การที่จะทำให้คนทั้งโลก..พึงพอใจตัวเราในทุกเรื่อง..มันคงไม่ไหวในเมื่อคุณชี้แจงไปแล้ว เขาก็ควรจะยอมรับฟัง แต่เมื่อเขาไม่ฟัง และคุณก็ได้ทำหน้าที่ของตนเองอย่างดีที่สุดไปแล้วก็คงต้อง “ ปล่อยมันไป "
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
31 มีนาคม 2553
 
All Blogs
 

5 กิจวัตร สร้างสรรค์พัฒนาการลูก

อย่า..อย่าเพิ่งทำหน้าไม่เชื่ออย่างนั้น มาลองดูกันค่ะ....

แม้พัฒนาการของวัยแบเบาะแต่ละคนจะคลาดเคลื่อน ช้า เร็วไปบ้างไม่เท่ากัน ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาก็จริง แต่เรื่องอะไรเราจะปล่อยโอกาสทองของช่วงวัยนี้ให้หลุดลอยไป เพราะวัยขวบแรกการพัฒนาและการเรียนรู้ของเจ้าหนู เปรียบได้กับฟองน้ำ ที่สามารถซึมซับน้ำเข้าไปได้อย่างรวดเร็ว และหากเปรียบน้ำเป็นดั่งประสบการณ์ชีวิตแล้ว ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องพกพาประสบการณ์เหล่านั้น มาให้เจ้าหนูซึมซับด้วยค่ะ

แน่นอนว่าประสบการณ์ชีวิตของเจ้าหนูแบเบาะ ไม่ใช่การเดินป่าหรือท่องต่างแดน แต่เป็นเรื่องง่ายๆ ใกล้ตัวที่ลูกทำซ้ำๆ อยู่ทุกวัน ซึ่งจะทำให้เขาได้จดจำ เรียนรู้และมีพัฒนาการที่ดีได้* กิจวัตรที่ 1 : อาบน้ำป๋อม..แป๋ม

นอกจากความสะอาดหอมสดชื่นที่เขาได้รับแล้ว ยังจะได้รับความรู้สึกผูกพันและสัมผัสรักอีกด้วย เมื่อคุณแม่เอามือถูลูบไล้ตัวเขา พูดจาหยอกล้อหยอกเอิน ร่วมกับอุณหภูมิของน้ำที่กำลังสบายไม่ร้อนไม่เย็นเกินไป ถือเป็นเวลาที่ผ่อนคลายและสบายที่สุดยามตื่นนอนเลยเชียว ส่วนวิธีเสริมพัฒนาการให้เขายามอาบน้ำก็สามารถทำได้ง่ายๆ เช่น

- ที่เป่าฟองสบู่เลยค่ะเด็ดดวงที่สุด พ่วงเดียวก็ทำให้การอาบน้ำของเขาเป็นเรื่องสนุกได้ เพราะเจ้าหนูจะได้ฝึกสายตาในการมองตามฟองสบู่จนเพลิน ทำให้คุณแม่อาบน้ำเขาได้ง่ายขึ้นแถมได้ฝึกกล้ามเนื้อมัดใหญ่ ด้วยการไขว่ขว้าและตีฟองสบู่ให้แตก ลองสังเกตตอนฟองสบู่ลอยล่องให้ดีๆ สิ เจ้าหนูตื่นเต้นใหญ่เชียว

- ของเล่นในน้ำก็สุดยอดเหมือนกัน เช่น ตุ๊กตาโฟมพลาสติกที่สามารถลอยน้ำได้ หรือแม้แต่ขันใบเล็กๆ ที่เขาได้ตักน้ำเทไปมา แค่นี้ลูกก็สนุกกับการเรียนรู้ได้มากมายและพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อมือก็แข็งแรงขึ้นด้วย* กิจวัตรที่ 2 : ถึงเวลาหม่ำ หม่ำ....

ไม่ว่านมหรืออาหารเสริมก็เสริมพัฒนาการให้ลูกได้เหมือนกัน เพราะวัยนี้ลูกจะสนุกกับการเอาของเข้าปากมากทีเดียว....

