Group Blog
 
 
สิงหาคม 2553
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
24 สิงหาคม 2553
 
All Blogs
 
ว่าด้วยเรื่องของ...การกิน

ประเด็นว่าด้วยการกินให้สมดุลนั้น จะว่าเป็นเรื่องง่ายก็ง่าย หากตัวเรารู้ว่าร่างกายของเราแต่ละคนนั้นต้องการสารอาหารอะไรบ้างในแต่ละวันก็ดูเหมือนว่า สุขภาพดีคงอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม…ทว่าในความเป็นจริงแล้ว เราคงต้องถามตัวเองว่า ตัวเราที่ว่ารู้ว่าควรกินอะไรให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนในปริมาณที่พอเหมาะสำหรับแต่ละวันนั่นน่ะ เรารู้จริงหรือ? บางคนยึดตามหลักรับประทานให้ครบห้าหมู่ คือ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน แร่ธาตุ และไขมัน คาดว่าแทบทุกคนคงรู้จักกันดีอยู่แล้วว่า 5 หมู่ที่ว่า อยู่ในอาหารชนิดใดบ้าง หากสิ่งที่น่าคิดไม่ได้อยู่ตรงที่…กินครบห้าหมู่แล้วหรือยังวันนี้ แต่เป็น…สารอาหารที่ได้รับจากแต่ละหมู่เพียงพอแก่ความต้องการของร่างกายแล้วหรือยัง พ่วงด้วยคำถามมึนๆอีกนิดคือ มีวิธีกินอย่างไรที่สามารถบอกได้ว่า คุณกำลังกินเพื่อสุขภาพ!

วิธีกินโดยยึดหลักแบ่งแยกประเภทดังนี้
1. ยึดตามผลงานวิจัยที่เพิ่งเผยแพร่สดๆร้อนๆ

เมื่อก่อนตัวเราเคยยึดถืออะไรแบบนี้ ถือเป็นไบเบิ้ลส่วนตัวเลยก็ว่าได้ รู้สึกตื่นตัวกับผลงานวิจัยที่เพิ่งออกมาหมาดๆ อธิบายว่าเราควรกินอะไรบ้าง กินอาหารชนิดนี้ดีอย่างไร มีผลกับตัวเราอย่างไร ช่วยรักษาโรคอย่างไร ต้องทานในปริมาณเท่าไหร่ กี่กรัม รับประทานถี่ห่างอย่างไรบ้าง เราพอเห็นตามว่าดี เพราะมีหลักฐาน การทดลองอะไรพร้อม เราก็จัดการเลยค่ะ ไปซื้ออาหารตัวที่เขาว่าๆนั่นอะ มาทาน ด้วยอารมณ์กรุ้มกริ่มประมาณ “โอ้ว คราวนี้ล่ะทำอย่างที่ว่า ผิวคงเนียนใสเด้ง” หรือ อะไรก็ว่ากันไปแล้วแต่คุณสมบัติของอาหารประเภทนั้น ทำไปเรื่อยๆ สักหนึ่งอาทิตย์เริ่มขี้เกียจ ๆ เรื่อยๆ อ่าวหาย เลิกทำ พอแล้ว เดี๋ยวลืมบ้างอะไรบ้างปกติ แต่จะว่าไปมันก็มากับข้อคิดบางอย่างที่มันเข้าหลักทางสายกลางอยู่เหมือนกัน ก็คือ ผลงานวิจัยเรื่องเดียวกันนี่แหละ มักจะมีภาคต่อในอีก 3 เดือน หรือกี่เดือนไม่รู้ข้างหน้า พร้อมด้วย ผลลัพธที่ขัดแย้งกับงานวิจัยเดิม โดยอ้างระยะเวลาทดลองที่ยาวนานขึ้น หรือเมื่อบริโภคบ่อยครั้งขึ้น หรือทดลองผสมกับยาตัวนี้ หรือทดลองกับคนช่วงอายุเท่านี้ ไม่ว่าเหตุผลจะเป็นอะไรก็ตามแต่ เราก็รู้สึกว่าเราโชคดีจัง ที่เรายังสามารถเซฟตัวเองให้รอดพ้นจากการยึดติดกับผลงานวิจัยที่ออกมา เพื่อที่สารหลายตัวจะได้ไม่เข้าไปสะสมในร่างกายเรามากเกินไปจนเกิดอันตรายภายหลัง ลองนึกภาพตัวเองกินอาหารพวกนี้เข้าไป แล้วพออีกสามเดือนเขาดันส่งงานวิจัยมาแย้ง หรืออะไร ทำนองนี้แต่เราดันกินไปแล้วนี่คงเหวอน่าดูชม แม้จะได้รับการยืนยันว่าเป็นของดี๊ของดี แต่นี่แหละ อนิจจัง ของดีรับประทานไม่ถูกก็มีโทษนะเออ ส่วนตัวแล้วเราก็ไม่รู้หรอกค่ะว่า จะมีใครมั้ยที่เห่อผลงานวิจัย ยึดติดแล้วบริโภคตามนั้นจนเกิดโทษแก่ร่างกายตัวเอง ถ้าพลาดไปแล้วก็ขอให้หายไวๆ

