คนเราสามารถมีชีวิตอยู่ได้.... ไม่ว่าอยู่ที่ไหน nobuta power enter !! :))
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2557
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
26 กรกฏาคม 2557
 
All Blogs
 

Double Face ( Infernal Affairs )

Double Face

ออกอากาศ เดือนตุลาคม ปี 2012 ทางช่อง TBS และ ช่อง WOWOW

นำแสดงโดย Kagawa Teruyuki, Nishijima Hidetoshi

............................................................

Infernal Affairs (ต้นฉบับ)

((Infernal Affairs ชื่อไทยว่า สองคนสองคม หนึ่งในตำนานหนังไตรภาคของฮ่องกง ที่มีแฟนละครติดตามและประทับใจมากที่สุด เรื่องหนึ่ง ถูกนำมาสร้างรีเมค เป็นเวอร์ชั่นของต่างชาติ ทำมาแล้วสองเรื่องค่ะ คือ 1.the departed และ  2. Double Face ))

................................................

Double Face จะจัดอยู่ในหมวดหนังสั้นสองตอนจบ (นำเสนอทางสองช่องทีวีที่ญี่ปุ่น) ต้นตอของการหาเรื่องนี้มาดู ก็คือเราปลื้ม Infernal Affairs ในเวอร์ชั่นฮ่องกงมากกกกกกก(มากเวอร์ไปเนาะ 55)  มากจนต้องหาภาคญี่ปุ่นมาดู ส่วนตัวแล้วไม่ได้ชอบดูหนังบู๊ หรือแอคชั่นเลยค่ะ  แต่สำหรับไตรภาคเรื่องนี้ ขอยกไว้เรื่องนึง เหตุผลก็คือแค่ชอบนั่นล่ะค่ะ คิดว่าเรื่องนี้คงเป็นหนังในดวงใจของใครต่อใครอีกหลายคนด้วยเช่นกัน (แต่ the departed ยังไม่ได้ดูค่ะ)

ทีนี้พอดูเสร็จก็อารมณ์อยากเม้าท์มอยล่ะค่ะ ก็เลยเขียนเก็บไว้ดีกว่าเนอะ เผื่อว่าอาจจะมีข้อมูลที่ช่วยเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจดูหนังของใครสักคนหนึ่งได้ (เผื่อว่านะคะ ถ้าช่วยเป็นตัวเลือกได้ก็จะดีใจมากเลย) 

Double Face ทำออกมาได้ดีไหม?

คือสำหรับเรา เราประทับใจทุกอย่างของเวอร์ชั่นฮ่องกงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ทั้งพลอต บท และนักแสดงในเวอร์ชั่นฮ่องกงคือมันผ่าน มันอิน และทุกอย่างมันลงตัวหมดอ่ะค่ะ ทุกตัวละครมันเชื่อมโยงกัน บทดีมากๆนะ  แล้วตัวเอกสองคน คือหลิ๋วเต๋อหัว กับ เหลียงเฉาเหว่ย ในบทตำหนวด เอ้ยยย  ...ตำรวจจจจจจ (อ่า..อันไม่ขำใช่ม้ะ 55) คือบทของทั้งสองคน รวมทั้งมาเฟียคนอื่นๆ องค์ประกอบอื่นๆ...มันลงตัว มันทำให้คนดูอินไปกับหนัง อินไปกับวงการมาเฟีย แล้วแบบ.. คือมันเท่ค่ะ ไม่รู้จะอธิบายยังไงเหมือนกันนะ (แค่ใส่สูท ถือปืน ก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน ว่าพวกพี่จะเท่กันไปไหน 555)

การดูหนังเรื่อง Double Face เราเลยเหมือนคอย "จับผิด" น่ะค่ะ (มันเลี่ยงไม่ได้เนอะ) จับผิดแทบจะฉากต่อฉาก ตัวละครต่อตัวละคร ยิ่งตัวละครในบทของหลิ๋วเต๋อหัวด้วยแล้ว(ซึ่งเป็นตัวละครที่เราปลื้ม)...คือนักแสดงใน Double face แสดงดีนะคะ แต่แบบ ถ้าเปลี่ยนคนเป็นอีกบุคลิกหนึ่งที่ใกล้เคียงหลิวเต๋อหัวหน่อยก็จะดีนะ อะไรประมาณนี้

