น่าน..ไง วันที่ 4 (อช.นันทบุรี – น่าน)วันพุธที่ 8 ธ.ค.53

ย้อนดูวันที่ 3 อช.ดอยภูคา – อช.นันทบุรี คลิ๊กเลย

เมื่อคืนนอนหลับเต็มอิ่มดีครับ ตอนกลางคืน ผมเอาเสื่อมาปูนอนที่สนามหญ้าดูดาวเต็มฟ้า นานๆทีจะมีโอกาสเห็นดาวเต็มตาสักที ขอเก็บความสุขไว้เต็มที่หน่อย หลังจากนั้นก็เข้านอน

ตื่นมาก็เก็บของ เตรียมตัวกลับไปนอนที่ตัวเมืองน่านต่อ วิวพาโนรามาบนดอยนันทบุรี

ก่อนออกเดินทาง ไหว้ศาลเจ้าหลวงวาว ขอให้เดินทางโดยปลอดภัยตลอดทริป และขอขมาหากผมทำอะไรที่ผิดพลาดโดยไมได้ตั้งใจ

ประมาณแปดโมงเช้า ผมลงจาก อช. มาถึงท่าวังผาประเกือบเก้าโมง ก็ฝากท้องไว้ที่ร้านข้าวแกงแถวข้างทาง กินเสร็จเดินทางเข้าสู่ตัวเมืองน่าน ใช้เส้นทาง 1080 ประมาณ 60 ก.ม.ถึงเข้าตัวเมืองน่าน

ก่อนถึงน่าน ผมผ่าน หอศิลป์ริมน่านขอแวะเข้าไปชมหน่อยหอศิลป์ริมน่าน เป็นสถานที่ๆจัดแสดงภาพศิลปะที่บรรดาศิลปินที่มีชื่อเสียงมากมาย ซึ่ง อ.วินัย ปราบริปู เป็นเจ้าของหอศิลป์แห่งนี้

ค่าเข้าชมคนละ 20 บาท ภายในหอศิลป์ จะมีหลายอาคาร แต่อาคารที่จัดแสดงภาพศิลป์ มีอาคารใหญ่อยู่อาคารเดียว นี่คืออาคารจัดแสดงภาพศิลป์ครับเราเข้าไปชมศิลปะข้างในกันครับ ทางเข้าไปยังภายในอาคาร

เดินเข้าไปชมภายในอาคารกันครับภายในอาคารจะมีภาพศิลป์จัดแสดงมากมาย หนึ่งในนั้น มีภาพฝีพระหัตถ์ ของพระเทพ จัดแสดงไว้ด้วยครับ

เรื่องรูปศิลป์ผมก็ไม่ค่อยมีความรู้อะไรกับเค้าหรอก ถ่ายรูปมาฝากให้ดูแล้วกัน บรรยายไม่ถูก 

ภายในอาคารมี 2 ชั้นดูไปเรื่อยๆแล้วกัน

ถ้าใครชื่นชอบศิลปะ ต้องชอบแน่ๆ ถ้าใครได้ไปเมืองน่าน แนะนำให้ไปเที่ยวครับ หอศิลป์ อยู่ห่างจากตัวน่านแค่ 20 ก.ม.ศิลป์นี้ ที่เห็นเงาเก้าอี้ ทั้งสามด้านเป็นสีที่ อ.เค้าวาดลงไปบนพื้นเลยนะครับ ชอบ เจ๋งอะ

ส่วนภาพนี้ กระซิบรักครับ ของแท้อยู่ทีวัดภูมินทร์ เดี๋ยวเย็นๆจะไปดูของจริง อิอิ

หลังจากเดินชมศิลปะจนครบ ผมก็ออกมาเดินชมข้างนอกต่อ ยังมีอีกหลายเฮือน

ศิลปะที่จัดแสดงภายในแต่ละเฮือน ผมจำไม่ได้แล้วครับว่าอยู่เฮือนไหนบ้าง แต่ขอเอาภาพที่ประทับใจมาแบ่งปันให้ดูแล้วกันครับผมใช้เวลาที่หอศิลป์ เกือบสองชั่วโมง ก็ออกเดินทางเข้าตัวเมืองน่าน มาถึงก็เข้าที่พัก ซื่งผมได้มาจองไว้ในวันแรกที่ผมมาสำรวจครับ 

ไผ่เหลือง เกสท์เฮ้าท์ เป็นบ้านน่ารัก เรือนไม้ทั้งหลังมี vifi ฟรี อยู่ในตัวเมือง เดินไปหน่อยก็ถึงศาลากลาง 

วัดอยู่หน้า เกสท์เฮ้าท์เลย (จำชื่อวัดไม่ได้แล้วครับ)

