Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2556
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
2 พฤษภาคม 2556
 
All Blogs
 
กรณีศึกษาเรื่องการทำ Anchor Text หลังยุคเพนกวิน

เป็นที่รู้กันดีครับว่าอัพเดทของ Google อย่าง Panda หรือ Penguin นั้นสร้างความตื่นตระหนกได้มากมายให้กับนักทำ SEO และนักการตลาดทั้งหลาย และขอสารภาพครับว่าผมก็เหนื่อยกับการอ่านเรื่องราวเหล่านี้เหมือนกัน และผมก็เชื่อว่าคุณก็คงเหมือนกันครับ ถึงแม้ว่าผมจะพยายามปิดรับข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับการอัพเดทเหล่านี้ แต่ผมก็บังเอิญไปสนใจเข้าให้กับการอัพเดทของ Penguin ในประเด็นเกี่ยวกับ Anchor Textด้วยเงื่อนไขว่า หากเว็บไซต์ที่มี anchor text อยู่มากมายเสีย traffic หลังจากการอัพเดท นั่นก็อาจจะทำให้เข้าใจได้ว่าหลายๆเว็บนั้นสามารถจะทำอันดับดีขึ้นมาด้วยการ มี Anchor text ที่ไม่มากนักหรือไม่มีเลย ผมก็เลยอยากจะลองทดสอบไอเดียนี้และคิดว่ามันถึงเวลาแล้วสำหรับการทำกรณี ศึกษาในเรื่องนี้กันครับ

ออกแบบกรณีศึกษา

แทนที่จะพยายามทำกรณีศึกษาให้ดูเจ๋งและเป็นมืออาชีพแบบสุดๆ ผมจะแค่แสดงให้คุณดูว่ามันเกิดขึ้นอย่างไร ผมอยากจะแสดงให้ดูว่า ถ้าผมไปจดโดเมนมาใหม่ๆเลย (แน่นอนว่าไม่มีลิงค์เข้าเลย) แล้วลองเอาไปแข่งขันใน keyword บาง keyword ที่มีการ spam กันอยู่บ่อยๆ โดยผมจะใช้วิธีหาลิงค์(ส่วนใหญ่ใช้ anchor text แบบไม่ใช่ exact match keyword) จากเพจหรือเว็บที่เกี่ยวข้อง ผลที่ได้จะเป็นอย่างไร

เลือกหา Keyword

ตอนนี้ผมกำลังต้องการเลือกใช้ keyword ที่มีความยากนิดหน่อยซึ่งอยู่ในวงการของการ spam ซึ่งนั่นจะทำให้การศึกษาของเราชัดเจนขึ้น ผมมองหาที่ keyword ที่มีตัวเลือกมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่ก็เกี่ยวกับการเงิน เป็นพวก credit card การกู้ยืม หรือความน่าเชื่อถือ จนในที่สุดผมก็เลือกเอา keyword ที่เกี่ยวข้องกับความน่าเชื่อถือครับ ที่ผมไม่เลือกเรื่อง credit card หรือการกู้ยืม นั่นก็เพราะว่าผมไม่สามารถทำธุรกรรมให้ใครมากู้ยืมเงินหรือมาทำบัตร credit กับผมจริงๆ อย่างที่ผู้ที่ค้นหากำลังต้องการ แต่ผมเลือก keyword คือ credit หรือความน่าเชื่อถือ ซึ่งเป็นข้อมูลธรรมดาที่ผมคิดว่าจะสามารถให้ข้อมูลได้อยู่บ้าง และในที่สุดผมก็เลือกคำว่า “650 credit score” โดยการใช้เครื่องมือ SEOmoz Pro Keyword Difficulty Tool ซึ่งวลีนี้มีระดับความยากอยู่ที่ 50 คะแนน มันยากพอดีสำหรับการทดสอบและไม่ยากพอจนทำให้เราไม่สามารถติดอันดับขึ้นไปได้

