Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
30 กรกฏาคม 2556
 
All Blogs
 
“เข้าพรรษา” หลายพื้นที่ทั่วไทยจัดงานตักบาตร-แห่เทียนยิ่งใหญ่ พุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญคึกคัก

ความสวยงามของริ้วขบวนต้นเทียนงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ปี 56
“เข้าพรรษา” ปีนี้หลายพื้นที่ทั่วไทย จัดงานทำบุญตักบาตรเข้าพรรษาอย่างยิ่งใหญ่ โดยในแต่ละจังหวัดมีงานประเพณีเนื่องในวันพรรษาให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวไปร่วมทำบุญและร่วมงาน ซึ่งพุทธศาสนิกชนในหลายๆ พื้นที่ รวมถึงนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ร่วมใจกันมาทำบุญตักบาตรเนื่องในวันเข้าพรรษาอย่างคึกคัก

จ.อุบลราชธานี จัด “งานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ปี 56” ภายใต้สโลแกน “สืบฮีตวิถีชาวอุบลฯ ยลพุทธศิลป์ถิ่นไทยดี” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 - 31 ก.ค. นี้ ถือเป็นการสืบสานประเพณีที่มีมายาวนาน และเป็นการย้อนตำนาน 112 ปี งานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา ประจำจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา และกำเนิดช่างเทียนพรรษา ที่สร้างชื่อเสียงไปทั่วโลก

โดยเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ 23 ก.ค. จ.อุบลราชธานี ได้เปิดฉาก “งานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ปี 56” ขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความคึกคัก มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก มาเฝ้ารอเข้าร่วมชมริ้วขบวนต้นเทียนที่ถูกตกแต่งอย่างงดงามวิจิตรตระการ และมีริ้มขบวนฟ้อนรำอันสวยงามให้ได้ชมกัน ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถมาเยี่ยมชมต้นเทียนหรือขบวนต้นเทียนตลอดทั้งเดือน โดยเฉพาะขบวนต้นเทียนที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจะจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยม และมาถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก และยามค่ำคืนก็ชมการแสดง ประกอบแสง สี เสียง อย่างยิ่งใหญ่

ขณะที่จังหวัดนครราชสีมา หรือโคราช ก็เป็นอีกจังหวัดที่มีการจัดงานแห่เทียนอย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้ชื่องาน " งานแห่เทียน เสริมบุญ สร้างบารมี 2556 " ซึ่งแม้ปีนี้ในช่วงขบวนแห่จะมีฝนตกลงมา แต่ก็มีประชาชนกางร่มมาร่วมชมขบวนต้นเทียนกันเป็นจำนวนมาก

โดยบรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้าขบวนเทียนพรรษาจากคุ้มวัดต่างๆ ได้ตั้งขบวนแห่ตั้งแต่ทางแยกห้างสรรพสินค้าคลังพลาซ่าจอมสุรางค์ยารต์ เคลื่อนขบวนไปตามถนนสายต่างๆในเขตเทศบาลนคร นครราชสีมาเป็นระยะทางรวมกว่า 7 กิโลเมตร เพื่อให้นักท่องเที่ยว ทำบุญวันออกพรรษา ได้ชื่นชมความอลังการ งดงามของขบวนเทียนพรรษาของแต่ละคุ้มวัด ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง

บรรยากาศงานแห่เทียนพรรษาทางน้ำของชาว ต.ลาดชะโด จ.พระนครศรีอยุธยา
ส่วนที่ จ. พระนครศรีอยุธยา ได้จัด "งานแห่เทียนพรรษาทางน้ำของชาว ต.ลาดชะโด" ขึ้น ในวันที่ 22 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยปีนี้จัดขึ้นติดต่อกันเป็นปีที่ 4 โดยการจัดงานครั้งนี้เป็นการฟื้นฟูประเพณี และวิถีชีวิตของชาวบ้านที่อยู่สองฝั่งคลองลาดชะโด เป็นการอนุรักษ์การท่องเที่ยวทางน้ำ และการฟื้นฟูตลาดน้ำลาดชะโดให้คึกคัก ซึ่งเดิมตลาดลาดชะโด เป็นตลาดจำหน่ายปลา อาหารการกินให้กลับคืนมา ปีนี้มีเรือเข้าร่วมขบวนแห่มากถึง 119 ลำ นับว่ามีเรือเข้าร่วมในขบวนจำนวนมาก การเคลื่อนขบวนมีการร้องเพลงเรือ ขับเสภา จัดรูปแบบเรือเป็นเอกลักษณ์ แสดงวิถีชีวิตชาวบ้านสองฝั่งคลอง

