Group Blog
 
<<
มกราคม 2558
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
23 มกราคม 2558
 
All Blogs
 
รีวิว Taken 3 (2015) เทคเคน 3 ฅนคมล่าไม่ยั้ง

taken3poster

ขอแบ่งการพูดถึง Taken 3 ออกเป็น 2 ช่วงนะครับ ช่วงแรกเป็น Softcore อ่านเบาๆ  และช่วงหลังเป็น Hardcore ขอจัดเต็ม 555

+++ Softcore +++

จุดแข็งของหนังชุด Taken คือช่วงต้นเรื่องอันเป็นการปูพื้นบอกเล่าความสัมพันธ์ตัวละครครับ (เพราะมีหนังบู๊น้อยเรื่องทำได้แบบนี้) ซึ่ง 20 นาทีแรกของ Taken 3  ถือเป็นจุดที่ผมรู้สึกโอเคที่สุด ได้เห็นไบรอัน มิลส์ (Liam Neeson) ซื้อของเล่นให้ คิม (Maggie Grace) และถ่านไฟเก่าคุกับอดีตภรรยา (Famke Janssen)

ส่วนเนื้อหาหลังจากนั้นก็คือไบรอันโดนใส่ความว่าฆ่าคน เขาเลยต้องหนีการตามล่าของตำรวจ พร้อมสืบหาฆาตกรเพื่อเคลียร์ตัวเอง

จริงๆ หนังมีองค์ประกอบดีๆ หลายอย่าง ตั้งแต่การแสดงระดับเทพของป๋า Liam, ตัวละครเดิมๆ มาครบทั้งลูกเมียและก๊วนเพื่อนของไบรอัน และตัวละครใหม่อย่างเจ้าหน้าที่แฟรงค์ที่มาตามล่าไบรอัน ก็ได้ดาราฝีมือดีอย่าง Forest Whitaker มารับบท ซึ่งพี่ท่านก็แสดงได้เจ๋งทีเดียวครับ ผมชอบซีนที่เขาคุยกับคิมเป็นครั้งแรก คือสีหน้าบ่งบอกเลยว่าแกเอะใจอะไรขึ้นมา และด้านพล็อตก็ซับซ้อนไม่น้อยครับ

ถ้าให้ว่าคร่าวๆ แล้ว หนังภาคนี้ดูได้เพลินๆ ครับ แต่อะไรๆ ยังไม่ถึงใจนัก แอ็กชันไม่มาก การสืบก็ไม่เร่งเร้า (ทั้งๆ ที่ “ผู้ตาย” ในภาคนี้น่าจะเป็นปมที่ทำให้ไบรอันระเบิดพล่านยิ่งกว่า 2 ภาคที่แล้ว) ช่วงกลางเรื่องก็อืดช้าพอสมควร และบทสรุปก็ยังไม่สาใจเท่าภาคก่อนๆ

เอาเป็นว่าถ้าใครเป็นแฟนหนังชุดนี้จะตามไปดูป๋า Liam แกบู๊ก็ได้ครับ ขอเพียงไม่คาดหวัง ก็น่าจะโอเคกับภาคนี้อยู่

558000000270908

+++ Hardcore ++++

เอาล่ะ ถัดจากนี้เป็นโซน Hardcore นะครับ มีสปอยล์แน่ๆ และเป็นมุมมองส่วนตัวล้วนๆ อ่านเอาสนุก ไม่ต้องคิดมากนะครับ

… โอเค คือภาคนี้ผมว่าองค์ประกอบมันดีนะครับ ดาราดี พล็อตจริงๆ ก็โอ แต่การนำเสนอมันไม่หนัก ไม่แน่น ไม่เข้มข้น

+ จุดที่ขัดใจเยอะหน่อยคือความฉลาดและเก๋าของไบรอันลดลง ซึ่งสำหรับผมแล้วความเก๋าของป๋าแกถือเป็นไฮไลท์ของหนังชุดนี้ก็ว่าได้ ภาคแรกโชว์เก๋าทั้งการสืบ การหลบ พยายามช่วยลูกผ่านมือถือ มาภาค 2 ก็โชว์เหนือ อาศัยการฟังการสังเกต และแม้พี่แกกำลังจะโดนจับไป แต่ก็ยังเก๋าเกมพอที่จะโทรไปบอกลูกให้หลบได้

ภาคนี้ความเก๋าลดปริมาณลง คือจริงๆ ถ้าหนังให้ไบรอันโชว์เทพปิดไตรภาคก็น่าจะดี อย่างเช่น วางหมากต้อนตำรวจให้ช่วยแกสืบ คือ แม้ดูเผินๆ จะเหมือนแกโดนล่า แต่ที่ไหนได้การตามล่าของตำรวจกลายเป็นการตามเกมที่ไบรอันวางไว้ เพื่อให้ตำรวจตามสืบในจุดที่ควรสืบ อะไรประมาณนี้ มันคงสนุกไปอีกแบบน่ะครับ เพราะหนังแอ็กชันไล่ล่าเคลียร์ข้อหาตัวเองมันก็มีเยอะแล้ว ก็น่าจะลองฉีกแนว โดยเอาจุดแข็งของตัวเองนี่แหละ (ความเก๋าของไบรอัน) มายำเข้ากับสูตรนี้ พลิกลีลาใหม่ไปเลย มันก็น่าจะเจ๋งอยู่