2. กินอาหารซ้ำๆ ชนิดกัน

ในยุคนี้ที่เรียกว่า อะไรก็รวดเร็ว ปรู๊ดปร๊าดไปหมด ถือได้ว่าหมดยุคของการ ที่พ่อแม่ลูกจะมานั่งกินข้าวล้อมวงกันพร้อมหน้าพร้อมตา แล้วรับประทานอาหารร่วมกันแล้ว นอกจากสักวันในรอบอาทิตย์ที่คุณๆ กำหนดให้เป็นวันครอบครัว ก็อาจพอมีลุ้น สมัยนี้ตื่นเช้าบางคน และน่าจะคนจำนวนมาก ตื่นขึ้นมาเสร็จ อาบน้ำแต่งตัว แล้วรีบดิ่งขึ้นรถไฟฟ้าไปทำงาน อ้าว ลืมกินข้าวเช้าซะงั้น ไม่เป็นไรเน้อ เดี๋ยวพอถึงที่ทำงานแล้วเราไปแวะซื้อหมูปิ้งข้าวเหนียวเจ้าประจำก็ได้ดีเลย อร่อยซี้ดๆ แล้วคุณก็ทำตามอย่างใจคิด พอ แลนดิ้งจากรถไฟฟ้าปุ๊บ คุณก็เดินดุ่มๆ เข้าไปตรงรถหรือแผงขายหมูปิ้งเจ้าเก่าที่คุณชอบกิน สั่งแม่ค้าอย่างเคย “หมูพริกไทยดำห้าไม้นะครับ ขอเกรียมๆหน่อยนะครับ แหมกลิ่นไหม้นี่มันหอมฉุยได้ใจผมจัง” นั่นล่ะ สมความคาดหมาย ตามความคาดหวัง หมูปิ้งของโปรด อ้ำ ถูกป้อนเข้าปากเรียบร้อย กลิ่นพริกไทยดำผสมกระเทียมนี่แหมมันช่าง หอมยั่วลิ้นซะจริง ค่ะก็ไม่เป็นไร นานๆที ได้ทานหมูปิ้งข้าวเหนียวแสนอร่อยก็คงสมใจอยาก แต่ถ้ากินแบบนี้ซ้ำๆ โดยเฉพาะของที่ไหม้เกรียมก็จงระวัง มะเร็งจะถามหา อย่าบอกว่า เอาไว้ก่อนเถอะน่า มะเร็งมันคงยังไม่รู้ตัวเลยว่าจะก่อตัวขึ้นมาเมื่อไหร่ (อ่าว! แล้วคนพูดนี่รู้ใจมันได้ไงอะ?) เผลอๆมันจะกัดกินคุณก่อนที่คุณจะรู้ตัวซะอีกสิ

