การที่จะทำให้คนทั้งโลก..พึงพอใจตัวเราในทุกเรื่อง..มันคงไม่ไหวในเมื่อคุณชี้แจงไปแล้ว เขาก็ควรจะยอมรับฟัง แต่เมื่อเขาไม่ฟัง และคุณก็ได้ทำหน้าที่ของตนเองอย่างดีที่สุดไปแล้วก็คงต้อง “ ปล่อยมันไป "
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
20 กุมภาพันธ์ 2553
 
All Blogs
 
22 Tips For Quality Mother

1. เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์
เรื่องกินเรื่องใหญ่ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ กินให้ดี กินให้ถูก รับรองว่าแข็งแรงทั้งคุณแม่คุณลูก

2. ออกกำลังกายบ้าง
บางคนอาจจะกำลังคิดอยู่ในใจว่า “ขนาดไม่ท้องยังไม่เคยออกกำลังเลย แล้วตั้งท้องอยู่เนี่ยยิ่งไม่อยากออกกำลังกายใหญ่เลย” เอาเป็นว่า อย่าเพิ่งไปคิดว่าต้องออกกำลังกายชนิดที่ต้องวิ่งวันละครึ่งชั่วโมง ต้องไปว่ายน้ำวันเว้นวัน หรือต้องแอโรบิกทุก 6 โมงเย็น แต่การออกกำลังกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ อย่างเช่นไปเดินเล่นพอสบายๆลงไปเดินในน้ำสัก 15-30 นาที หรืออย่างน้อยๆยืดเส้นยืดสายง่ายๆก็ยัง
3. ฟังเพลงสบายๆ
หลายคนหวังผลว่า ฟังเพลงเพื่อให้ลูกฟังด้วย แต่อันดับแรกที่เราต้องคิดก่อนว่าฟังเพลงเพื่อผ่อนคลาย เพื่อให้คุณแม่เกิดความสบายใจ ไม่เครียด ลูกน้อยในท้องก็อยู่อย่างสบายไม่เครียด ได้รับฮอร์โมนความสุขจากแม่ตามไปด้วย จากนั้นจึงหวังผลต่อว่าเสียงเพลงจะเข้าไปช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อยต่อไป