เอาประเด็นที่ชอบใน Double Face นะคะ

1. พลอตเรื่องโดยรวมคือสั้น กระชับ เข้าใจง่ายค่ะ อันนี้คือข้อดี จะด้วยเพราะระยะเวลานำเสนอแค่สองจบก็อาจจะเป็นได้ ที่ทำให้ Double Face ทำอออกมาเหมือนการสรุป ไตรภาคของ Infernal Affairs เอาไว้ให้ดูเข้าใจได้ง่ายขึ้น แต่ยังคงเค้าโครงเรื่องเดิม

2.บทของ เหลี่ยงเฉาเหว่ย ในเวอร์ชั่นญี่ปุ่น ที่ได้ Nishijima Hidetoshi มารับบทตำรวจนอกเครื่องแบบ คือเราให้ผ่าน คือโดยรวมแล้วชอบมาก (อิ้ววว)เราชื่นชมนะคะ อันนี้คือส่วนตัวนะ เพราะชอบอยู่แล้ว (ดังนั้นก็เลยอวย) อ่าา มันก็ไม่ใช่ทีเดียวอ่ะค่ะ 55

นิชชี่แสดงได้ดีค่ะ คือเราชอบลุคนี้ ดูเถื่อน ดิบ เท่ เก่ง คือโดยรวมนั้นดูดี  คือมันได้นะกับบทนี้ เรียกว่าเราไม่ผิดหวัง เลย

Nishijima Hidetoshi กับบทตำรวจนอกเครื่องแบบ ต้องแฝงตัวในองค์กรดำ เพื่อล้วงข้อมูลของผู้ค้ายา เป็นเวลาหลายปี ไม่มีใครรู้ว่าตัวจริงเค้าเป็นตำรวจ จะมีก็แค่หัวหน้าเท่านั้นที่เก็บความลับนี้ไว้ ...บางครั้งเหมือนมีอาการทางจิต มักเริ่มรู้สึก สับสนกับบุคลิก 2 มุมของตัวเองที่ต้องทำสองหน้าที่ คือบทบาทของการเป็นแก้งส์ยากูซ่า และบทบาทของตำรวจ

แต่ข้อเสียนิดหน่อยที่เรารู้สึกว่ายังทำได้ไม่ค่อยปลื้ม ใน Double Face

1.สำหรับเราก็คือ ในDouble Face เราว่าคนดูสามารถเดาทางของหนังได้มากกว่า Infernal Affairs ค่ะว่าคนไหนคือตัวดี คนไหนคือตัวร้าย (ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่คนที่เคยดู Infernal Affairs มาก่อนก็ตามค่ะ ) คือต้นเรื่องมาก็ดูรู้เลย ใครคือสปาย ใครคือพระเอกจริง แต่ด้วยความสั้นของหนังด้วย คือเข้าใจว่าถ้าปูปมเยอะๆ คนดูอาจจะงง และพาลเบื่อเนื้อเรื่องเอาได้

ในขณะที่ตอนดู  Infernal Affairs  เราแทบจะดูไม่ออกเลยตกลงใครตัวร้าย ใครตัวดี ขนาดดูจนใกล้จะถึงตอนจบก็ยังภาวนาให้บทของ หลิวเต๋อหัวเป็นคนดีอยู่ (อย่างเข้าข้างเนอะ 55)

2.(คืออันนี้ขออภัยจริงๆนะคะ คือเราใช้ความรู้สึกส่วนตัวนะ 55) คือ บทของหลิวเต๋อหัว ที่รับบทโดย Kagawa Teruyuki คือ ...ไม่ผ่านได้มั้ยคะ คือ มันอดเอาความรู้สึกมาเทียบด้วยไม่ได้จริงๆ Kagawa Teruyuki นักแสดงท่านนี้แสดงได้ดีนะ ถือว่าบทบู๊ได้ เราให้ผ่าน  แต่คือที่ขอเถียงว่ามันไม่สุดก็คือเรื่องของบุคลิกนี่ล่ะค่ะ  คือลุคมันไม่ใช่อ่ะอยากให้เป็นคนที่บุคลิกดูใกล้เคียงกับ หลิวเต๋อหัวมากกว่านี้

