Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
9 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 
ประสบการณ์การลงวินโดส์ XP ให้น้องจอยบุ๊ค u102

หลังจากพยายามลงวินโดส์ ให้น้องจอยบุ๊ค อยู่นานสองนานในที่สุดก็สำเร็จครับ 2 วัน 1 คืนที่ไม่ได้นอน นอนวันที่ 2 ไป 4 ชั่วโมง

ปัญหาของผมคือ ผมแทบไม่มีความรู้ ในเรื่องการทำให้ thumb drive boot เครื่องได้เลย จึงต้องใช้เวลาลองผิดลองถูกอยู่นาน
ตอนแรก ผมทำให้ thumb drive บูตได้ด้วยโปรแกรม ทำ boot ของ Hirens แล้ว เอาโปแกรมวินโดส์ เซ็ตอัพไปลง เป็นต้น ลองผิดลองถูกสารพัดวิธีพลิกแพลง เพราะคิดว่ามันน่าจะเหมือนการทำแผ่นบูตสมัยเล่น MS DOS และผมขี้เกียจแบ็คอัพโปรแกรมที่อยู่ใน Thumb Drive 8GB ลงเครื่องคอม, ผลการทดลองได้ข้อสรุปว่า เนื่องจากผมไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับการบูตจาก USB เลย ดังนั้นใช้โปรแกรมของเค้า ก็ทำตามที่เค้าบอกดีที่สุดครับ จะได้ไม่ต้องมีปัญหาให้เสียเวลา

ปัญหาที่ 2 คือเครื่องคอมพิวเตอร์พีซีเจ้ากรรมของผม มันดันมีปัญหากับการทำแผ่น multi boot แบบ thumb drive หรือโปรแกรมอะไรก็แล้วแต่ที่สอนให้ลงวินโด xp ใน Thumbdrive มันจะแจ้งว่า removable usb drive ไม่ใช่ระบบ FAT, FAT32 ที่ถูกต้อง อะไรทำนองนี้ เปลี่ยนไปใช้อีกตัวก็ฟ้องแบบนี้ ทั้งที่ thumbdrive 2 ตัวนี้ก็ใช้งานปกติ
ผม เลยงงเป็นไก่ตาแตก อยู่พักนึง พอได้นอนสัก 4 ชม. ถึงคิดได้ว่า เอ! ทำไมไม่ไปลองทำที่เครื่องแฟนดูเผื่อสำเร็จ แต่ในใจก็คิดว่าคงไม่สำเร็จเพราะ thumbdrive เรามีปัญหา ผมเลยลงมือ copy โปรแกรมมัลติบูต 10 ที่โหลดมาจากบิต ลง thumbdrive ที่ว่ามีปัญหานี่แหละมาลงที่ เครื่องคอมพิวเตอร์พีซีแฟน และวินโดส์ xp sp2 จากแผ่นซีดีลงฮาร์ดดิสด้วยเพราะว่าโปรแกรมจะต้องทำ image จากแผ่น setup วินโด และลองสั่งรันดู ผลปรากฏว่า ทำผ่านทุกขั้นตอนจนได้ thumbdrive สำหรับ setup วินโด เลยถึงบางอ้อว่าเครื่องผมน่ะมีปัญหา กับโปรแกรมนี้ เชื่อว่าคงเป็นเพราะเมนบอร์ดผมมันเป็นบอร์ดที่อยู่ระหว่างเปลี่ยนรุ่นจาก PATA ไปยัง SATA เลยมีทั้งพอร์ต PATA และ SATA1 ในบอร์ดเลยทำให้มันมีปัญหากับโปรแกรมตระกูลมัลติบูต ซึ่งจริงๆแล้วเครื่องผมรันโปรแกรมต่างๆได้ปกติครับ. เครื่องแฟนผมเก่ากว่าเครื่องผมอีกเพราะว่าฮาร์ดดิสอินเทอร์เฟสยังเป็น PATA อยู่เลยไม่มีปัญหา แต่ไม่เคยลองกับเครื่องที่เป็น SATA2 ล้วนๆเลยครับ เพราะว่านี่เป็น Netbook เครื่องแรกหลังจากไม่ได้ซื้อคอมพิวเตอร์มาตั้ง 5 ปีได้แล้วมังเลยมีแต่เครื่องเก่าๆ

