การที่จะทำให้คนทั้งโลก..พึงพอใจตัวเราในทุกเรื่อง..มันคงไม่ไหวในเมื่อคุณชี้แจงไปแล้ว เขาก็ควรจะยอมรับฟัง แต่เมื่อเขาไม่ฟัง และคุณก็ได้ทำหน้าที่ของตนเองอย่างดีที่สุดไปแล้วก็คงต้อง “ ปล่อยมันไป "
Group Blog
 
<<
มกราคม 2554
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
18 มกราคม 2554
 
All Blogs
 

อย่าให้ลูกเป็นเด็ก "ไม่มีมารยาท"

เราทุกคนคงยอมรับว่ามารยาทเป็นสิ่งจำเป็นต่อการใช้ชีวิตในสังคมไทย และเป็นสิ่งที่ดีที่น่าสนับสนุนปลูกฝัง แต่บางครั้งคุณพ่อคุณแม่ออกจะสับสนว่าแล้วเราจะสอนมารยาทให้ลูกอย่างไรดี ลูกจะเข้าใจไหม หรือควรจะเริ่มต้นแบบไหนกันดี ถ้าคุณอยากรู้...รีบอ่านด่วนเลยค่ะ

วันหนึ่งขณะที่กำลังนั่งทำงานอยู่ในออฟฟิศเพลินๆ เด็กหญิงต้นน้ำวัย 2 ขวบหลานตัวกลมก็วิ่งจี๋เข้ามาหา แล้วถามว่า "ทำ(อะ)'ไรอยู่จ้ะ" จากนั้นก็วิ่งไปตามโต๊ะอื่นๆ ต่อด้วยความสนุกสนาน บังเอิญที่สายตาของหนูต้นน้ำไปสะดุดกับหน้าจอคอมพิวเตอร์ของน้าอีกคนหนึ่งมีรูปพระพุทธรูปอยู่ สาวน้อยต้นน้ำหยุดมองดูรูป แล้วก็ยกมือบอกว่า "ธุจ้า"

เหตุการณ์เล็กๆ น้อยๆ อย่างนี้อาจจะทำให้ป้าๆ น้าๆ อมยิ้มในความน่ารักของหลานสาววัยซน ที่กำลังฉอเลาะ ที่สำคัญยังพูดจาเพราะมีหางเสียง ไม่ว่าจะเป็น ...คะ ขา จ๊ะ จ๋า เป็นประจำ

และถึงแม้สาวน้อยจะหลุดหลงลืมไปบ้างบางครั้ง ก็จะมีปาป๊า มาม้าและพี่เลี้ยงคอยย้ำเตือนตลอด อย่างเช่น

" ไม่เอา" ต้นน้ำ
"ว่าไงนะคะ" มาม้า
"ไม่เอาจ้ะ" ต้นน้ำ หรือ "ไม่เอา" ต้นน้ำ
"ไม่เอาจ้ะ สิลูก" ปาป๊า "ไม่เอาจ้ะ" ต้นน้ำ

คำพูดคำจาน่าเอ็นดูที่ติดปากนี่เองทำให้ป้าๆ น้าๆ หลงรักต้นน้ำ เพราะสมัยนี้หายากเหลือเกินที่จะมีเด็กผู้หญิงพูดจาจ๊ะๆ จ๋าๆ น่ารักอย่างนี้ นอกจากนี้ก็ยังมือไม้อ่อนรู้จักสวัสดีไหว้ทักทาย ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ของต้นน้ำก็ทำวิธีคล้ายๆ กันนั่นคือ "ไหว้ก่อนสิลูก" "ธุพระก่อนลูก อย่างนั้นแหละ น่ารักมากๆ เลย" เน้นการบอกย้ำเตือนและชมเชยเพื่อให้เด็กทำเป็นประจำจนเป็นนิสัย

เมื่อสอบถามคุณพ่อของต้นน้ำว่าเพราะเหตุใดจึงเห็นความสำคัญของการปลูกฝังให้ลูกสาวคนนี้เป็นเด็กที่มีมารยาท

"ผมว่าทุกคนก็อยากให้ลูกพูดจาเพราะ เวลาไปไหนเขาจะเข้าสังคมได้ง่าย รู้จักกาลเทศะ เวลาไปคุยกับผู้ใหญ่ที่ไหนๆ ใครๆ ก็รักเขา ผมไม่ชอบวัยรุ่นสมัยนี้ที่พูดจาไม่มีหางเสียง ดูไม่สุภาพ และไม่น่ารักเลยครับ" ปาป๊าหมีของเด็กหญิงต้นน้ำบอกกับเรา

