเมนเมื่อเช้านี้ ผมไม่ได้พูดถึงเกี่ยวกับคุณภาพของโดเมนเลยทีเดียวนะครับ และอย่างที่คุณเห็น โดเมนที่ได้รับผลกระทบนั้นมีความหลากหลายทั้งความยาวของวลีและนามสกุลของโดเมน (รวมถึง .com)

มันไม่มีรูปแบบที่ชัดเจนเกี่ยวกับความรุนแรงของการตกอันดับ บางเว็บนั้นตกจาก top 100 เลยด้วยซ้ำ ในขณะที่บางเว็บนั้นตกลงไปแค่ 2-3 หน้า อย่างเช่นเว็บ //www.charterschools.org  ตกจากอันดับ 7 ไปเป็น 23  ในขณะที่เว็บ playscrabble.net ตกจากอันดับ 3 ลงไป 18 หน้าจนถึงอันดับ 183 เลยทีเดียว

แล้วพวกอันดับ 1 ทั้งหลายล่ะครับ

คุณอาจจะสังเกตเห็นว่าตัวอย่างที่ผมยกมานั้นไม่มีเว็บไหนเลยที่ได้อันดับ 1 มาก่อน จากข้อมูล 41 EMDs ที่ตกจาก top 10 ในฐานข้อมูลของเรา ไม่มีเว็บไหนที่ได้อันดับ 1 ในวันก่อนหน้า โดยมี 3 โดเมนที่ได้อันดับที่ 2 ก่อนหน้าที่อันดับจะตก ซึ่งรวมถึง //www.mariogamesonline.net ซึ่งตอนนี้ไม่ติดแม้แต่ top 100 มันน่าสนใจครับว่า 41 EMD ที่ได้รับผลกระทบนั้น มีอยู่ 5 เว็บไซต์ที่มีคำว่า games ในโดเมนเนม หรือนี่อาจเป็นแค่เรื่องบังเอิญเฉยๆก็ได้ (หรืออาจบ่งบอกว่ามันเป็นอุตสาหกรรมที่มีเว็บที่คุณภาพต่ำอยู่มากมาย)

รูปแบบของมันคืออะไร ?

มันไม่ใช่เป้าหมายของผมที่จะ list รายชื่อเว็บเหล่านี้ออกมาครับ บางเว็บอาจจะอันดับตกเพราะปัจจัยที่ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรเลยกับการอัพเดทอัล กอริทึมครั้งนี้ (และบังเอิญเป็น EMDs ด้วย) อย่างเช่นเว็บ //www.charterschools.org  ที่ดูเหมือนว่าจะเป็นเว็บไซต์ที่ถูกต้องตามกฎหมายที่ดูเป็นองค์กรมืออาชีพ มาก นั่นคือ the Michigan Association of Public School Academies (MAPSA). ในแวบแรกนั้น ดูเหมือนว่าสิ่งที่พวกเขาทำผิดก็อาจจะเป็นการเลือกโดเมนที่มุ่งเน้นคีย์เวิร์ดมากกว่าแบรนด์ของเขาเอง โดยตัวเว็บไซต์ไม่ได้จงใจที่จะเล่นคำว่า “charter schools” ขนาดนั้นครับ เว็บนั้นไม่ได้แย่อะไรเลย แต่อาจจะมีคนเถียงว่ามันสมควรขนาดไหนกันที่เว็บนี้จะติด top 10 ในคีย์เวิร์ดที่มีการแข่งขันสูงเพียงเพราะว่าชื่อโดเมนของเขา

ส่วนเว็บอื่นๆนั้นดูเหมือนว่าจะแสดงสัญญาณที่บ่งบอกว่าเป็นเว็บคุณภาพต่ำ อยู่ชัดเจนกว่า  มีการใช้คีย์เวิร์ดที่เจาะจง , มีค่า authority ต่ำ , มีการสร้างลิงค์ขยะมหาศาล เป็นต้น และดูเหมือนว่าที่เว็บเหล่านี้ติดอันดับได้นั้นล้วนแล้วแต่เป็นผลมาจากการ เลือกใช้ EMD ค่อนข้างชัดเจน  ถึงแม้ว่าในตอนนี้เราจะยังไม่รู้ว่าอะไรคือสัญญาณที่ทำให้ Google หันมาเล่นงาน แต่เราควรจะสันนิษฐานว่า Google ใช้ปัจจัยร่วมหลายๆตัวครับ และสุดท้ายขอย้ำอีกนิดว่า มันน่าสนใจว่าเว็บ EMD ที่ตกอันดับนั้นไม่มีเว็บที่เคยติดอันดับ 1 อยู่เลย อย่างไรก็ตามข้อมูลของเรายังถือว่าค่อนข้างน้อยอยู่ จึงจะต้องมีการศึกษาต่อไปครับ

ที่มา //www.seomoz.org/blog/googles-emd-algo-update-early-data ตามไปอ่านต้นฉบับได้ครับ
Create Date : 17 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 17 พฤศจิกายน 2555 4:32:35 น. 0 comments
Counter : 2442 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

nooblue88
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add nooblue88's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.