แต่จริงๆคือ เราเอาไปเทียบกับของเก่าออริจินอลไงเนาะ เราก็เลยไม่ปลื้มบทนี้เท่าไหร่ 

**การทำหนังรีเมค มันยากตรงนี้ล่ะ ยิ่งเป็นหนังที่มีฐานคนดูติดตามมากยิ่งเป็นหนังที่ดังและประทับใจคนดูมากเท่าไหร่ การนำมาสร้างรีเมค มันยิ่งเสี่ยง เพราะมันเล่นกับความรู้สึกของคนดู คนดูเค้าอดเอามาเปรียบเทียบกับของเก่าไม่ได้หรอก แต่ถ้าถามว่า เรื่อง Double face เรื่องนี้ของญี่ปุ่นทำ โอเคไหม ผ่านไหม โนบุก็ให้ผ่านนะคะ เนื้อเรื่องสนุกเลยทีเดียว (จริงๆถ้าคนดูไม่รู้ว่ารีเมคมาจากเรื่องสองคนสองคม หรือไม่ได้ดูสองคนสองคมมาก่อน Double face ก็อาจจะเป็นหนังในดวงใจได้เลยทีเดียวค่ะ) 

(แอบบ่นอีกนิดค่ะ 55) ที่ว่าบุคลิกของKagawa ไม่ผ่านอย่างแรง  ก็ยิ่งฉากในตำนานอย่างฉากถือปืนจ่อหัวกันบนดาดฟ้า ...นี่ยิ่งไม่ได้อย่างแรง(ขอโทษจริงๆนะ Kagawa )คือด้วยบท kagawa อาจจะเอาอยู่ แต่มันยังไม่สุดน่ะค่ะ เรารู้สึกแบบนี้น่ะ

นี่ยังไม่นับบท พระ-นาง ที่เราว่าเราฟินไม่ขึ้น (คู่ของคือKagawa คือ อาโออิ ยู ค่ะ โอ้ยนางน่ารัก เราชอบยูอยู่แล้ว  แต่จะให้เราฟินอาโออิ ยู กับ Kagawa Teruyuki เราฟินไม่ขึ้นจริงๆค่ะ)

ถ้าให้คะแนน อืมมม (ขอใช้ความรู้สึกขอคนชอบดูหนังคนนึงละกันค่ะ) โนบุให้ 8 เต็ม 10 ก็ถือว่าผ่าน เป็นหนังแอคชั่นที่ดูสนุกอีกเรื่องหนึ่งค่ะ^ ^


Credit ((jdramas.wordpress, tokyohive, TBS,NHK,Fujitv,Tv Tokyo,NTV,WOWOW, TV ASAHI, marumura))
 

Create Date : 26 กรกฎาคม 2557
1 comments
Last Update : 29 กรกฎาคม 2557 2:27:48 น.
Counter : 2691 Pageviews.

 

เป็นหนังจีนในดวงใจผมเลยครับ

 

โดย: คนขับช้า IP: 1.46.233.217 4 ตุลาคม 2557 8:36:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


nobuta wo produce
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 26 คน [?]
ปาฎิหาริย์คืออะไร เคยได้ยินประโยคนี้กันไหมคะ ?

"เมื่อประตูบานหนึ่งปิดลง จะมีประตูอีกบานเปิดเสมอ"
ประตูบานที่สองนั่นล่ะ คือปาฎิหาริย์
หน้าที่ของทั้งคนที่เชื่อและไม่เชื่อในปาฎิหาริย์ก็คือ
"หาประตูบานนั้นให้เจอ"


Cr. ประภาส ชลศรานนท์


หวังว่า มิตรภาพดีดี จะเกิดขึ้น ใน blog นี้นะคะ

New Comments
Friends' blogs
[Add nobuta wo produce's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.