3. กินครบ 5 หมู่

อ๋า เราก็กินอาหารครบ 5 หมู่แล้วนะ พิซซ่าฟาดเรียบเลย สามอัน โอ้ว ห้าหมู่จริงๆ พิจารณาจากแป้งพิซซาก่อน มีคาร์โบไฮเดรต ชีส เท่ากับ ไขมัน เปปเปอโรนี ไส้กรอกอิตาเลียน มีโปรตีน พริกหยวก มะเขือเทศ แร่ธาตุ สับปะรด วิตามิน อู้ว ครบๆๆๆ เก่งจังเลย อันนี้เราแยกง่ายๆ ค่ะ เพราะอาหารบางอย่างก็มีหลายหมู่ปนกันอยู่ในประเภทเดียว เห็นไหมว่าครบห้าหมู่ไม่ขาดไม่เกิน แต่ขอโทษทีเหอะ มันช่างเป็นอาหารที่ไม่ healthy เอาซะเลย เมื่อดูจากสัดส่วนของสารอาหารที่เสพเข้าไป และทานมากๆ อาจทำให้อ้วนตามมาอีกต่างหาก งั้นตามมาทางนี้ กินแบบนี้เลย กินให้ครบนะ ห้าหมู่ เน้นผักเข้าไว้ เอาเยอะเข้าว่า กินๆๆ เอ๊ ดีแฮะ ขับถ่ายสะดวก คล่องดี แต่เอ๊ะเดี๋ยวก่อน นี่มันอะไร ต้องเข้าห้องน้ำทุกสิบนาที เดี๋ยววิ่งเข้าๆอีกแล้ว เอ๊ะ ท้องเสียนี่ อ้าว ไหงเป็นแบบนี้ล่ะ อาการนี้มักเกิดขึ้นกับเราค่ะ เวลาที่รับประทานผักมาก จะเกิดอาการประมาณนี้ วิ่งเข้าวิ่งออกห้องน้ำจนเหนื่อย บอกตรงๆ เราว่าทานปริมาณขนาดไหนก็เอาแน่เอานอนไม่ได้หรอกค่ะ บางทีนึกว่ากินสมดุลแล้วแต่ก็ไม่

4. กินโดยงดน้ำอัดลม ลูกอม เค้ก

กลัวติดนิสัยกินจุบกินจิบกินของไม่มีประโยชน์ประมาณ ไอ้อาหารจำพวกที่จั่วหัวไปเนี่ย ก็เลยตัดปัญหาไม่กินมันซะเลย จะได้ไม่เผลอหยิบหมับเข้าปาก หรือ เขมือบเค้กก้อนโต ซดน้ำอัดลมที่มาพร้อมกับ ร่างกายที่ค่อยๆอืด บวมขึ้นๆๆๆ ทุกวัน แต่ผลที่ออกมา เอ๊ะ เป็นโรคนู่นโรคนี่ ทั้งที่พยายามหลีกเลี่ยงของจุบจิบมารหัวขนพวกนี้แล้วเชียว ทำไมน้อ ไปโทษกรรมเวรเสียอีก ชาติก่อนคงไปทำกรรมเอาไว้เนาะ เพราะถึงแม้จะงดของพวกนี้ก็ยังหนีไม่พ้นโรคจนได้

5. กินมังสวิรัติ
งั้น เปลี่ยนมากินมังสวิรัติกันดีกว่านะ ถือเป็นการทำบุญอย่างหนึ่ง ชำระจิตใจให้สะอาดผ่องใส ละเว้นเนื้อสัตว์ แต่ก็นะ ก็ยัง…//my.dek-d.com/wullopp/blog/?blog_id=10023354
เครดิตจากบลอกของ นพ.วัลลพ พรเรืองวงศ์

น่านสิ…กินยังไงดีล่ะทีนี้ เหอๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
(ชักจะเพิ่มดีกรี ความยากขึ้นมานิดนึงแล้วดิเนี่ย)

ส่วนตัวนะคะ เรากินทุกอย่างค่ะ ไม่มียกเว้นเลยจริงๆ แต่เราจะพยายามเลือกกินอาหารหลายประเภท เลี่ยงไม่ทานของซ้ำๆ ของจุบจิบก็ทานค่ะ แต่ทานคำหนึ่งพอให้รู้สึกว่า อร่อยจัง แล้วก็หยุดแล้ว เพื่อนๆล่ะทานยังไงกันบ้างจ๊ะCreate Date : 24 สิงหาคม 2553
Last Update : 24 สิงหาคม 2553 1:53:03 น. 14 comments
Counter : 305 Pageviews.

