Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
2 พฤศจิกายน 2555
 
All Blogs
 
เกมรีวิว Toki to Towa (PS3)

ต้องขออภัยจริง ๆ ที่ไม่ได้ขอให้นักข่าวหนวดมาเขียนริวิวเกมนี้ เอาเป็นนักข่าวเหนียวหนืดไปแทนกันก่อนละกัน อาจจะทำได้ไม่ดีเท่าแต่ก็จะพยายามเต็มที่ ! ชื่อของเกมมาจากการเล่นคำง่าย ๆ ของชื่อนางเอกทั้งสองบุคลิคคือโทคิและโทวะ ชั่วขณะเวลากับชั่วนิรันดร์ (時と永遠) แต่เกมไม่ได้ deep ขนาดนั้น บอกไว้ก่อนตรงนี้เลย

เกม

อยากเห็น เกม ที่มีกราฟฟิคแบบนี้มานานแล้วครับ เซลเฉดมันยังน้อยไป อันนี้มาเป็นเซลอนิเมชั่นชนิดเฟรมต่อเฟรมเลย อธิบายให้ง่ายขึ้นก็คือให้ผู้เล่นบังคับตัวละครแบบภาพยนตร์อนิเมชั่นกันเลย ทีเดียว ซึ่งก็จำเป็นจะต้องใช้เทคโนโลยีในปัจจุบันนี่แหละครับ ยิ่งเป็น HD ด้วยแล้ว เล่นเป็นหนังการ์ตูนกันทั้งเกมทั้งตอนสู้และตอนเดินทาง ทว่า Toki to Towa ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นงานที่ละเอียดมาก การเคลื่อนไหวต่าง ๆ ก็ยังทำได้น้อยและดูซ้ำไปซ้ำมา npc หน้าตาเหมือนกันเปลี่ยนแค่สีเสื้อสีผม และที่เผากันมาให้ดูจะจะเลยก็คือตัวนางเอกที่จะเป็นคนสองบุคลิก อันหนึ่งหวานส่วนอีกหนึ่งห้าว ตัวเกมกลับใช้สีหน้าท่าทางเหมือนกันทั้งสองแบบ พูดง่าย ๆ คือเปลี่ยนแค่สีผมกับเสียงพากย์...จบ เป็นจุดที่น่าผิดหวังมาก ยิ่งเป็นเกมที่ดำเนินเรื่องแบบโซโล่ไปคนเดียวแล้วก็น่าจะมีความหลากหลายทาง กายภาพเสียหน่อย ขนาดมาริโอ้กับหลุยจิยังโดดสูงไม่เท่ากันเลย

เกม
เกม

ส่วนอื่น ๆ อย่างฉากหรือซาวน์แทร็คจัดอยู่ในขั้นใช้ได้ผสมปนเปกันไปแบบพื้น ๆ ไม่หวือหวามาก เนื้อเรื่องก็ประมาณพระเอกมาเจอบุกฆ่ากลางงานแต่งกับโทคิ แล้วก็ได้พบกับอีกบุคลิกหนึ่งที่โทคิซ่อนไว้ จากนั้นก็ไปอยู่ในมังกรตามล่าหาความจริงข้างกายแฟน แล้วก็แถมด้วยเพื่อน ๆ ของคุณแฟนที่เป็นสาว ๆ ชอบมาดื่มน้ำชาที่บ้าน ปัญญานิ่ม...เอ้ย เบาสมองกันไปเรื่อย ๆ ต่อไป ต่อไป ฯลฯ ขี้เกียจอ่านละทนไม่ไหว ตัวละครนี่สูตรสำเร็จที่สุดแล้วที่จะจับยัดเข้ามาได้ หาความเป็นอุปนิสัยคนจริงไม่เจอ มานั่งพูดแอ๊บแบ๊วง้องแง้งกันเป็นอย่างเดียว...ประเสริฐมาก แต่สำหรับผู้ที่ชินกับอนิเมแนวทำลายเซลล์สมองแบบนี้ก็น่าจะทนได้สบาย ๆ ครับ นอกนั้นไม่มีอะไรเป็นพิเศษ ไปเรื่องอื่นดีกว่า

