Group Blog
 
 
ตุลาคม 2553
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
25 ตุลาคม 2553
 
All Blogs
 
ใช้บัตรเครดิตอย่างไรให้ได้กำไรเดี๋ยวนี้เงินพลาสติกอย่างบัตรเครดิตเข้าถึง สาวๆ เราทุกชนชั้น ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษาจบใหม่ไปยัน MD ใหญ่ของบริษัทยักษ์ ใครไม่มีบัตรเครดิต ไม่ใช่แค่เชย แต่เปรียบเหมือนเสีย “มือวิเศษ” ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตเลยทีเดียว

แต่บัตรเครดิตก็เหมือนดาบ สองคม จะใช้อย่างไร ไม่ให้โดนบาดตัวจนเข้าขั้นโคม่า คนเขียนมีอดีตเพื่อนร่วมงานคนหนึ่ง พอเงินเดือนข้ามเส้นทำบัตรเครดิตได้ เธอก็ตะบี้ตะบันทำเสีย 13 ใบ (รวมบัตรกดเงินสด) แต่ละเดือน คุณเธอใช้วิธีเวียนจ่ายขั้นต่ำใบหนึ่ง แล้วกดเงินออก หักส่วนที่เป็นดอกเบี้ยไปจากเงินต้น แล้วเวียนเอาเงินที่กดได้ไปใส่บัตรอีกใบหนึ่ง หมุนไปเรื่อยๆ ก็นับว่าเป็นคนหัวหมอไม่น้อย แต่ไม่นาน หนี้สินก็เริ่มอิรุงตุงนัง โชคยังเข้าข้างที่สุดท้ายเธอได้แฟนรวยและมีสติ เลยช่วยฉุดกระชากลากกลับมาจากอาการเจ้าแม่เงินผ่อนได้อย่างฉิวเฉียด ที่จริง ถ้ารู้จักใช้บัตรอย่างฉลาด อาจ “รวย” ไม่รู้ตัว


1. อย่าเป็นหนี้ แน่นอนว่าการใช้บัตรเครดิตเป็นการนำเงินในอนาคตมาหมุนเวียนก่อน ถ้าหยิบยืมมามากเกินไป โอกาสที่ตัวเองจะจนปัญญาในการหามาใช้คืนก็ยิ่งสูง แถมธนาคารเจ้าของบัตรเครดิตยังมีน้ำใจ อนุญาตให้จ่ายขั้นต่ำ เรียกว่าให้ “ยืม” เงินสดมาใช้ก่อน สาวๆ ที่ตกวิชาคำนวณอาจยิ้มร่า แต่ทราบไหมคะว่า บัตรเครดิตนั้นคิดดอกเบี้ยสูงลิบ ถ้าชำระเกินจากระยะเวลาปลอดดอกเบี้ย พี่เขาคิดอัตราเฉลี่ยออกมาเป็นวัน (ค่าใช้จ่าย x จำนวนวัดนับจากวันที่รูด x ดอกเบี้ย หารด้วย 365 วัน โอ๊ย... ยาก คืนเงินเขาไปให้หมดเถอะ) ส่วนยอดชำระขั้นต่ำจะนำไปตัดเงินต้นที่เกิดขึ้นตามลำดับก่อนหลัง

2. ใช้บัตรจ่ายสิ่งที่จำเป็น โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายประจำทุกเดือน เช่น ค่าโทรศัพท์ ค่ายูบีซี ค่าน้ำมัน ยอดเหล่านี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ “อย่างไรเราก็ต้องจ่าย” ไม่ใช่สินค้าฟุ่มเฟือย เพราะฉะนั้น จ่ายด้วยบัตรนี่แหละ ได้แต้มสะสม แลกของรางวัลได้อีก ที่สำคัญ สินค้าบางประเภทถ้าจ่ายด้วยบัตรมักมีโปรโมชั่นพิเศษแถมให้

3. อ่านรายละเอียดในใบแจ้งหนี้ทุกเดือน ปกติคนเขียนเป็นคนสะเพร่ามาก ส่วนใหญ่ได้ใบแจ้งหนี้มาแล้วก็ไม่วายทิ้งขยะ วันดีคืนดีเหลือกตาเปิดดู พบว่ามีค่าสั่งจ่ายสินค้าทางอินเตอร์เน็ทแถมพกมาด้วย กรณีนี้ก็ต้องโทรเคลียร์กับทางธนาคารต้นสังกัดโดยด่วน และสั่งระงับว่า ถ้ามียอดใช้จ่ายทางอินเตอร์เน็ท ขอให้ทางธนาคารโทรมาคอนเฟิร์มกับคนเขียนก่อนเสมอ นี่ถ้าไม่เอะใจดู คงเสียเงินไปฟรีๆ แล้วห้าพันกว่าบาท ที่สำคัญ แต่ละเดือนทางธนาคารจะทำโปรโมชั่นพิเศษมาเอาใจลูกค้า บางเดือนบุฟเฟต์อร่อยมาในราคาพิเศษสุดๆ อย่างนี้พลาดแล้วเสียดายแย่