4. ยิ้มเสมอ
ไม่มีใครขมวดคิ้วอยู่แล้วปากยิ้มได้ ไม่เชื่อคุณแม่ลองทำดูสิถ้าใครทำได้ หน้าตาก็คงตลก จนคุณอาจจะอดหัวเราะหรือยิ้มออกมาไม่ได้ รอยยิ้ม สร้างความสุขให้ตัวคุณ และคนรอบข้างได้อย่างดี
5. หาหมอตามนัดทุกครั้ง
การไปพบคุณหมออย่างสม่ำเสมอ จะทำให้คุณแม่และคุณหมอรับรู้ถึงการเจริญเติบโตของลูกน้อย รู้จักสุขภาพของตัวเอง ที่สำคัญถ้าคุณมีคำถามที่ข้องใจ ขอให้ถามอย่ากลัวที่จะถามเพราะสิ่งที่คุณถามเป็นประโยชน์ต่อตัวเองและลูกน้อย ส่วนตัวคุณหมอเองก็เต็มใจและยินดี ในการตอบคำถามที่จะให้คุณแม่สบายใจ และปฎิบัติตัวระหว่างตั้งท้องได้ถูกต้อง
6. กินยาตามที่หมอบอก
เมื่อไปฝากครรภ์ คุณหมอมักจะให้วิตามินรวม ธาตุเหล็กมาให้คุณแม่กิน คุณแม่ก็ต้องอย่าลืมกิน เพราะวิตามินที่คุณหมอจ่ายให้เป็นประโยชน์กับตัวคุณแม่และลูกน้อย สำหรับยาตัวไหนที่ไม่เข้าใจก็อย่าลืมถามคุณหมอนะคะ
7. ดื่มน้ำเยอะๆ
น้ำสะอาด มีประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องดื่มน้ำให้เยอะเป็นพิเศษ เพื่อช่วยระบายระบบขับถ่ายให้เป็นพิเศษ เพื่อช่วยระบบขับถ่ายให้เป็นไปอย่างปกติด้วยค่ะ
8. ผักผลไม้อย่าให้ขาด
ผักผลไม้เป็นแหล่งวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ แถมยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้เป็นปกติ ฉะนั้นในอาหารทุกมื้ออย่าลืมเมนูผัก ตบท้ายด้วยผลไม้นะคะ
9. พูดคุยกับลูกในท้อง
ขณะคุยกับลูกในท้อง จะทำให้คุณแม่เกิดเส้นใยบางๆที่ไม่มีใครมองเห็นนอกจากคุณกับลูก เป็นการสร้างความอบอุ่นในจิตใจของคุณ ให้คุณรู้สึกถึงความเป็นแม่ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น
10. ดูหนังสนุกๆ
เป็นวิธีการหนึ่งที่ทำให้คุณผ่อนคลาย เลือกหนังที่มีเนื้อหาสบายๆเบาสมอง หรือหนังที่ทำให้คุณหัวเราะได้ยิ่งดีเลยค่ะ แต่ถ้าโดยพื้นฐานคุณเป็นคนไม่ชอบหนังสไตล์ Comedy จะเป็นหนังสไตล์ที่ชอบก็ไม่ว่ากัน แต่ถ้าดูแล้วเกิดความเครียด กลัว หรือน้ำตาท่วมจอ ก็ต้องชั่งใจแล้วละค่ะ ว่าคุณอินกับหนังมากน้อยแค่ไหน
11. ออมเงินเพื่อลูก
เรื่องนี้ไม่ต้องบอก คุณพ่อคุณแม่ก็คงต้องเตรียมตัว ลำดับแรกก็ต้องเป็นค่าคลอดกันก่อน ถ้าเป็นโรงพยาบาลเอกชน ก็จะมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้นมา นอกจากนี้แล้วยังต้องเตรียมเงินสำรองเผื่อฉุกเฉินอีกก้อนด้วยนะคะ
12. นอนพักเยอะๆ
มีลูกมาช่วยใช้ร่างกายคุณแม่อยู่ในท้อง ทำให้ระบบการทำงานมีการปรับเปลี่ยน เช่น มีปริมาณเลือดเพิ่มขึ้น ทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้น เป็นเหตุให้คุณแม่เหนื่อยง่าย ฉะนั้นการพักผ่อนให้เยอะกว่าเดิม เป็นทางเลือกที่ดีค่ะ ที่จะช่วยให้ร่างกายคุณแม่ไม่ทำงานหนักมากเกินไป
13. แต่งตัว แต่งหน้าให้สดใส
การแต่งตัว แต่งหน้าเล็กน้อย จะทำให้คุณแม่ดูสดชื่นแจ่มใสขึ้นมาก ถึงแม้พุงจะใหญ่ขึ้นทุกวัน แต่เสื้อผ้าเครื่องแต่งตัวของคนท้อง ก็มีให้เลือกมากเช่นกัน ขอให้สนุกกับการแต่งตัวช่วงท้องนี้นะคะ
14. นั่ง เดิน นอนให้ถูกท่า
เรื่องอิริยาบถของคนท้องนี่สำคัญมาก การก้มตัว การเดิน นั่ง นอน ต้องทำอย่างระมัดระวัง ไม่ฝืนสรีระของตนเอง เป็นการป้องกันอาการเจ็บปวดที่อาจจะเกิดขึ้น รวมถึงอุบัติเหตุต่างๆ
15. ไปเที่ยวซะบ้าง
ถ้าคุณแม่ตั้งท้องที่มีสุขภาพดี ไม่มีข้อห้ามใดจากคุณหมอว่าต้องพักนิ่งๆ ก็หาเวลาวันสบายๆไปพักผ่อนกับสามีบ้างอาจจะเป็นชายทะเล ต่างจังหวัด ที่เดินทางได้อย่างสะดวกสบายก็เป็นสิ่งที่คนท้องทำได้ และน่าจะทำ โดยเฉพาะคุณแม่ท้องแรกเพราะหลังคลอดคุณไม่สามารถเป็นคุณแม่นักเดินทางได้อีกนานเลยค่ะ

