Group Blog
 
 
กันยายน 2548
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
13 กันยายน 2548
 
All Blogs
 
เหนื่อยใจแทนท่านนายกทักษิณ

(เขียนไว้ปลายเดือนพฤษภาคม 2548)สองสามอาทิตย์ที่ผ่านมา ข่าวเรื่องการคอรัปชั่นและความไม่ชอบมาพากลในเรื่องการประมูลที่มีส่วนเกี่ยวเนื่องกับคนในรัฐบาล หรือเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานรัฐมีหลายเรื่อง และมีเรื่องการพาดหัวข่าวของมติชนในเรื่องไทยสอบตกธรรมาภิบาล (ซึ่งเป็นการพาดหัวข่าวที่ผิด ขอย้ำในที่นี้อีกครั้ง)

การมีข่าวอย่างนี้ ทำให้ประชาชนเริ่มที่จะไม่เชื่อใจรัฐบาล ไม่ไว้วางใจรัฐบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป้าหมายในการปราบคอรัปชั่นที่ประกาศโดยท่านนายกรัฐมนตรี ซึ่งผมก็คิดว่า กระแสในขณะนี้คงต้องไปตามนั้น คงไม่มีใครจะห้ามได้

แต่สิ่งที่ผมมานั่งคิดก็คือ ทำไมการคอรัปชั่นยังเกิดขึ้น เพราะผมไม่เชื่อว่าคนอย่างนายกรัฐมนตรีจะกระทำการทุจริต แต่คงอาจจะเป็นไปได้ว่าอาจจะมีคนในรัฐบาล หรือคนในหน่วยงานของรัฐที่ทุจริตในหน้าที่ และผมไม่เชื่อเด็ดขาดว่าท่านนายกรัฐมนตรีรู้เห็นเป็นใจเป็นอันขาด ทำให้ผมจั่วหัวไว้ว่า ผมนี่เหนื่อยใจแทนท่านนายกทักษิณจริง ๆ เมื่อมีปัญหาคอรัปชั่นนี้เกิดขึ้น และดูโยงใยกับคนในรัฐบาล

ผมเลยมาถามกับตัวผมเองว่า ทำไมถึงการคอรัปชั่นยังเหลืออยู่ ทั้ง ๆ ที่ผมเชื่อว่า ท่านนายกรัฐมนตรีไม่ได้ให้ท้าย

ปัญหาที่ทำให้เกิดการคอรัปชั่นอยู่ ก็คือ ประชาชนยังเลือกผู้แทนที่มีความประพฤติล่อแหลมเข้ามาอยู่ ด้วยกลไกของการซื้อเสียง ซึ่งทำให้ต้นทุนค่าใช้จ่ายในการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสูง ทำให้ผู้สมัครจำต้องหาเงินจำนวนมาก ซึ่งเงินจำนวนนี้ก็คงต้องมาจากหัวหน้ากลุ่มในพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง ซึ่งทำให้หัวหน้ากลุ่มดังกล่าวจะต้องหาเงินให้ได้จำนวนมากเพื่อนำมาให้ลูกน้องให้กลุ่มนำไปต่อสู้หาเสียง เงินที่ได้รับจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือเงินบริจาค คงไม่พอต่อการนี้แน่ และการหาเงินจำนวนมากดังกล่าวให้พอเพียง คงเป็นตัวการที่ทำให้เกิดการคอรัปชั่นจากนักการเมืองในหลายด้านของรัฐบาล

และนายกรัฐมนตรี ไม่ว่าจะเป็นคนไหน หากอยากเป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว ก็จำเป็นต้องรวบรวมนักการเมืองล่อแหลมพวกนี้เข้าไปใน Pact ของตัวเองทั้งนั้นแหละครับ ไม่ว่าจะเป็นนายกเปรม นายกชวน หรือนายกทักษิณ

เพราะสิ่งที่เป็นกรอบกติกาในการเลือกตั้ง คือรัฐธรรมนูญ ที่กำหนดให้ผู้แทนของพรรคการเมืองที่มีเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร เป็นนายกรัฐมนตรี เพราะฉะนั้น ผู้ที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรีจะต้องรวบรวมจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรให้มากที่สุด ซึ่งหมายถึงอาจจะรวมถึงนักการเมืองที่มีความประพฤติเข้าข่ายล่อแหลมต่อการทุจริตจำนวนหนึ่ง ซึ่งอาจจะเป็นจำนวนมากอยู่ด้วย