Basic Manners for Starter

การสอนลูกถึงการปฏิบัติตัวที่ดีนั้นไม่อยากจนเกินคุณรับไหวหรอกนะคะ แต่ว่าในเด็กวัยนี้ เรื่องที่สอนนั้นต้องไม่ยากเกินไป และมักอยู่ในชีวิตประจำวัน เพื่อให้ลูกมีพื้นฐานชีวิตที่ดี มีนิสัยที่น่ารักน่าชังคนรักเยอะๆ ลองมาฝึกในช่วงขั้นแรกๆ ของชีวิตดู

รู้จักทักทาย

สำหรับคนไทยอย่างเราๆ อย่างแรกที่ควรปฏิบัติคือการไหว้ เริ่มจากจับมือลูกมาประกบกัน ก้มหัวเล็กน้อย และเราก็ทำเป็นตัวอย่างให้เขาดูด้วย อย่างเวลาเจอกับคุณยายก็สวัสดีพร้อมกัน กล่าวชมเวลาลูกไหว้สวย และชมเด็กๆ คนอื่นด้วย ลูกจะได้มีกำลังใจ กลับกันหากลูกทำตัวไม่ดีหรือเห็นเด็กคนอื่นๆ โวยวายไม่น่ารัก คุณก็สอนลูกได้เลยว่าเป็นกิริยาไม่ดี ทำแล้วไม่มีใครรัก

Christine Ward ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาสมองเด็กจาก Accelerated Learning Institute นิวซีแลนด์ กล่าวถึงการไหว้แบบไทยๆถึงประโยชน์ที่คนไทยเองอาจนึกไม่ถึงไว้ว่า "ดิฉันชอบการไหว้ของคนไทย เพราะการที่ได้ใช้มือซ้ายประกบเข้ากับมือขวาอย่างนี้ เป็นการพัฒนาสมองทั้ง 2 ข้างได้อย่างดี และเป็นท่าแบบเดียวกับ Brain gym เลย"

พูดจามีหางเสียง

การพูดจาเป็นสิ่งสำคัญ อย่างเช่น การฝึกพูดแบบมีหางเสียง ซึ่งคุณควรคุยกับเขาด้วยภาษาที่มีหางเสียงเช่นกัน และย้ำประโยคที่ลูกมีควรมีหางเสียง แต่ลูกไม่ได้ทำตาม หรือไม่เผลอพูดจาหยาบคาย เช่น เวลาสบถเมื่อรถปาดหน้า เราก็....##@!!?> เป็นต้น

การกล่าวสวัสดี ขอโทษหรือขอบคุณก็เป็นอีกอย่างที่เป็นเสน่ห์ของเด็กๆ เมื่อลูกเล่นของเล่นแล้วแย่งกับเด็กอื่นเมื่อลูกผิด ก็หัดให้ใช้คำว่าขอโทษ แม้ว่าลูกจะพูดแบบขอไปทีก็ตาม และพ่อแม่ก็ควรเป็นตัวอย่างพูดกับลูกด้วยเหมือนกัน อย่าง "สวัสดีลูก พ่อกลับมาแล้ว" หรือ "ขอบคุณจ้ะ เก่งจังหยิบของให้แม่ด้วย"

มารยาทบนโต๊ะอาหาร

แน่นอนที่สุดคือการที่ไม่ต้องวิ่งตามไล่ป้อนเพื่อให้ลูกกินข้าว ลองคิดดูแล้วกันหากพาลูกไปนอกบ้านแล้วต้องไล่ป้อนข้าวกันวุ่นวายคงไม่งามแน่ๆ และลูกก็จะมีสุขลักษณะนิสัยการกินที่ไม่ดี ติดเล่น กินข้าวได้น้อยอีกด้วย

การฝึกมารยาทบนโต๊ะที่ง่ายๆ คือให้ลูกร่วมโต๊ะกินข้าวด้วย เพื่อให้ลูกซึมซับพฤติกรรมของผู้ใหญ่ว่ากินอาหารกันอย่างไร ลองให้ลูกกินข้าวเองโดยใช้ผ้ารองจาน อย่ากังวลเรื่องหกเลอะเทอะ เพราะการได้ร่วมโต๊ะอาหารร่วมกัน ถือเป็นการฝึกการร่วมสังคมวิธีหนึ่ง

Parents rules

- อย่าใช้เสียงดังหรือตวาดลูก หากลูกไม่ทำตามที่บอก "พ่อบอกแล้วใช่ไหม พูดค่ะด้วยสิลูก!!"

