Group Blog
 
<<
เมษายน 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
27 เมษายน 2555
 
All Blogs
 
มิวเซียมสยาม-ท่าเตียน

วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พุทธศักราช 2555
น้องไทอายุ 2 ขวบ 9 เดือน 11 วัน

เมื่อหลายๆ วันที่แล้วเดินผ่านน้าอ้วนที่กำลังท่องโลกอินเตอร์เน็ตอยู่ เธอบ่นลอยๆ ขึ้นมาว่า "คนไทยไม่ค่อยชอบเที่ยวพิพิธภัณฑ์กันเลยเนอะ?" แม่ตอบด้วยคำถามว่า "เหรอ?" ในหัวก็กำลังคิดว่าพาน้องไทไปพิพิธภัณฑ์มาก็เยอะนะ เท่าที่ลง Blog ไว้ก็มี ไม่ได้ลงก็มี แต่ก็จริงอยู่ถ้าไม่มีน้องไทแม่เองก็ไม่เคยคิดจะไปเหมือนกัน แล้วตาก็เหลือบไปเห็นหน้าจอที่น้าอ้วนกำลังเปิด เป็นพิพิธภัณฑ์ที่สวยเชียว สอบถามได้ความว่า นั่นคือ "พิพิธภัณฑ์สยาม"

วันนี้ที่บ้านไม่มีโปรแกรมอะไร แม่ก็รีบหาข้อมูลอย่างรวดเร็ว เปิดหน้าจอข้อมูล+แผนที่ตั้งให้พ่อหนุ่มศืกษาระหว่างแม่แต่งตัวให้คุณลูก กว่าจะออกเดินทางได้ก็สายโด่

ที่นี่เค้าเรียกตัวเองว่า "มิวเซียมสยาม พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้" ไม่เห็นตรงไหนเขียนว่า "พิพิธภัณฑ์สยาม" เลย ในที่นี้แม่ก็ขอเรียกตามเค้าก็แล้วกันนะจ๊ะ

มิวเซียมสยามตั้งอยู่ที่ ถ.สนามไชย บริเวณท่าเตียน หรือก็คือกระทรวงพาณิชย์เดิมนั่นเอง พ่อหนุ่มขับรถพาเราผ่านสนามหลวง ซึ่งตอนนี้ตั้งพระเมรุ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตน์ราชสุดา สิริโสภาพันนวดี แม่ถ่ายรูปไม่ทัน แต่เมื่อไม่กี่วันน้าอ้วนเพิ่งไปถ่ายรูปมา เลยขอใช้รูปซะเลยกล้องก็ตัวเดียวกัน แต่น้าอ้วนถ่ายได้สวยกว่ากันเยอะ รูปนี้น้าอ้วนแลกมาด้วยหน้าและแขนเกรียมแดดเลยนะเนี่ย

มาถึงแล้วจ้า แดดร้อนแรงจริงๆ ก็เกือบเที่ยงแล้วนี่ศิลปกรรมด้านหน้าอาคารไม่รู้ว่าซ่อมหรือสร้างใหม่ยังไม่เสร็จ เสียดายภาพเลยไม่สมบูรณ์เท่าไร

เข้าไปก็ต้องจ่ายค่าเข้าชมก่อนจ้า ผู้ใหญ่คนละหนึ่งร้อยบาทถ้วน น้องไทเข้าฟรีแถมของแจกด้วย แต่ต้องลงชื่อไว้ในสมุด แล้วเจ้าหน้าที่จะแจกป้ายคล้องคอคนละหนึ่งอัน จากนั้นก็จะเชิญเข้าห้องบรรยายด้วยภาพ

กลุ่มที่ดูหนังรอบนี้กับเราเป็นชาวต่างชาติเกินครึ่ง เลยหวนคิดถึงคำน้าอ้วน สงสัยจะจริงแฮะ

น้องไทดูยังตื่นกับที่แปลกใหม่และมืดด้วย พ่อหนุ่มเลยล่อหลอกด้วยของแจกจากมิวเซียมหนังประมาณว่าขณะนี้เราอยู่ในยุคนี้ แต่ส่วนหนึ่งของชาติพันธุ์เรายังถ่ายทอดมาในตัวเราจนทุกวันนี้ เหมือนในตัวน้องไทมีส่วนที่ได้มาจากแม่หวีดกะพ่อหนุ่มอย่างละครึ่ง ได้มาจากคุณปู่โพธิ คุณย่าตุ๋ย คุณตาหรั่ง คุณยายนิด มาคนละหนึ่งในสี่ ได้จากรุ่นคุณทวดมาคนละหนึ่งในแปด แบบนี้ถอยไปเรื่อยๆ แม่ว่ามันเป็นเรื่องที่วิเศษจริงๆ ที่เราได้รับส่วนหนึ่งตกทอดมาเรื่อยๆ จากคนที่รักเราตั้งหลายคน

พ่อหนุ่มตั้งใจประกอบของแจกให้น้องไทมากๆ ยังก้มหน้าทำอยู่เลยหนังจบพ่อหนุ่มทำเสร็จพอดี มันคือ Pop-up รูปตึกมิวเซียมสยามนี่เอง พร้อมศิลปกรรมหน้าตึกที่กำลังก่อสร้างด้วย อ้อ มันหน้าตาเป็นอย่างนี้นี่เองหนุ่มน้อยยังทำหน้าเฉยเมยอยู่เหมือนเดิม ก่อนออกจากห้องเจ้าหน้าที่แจ้งว่าสามารถจับต้อง ลอง เล่น ถ่ายรูป ได้ทุกอย่าง ดีจังแฮะ เพราะธรรมชาติเด็กน้อยช่วงนี้ อยากรู้ อยากเห็น อยากสัมผัส ไปหมด มันคันมืออ่ะเนอะ แม่เข้าใจ