ทั้งนี้บรรยากาศในวันงานแห่เทียนทางน้ำ มีนักท่องเที่ยวและประชาชนชาวพระนครศรีอยุธยากว่า 1,000 คน ร่วมงานแห่ชมประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำคลองลาดชะโด อำเภอผักไห่ พร้อมเรือที่ตกแต่งอย่างสวยงาม 119 ลำ แห่เทียนพรรษาไปทางลำคลองที่มีความยาวกว่า 1 กิโลเมตร เพื่อนำเทียนพรรษาไปถวายวัดลาดชะโด

จ.สุรินทร์ จัดงานทำบุญตักบาตรบนหลังช้าง
ส่วนที่จ.สุรินทร์ ได้จัด "งานทำบุญตักบาตรบนหลังช้าง" เมื่อวันที่ 22 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยจัดขึ้นบริเวณด้านหน้าอนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง ในเขตเทศบาลเมืองสุรินทร์ ทางจังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับเทศบาลเมืองสุรินทร์ องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สุรินทร์ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุรินทร์ จัดงานมหกรรมแห่เทียนพรรษาและตักบาตรบนหลังช้าง จังหวัดสุรินทร์ ประจำปี 2556 ขึ้นเนื่องในวันอาสาฬบูชา และประเพณีงานบุญเข้าพรรษา

โดยมีพุทธศาสนิกชนชาว จ.สุรินทร์ และประชาชนนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศเดินทางมาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง ร่วมกันทำบุญตักบาตรบนหลังช้าง โดยมีพระสงฆ์จำนวน 120 รูปนั่งมาบนหลังช้างจำนวน 120 เชือก เดินเข้าอัฒจันทร์จำนวน 4 อัฒจันทร์ รับบิณฑบาตจากพุทธศาสนิกชนกว่า 1,000 คนที่พากันยืนเข้าแถวอยู่บนอัฒจันทร์ ได้ร่วมกันทำบุญตักบาตรบนหลังช้าง เพราะถือว่าเป็นสัตว์ขนาดใหญ่คู่บ้านคู่เมือง มีอายุยืนยาว เป็นมงคล และมีแห่งเดียวในโลกที่จังหวัดสุรินทร์เท่านั้น

ร่วมทำบุญ "งานประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษา" จ.สระบุรี
ด้านจ. สระบุรี ก็จัด “งานประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษา” ขึ้นเหมือนเช่นทุกปี ในปีนีจัดขึ้นในวันที่ 21 - 23 ก.ค.นี้ ณ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี โดยจะมีพิธีตักบาตรดอกเข้าพรรษาวันละ 2 รอบ คือรอบเช้าและรอบบ่าย ซึ่งมีประชาชนและนักท่องเที่ยวให้ความสนใจไปร่วมงานประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษากันเป็นจำนวนมาก เพราะถือว่าเป็นงานที่มีเอกลักษณ์และเป็นประเพณีที่งดงามมาก

มีความโดดเด่นอยู่ที่การนำ “ดอกเข้าพรรษา” หรือเรียกอีกชื่อว่า ดอกหงส์เหิน ที่มีลักษณะคล้ายต้นกระชายหรือขมิ้น สูงประมาณ 1 คืบเศษ ส่วนดอกมีขนาดเล็ก ออกดอกเป็นช่อ มีหลากหลายสี เช่น สีขาว เหลือง เหลืองแซมม่วง ซึ่งในวันงานเข้าพรรษาชาวบ้านจะนำดอกเข้าพรรษา หรือดอกไม้ชนิดอื่นๆ มาจัดรวมชุด กับธูป เทียน และนำไปตักบาตรถวายแด่พระสงฆ์

ทั้งนี้พุทธศาสนิกชนชาวสงขลา ร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ในวันเข้าพรรษา โดยต้องนำพระสงฆ์จากวัดรอบนอกเข้ามารับการถวายบาตร เนื่องจากพระสงฆ์จากวัดต่างๆ ในตัวเมืองสงขลาติดภารกิจสงฆ์ตามวัด ซึ่งการทำบุญตักบาตรจัดขึ้นที่บริเวณถนนทะเลหลวง เขตเทศบาลนครสงขลา ประชาชนชาวได้นำอาหารหวานคาว ข้าวสารอาหารแห้ง ดอกไม้ธูปเทียน พาครอบครัวออกมาทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ตั้งแต่ย่ำรุ่ง ทั้ง 2 ฟากถนน เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง และครอบครัว และยังได้เข้าวัดปฏิบัติธรรม ฟังพระธรรมเทศนา เพื่อขัดเกลาจิตใจให้เป็นคนดีมีศีลธรรม และน้อมนำหลักธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนาไปประพฤติปฏิบัติในวิถีชีวิต รวมทั้งถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ให้พระองค์ทรงมีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง อยู่เป็นมิ่งขวัญชาวไทยตลอดไปCreate Date : 30 กรกฎาคม 2556
Last Update : 30 กรกฎาคม 2556 7:02:35 น. 0 comments
Counter : 1551 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
nooblue88
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add nooblue88's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.