- เด็กวัย 0-6 เดือน : อาหารหลักของลูกวัยนี้คือน้ำนมแม่ ที่นอกจากจะช่วยให้ร่างกายหนูเจริญเติบโต สุขภาพแข็งแรงแล้ว การดูดนมแม่ยังช่วยเสริมพัฒนาการด้านการกลืน การใช้เหงือกคบกัดหัวนมคุณแม่ การใช้ลิ้นดุน ซึ่งแน่นอนว่าลูกจะรู้สึกดีกับหัวนมคุณแม่มากกว่าหัวนมยางแน่นอน เท่านี้เจ้าตัวจ้อยก็จะรู้จักความแตกต่างแล้ว....

หากเจ้าหนูเขามีความพร้อมมากขึ้น ลองให้เปลี่ยนรสชาติจากน้ำนมเป็นน้ำส้มหรือน้ำแอปเปิ้ลเมื่อล่วงเข้าวัย 4 เดือนแล้ว การรับรู้รสชาติที่มากขึ้นอาจจะทำให้เขาประหลาดใจในตอนแรกๆ แต่ก็จะเริ่มปรับสภาพพร้อมรับกับรสชาติใหม่ๆในชีวิต

- เด็กวัย 6-12 เดือน : วัยนี้คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรให้เขากินแต่อาหารเหลวเพียงอย่างเดียว ควรเริ่มอาหารหยาบมากขึ้น เพราะเจ้าหนูจะได้มีพัฒนาด้านการการบดเคี้ยวที่ดี หรือลองทำฟิงเกอร์ฟู้ดด้วยผลไม้ให้ขบกัดเล่นสักนิด รับรองนอกจากจะได้คุณค่าแล้ว ยังแก้คันเหงือกจากฟันขึ้นอีกด้วย เด็กที่กินแต่อาหารเหลวเพียงอย่างเดียว จะเป็นคนกินยากในอนาคตเนื่องจากไม่ได้รับการฝึกการบดเคี้ยวมาตั้งแต่เด็กนั่นเอง* กิจวัตรที่ 3 : เปลี่ยนผ้าอ้อม...เบาสบายตัว

งานนี้เจ้าหนูส่วนใหญ่จะกระจองอแงก่อนที่จะเปลี่ยนผ้าอ้อมกันอยู่แล้ว เพราะความเฉอะแฉะบวกกับความเหม็นเฉ่าๆ อีกต่างหาก แต่เอ...เราจะแฝงการเสริมพัฒนาการแบบไหนให้เขาดีน่ะ

ก็ด้วยปากและใบหน้าเราเนี่ยะแหละค่ะ พูดไปมองหน้าเขาไประหว่างแกะผ้าอ้อม "รอเดี๋ยวนะจ้ะตาหนู เดี๋ยวมามี้แกะเสร็จแล้วเดี๋ยวจะเช็ดก้นให้ ....." พูดคุยกับเขาไปเรื่อยๆ ทีนี้พอตอนหลังเมื่อเขาร้องโยเยเพราะเปียกชื้นอีก เราก็เตรียมตัวพูดไปแกะผ้าอ้อมไปเลยค่ะ เสียงพูดคุยนี้จะทำให้ลูกคลายโยเยลง เพราะรู้ว่าอีกเดี๋ยวตัวของเขาก็จะแห้งสบายอย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน* กิจวัตรที่ 4 เล่นกระหน่ำจนหนำใจ...

ของเล่นของลูกต้องเลือกให้เหมาะสมตามวัย จึงจะสามารถเสริมพัฒนาการของลูกได้อย่างถูกต้อง หรือเรียกได้ว่าใช้ของเล่นเป็นสื่อเพื่อให้ลูกฝึกความสามารถด้วยตัวเองค่ะ

เมื่อเกิดมาหน้าคุณพ่อกับคุณแม่นี่แหละเป็นของเล่นชั้นดี ลูกจะชอบมองดวงตาที่กระพริบและปากขยับพูด การเล่นกับลูกบ่อยๆ จะทำให้เขาจำหน้าเราได้ พร้อมกับสร้างความไว้ใจเชื่อใจในตัวพ่อแม่ให้เกิดขึ้น