ผมไม่เชื่อว่า นายกรัฐมนตรี ทักษิณ เข้ามาเล่นการเมือง อยากเป็นนายกรัฐมนตรี เพราะมีเป้าหมายต้องการทำการทุจริต ด้วยการทำงานของท่านนายกตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ผมว่าเป็นเรื่องของคนที่อยากมีอำนาจ และเป็นเรื่องความตั้งใจดีที่อยากเข้ามาบริหารประเทศชาติประกอบกัน

แต่ด้วยยังมีนักการเมืองล่อแหลมต้นทุนสูงที่จะเข้ามาได้ซึ่งอำนาจเพื่อทำการทุจริต ท่านนายกรัฐมนตรีจึงพยายามป้องกันไม่ให้เกิดการทุจริต เช่น ให้ไปดูแลกระทรวงที่มีเบี้ยน้อย หอยน้อย และถ้าหากเกิดการคอรัปชั่นขึ้นก็จะต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน แต่ก็คงยากอีกนั่นแหละที่จัดการได้อย่างเต็มแรง คงอาจจะต้องตัดตอนให้ประเทศชาติไม่เสียหาย แต่ก็ไม่สามารถเอาตัวการมาจัดการได้ เพราะสิ่งสำคัญคือตัวเลขจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรค้ำคอไว้อยู่ ยิ่งเขียน ยิ่งน่าเหนื่อยใจแทนท่านนายกรัฐมนตรี

ผมเชื่อว่าท่านนายกรัฐมนตรีพยายาม Balance ทุกอย่าง ให้การเมืองรอดและให้การดำเนินไปของประเทศไปได้อย่างดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ภายใต้เงื่อนไขของรัฐธรรมนูญ และสภาพการเมืองและสังคมในปัจจุบัน

เอาใครมาเป็นนายกรัฐมนตรี ถ้ายังอยู่ในกรอบเงื่อนไขของรัฐธรรมนูญนี้ และสภาพการเมืองและสังคมในปัจจุบันอย่างนี้อยู่ ก็แก้ไขปัญหาคอรัปชั่นไม่ได้หมดหรอกครับ ถ้าจะดีกว่า ผมก็เชื่อว่า ก็คงไม่เท่าไหร่

หากจะให้การคอรัปชั่นหมดไป ต้องแก้ไขที่ต้นเหตุ ต้องให้นักการเมืองที่ส่อทุจริตและผู้มีอิทธิพลหมดไป ก็ต้องให้การซื้อเสียงหมดไป จะให้การซื้อเสียงหมดไป ต้องให้ประชาชนในประเทศมีรายได้ดีสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างมีความสุข ไม่ขาดตกบกพร่อง ต้องให้ประชาชนมีการศึกษาที่สูง มีความหยิ่งในศักดิ์ศรี มีจิตสำนึกในประชาธิปไตย และให้ประชาชนเขามีความรู้สึกว่าบ้านเมืองการมีบังคับใช้กฎหมายที่เท่าเทียมกันและเด็ดขาด ซึ่งเป็นการแก้ไขที่ต้องใช้เวลาเป็นหลายสิบปี

การไปไล่จับการซื้อเสียง โดย คณะกรรมการการเลือกตั้ง ซึ่งตลกร้ายมากก็คือ สามารถเริ่มจับการซื้อเสียงได้ก็ต่อเมื่อมีการประกาศพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งในราชกิจจานุเบกษาแล้วเท่านั้น ซึ่งตามความเห็นของผมเป็นการแก้ที่ปลายเหตุมากมาก ไม่มีทางแก้ไขปัญหาคอรัปชั่นได้

ผมจึงมีความเชื่อว่าท่านนายกรัฐมนตรีมีความตั้งใจจริงที่แก้ไขปัญหาเรื่องคอรัปชั่นของบ้านเมือง เพราะการทำงานตลอด 4 ปีที่ผ่านมาของท่าน ท่านนายกรัฐมนตรีทักษิณได้พิสูจน์แล้วว่าท่านเน้นการแก้ไขปัญหาคอรัปชั่นที่ต้นเหตุ ถึงแม้มันจะให้เห็นผลในระยะยาว โดยมีโครงการหลายอย่าง อย่างที่เรา ๆ ท่าน ๆ รู้ดี เช่น การสร้างงานในประชาชนในชนบท ให้ประชาชนในชนบทยืนได้ด้วยตัวเอง โครงการหนึ่งผลิตภัณฑ์ หนึ่งตำบล โครงการธนาคารเพื่อประชาชน โครงการสร้างเสริมให้ประชาชนเป็นผู้ประกอบการ อีกทั้งการส่งเสริมให้มีจำนวนสถาบันการศึกษามากขึ้น ให้ประชาชนมีการเล่าเรียนสูง ๆ การให้ทุนการศึกษา 1 ตำบล 1 ทุน รวมทั้งการเพิ่มพยายามเพิ่มเงินเดือนให้ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ เพื่อให้เขาเหล่านั้นมีความเป็นอยู่ที่ไม่อัตคัด ขัดสน และอื่น ๆ อีกที่เกี่ยวข้อง