กรณีศึกษาเรื่องการทำ Anchor Text หลังยุคเพนกวิน

เริ่มสร้างเว็บก่อนเลย

ในวันที่ 14 สิงหาคม ปี 2012 ผมได้ไปจดโดเมนใหม่ขึ้นมาอันนึงครับ ชื่อว่า Doctor650.com (ผมจะไม่ลิงค์จากที่นี่เพื่อไม่ให้มีผลต่อการทดลองของเรานะครับ) ผมใช้ WordPress แล้วก็เขียนบทความเกี่ยวกับการมี credit score อยู่ในช่วง 650 ไป 6 บทความ เนื้อหาก็ถือว่าพอผ่านครับแต่บอกตามตรงแล้วมันไม่ได้น่าสนใจอะไรมาก โดยต้องบอกก่อนว่า ผมรู้เรื่องราวเกี่ยวกับ credit พอสมควรและได้ปรับปรุง credit score ของตัวเองจากที่ต่ำกว่า 500 ไปจนมากกว่า 800 แล้ว และผมก็จะมีช่วง credit อยู่ในช่วง 650 มาสักพัก นอกจากนี้ผมไปหาเจ้าหน้าที่กู้ยืมเงินเพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับการทำเรื่องกู้ ยืมโดยมี credit score ที่ 650 ซึ่งนั่นทำให้ผมไม่ต้องเสียเวลาเป็นสิบชั่วโมงในการเขียนบทความแต่ละอัน ส่วนเรื่อง design ของเว็บก็ถือว่าค่อนข้างแย่ (มันไม่ใช่จุดแข็งของผมเลยครับ 55)

กรณีศึกษาเรื่องการทำ Anchor Text หลังยุคเพนกวิน

ผมตระหนักดีครับว่าเว็บของผมคงไม่ใช่แหล่งข้อมูลที่ดีเลิศสำหรับในหัวข้อ นี้ อันที่จริงผมก็ไม่แปลกใจอะไรถ้าเว็บของผมจะโดนเจ้า Panda เล่นงานด้วยซ้ำ ต้องบอกว่าอัตราการเด้งขึ้นลงของอันดับนั้นสูงมาก ผมได้ใส่ keyword ไว้ในหน้าเพจ 2 ที่, ที่แรกที่ด้านบนตรง heading และข้างล่างทำเป็น label สำหรับให้คนมา comment ผมไม่ใช่เทคนิคการ spam ใดๆภายในเว็บไซต์ครับ บทความของผมทั้งหมดถูกลิงค์จากแถบ sidebar ด้านข้าง และผมเลือกใช้ anchor text ที่ไม่ใช้ exact phrase หรือเล่นคำตรงๆ เพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของการทดลองครับ

แผนการสร้างลิงค์

ผมอยากจะได้ลิงค์จากเว็บที่เกี่ยวข้องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเว็บที่เกี่ยวข้องกับ credit หรือ credit score โดยตรงหรือเว็บที่มีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับหัวข้อเหล่านี้อยู่แล้ว ผมได้ไปโพสต์ในฐานะผู้เยี่ยมชมในหมวด Finance ของเว็บ PostRunner (เป็นสังคมที่มีการโพสต์ในฐานะ guest ซึ่งผมเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง) ซึ่งเป็นแหล่งที่มาของลิงค์ทั้งหมดของเว็บนี้ โดยไม่นับหนึ่งลิงค์จากวีดีโอที่ผมเอาไปโพสต์ใน youtube แล้วลิงค์มาด้วยครับ เนื่องจากลิงค์นั้นเป็น no-follow เหมือนกับลิงค์อื่นๆจาก YouTube ซึ่งผมได้เลือกใช้คำเหล่านี้เป็น anchor ในการศึกษานี้ครับ

 1. here
 2. Doctor 650
 3. my site
 4. Dissecting The 650 Credit Score
 5. here
 6. Doctor650.com
 7. here
 8. //www.doctor650.com/ (no-followed link from YouTube)
 9. resource on 650 credit scores
 10. Doctor650.com
 11. clicking here
 12. Doctor650.com
 13. 650 credit score

จะเห็นได้ว่า ผมได้ใช้ exact match anchor link หรือลิงค์ที่ตรงตัวเด๊ะๆแค่อันเดียว (อันสุดท้าย) แต่ผมได้ใช้ keyword ที่มีวลีนี้รวมอยู่ด้วยอยู่ 3 ครั้งด้วยกันครับ

ผลการทดลอง

ในวันที่ 6 ตุลาคม หรือ 53 วันหลังจากผมได้เปิดเว็บไซต์ เว็บขึ้นไปอยู่ในอันดับที่ 4 ของ Google สำหรับ keyword “640 credit score” และยังติดอันดับสูงใน keyword ที่เกี่ยวข้องมากมาย มันไต่ขึ้นมามากจากที่ผมเห็นทีแรก (ประมาณอันดับ 80 กว่า) โดยไม่มีการกระโดดข้ามอันดับแบบ over แต่อย่างใด ในแต่ละครั้งอันดับค่อยๆขึ้นทีละนิด ผมสังเกตเห็นอะไรบางอย่างที่น่าสนใจคือ หลังจากที่ผมได้ลิงค์ใหม่มา อันดับผมจะลงไปเล็กน้อยแล้วก็ขึ้นมาสูงกว่าเดิมหลังจากผ่านไป 2-3 วัน จนมากระทั่งวันนี้เว็บผมติดอันดับ 2 แล้วครับ (มันขึ้นๆลงๆ อยู่แถวๆที่ 2 – 4 นี่แหละครับ) ข้างล่างนี่คือการวิเคราะห์อันดับจากเครื่องมือ SEOmoz Keyword Difficulty ครับ