4. ถ้ามีโปรโมชั่น “จ่ายเงินคืน 3 เปอร์เซ็นต์” หรือลดราคา on top เพิ่มขึ้น อะไรทำนองนี้ ทุกครั้งที่ใช้จ่ายครบยอด ให้หักเงินสดในส่วนที่ได้ลดราคาเพิ่ม “ 3 เปอร์เซ็นต์” ไว้เป็นเงินออมโดยอัตโนมัติ วิธีนี้จะช่วยให้คุณเก็บเงินได้มากขึ้น

5. หลีกเลี่ยงการกดเงินสด เพราะทุกครั้งที่กดเงินสด (ส่วนใหญ่ยอดขั้นต่ำ 2,000 บาท) มักมีการชาร์จค่าทำเนียมในการกดเงินเสมอ อาจจะ 200 บาท แต่หลายครั้งเข้า มันก็หลายสตางค์อยู่นะคะคุณ

6. เลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ เป็นนักช้อปเครือจิราธิวัฒน์ ก็ควรทำบัตรเครดิต Central แต่ถ้าใจรักบ้านอัมพุช นิยมเดินพารากอน เอ็มโพเรี่ยม ก็ควรทำบัตรที่มีโปรโมชั่นร่วมกับทางห้างโดยเฉพาะ หรือถ้าโปรดกีฬากอล์ฟ ก็ทำบัตรประเภทที่มีลดในการซื้ออุปกรณ์เสีย ได้ส่วนลดมากขึ้น ประหยัดมากขึ้น ได้แต้มเร็วขึ้น

7. ถ้าจะผ่อนสินค้าใหญ่ๆ กับบัตรเครดิต เลือกผ่อนกับบัตรที่ให้ดอกเบี้ย “0 เปอร์เซ็นต์” เท่านั้น แต่ ทั้งนี้ก็ไม่ควรติดนิสัยผ่อนศูนย์เปอร์เซ็นต์ไปหมดทุกอย่างในชีวิต อย่างลืมว่าต่อให้เป็นเงินผ่อน ก็ยังเป็นเงินที่คุณต้องจ่ายอยู่ดี สิ้นเดือนที เดี๋ยวจะไม่มีเงินกินข้าว

8. เก็บบัตรเครดิตสักหนึ่งใบให้ปลอดหนี้ เผื่อ ไว้ยามฉุกเฉินที่ต้องใช้เงินก้อนโตๆ เช่น ต้องรักษาพยาบาล ต้องเดินทางด่วน ถึงเวลาจะได้ไม่ต้องวุ่นกู้หนี้ยืมสินเงินสดนอกระบบให้ปวดใจ สุดท้าย อย่าเป็นคนเหนียวหนี้ รูดง่าย จ่ายคืนยาก หมดตัวมาหลายรายแล้ว


ที่มา : //www.chicministry.comCreate Date : 25 ตุลาคม 2553
Last Update : 25 ตุลาคม 2553 14:04:58 น. 2 comments
Counter : 2535 Pageviews.

 
ขอบคุณค่ะ ทุกวันนี้ก็ติดกับการใช้เงินสดพลาสติกอยู่เหมือนกัน เวลาไปช้อปปิ้ง เติมน้ำมันรถ ก็จะใช้ตลอด (งกสะสมแต้ม แหะ ๆ) แต่ก็ไม่เคยใช้เกินตัวนะคะ เคยเห็นตัวอย่างของคนที่ใช้เงินใช้บัตรเกินตัวมาแล้ว ก็เลยเตือนใจตัวเองทุกครั้งที่ใช้บัตรน่ะค่ะ


โดย: i'm not superman วันที่: 25 ตุลาคม 2553 เวลา:15:12:36 น.  

 
ชอบใช้บัตรเครดิต
หลักการใช้ ก็ง่ายๆ ไม่เกินความสามารถการจ่าย ใช้เท่าไหร่ก็จ่ายเท่านั้น
แบงค์ไม่ได้กินดอก
แล้วก็เป็นพวก ขี้ลืมวันจ่าย ดังนั้น เปิดบัญชีสำหรับตัดบัตรอย่างเดียวเลย

งก แต้ม แต่ก็ไม่บ้าใช้เพื่อเอาแต้ม
งกส่วนลดด้วย และชอบใช้ เพราะว่าจะได้เห็นรายจ่ายของตัวเองชัดๆว่าใช้อะไรไปมัง


โดย: วีทีอาร์ วันที่: 25 ตุลาคม 2553 เวลา:15:56:31 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

kate_zaa
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

หน้าตาดี...มีสาระ
ใช้ชีวิตคุ้มค่าอย่างคนติดดี
เพราะชีวิตนั้นนนนน
....สั้นจะตาย...

lozocatFriends' blogs
[Add kate_zaa's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.