 


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 24 สิงหาคม 2553 เวลา:8:44:34 น.  

 สวัสดีจ้า แวะมาทักทายในวันทำงาน มีความสุขมากๆ นะจ๊ะโดย: หน่อยอิง วันที่: 24 สิงหาคม 2553 เวลา:10:52:26 น.  

 
ผมก็กินตามสะดวกครับ..ขอสะอาด สะอาดแค่นั้นพอ

มันไม่รู้จะเลือกยังไงครับ..จริง ๆ ก็อยากทำนะแต่..

ติดที่แต่..นี่แหละ


โดย: CEO นิ้วก้อย วันที่: 24 สิงหาคม 2553 เวลา:14:53:31 น.  

 
ผมเป็นคนชอบทานชอบชิมมากครับ ร้านไหนอร่อยถ้าพอไป
ทานได้ไม่พลาดอยู่เเล้ว เป็นคนไม่เรื่องมากเรื่องกินเลยครับ
ทำทานเองก็ไม่เก่งอีกตั้งหาก แฮ่


โดย: Don't try this at home. วันที่: 24 สิงหาคม 2553 เวลา:18:50:53 น.  

 

....สวัสดี วันกินไก่รวนค่ะ~*..โดย: ป้าโบราณ วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:10:31:43 น.  

 
วันนี้กินทั้งไก่ ทั้งหมู..แย่แน่ ๆ เลยครับ


โดย: CEO นิ้วก้อย วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:17:11:34 น.  

 
อย่าไปกลัวครับ บวมแล้วก็ลดได้
ของกินอร่อยๆนี้ไม่เคยปรานีใคร


โดย: Don't try this at home. วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:0:05:21 น.  

 


สวัสดีค่ะ ขอแอดหน่อยนะค่ะ~*..


โดย: ป้าโบราณ วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:9:10:23 น.  

 
ตอนนี้กลายเป็นกระต่ายไปแล้วค่ะ กินแต่ผักหญ้า เนื้อสัตว์ไม่ค่อยอยากไปเองเลย


โดย: วิสกี้โซดา วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:11:00:04 น.  

 
ตามมาตอบครับ...
เริองกิจกรรมดี ๆ อ่านหนังสือให้น้อง ไปอ่านได้ตามสะดวกเลยครับ เพราะว่าอัดใส่เทป จบเป็นครั้งๆ ไป

เชิญชวนครับ..มีแค่ความตั้งใจก็พอครับ..ที่นั่นยินดีค้อนรับ..


โดย: CEO นิ้วก้อย วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:13:54:11 น.  

 
P1013525

มาขอบคุณลางหน้าแทนน้อง ๆ ครับ


โดย: CEO นิ้วก้อย วันที่: 7 กันยายน 2553 เวลา:1:26:35 น.  

 


แวะมาทักทาย วันเริ่มต้นสัปดาห์จ้า..


โดย: ป้าโบราณ วันที่: 13 กันยายน 2553 เวลา:11:20:01 น.  

 


โอ้ยย... ฝนตก น้ำขัง ยุงเยอะจริงๆค่ะ ป้องกันอย่าให้ยุงกัดนะคะ เดี๋ยวเป็นไข้เลือดออก~*โดย: ป้าโบราณ วันที่: 7 ตุลาคม 2553 เวลา:9:38:05 น.  

 
แวะมาบอกครับ mix & match ทำให้เราทุ่นเงินในกระเป๋าได้เยอะทีเดียวครับ..


ชอบครับชอบ..


โดย: CEO นิ้วก้อย วันที่: 7 ตุลาคม 2553 เวลา:13:57:11 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

มือซ้ายจับจ๋า..มือขวาจับอะไร
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add มือซ้ายจับจ๋า..มือขวาจับอะไร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.