จากนั้นก็เดินไปที่ห้องแรกยิ้มให้ถ่ายรูปแบบฝืนสุดๆ เล่าด้วยภาพต่อก็แล้วกันนะจ๊ะ

เด็กน้อยยังมีใบหน้าวิตกกังวล ในขณะที่สายตาพ่อหนุ่มบอกเป็นนัยว่าถ่ายรูปเสร็จหรือยังเห็นไหมว่าลูกกลัวอยากให้แม่อุ้มอยู่เนี่ย อ่า...พอก็ได้ แล้วเราก็ขึ้นลิฟท์ไปชั้นสามกันตามป้ายแนะนำ

มาชั้นนี้เป็นประวัติย้อนตั้งแต่ยุคโบร่ำโบราณมาก เป็นเรื่องเล่าจากโครงกระดูกที่ขุดพบ ตรงนี้มีของให้เล่นด้วย เป็นจอให้ใช้แปรงปัด ปัด ๆ ไปเรื่อยๆ ก็จะมีไห หรือวัตถุโบราณโผล่ขึ้นมา แม่ทำเป็นตัวอย่างให้น้องไทดูก่อน ตามคาดตัวน้อยของแม่ยอมลงจากอ้อมกอดพ่อมาเล่นได้แล้วแบบว่าชอบมาก ต้องปัดให้ครบทุกจอเมื่อภารกิจปัดจอ เอ๊ย! ขุดค้นเสร็จสิ้นก็มาห้องต่อไปกันได้

แม่ชอบจังที่ความสูงของช่องพอดีกับน้องไทยืนดูเองได้ (ตอนนี่หนูสูงประมาณ 96 เซ็นติเมตรจ้า)เด็กน้อยอยากดูบ้าง ตรงนี้เค้ามีรั้วกั้น แปลว่าไม่ให้จับแน่แท้ แต่มันยั่วยวนเสียเหลือเกิน ดูท่าตะกายของคุณชายสิแล้วก็หันไปเจอเรือจำลองจับไว้ทันก่อนท่านจะดึงลงมา แต่เรือมันก็น่าเล่นเหลือเกิน

มีปืนใหญ่ให้ลองยิงด้วยแม่ทดลองเล่น มือซ้ายอุ้มลูก มือขวาหันปืนกับกดปุ่มยิง ผลคือข้าศึกบุกถึงตัวอย่างรวดเร็ว จบเกมส์

แล้วก็เดินทางไปห้องต่อไป สว่างขึ้นหน่อย มีอะไรให้เล่นอีกแล้วห้องถัดไป เด็กๆ ชื่นชอบกันมากมีของเล่นแบบไทยๆ มาให้ลองเล่นกัน เช่น ลูกข่าง เดินกะลา เป็นต้นเด็กชายผู้ต้องลองให้ครบทุกอย่างมาต่อห้องถัดไป

แม่ขอแชะกะน้องไทบ้างห้องนี้เค้าให้สวมบทบาทเป็นผู้อ่านข่าว อัดได้ประมาณยี่สิบวินาทีนะ ถ้าจำไม่ผิดห้องนี้คงเป็นยุค 60s ละมั้งหน้าร้านมีรถสปอร์ตคันโก้จอดอยู่ต้องขอลองสักหน่อย ขับด้วยสายตาหวั่นๆ เพราะในรถมันค่อนข้างมืดและเก่า นั่งคนเดียวคงเสียวๆ อยู่เมื่อท่านชายเจอของประดับในร้าน ก็พุ่งปรู๊ดเข้าไปอย่างรวดเร็วก่อนถึงทางออกจะมีห้องให้แสดงความคิดเห็นต่อคำถามที่เค้ามีไว้ แล้วก็จะขึ้นที่จอบนกำแพง แม่อ่านให้ฟังแล้วน้องไทก็เขียนแล้วก็ถึงทางออกเดินผ่านบันไดไม้อันโอ่โถงลงมาจากชั้นสอง เจอเข้ากับตู้ซื้อของที่ระลึก มีสามลายให้เลือก ตามคาดน้องไทเลือกรูปรถยนต์แน่นอนรีบทำเวลากันสุดๆ เพราะเกือบบ่ายสองแล้ว กลัวน้องไทหิว พ่อหนุ่มเลือกร้านนี้ให้ ใกล้ๆ มิวเซียมสยามเลยจริงๆ แล้วอยากพาน้องไทลองนั่งเรือข้ามฟาก ซึ่งท่าเรือก็อยู่ใกล้ๆ สโมสรนั่นเอง แต่แดดร้อนมาก และหนูเริ่มออกอาการง่วง เลยอด ขานั่งรถกลับเจอแอร์เย็นๆ ติ๊งต่่องเพราะๆ และอ้อมกอดแม่ เลยหลับอย่างรวดเร็ว

แม่ขอจบ Blog นี้ด้วยรูปยิ้มแก้มแทบปริของน้องไทนะจ๊ะ

คืนนี้ก่อนขึ้นนอนก็ขออ้อนคุณตาสักนิด เรียกรอยยิ้มจากคนทั้งบ้าน น่ารักจริงๆรักน้องไทมากมายมหาศาลเลยจ้า
** แม่หวีด**
Create Date : 27 เมษายน 2555
Last Update : 28 เมษายน 2555 23:50:24 น. 0 comments
Counter : 930 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

NokKaWeed
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Daisypath Anniversary tickers Lilypie Kids Birthday tickers
Friends' blogs
[Add NokKaWeed's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.