การที่จะทำให้คนทั้งโลก..พึงพอใจตัวเราในทุกเรื่อง..มันคงไม่ไหวในเมื่อคุณชี้แจงไปแล้ว เขาก็ควรจะยอมรับฟัง แต่เมื่อเขาไม่ฟัง และคุณก็ได้ทำหน้าที่ของตนเองอย่างดีที่สุดไปแล้วก็คงต้อง “ ปล่อยมันไป "
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
20 กุมภาพันธ์ 2553
 
All Blogs
 
ข้อห้าม หลังคลอด..สำหรับเบบี๋

หลังคลอดกลับมาบ้านแล้ว คุณแม่อย่าเพิ่งตีปีกร้องเย้ๆ ว่าต่อไปนี้สบายแล้ว จะทำอะไรก็ได้ดั่งใจ... ช้าก่อนค่ะ ถึงจะทำอะไรต่อมิอะไรได้ แต่ยังมีข้อห้ามที่ทั้งคุณแม่คนใหม่และลูกตัวน้อยไม่ควรทำ และต้องระมัดระวังเป็นพิเศษค่ะ เอาไว้รอให้ร่างกายแข็งแรงเหมือนเดิมแล้วคอยทำตามใจชอบดีกว่าค่ะ

Newborn
เบบี๋น้อยแรกคลอดยังบอบบางมาก คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยใส่ใจดูแลในทุกเรื่อง เพื่อความปลอดภัยจึงมีข้อห้ามดังต่อไปนี้ค่ะ

ห้ามออกนอกบ้าน
ลูกน้อยวัยละอ่อนภูมิคุ้มกันในร่างกายยังทำงานไม่สมบูรณ์เต็มที่ทั้งยังไม่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ การพาเด็กไปอยู่ในสถานที่ที่เต็มไปด้วยฝุ่นละออง มลพิษ เชื้อโรคหรือฝุ่นละออง ฯลฯ ก็จะทำให้เสี่ยงที่ร่างกายจะรับเชื้อโรคและเจ็บป่วยได้ง่าย
Advise : สำหรับเด็กแรกคลอดบ้านยังเป็นวิวานค่ะ ควรให้อยู่ในบ้านก่อนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงก่อนไปผจญกับโลกภายนอก และให้อยู่ในสภาพที่ปลอดภัยด้วยนะคะ

ห้ามกินของอื่นนอกจากนมแม่
เด็กแรกคลอดอาหารหลักชนิดเดียวคือนมแม่ เพราะกระเพาะอาหารและลำไส้ลูกยังไม่พร้อมที่จะรับอาหารชนิดอื่น เมื่อกินเข้าไปอาจจะทำให้ท้องเสียและเกิดป่วยได้
Advise :ส่วนใหญ่คุณย่าคุณยายจะหวังดี อาศัยภูมิปัญญารักษาอาการของหลาน เช่น หลานดูดนมไม่ได้แล้วใช้ปัสสาวะเช็ดลิ้นเพื่อเช็ดละอองฝ้าที่เกิดขึ้น จริงๆแล้วใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำสะอาดเช็ดจะดีกว่าปัสสาวะนะคะ หรือลูกยังไม่ครบ 6 เดือน ก็อย่าเพิ่งให้กินกล้วยครูด เพราะจะทำให้ท้องอืด อึดอัด แน่น ร้องไห้ไม่มีสาเหตุเพราะกล้วยครูดนั่นเองค่ะ

ถ้าไม่ใช่ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก ... ห้ามใช้
ผิวหนังลูกแรกคลอดบางใสเหมือนปีกแมลงปอจนสามารถมองเห็นเส้นเลือดข้างใน แถมบนผิวก็ยังไม่มีแบคทีเรียที่ช่วยป้องกันเชื้อโรคภายนอกได้เหมือนผู้ใหญ่ ผิวลูกช่วงนี้ที่บอบบางจึงมีโอกาสแพ้ง่าย ทั้งยังเกิดแผลถลอกได้มากกว่าปกติด้วยค่ะ
Advise : นอกจากจะต้องสัมผัสและอุ้มลูกอย่างระมัดระวังแล้วการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กก็จำเป็น เพื่อป้องกันการระคายผิวทั้งนี้การใช้น้ำยาซักล้าง น้ำยาทำความสะอาดอุปกรณ์ของใช้ควรเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กที่ไม่มีสารตกค้างด้วยนะคะ