โตขึ้นมาอีกนิดเริ่มเป็นวัยคว้าจับ ของเล่นควรเป็นของเล่นพอจับถนัดมือไร้คม มีเสียงกรุ๊งกริ๊งด้วยก็ดี เพราะเมื่อเขาสะลัดสะบัดของเล่น ก็จะฝึกความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ด้วย ที่สำคัญควรเลือกของเล่นให้หลากหลายทั้งวัสดุ ขนาด และสี เพราะประสบการณ์ยิ่งมากก็ยิ่งพัฒนาดี* กิจวัตรที่ 5 เข้านอน...ครอกฟรี้ Z z z z z ............

คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้จักจัดสิ่งแวดล้อมให้ลูกค่ะ หากอยากให้ลูกแยกเวลากลางวันกลางคืนออกจากกันเป็น ตอนกลางคืนก็ควรจัดแสงไฟในห้องนอน ให้แสงไฟสลัวๆ ไม่มีเสียงอึกทึก ให้เขารู้ว่าเวลานี้เป็นเวลาสงบที่เขาควรนอน

ที่สำคัญการนอนอย่างเต็มอิ่มจะทำให้ร่างกายหลั่ง Growth Hormone ออกมาด้วย ฮอร์โมนตัวนี้จะช่วยให้การเจริญเติบโตเป็นไปอย่างสมบูรณ์ยิ่งขึ้น คุณพ่อคุณแม่บางคนอาจกังวลว่าลูกนอนพอหรือไม่ ให้สังเกตจากเวลาที่ลูกตื่น หากขึ้นมาร่าเริงแจ่มใสนั่นแสดงว่าเต็มอิ่มแล้ว แต่คนไหนโยเยก็แสดงว่ายังนอนไม่พอ อาจมีสิ่งเร้ากระตุ้นให้เขาตื่น ต้องช่วยจัดการเพื่อให้ลูกหลับสบายสิ่งเหล่านี้เป็นวิธีง่ายๆ ที่หลายคนมักนึกไม่ถึง ซึ่งคุณพ่อคุณแม่จะได้ใช้โอกาสเหล่านี้พัฒนาลูกได้เต็มที่แค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับว่าให้เวลาดูแลและเลี้ยงดูลูกด้วยตัวเองมากน้อยแค่ไหน โอกาสทองของวัยขวบแรกผ่านไปเร็วนัก ถ้าปล่อยให้ผ่านเลยไปเสียแล้วก็ยากที่จะเรียกเวลาให้ย้อนคืนกลับมานะคะ.......

 

Create Date : 31 มีนาคม 2553
3 comments
Last Update : 18 มกราคม 2554 11:03:24 น.
Counter : 368 Pageviews.

 

แวะมาอ่านบทความดีๆ จะเอาไปทำตาม

 

โดย: แม่เด็กชายคิม 10 เมษายน 2553 10:41:18 น.  

 

หวัดดีจ้า เคยอ่านเจอมาเหมือนกันจ้า
กำลังทำตามอยู่เลยจ้า คิดถึงนะ นางไม่ได้เข้าไปคุยในห้องเลย ช่วงนี้อยากทำงานมั่ง ไตรมาสแรก นางเม้าท์แตก อย่างเดียวอ่ะ ดองงานไว้เยอะมาก 555

 

โดย: nangkarang 12 พฤษภาคม 2553 18:04:06 น.  

 

พี่นาง คิดถึง จุ๊บ ๆๆๆๆๆ

 

โดย: sutteeruk 27 พฤษภาคม 2553 16:10:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


nokpromthip
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีทุกท่าน ที่เข้ามาเยี่ยมชม Blog น้องมิลล์ กะ แม่นกจ้า ขอให้รวย ๆๆๆๆๆๆ ทุกคนที่แวะมา


*****วันหลังแวะมาเยี่ยมใหม่นะค่ะ *****
นุ้งมิลค์...ยินดีต้อนรับจ้า…
Friends' blogs
[Add nokpromthip's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.