กรณีศึกษาเรื่องการทำ Anchor Text หลังยุคเพนกวิน
เหมือนกับที่ผมคาดไว้ครับ domain ของผมถือว่ามีลิงค์รองรับอยู่น้อยที่สุดในบรรดา 6 อันดับ (จริงๆแล้วน้อยสุดใน 20 อันดับแรกด้วยครับ) เว็บมีแค่ 13 ลิงค์ (5+8) โดยที่ทั้งหมดมาจากเว็บคุณภาพครับ

บทสรุปที่เป็นไปได้

 • มันพอเป็นไปได้ครับ หากเราจะใช้ประโยชน์จาก exact match anchor ได้บ้าง แต่จะต้องมาจากเว็บหรือเพจที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเราอย่างมากครับ
 • มันยังพอเป็นไปได้ที่จะทำอันดับใน keyword ที่ยากพอสมควรได้อย่างรวดเร็วด้วยโดเมนที่จดมาใหม่
 • จริงๆแล้ว ผมน่าจะไม่ใช้ keyword หลักในลิงค์ใดๆเลย ตอนนี้ผมเริ่มสนใจในการออกแบบกรณีศึกษาคล้ายๆกันซึ่งจะไม่ใช้ exact match anchor link เลย  ตอนแรกที่ผมเลือกใช้มันก็เพราะคิดว่าเว็บคงไม่สามารถมี exact match anchor เองได้เลย หากผมไม่ทำ แต่เอาจริงๆแล้วผมก็อยากจะรู้เหมือนกันว่าถ้าผมไม่ใช้ exact match anchor เลย มันจะเป็นอย่างไร
 • ผมไม่น่าจะใช้ YouTube video  ตอนนั้นที่ผมทำก็เพราะว่าผมอยากจะดูว่าตัววีดีโอเองจะอยู่อันดับที่เท่าไร เนื่องจากผมรู้ว่าผมสามารถส่ง traffic จาก video มายังเว็บได้ แต่มันก็ยากที่จะบอกว่า video นั้นมีผลต่อการศึกษานี้หรือไม่ ทีแรกผมคิดว่าจะลบมันทิ้ง แต่ผมตัดสินใจปล่อยมันไว้เพราะผมยึดหลักการ TAGFEE ของ SEOmoz คือทุกสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาแล้วจะถูกเปิดเผยไว้โดยไม่ลบออก

ผลการศึกษาในอนาคต

ตอนนี้การศึกษายังคงอยู่ในขั้นตอนที่เราคอยดูอยู่ อันดับของมันก็ขึ้นเรื่อยๆถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีลิงค์ใหม่ๆมาตั้งแต่ช่วงกลาง เดือนกันยายน (ซึ่งผมกลัวมันจะเพิ่มมาจริงๆ) อันดับมันอาจจะขึ้นไปที่ 1 หรือไม่ก็ได้ ถ้าอันดับมันไม่ขึ้นไปอีกในช่วงเดือนหน้า ผมคิดว่าผมจะเพิ่มลิงค์อีกนิดหน่อย โดยไม่ใช้ anchor text ที่ตรงตัว นอกจากนี้ผมยังสนใจที่จะขยับขยายเว็บให้กลายเป็นแหล่งข้อมูลที่ดี เอาเข้าจริงๆผมก็ไม่แน่ใจสักเท่าไรว่าสิ่งที่ผู้ค้นหาใน key นี้ต้องการคืออะไร ดังนั้นเป้าหมายต่อไปของผมคือการจะค้นหาต่อไป ดังนั้นหากคุณมีไอเดียซึ่งสามารถทำให้ผมเปลี่ยนเว็บนี้ให้ดีขึ้นกว่าเดิม บอกผมเถอะครับ เราต่างรู้ว่านี่คือสิ่งที่ผู้คนกำลังต้องการข้อมูลอยู่ครับ

สนับสนุนข้อมูลดีๆจาก //www.seomoz.org/blog/postpenguin-anchor-text-case-study
Create Date : 02 พฤษภาคม 2556
Last Update : 2 พฤษภาคม 2556 1:01:28 น. 0 comments
Counter : 686 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

nooblue88
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add nooblue88's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.