และเมื่อคุณภาพชีวิตของประชาชนดีขึ้นตามลำดับ ผมยืนยันว่าความสำคัญของการซื้อเสียงก็จะลดน้อยลงไป นักการเมืองน้ำดีก็จะมากขึ้นเรื่อย ๆ ไล่นักการเมืองน้ำเสียออกไปเรื่อย ๆ แต่ก็คงอีกเป็นสิบ ยี่สิบปีแหละครับ ที่จะทำให้นักการเมืองน้ำเสียหมดไป แต่ผมคิดว่าตั้งแต่อนาคตอันใกล้ สถานการณ์การคอรัปชั่นจากนักการเมืองจะลดลงไปเรื่อย ๆ

เมื่อวานผมไปดูข้อมูลจากรายงานที่ให้ทุนทำจากธนาคารโลก เรื่องที่มติชนเอาไปพาดหัวนะครับ ซึ่งผมได้เขียนในพันทิพเมื่อวานไว้แล้วว่า ผมสังเกตจากข้อมูลค่อนข้างชัดว่า ถ้ารายได้ประชาชาติในประเทศใดสูง แนวโน้มในการเกิดคอรัปชั่นจะต่ำ ถึงแม้จะไม่ใช่ตัวแปรเดียว ผมคิดว่ารายได้น่าจะเป็นตัวแปรที่สำคัญมากตัวหนึ่ง ซึ่งแนวโน้มนี้ก็คงจะเป็นการ Confirm ความคิดของผมกลาย ๆ ว่ารายได้ของประชาชนเป็นต้นเหตุที่สำคัญตัวหนึ่ง

สุดท้าย ผมว่าท่านนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร พยายามทำดีที่สุดแล้วละครับ ภายใต้กรอบเงื่อนไขกติกาและสภาพปัจจุบัน

ผมไม่ใช่ใครที่จะไปป่าวร้องให้ท่านพลิกฟ้า พลิกแผ่นดิน วันนี้ พรุ่งนี้ ถ้าทำไม่ได้ จะสาบแช่งขอให้มีอันเป็นไป เพราะผมรู้ว่า สภาพบ้านเมืองในเวลานี้ยังไม่รองรับการเปลี่ยนแปลงอะไรขนาดนั้น ลองคิดดูถ้าท่านนายกทักษิณ วันนี้บอกไม่เล่นการเมืองแล้ว ขอลาออก การเมืองไทยหลังจากนั้น จะวุ่นขนาดไหน ผมว่าการคอรัปชั่นจะเพิ่มขึ้นอีก เพราะการเมืองจะไม่นิ่ง

เฮ้อ คนเป็นนายกรัฐมนตรี มันก็น่าเหนื่อยใจแทนอย่างนี้แหละครับ พูดไม่ออก บอกไม่ถูก


Create Date : 13 กันยายน 2548
Last Update : 14 กันยายน 2548 0:07:24 น. 3 comments
Counter : 303 Pageviews.

 
เห็นด้วยครับ


โดย: โอม IP: 221.128.113.35 วันที่: 17 กันยายน 2548 เวลา:5:43:16 น.  

 
อ่านแล้วตรงใจมากครับ
ขอแสดงความนับถือจากใจจริงครับ


โดย: น้องเบลล์ฯ IP: 213.114.164.19 วันที่: 3 ตุลาคม 2548 เวลา:4:45:23 น.  

 
นายกทำงานได้ดีครับตลอดที่ผ่านมา แต่หลังๆแกทำให้ประชาชนตาดำๆเห็นว่าแกทำเพื่อเครือญาติและพวกพ้องเกินไปหน่อยเท่านั้นแหละ


โดย: เด็กน้อย IP: 133.44.1.220 วันที่: 7 พฤศจิกายน 2548 เวลา:14:23:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

nongbee
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add nongbee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.