ปัญหาที่ 3 ผมใช้วินโดส์ XP SP2 clean ซึ่งออกมานานแล้ว เวลา boot joybook เข้า thumbdrive มัน reset ตัวเองอัตโนมัติเลย เลยลง windows ไม่ได้ ผมเดาว่าน่าจะเป็นเพราะว่า เรื่องของแผ่นไม่รู้จัก sata interface
ปัญหาที่ 4 ผมเลยไปหาวินโดส์ XP SP3 ตัว clean มาทำ วินโดเซ็ตอัพ thumbdrive แทน คราวนี้โปรแกรมเซ็ตอัพ วินโด มาถึง หน้าเลือกพาร์ติชั่น มันดันมองไม่เห็น พาร์ติชั่นของ linux ที่มากับเครื่องครับ ผมเลยแก้โดยการ ลบวินโดส์เซ็ตอัพออก แล้วลง Hiren เข้าไป พอดีตอนนั้นมี Thumbdrive ที่สามารถลบข้อมูลได้แค่อันเดียว อีกอันเก็บงานไม่กล้าเอามาใช้ แล้วเอา Hiren boot USB มา boot แทน
ปัญหาที่ 5 นึกว่า boot แล้ว partition magic จะช่วยได้ กลับไม่สามารถลบ partition นั้นได้ครับ ลองจนสามารถใช้โปรแกรมตัวอื่นลบไปได้ แล้วใช้ partition magic สร้าง ntfs partition ขึ้นมาใหม่
ปัญหาที่ 6 คราวนี้พอ ได้พาร์ทิชั่นใหม่ผมก็นึกว่าจะจบแล้ว ผลปรากฏว่าไม่จบครับ คือพอผมสร้างวินโด์เซ็ตอัพ thumbdrive อีก ครึ่งชั่วโมง พอคราวนี้จะลงวินโดใน joybook ปรากฏว่า มันก็ยังมองไม่เห็นพาร์ติชั่นอยู่ดี. หงุดหงิดแล้วสิ อาจเป็นเพราะผมลืม set active partition รึเปล่า? ก็เลยต้องล้าง thumbdrive แล้วลง hiren แล้ว ไป set active partition ซะ และก็ต้องลง วินโดส์ thumbdrive อีก ครึ่งชม. เซ็งสุดๆ พอจะลงวินโด มันก็ยังไม่เห็นพาร์ทิชั่น คราวนี้ผมก็งงสิครับว่ามันเป็นที่ไหน เลยเดาว่าเป็นที่ไบออสของน้อง joybook
สรุปว่า ลบ thumbdrive แล้วลงวินโดสลับกับ hiren ประมาณ 8 รอบได้ คราวหน้าต้องมี thumbdrive ไว้เล่นซัก 3 อันซะแล้ว จะได้ไม่เสียเวลา
ปัญหาที่ 7 เลยมาลองดูในไบออสของน้องจอย เห็น ACHI เซ็ตเป็น enable ผมก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไร กด F1 ก็ไม่ได้อธิบายอะไรเลย ดังนั้นผมก็ใช้วิธีเดิมคือลองผิดลองถูกครับ โดยไปเซ็ตมันเป็น disable คราวนี้พอวินโดเซ็ตอัพปุ๊บเป็นพาร์ติชั่นนั้นปั๊บ.

แต่พอลงวินโดจาก thumb disk ถึงตอนบูตใหม่ ก็ต้องลองเลือกเมนูไอเท็มให้ถูกนะครับ ไม่งั้นมันจะลงไม่สำเร็จ รู้สึกว่าจะต้องเลือก 2 ครั้งครับ

การจะลงโอเอสใหม่ นี่ผมแทบตายเลยครับ วันหยุดทั้ง 2 วัน เสียไปเลย แถมไม่ได้นอน 1 คืนด้วย กว่าจะทำสำเร็จ

หลักการก็คือ
1) ทำ hiren boot ลง thumb drive แล้ว
2)เลือกการบูตเครื่องให้บูตจาก Thumbdrive โดยตอนเปิดเครื่องก่อนที่จะเข้าหน้าจอ selftest ให้กด F12 หลายๆที พอ boot เข้าเมนูของ hiren แล้ว ให้ไปลบ partition ซึึ่งต้องใช้ partition tools หน้า 2 หัวข้อ 2 ลบครับ ตัว Partition magic ลบไม่ได้
3) สร้าง partition ใหม่ให้เป็น NTFS และไปเซ็ตให้เป็น active ด้วย
4) ใช้โปรแกรมมัลติบูต เพื่อสร้างวินโดเซ็ตอัพบน Thumbdrive
5) บูตเข้าไบออส ไปเซ็ตให้ ACHI เป็น disabled ครับ เพื่อให้โปรแกรมเซ็ตอัพ เห็นพาร์ติชั่น
6) ทำการลงวินโดส์จาก thumbdrive (ขอเป็น version clean พวก dark ผมไม่กล้าเสี่ยง และใหม่หน่อยครับ เพื่อให้มันรู้จักกับ harddisk แบบ SATA interface)
พอบูตเข้ามามันจะมีเมนูให้เลือ
ให้ทำการ เลือกเมนูแบบว่า เลือกแถวที่ 1
พอบูตอีกทีก็เลือก ให้เข้ามาบูตจาก thumbdrive แล้ว เลือกแถวที่ 2
พอบูตอีกทีก็ทำแบบเดิม และเลือกเมนูแถวที่ 3
หมายเหตุ: ทั้ง 3 ขั้นตอนอย่าพึ่งดึง thumb drive ออกนะครับ ให้ boot จาก thumbdrive ทั้ง 3 ที

หลังจากนั้นถึงลงวินโดส์เสร็จ พอบูตใหม่ให้บูตเข้า harddisk ได้แล้วครับขั้นตอนนี้ดึง thumb drive ออกได้แล้วครับ

หลังจากนั้นก็ลงไดร์เวอร์ที่มากะซีดีซะ โดยก๊อปลง Thumbdrive นะครับ


Create Date : 09 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2552 12:11:12 น. 2 comments
Counter : 412 Pageviews.

 
โอ... เก่งจริงๆ ครับ มาอ่านและศึกษา เลียนแบบไปลองทำดูครับ ขอบคุณสำหรับประสบการณ์ดีๆ ที่นำมาแบ่งปันนะครับ


โดย: กุน (กุน ) วันที่: 10 พฤศจิกายน 2552 เวลา:23:22:47 น.  

 


โดย: nucfc วันที่: 2 ตุลาคม 2554 เวลา:9:41:12 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

neomagic
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add neomagic's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.