บ่ายโมงกว่าๆ ไปวัดพระธาตุเขาน้อยจากวัดพระธาตุเขาน้อยสามารถมองเห็นทิวทัศน์โดยรอบของตัวเมืองน่าน ปัจจุบันบริเวณลานชมทิวทัศน์ประดิษฐานพระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีน่านซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางประทานพร บนฐานดอกบัวสูง 9 เมตร บนยอดพระเกศาทำจากทองคำหนัก 27 บาท สร้างขึ้นเนื่องในมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ฯ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 6 รอบ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2542

พระธาตุเขาน้อยสร้างในสมัยเจ้าปู่แข็ง เมื่อปี พ.ศ.2030 องค์พระธาตุเป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูนทั้งองค์ เป็นศิลปะพม่าผสมล้านนา ภายในบรรจุพระเกศาธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้รับการบูรณะปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ในสมัยพระเจ้าสุริยพงศ์ผริตเดชฯ ระหว่างปี พ.ศ. 2449-2454 โดยช่างชาวพม่า และวิหารสร้างในสมัยนี้เช่นกันหลังจากไหว้พระธาตุเสร็จ ก็กลับเข้าเมือง วัดต่อไปสะดุดตาผมมากครับ เห็นแล้วไม่แวะไม่ได้วัดศรีพันต้น เป็นวัดที่มีภาพเขียนภายในพระอุโบสถแสดงประวัติศาสตร์เมืองน่าน ภายนอกมีการตกแต่งงดงาม เป็นอีกวัดหนึ่งในจังหวัดน่านที่มีจิตรกรรมปูนปั้นที่สวยงาม นอกจากที่ศาลหลัีกเมืองน่านแล้ว ฝีมือสวยงามมากเลยทีเดียวโดยเฉพาะพระยานาค ที่เฝ้าบันไดหน้าวัด มีความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง และยังมีเรือจอดในโรงเรือบ้านศรีพันต้น เรือทุกลำมีลวดลายงดงามเป็นวัดที่มีภาพเขียนภายในพระอุโบสถแสดงประวัติศาสตร์เมืองน่าน ภายนอกมีการตกแต่งงดงามและยังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างเพิ่มเติม
ไหว้พระทำบุญเสร็จ ไปไหว้พระธาตุแช่แห้ง มาไหว้พระที่วัดภูมินทร์ต่อ หลังจากที่วันแรกได้แค่ชมภายนอกวัดภูมินทร์ เป็นวัดหลวง ตั้งอยู่ในเขตพระนครดังปรากฏชื่อตำบลในเวียงในปัจจุบัน อยู่ใกล้กับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติจังหวัดน่าน ตามพงศาวดารของเมืองน่าน พระเจ้าเจตบุตรพรหมมินทร์เจ้าผู้ครองนครน่านได้สร้างวัดภูมินทร์ขึ้นหลังจากที่ครองนครน่านได้ 6 ปี เมื่อ พ.ศ.2139 มีปรากฏในคัมภีร์เมืองเหนือว่าเดิมชื่อ“วัดพรหมมินทร์”แต่ตอนหลังชื่อวัดได้เพี้ยนไปจากเดิมเป็นวัดภูมินทร์ 

จุดเด่นของวัดนี้คือเป็นวัดที่สร้างทรงจตุรมุขหนึ่งเดียวในประเทศไทยที่ดูคล้ายตั้งอยู่บนหลังพญานาค 2 ตัว อาคารนี้เป็นทั้งพระอุโบสถ พระวิหารและพระเจดีย์ประธาน โดยใช้อาคารในแนวตะวันออก-ตะวันตกเป็นพระวิหาร และอาคารแนวเหนือ-ใต้ เป็นพระอุโบสถ รัฐบาลไทยเคยพิมพ์รูปวัดภูมินทร์ในธนบัตรใบละ 1 บาท ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และเมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ ได้จำลองพระวิหารหลังนี้ไว้ด้วย

ข้อมูลจากเวป //www.ezytrip.com/travel/images/10000/00900/000823.htm

สำหรับภาพเขียนรูปคนที่โดดเด่นเป็นพิเศษและเป็นที่กล่าวขวัญถึงมากที่สุดในวัดภูมินทร์ ต้องยกให้ภาพ “ปู่ม่าน ย่าม่าน” ซึ่งอยู่ใกล้กับประตูทิศตะวันตก เป็นภาพขนาดใหญ่ใกล้เคียงกับขนาดคนจริงของชายหนุ่มและหญิงสาวในชุดแต่งกายแบบพม่าหรือแบบไทยใหญ่ ในอิริยาบถยืนเคียงกัน ฝ่ายชายจับบ่าหญิงสาวและใช้มือป้องปากเหมือนกำลังกระซิบกระซาบถ้อยคำบางอย่างข้างๆ หู ซึ่งไม่มีใครทราบว่ากระซิบว่าอย่างไร แต่ด้วยสายตาของทั้งคู่นั้นมีแววกรุ้มกริ่มแฝงนัยบางอย่างที่น่าคาดเดาไปในทางโรแมนติก จนอาจารย์ สมเจตน์ วิมลเกษม ปราญช์เมืองน่าน ได้แต่งคำกลอนอันสุดแสนโรแมนติกเป็นภาษาเหนือเพื่อบรรยายถ้อยคำกระซิบของปู่ม่านย่าม่านนี้ว่า

