การที่จะทำให้คนทั้งโลก..พึงพอใจตัวเราในทุกเรื่อง..มันคงไม่ไหวในเมื่อคุณชี้แจงไปแล้ว เขาก็ควรจะยอมรับฟัง แต่เมื่อเขาไม่ฟัง และคุณก็ได้ทำหน้าที่ของตนเองอย่างดีที่สุดไปแล้วก็คงต้อง “ ปล่อยมันไป "
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
20 กุมภาพันธ์ 2553
 
All Blogs
 
ลูกนอนละเมอบ่อย ๆ ปล่อยไว้จะดีเหรอ

การนอนละเมอ ในเด็กทารกเกิดขึ้นได้เช่นเดียวกับในเด็กโตหรือในผู้ใหญ่โดยการนอนละเมอของเด็ก เป็นอาการที่แสดงออกในช่วงที่นอนหลับโดยไม่รู้ตัว เช่น เด็กอาจจะลุกขึ้นมาร้องไห้ หัวเราะ เป็นต้น ซึ่งการนอนละเมอนั้น ไม่ใช่พฤติกรรมที่มีอันตรายร้ายแรงหรือผิดปกติแต่อย่างใด แต่ทว่าการนอนละเมอหรือนอนหลับไม่สนิทนั้น อาจจะส่งผลเสีย คือ เด็กนอนไม่พอ หรือเกิดภาวะรบกวนทางด้านจิตใจ ดังนั้นคุณแม่ควรเฝ้าสังเกตการนอนของลูกน้อยว่า เขานอนหลับสนิทหรือมีอาการละเมอ

แบบไหนเรียกว่านอนละเมอ

• หลังจากที่เข้านอนเรียบร้อยแล้ว เด็กจะหลับสนิทเป็นเวลาก่อนที่จะร้องไห้เพราะหิว แต่เด็กที่นอนละเมอนั้นต่างจากการร้องทั่วไป คือ เด็กบางคนร้องไห้ สลับกับการยิ้มและหัวเราะเป็นเวลาไม่กี่นาที หรือเด็กบางคนอาจจะเป็นร่วมชั่วโมงได้ค่ะ แล้วหยุดไปเอง

• บางคนอาจจะละเมอด้วยการส่งเสียงร้องเบาๆส่งเสียงคลอเคลีย หรืออาจถึงขั้นกรีดร้องเสียงดัง แล้วก็หยุดไปเอง เป็นอาการที่แสดงออกเพียงพักเดียวเท่านั้น แต่พ่อแม่บางท่านอาจจะวิตกกังวลได้

• เด็กบางคนลุกขึ้นมาฟาดแขน ฟาดขากับเตียง นั่งยิ้ม ตาเหม่อลอยโดยไม่มีจุดหมาย เด็กบางคนอาจจะมีเหงื่อออกมากตามตัวด้วย

จะเห็นได้ว่าการนอนละเมอของเด็ก อาจพบได้เพียงเวลาสั้นๆและเด็กแต่ละคนก็มีอาการที่แตกต่างกัน พ่อแม่บางคนอาจจะไม่สังเกตเห็นความผิดปกติของลูกว่าเกิดอะไรขึ้นในช่วงขณะหลับ ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นมาทำกิจกรรมของเด็กทารก หรือที่เรียกว่าอาการนอนละเมอในเด็กนั้นยังไม่สามารถบอกได้ว่าเกิดจากสาเหตุใด แต่ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะว่าเกิดจากสิ่งเร้าภายนอก และภายในร่างกายของเด็กเอง อาจจะเป็นไปได้ว่าลูกน้อยได้รับการกระตุ้นมากไปในช่วงเวลากลางวัน

พ่อแม่ควรช่วยอย่างไรเมื่อลูกละเมอ

1. ไม่ควรตกใจเมื่อพบว่าลูกมีอาการดังที่กล่าวมา เพราะหากเป็นการแสดงพฤติกรรมในช่วงเวลาสั้นๆและไม่มีอาการอื่นร่วมด้วย ก็ไม่เป็นอันตราย ดังนั้น เมื่อลูกแสดงอาการดังกล่าว ให้พ่อแม่พยายามปลุกลูกให้ตื่น แล้วเข้าไปปลอบ หรือโอบกอดเพื่อให้ความอบอุ่นและคลายความกังวลกับลูกค่ะ

2. พยายามอย่ากระตุ้นลูกมากเกินไปในเวลากลางวัน งดการเล่นหวาดเสียวหรือการเล่นที่รุ่นแรง เพราะการถูกกระตุ้นแรงๆอาจจะส่งผลให้ลูกมีอาการตกใจและนอนละเมอในตอนกลางคืนได้ค่ะ

3. เวลาว่างอาจจะนวดตามตัว ตามส่วนต่างๆของร่างกายลูก เพื่อเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อและร่างกาย ซึ่งจะช่วยลดอาการตึงเครียดได้บ้างค่ะ

4. พยายามหากิจกรรมที่เบาๆและสร้างสรรค์ ที่เห็นว่าเหมาะสมกับเด็กวัยนี้ค่ะเช่น เล่านิทานที่มีเนื้อหาไมซับซ้อน ให้เขาฟังเพลงที่มีท่วงท่าทำนองที่ผ่อนคลายสบายๆค่ะ

5. ห้องนอนของลูกควรที่จะมีบรรยากาศที่ดี เงียบสงัด มีแสงไฟที่สลัวๆซึ่งอาจจะช่วยให้ลูกหลับสบาย และหลับสนิท อาการละเมออาจจะไม่เกิดขึ้นก็ได้ค่ะ

6. ลดการนอนกลางวันลง เพื่อที่จะให้เด็กรู้สึกอ่อนเพลีย และนอนกลางคืนยาวขึ้นเพราะเด็กที่นอนกลางวันมากเกินไป มักจะสับสนในตอนกลางคืนและไม่ยอมนอน ลุกขึ้นมาเล่นได้ค่ะ

7. พยายามเฝ้าสังเกตการนอนของลูกค่ะว่ามีอาการละเมอติดต่อกันเป็นเวลานานเท่าไหร่ มีอาการอย่างอื่นร่วมด้วยหรือไม่ เช่นอาการชัก กระตุก ซึ่งหากเป็นอย่างที่กล่าวมา ควรที่จะพาลูกไปพบแพทย์นะคะ เพราะหากปล่อยทิ้งไว้จะเป็นอันตรายได้ค่ะ

อาการนอนละเมอในเด็กทารก อาจไม่ใช่ปัญหาที่เป็นอันตรายร้ายแรง แต่ถ้าเกิดขึ้นบ่อยครั้ง อาจส่งผลต่อพัฒนาการด้านอื่นๆตามมาได้ ทางที่ดีควรป้องกันหรือทาแก้ และที่สำคัญ อย่าลืมให้ลูกรับประทานอาหารที่เหมาะสม และส่งเสริมพัฒนาการด้านต่างๆให้ลูกด้วยค่ะCreate Date : 20 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 20 กุมภาพันธ์ 2553 13:31:45 น. 0 comments
Counter : 368 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
nokpromthip
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีทุกท่าน ที่เข้ามาเยี่ยมชม Blog น้องมิลล์ กะ แม่นกจ้า ขอให้รวย ๆๆๆๆๆๆ ทุกคนที่แวะมา


*****วันหลังแวะมาเยี่ยมใหม่นะค่ะ *****
นุ้งมิลค์...ยินดีต้อนรับจ้า…
Friends' blogs
[Add nokpromthip's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.