แล้วให้เจ้าหน้าที่แฟรงค์ฉลาดพอกับไบรอัน ขับเคี่ยวไล่กัน (แบบหมอคิมเบิลกับเจอราร์ดใน The Fugitive) จากนั้นก็ให้ตัวร้ายในเรื่องมันเก๋ามาก เก่งมาก วางหมากเก่งพอกัน ก่อนจะขมวดให้ไบรอันกับแฟรงค์หันมาช่วยกันในตอนท้าย ให้ก๊วนเพื่อนไบรอันมาแจม ล้มจอมวายร้ายตัวนี้ให้ได้ มันก็น่าจะมันส์อยู่

+ เจ้าหน้าที่แฟรงค์ตอนแรกดูฉลาดนะครับ แต่บทช่วงท้ายก็ลดความเก๋าลง (บทบาทก็ลดลงเช่นกัน) ซึ่งก็พอเข้าใจนะครับ ถ้าพี่แกฉลาดเกิน เดี๋ยวเรื่องจบเร็ว (และถ้าฉลาดเกินไบรอันยิ่งไม่ได้ใหญ่ 555)

taken-3-2

+ แต่อันที่จริงก็พอเข้าใจนะครับ การที่บททำให้พระเอกเก๋าน้อยลงก็เพราะว่า ถ้าพระเอกยังเก๋าแบบไบรอันดั้งเดิมล่ะก็ เรื่องพวกนี้ (การตายของเมียเขา) จะเกิดขึ้นได้ยากมากๆ

เพราะคนอย่างไบรอันนี่ ถ้าเป็นคนเดิมนะครับ แกต้องเช็คประวัติอีตาสตวร์ต (Dougray Scott) สามีใหม่ของเมียเขาอย่างถี่ถ้วน เพราะหมอนี่ไม่ได้จะเป็นแค่สามีใหม่ของเมียเก่าเท่านั้น แต่กำลังจะเป็นพ่อเลี้ยงของลูกสาว ดังนั้นยังไงไบรอันก็ต้องสืบครับ ต้องให้พรรคพวกช่วยกันเช็คตลอดว่าหมอนี่ทำอะไรผิดกฎหมายไหม

ยิ่งจู่ๆ อีตาสตวร์ตเพิ่มเงินประกันชีวิตเมียในช่วงที่กำลังจะเลิกกันเนี่ย มันผิดสังเกตหนักๆ ล่ะครับ

ดังนั้นถ้าไบรอันเก๋าเหมือนเดิม เรื่องก็คงเกิดยาก เลยต้องลดความเก๋าให้เหลือเท่าที่เห็นในหนัง แบบนี้เรื่องค่อยเข้าแก๊บหน่อย

+ “นี่เรื่องส่วนตัวล้วนๆ!” ยังจำคำนี้ได้ ไบรอันจัดการพวกตัวร้ายแต่ละภาคแบบเด็ดขาด ครั้นมาภาคนี้ จริงๆ คนทำนี่ทำเรื่องไม่น่าให้อภัยที่สุด แต่ไม่ได้สังหารมัน… ดีกรีเดือดเหือดไปเยอะ

หรือหนังจะสื่อว่า ไบรอันจะเป็นตาคนแล้ว เลยปล่อยมันทำบุญ ไม่อยากทำอะไรรุนแรง เลยปล่อยไป (ให้มันมีโอกาสกลับมาแก้แค้นเขาเล่นๆ 555)

โดยส่วนตัวแล้วเลยออกจะนิ่งกับภาคนี้มากกว่าที่คิด คือดูเพราะป๋า Liam นี่แหละครับ ดูบูชาดาราคนโปรดเป็นหลัก ก็คงซื้อเก็บให้ครบ แต่ถ้าว่าถึงตัวหนังแล้ว มันยังไม่โดนเท่าไร

คะแนนความชอบ = 6.5/10 ครับ

รีวิวโดย หมื่นทิพ by //www.bktube.net/?p=105
Create Date : 23 มกราคม 2558
Last Update : 23 มกราคม 2558 18:05:41 น. 1 comments
Counter : 953 Pageviews.

 
เป็นหนังที่ตอนแรกอยากไปดูเหมือนกันค่ะ

แต่พออ่านรีวิวจากหลายๆ ที่แล้ว ถึงกับเปลี่ยนใจโดย: LemonOnTheRock วันที่: 23 มกราคม 2558 เวลา:21:10:12 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

nooblue88
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add nooblue88's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.