“คำฮักน้องกูปี้จักเอาไว้ในน้ำก็กลัวหนาว จักเอาไว้พื้นอากาศกลางหาว ก็กลัวหมอกเหมยซอนดาวลงมาขะลุ้ม จักเอาไปใส่ในวังข่วงคุ้ม ก็กลัวเจ้าปะใส่แล้วลู่เอาไป ก็เลยเอาไว้ในอกในใจ๋ตัวชายปี้นี้ จักหื้อมันไห้อะฮิอะฮี้ ยามปี้นอนสะดุ้งตื่นเววา...” แปลได้ว่า “ความรักของน้องนั้น พี่จะเอาฝากไว้ในน้ำก็กลัวเหน็บหนาว จะฝากไว้กลางท้องฟ้าอากาศกลางหาว ก็กลัวเมฆหมอกมาปกคลุมรักของพี่ไปเสีย หากเอาไว้ในวังในคุ้ม เจ้าเมืองมาเจอก็จะเอาความรักของพี่ไป เลยขอฝากเอาไว้ในอกในใจของพี่ จะให้มันร้องไห้รำพี้รำพันถึงน้อง ไม่ว่ายามพี่นอนหลับหรือสะดุ้งตื่น”

เมื่อภาพอันแสนคลาสสิคมาเจอกับคำบรรยายสุดโรแมนติกนี้แล้ว จึงไม่น่าแปลกที่ภาพปู่ม่านย่าม่านนี้ได้ชื่อว่าเป็นภาพ “กระซิบรักบันลือโลก”

และผมก็มีโอกาสได้ไปถ่ายภาพจริงในวัดมาแล้วครับ ดีใจสุดๆ
ข้อมูลจากเวป //www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9540000078350

น้องคนนี้เป็นไกด์ ที่น่ารักมาก ตอนน้องเค้าอู้กำเมือง ตอนที่ ปู่ม่าน ย่าม่าน กระซิบรัก อยากบอกว่า น้องน่ารักมาเลยครับหลังจากนั้นก็เดินเล่นแถวนั้นจะมีวัด พิพิธภัณฑ์ ตรงแยกข่วงเมือง

ได้เวลาขับรถชมเมือง ไปเดินเล่นที่ตลาดหน้าโรงแรมเทวราช หาของกินไปเรื่อยเปื่อยผมเดินเล่น ขับรถชมเมืองจนเกือบสี่ทุ่ม อยากบอกว่าน่านเป็นเมืองเล็กๆ ที่เงียบสงบ ชีวิตไม่ต้องรีบเร่งอะไรมาก ชีวิตผมว่าแค่นี้ก็พอแล้ว อย่าไปยัดเยียดอะไรให้มันโตจนน่านผิดรูปแบบไปเลยครับ ขอฝากรูปนี้ไว้ก่อนจะจากน่าน

ไว้พรุ่งนี้ไปนอนดูดาวที่ ดอยเสมอดาว คลิ๊กเลย ต่อครับ
Create Date : 16 กรกฎาคม 2554
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2559 15:31:17 น. 1 comments
Counter : 5332 Pageviews.

 
สวัสดียามบ่ายๆค่ะ
ขอตามมาเที่ยวอช.นันทบุรี – น่าน 4ด้วยคนค่ะ
ขอบคุณที่แวะไปทักทายที่สวนผึ้งค่ะ
ไป ลา ทอสคานา La Toscana มา 2 ครั้งแล้วค่ะ
ไม่มี ผ้าเย็น เครื่องดื่มตอนรับเลยค่ะemo
ที่เขียนก็อยากให้มี ผ้าเย็น เครื่องดื่มตอนรับ
ให้แขกที่มาพัก เพราะ อากาศที่สวนผึ้งร้อนมากๆค่ะemo
ถ้ามีให้คะแนน เต็มเลยemo

โดยรวมแล้วก็ดีหมดค่ะ
ขอให้มีความสุขกับวันหยุดนะคะ


โดย: iamorange วันที่: 17 กรกฎาคม 2554 เวลา:13:20:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

nongmalakor
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 116 คน [?]
ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง
เฉือฉ้มต้า ช่าฉุดฉุด Vol.1
เฉือฉ้มต้า ช่าฉุดฉุด Vol.2
X
X
Google
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2554
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
16 กรกฏาคม 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add nongmalakor's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.