- ทำบรรยากาศให้สบายๆ ไม่กดดันลูก แต่แสดงให้เห็นว่าใครๆ เขาก็มีมารยาทที่ดีกัน

- การสอนที่ดีที่สุดคือการที่พ่อแม่และบุคคลใกล้ชิดทำให้เห็นเป็นตัวอย่าง

- การฝึกลูกต้องทำอย่างจริงจัง ไม่ใช่บางวันเตือนลูกบางวันก็ไม่เตือน เขาจะคิดว่าเป็นเรื่องไม่สำคัญ

- อย่าลืมกล่าวคำชมเมื่อลูกทำดีทุกครั้ง

Tip

- ถ้าคุณคิดว่าจะใช้นิทานและเพลงมาเป็นเครื่องมือในการฝึกมารยาทของเจ้าตัวน้อย เป็นเรื่องที่ดีทีเดียว เพราะเด็กจะเข้าใจง่าย สนุก และมีความคล้อยตาม ง่ายต่อการสอนปฏิบัติด้วยค่ะ

- ลองให้ลูกเล่นกับเด็กๆ วัยเดียวกันที่มีนิสัยน่ารัก พูดจาเพราะ หรือไปเยี่ยมบ้านเพื่อนที่พูดจาเพราะๆ ลูกจะเลียนแบบและซึมซับ ลักษณะท่าทางรวมทั้งการพูดคุยมาอย่างไม่รู้ตัว

- วิธีที่ง่ายที่สุดยามสอนมารยาทเบื้องต้นให้กับลูกคือ การสอนผ่านการกระทำของเรานั่นเอง

การเริ่มต้นสอนสิ่งที่ดีๆให้กับลูกเริ่มยิ่งเร็วยิ่งดีนะคะ แต่ว่าคุณนั้นต้องไม่คาดหวังจนเกินไป และอย่าทำให้ลูกคิดว่าการใช้ชีวิตอยู่บนโลกนี้มันช่างลำบากเสียเหลือเกิน ดังนั้นขอแนะนำว่าสอนแบบธรรมชาติและแนบเนียนไปกับชีวิตประจำวันจะดีกว่าค่ะจาก : Modern Mom
 

Create Date : 18 มกราคม 2554
7 comments
Last Update : 18 มกราคม 2554 11:03:02 น.
Counter : 1560 Pageviews.

 

หวัดดีจ้าน้องนก แวะมาเจิม blog ให้จ้า

ขอบคุณที่นำข้อมูลดี ๆ มาฝากนะจ๊ะ

พี่นางเอง คุณแม่เรโน่จ๊ะ

 

โดย: Always & Forever 18 มกราคม 2554 11:51:18 น.  

 

ขอบคุณคะพี่นาง ที่แวะมาเยี่ยม

เพิ่งมาอัพเดตวันนี้เองหลังจากห่างหายไปนาน

คิดถึงนะจ๊ะ ดูแลสุขภาพด้วยนะจ๊ะ น้องของเรโน่จะได้แข็งแรง

 

โดย: sutteeruk 18 มกราคม 2554 11:56:05 น.  

 

สวัสดีค่ะ

ขอบคุณสำหรับบทความดีๆค่ะ

 

โดย: LoveTurJang 18 มกราคม 2554 13:30:29 น.  

 

ไม่เป็นไรจ้า เห็นข้อความดี ๆ ก็เก็บมาฝากจ๊ะ

 

โดย: sutteeruk IP: 61.91.205.195 18 มกราคม 2554 16:44:43 น.  

 

แวะมาอ่านครับ

 

โดย: loveengland 18 มกราคม 2554 23:28:59 น.  

 

ขอบคุณคะ คุณ loveengland

 

โดย: sutteeruk 19 มกราคม 2554 13:53:39 น.  

 

น้องนกเป็นไงบ้างเอ่ย สบายดีนะจ๊ะ

คิดถึงนะ

 

โดย: Always & Forever 11 กุมภาพันธ์ 2554 18:20:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


nokpromthip
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีทุกท่าน ที่เข้ามาเยี่ยมชม Blog น้องมิลล์ กะ แม่นกจ้า ขอให้รวย ๆๆๆๆๆๆ ทุกคนที่แวะมา


*****วันหลังแวะมาเยี่ยมใหม่นะค่ะ *****
นุ้งมิลค์...ยินดีต้อนรับจ้า…
Friends' blogs
[Add nokpromthip's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.