เกม

ตัวเกมก็เช่นเดียวกันที่ไม่ได้จัดว่าซับซ้อนหรือพิเศษอะไรมากนัก ก็คือเนื้อเรื่องหลัก 4 บทที่สุดแสนจะเรียบ ๆ ทำเควสช่วยชาวบ้านที่ง่ายมากเพราะจะมี guide บอกทางตลอด (100% เควสไร้สาระ ไปปราบนู่น ไปเอานี่) พัฒนาตัวละครโทคิกับโทวะที่มีสกิล คาถา และความถนัดต่างกัน คุณเธอจะแปลงร่างตอนเลเวลอัพหรือใช้ไอเท็มพิเศษทำให้เปลี่ยนไปมาได้ (พริกไทย) ซึ่งหายากพอสมควร ถ้าไม่อยากหาก็ไปจ่ายเงินซื้อใน DLC //250game.org ...........อะ........ ฉากจบก็จะขึ้นอยู่กับว่าเราใช้เวลาอยู่กับคนไหนมากที่สุด เล่นอีกรอบก็จะสามารถทำฉากจบแบบควบ True-end ระหว่างการผจญภัยก็จะมีหัวใจความทรงจำให้เก็บ ซึ่งถ้าไปเก็บถูกคนและตอบคำถามถูกต้องก็จะได้ภาพ CG มาเก็บไว้ ซึ่งงกตลกรับประธานมาก มีแค่ 11 อันทั้งเกม ส่วนใครที่อยากได้แบบวาบหวิวหน่อย หรือพิเศษ ๆ เชิญไปโหลดเนื้อเรื่อง DLC ราคาแพงระยับได้ 500 เยน ได้มาภาพนึง...นี่ก็ประเสริฐมากค่ะ คิดนานมั้ยการตลาดแบบนี้น่ะ

เกม

แม้ที่กล่าวมาข้างต้นอาจจะทำให้มองดูเป็นเกมง่อย ๆ แต่ในส่วนเกมเพลย์นั้นจัดได้ว่าเล่นได้สนุกพอสมควรเลยทีเดียว กล่าวไปแล้วว่าส่วนเควสส่วนเนื้อเรื่องหลักจะจูงผู้เล่นตลอดรับรองไม่หลง ส่วนการพัฒนาตัวละครนั้นจัดได้ว่าตามมาตรฐาน RPG ทั่วไปที่ไม่ซับซ้อน ก็คือมีแค่ของสวมใส่กับสกิลติดตัวที่ใช้ง่ายเข้าใจง่าย ระบบความรักที่ต่อให้สมองถูกทำลายไปบางส่วนจากสาว ๆ ทั้งหลายในเกมไปแล้วก็คิดว่าน่าจะเข้าใจได้สบาย ๆ

ส่วนระบบต่อสู้ที่ทำออกมาได้เล่นสนุกเหลือเชื่อและถือเป็นจุดที่ดีที่สุดของ เกมนี้แล้ว ผู้เล่นสามารถกดปุ่มโจมตีป้องกันหลบหลีกหรือใช้ท่าได้ใกล้เคียงกับเกมแอ คชั่นกึ่งหนึ่งโดยเน้นไปที่การต่อสู้แบบ 1 ต่อ 1 กับศัตรูที่เราจะต้องทราบว่าจังหวะการโจมตีป้องกันหรือจุดอ่อนมันคืออะไร เป็นแบบไหน ซึ่งถ้าชินแล้วเกมก็จะถือได้ว่าค่อนข้างง่ายเกินไปเลยทีเดียว แต่ก็ใช่ว่าจะไม่สนุก แล้วก็การอนิเมทท่าทางต่างของโทคิกับโทวะนั้นในฉากต่อสู้นี่แหละที่ถือว่า ตั้งใจที่สุดละ

ยังไงก็ตาม Toki to Towa ถือว่าเริ่มต้นแนว ๆ นี้ได้อย่างโอเคแล้วครับ ถ้าเพิ่มแค่ว่าตัวละครมีให้ใช้มากกว่านี้ คุณภาพอนิเมชั่นมากกว่านี้ หากินกับ DLC ไม่ออกหน้าออกตาเท่านี้ ก็น่าจะคุ้มค่าแล้วก็เป็นเกมในฝันของหนุ่ม ๆ มากกว่านี้ครับ ตัวนี้ยังไม่ไหว อย่างน้อยในความคิดผมเองก็อยากได้ความหลากหลายแล้วก็ตัวละครที่สามารถสนุกไป ด้วยได้ (อยากรู้ว่าจะพูดอะไร จะทำอะไร จะเป็นยังไงต่อ) ไม่ใช่รำคาญหรือช่างหัวมันเถอะก็ได้แบบนี้ เป็นได้แค่อุปกรณ์เซอร์วิสพื้น ๆ ก็น่าเสียดาย

6.5 คะแนน
แม้เกมเพลย์กับระบบต่าง ๆ จะจัดอยู่ในขั้นเกมที่ใช้ได้ แต่ความเผาหรือความงกนีน่าเกลียดจริง ๆ ไม่อิงนิยาย คิดซะว่าของมันพึ่งเริ่มแล้วช่วย ๆ กันสนับสนุนงานเขาต่อไปละกัน (ดูแก๊งเนปจูนได้ว่ามากันไกลขนาดไหน)

เกม
500 เยน

BY Kanann Source Gconsole's Review
Create Date : 02 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 2 พฤศจิกายน 2555 4:17:46 น. 0 comments
Counter : 2279 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

nooblue88
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add nooblue88's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.