ท่านอนและนั่งต้องระวัง
เด็กแรกคลอดข้อต่อกระดูกยังอ่อนอยู่ค่ะ โดยเฉพาะกระดูกแขน ขา และกระดูกคอ เวลาอุ้มต้องประคองคอให้ดีนะคะ เพราะข้อต่อที่ยังไม่แข็งแรง เรียกว่าเปราะบางและมีโอกาสบิดงอได้ง่าย ทั้งไม่สามารถทนต่อการรับแรงกระแทก กด ทับ ดึง หรือยื้อได้ โดยเฉพาะส่วนที่แตกหักบ่อยที่สุดคือ กระดูกแขน ขา มือเท้าและไหปลาร้า
Advise : การอุ้มหรือเล่นกับลูกต้องระวังช่วงข้อต่อและคอเป็นพิเศษ ส่วนท่านอนสำหรับเด็กคลอดนั้นควรให้นอนหงายโดยให้ลำตัว แขน ขาปล่อยสบายๆไม่ให้ส่วนใดทับหรือบิดงอ แล้วที่กังวลศีรษะจะแบบนั้น ก็ยังไม่น่ากังวลเท่ากับความปลอดภัยของลูกนะคะ

ไม่จับเขย่า โยน โยกอย่างรุนแรง
บอกเรื่องกะโหลกศีรษะลูกที่ยังปิดไม่สนิทแล้วเชื่อมโยงเรื่องของการห้ามโยนต่อเข้าไปค่ะ สมองของลูกวัยขวบปีแรกยังพัฒนาไม่เต็มที่ ทั้งเส้นเลือดก็มีโอกาสฉีกขาดง่าย น้ำในช่องสมองมากกว่าเนื้อสมอง การได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง เช่น ถูกเขย่า ถูกโยก อาจทำให้เกิดภาวะ Shaken Baby Syndrome(SBS) คืออาการที่เนื้อสมองไปกระทบกับกะโหลกศีรษะจนมีเลือดออกในสมอง ซึ่งอาการนี้ส่งผลต่อพัฒนาและการเจริญเติบโต
Advise : ท่าพิสดารในการเล่นกับลูก ทั้งจับโยนกลางอากาศหรือจับลูกเขย่าอย่างรุนแรง ห้ามทำเด็ดขาดเพราะอาจทำให้เกิดอาการ SBS ซึ่งไม่สามารถสังเกตเห็นได้จากภายนอก คุณแม่จึงควรเลี่ยงสาเหตุที่จะก่อให้เกิดภาวะที่มีความเสี่ยงนี้นะคะ

ห้ามให้สะดือเปียกแฉะ
ลูกแรกคลอดสะดือที่ถูกตัดยังไม่แห้งดีค่ะ จะอาบน้ำหรือเช็ดตัวคุณแม่ต้องระวังไม่ให้สะดือเปียกแฉะ แล้วปกติสะดือจะหลุดเองภายใน 2 สัปดาห์ ระหว่างนี้ต้องระวังเรื่องความสะอาดและให้สะดือแห้งอยู่เสมอ เพราะหากสะดือเปียกจะทำให้เป็นแผลอักเสบ แล้วทำให้ลูกเป็นไข้ได้ค่ะ
Advise : หลังอาบน้ำเสร็จคุณแม่ควรเช็ดและทำความสะอาดสะดือ ใช้น้ำยาทำความสะอาดจากโรงพยาบาลเช็ดหลังอาบน้ำ แล้วสวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศเพื่อให้สะดือแห้ง อย่าเชียวค่ะที่จะโปะแป้งหรือเช็ดแรงๆเพื่อให้สะดือแห้งเร็ว กลับจะยิ่งทำให้อักเสบมากขึ้นนะคะ แล้วคุณแม่ต้องคอยสังเกตหากสะดือลูกบวมแดงต้องรีบพาไปพบคุณหมอนะCreate Date : 20 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 20 กุมภาพันธ์ 2553 14:09:16 น. 0 comments
Counter : 397 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

nokpromthip
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีทุกท่าน ที่เข้ามาเยี่ยมชม Blog น้องมิลล์ กะ แม่นกจ้า ขอให้รวย ๆๆๆๆๆๆ ทุกคนที่แวะมา


*****วันหลังแวะมาเยี่ยมใหม่นะค่ะ *****
นุ้งมิลค์...ยินดีต้อนรับจ้า…
Friends' blogs
[Add nokpromthip's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.