16. หาความรู้
ความรู้ในที่นี้ ไม่จำเป็นต้องกางตำราอ่านอย่างเดียว อาจจะเป็นการพูดคุยกับคนที่มีประสบการณ์ หรือกับคุณพ่อคุณแม่นั่นแหละค่ะ ทั้งในเรื่องของคนท้อง หรือประสบการณ์มีลูกของคนอื่นๆล้วนนำมาปรับใช้กับชีวิตประจำวันของคุณได้ต่อไป
17. ช้อปปิ้งวันละหน่อย
การเตรียมข้าวของเครื่องใช้ให้ลูก เป็นเรื่องจำเป็นในระดับหนึ่ง แต่คงไม่ต้องถึงกับซื้อของที่คิดว่า “น่าจะได้ใช้” ควรเลือกซื้อของที่คิดว่า “ต้องได้ใช้” ไว้ก่อนเป็นดีที่สุด เช่นผ้าอ้อม ที่นอนเด็ก เสื้อผ้าเด็ก (ซื้อแต่พอประมาณ) ถึงเวลาจริง จะได้ไม่ฉุกละหุก
18. เอาใจใส่คนข้างตัว
ถึงแม้ว่าตอนนี้คุณแม่กำลังตั้งครรภ์อยู่ รู้สึกกว่าตัวเองเป็นศูนย์กลางที่ควรได้รับการเอาใจใส่ แต่คุณแม่ก็ยังคงเป็นภรรยาอยู่ดีนั่นเอง อย่าละเลยการเอาใจใส่คนข้างตัว ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องตื่นแต่เช้า ลุกขึ้นมาทำกับข้าว ทำงานบ้านทุกอย่างแต่หมายถึง การดูแลจิตใจ คอยเป็นห่วงเป็นใยซึ่งกันและกัน
19. สวดมนต์ ทำใจให้สงบสบาย
บทสวดมนต์ การทำสมาธิ จะช่วยให้จิตใจของคุณสงบ เยือกเย็น ผ่อนคลายความเครียดได้ดี
20. มีความสุขกับคู่ชีวิต
อาหารเป็นการรับประทานอาหารมื้อพิเศษร่วมกัน ฟังเพลงด้วยกัน นั่งคุยกับลูกในท้องด้วยกันและการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ให้คุณคิดซะว่าเป็นเรื่องปกติของชีวิตคู่เพียงแต่ต้องปรับเปลี่ยนท่าทางไม่ให้กระทบพุงโตๆและใช้ความนุ่มนวลเพิ่มขึ้น ชีวิตคู่ของคุณไม่จำเป็นต้องสะดุดนานนัก!
21. สำรวจร่างกาย
เริ่มตั้งแต่ผิวพรรณ บริเวณที่ขยายตัวมาก เช่น หน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา ควรจะหมั่นทาครีมตั้งแต่ท้องยังไม่ขยาย เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง เต้านม ก็ต้องสำรวจหัวนม ว่าหัวนมบอด บุ๋ม สั้น ใหญ่หรือยาวเกินไปหรือเปล่า เพราะมีผลต่อการให้นมลูกต่อไป ซึ่งเรื่องหัวนมคุณแม่สามารถแก้ไขได้ตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์ โดยปรึกษาแพทย์หรือพยาบาล
22. บันทึก
การจดบันทึก จะทำให้คุณแม่มองเห็นความเปลี่ยนแปลงของตัวเองได้ชัดเจนยิ่งขึ้น เช่น อยากกินหรือไม่อยากกินอะไรระหว่างตั้งครรภ์ น้ำหนักขึ้นเท่าไหร่ต่อสัปดาห์ รอบพุงขยายเท่าไหร่ ลูกดิ้นกี่ครั้ง ชอบดิ้นช่วงไหน มีอาการหรือความรู้สึกในแต่ละวันเป็นอย่างไรคุณแม่ที่ไม่ค่อยถนัดเขียน อาจจะบันทึกย่อๆ สัปดาห์ละครั้ง ต่อไปบันทึกนี้จะกลายเป็นสิ่งที่ช่วยเตือนความทรงจำระหว่างที่คุณตั้งครรภ์
Create Date : 20 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 20 กุมภาพันธ์ 2553 12:41:03 น. 0 comments
Counter : 150 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

nokpromthip
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีทุกท่าน ที่เข้ามาเยี่ยมชม Blog น้องมิลล์ กะ แม่นกจ้า ขอให้รวย ๆๆๆๆๆๆ ทุกคนที่แวะมา


*****วันหลังแวะมาเยี่ยมใหม่นะค่ะ *****
นุ้งมิลค์...ยินดีต้อนรับจ้า…
Friends' blogs
[Add nokpromthip's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.