Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2549
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
27 กรกฏาคม 2549
 
All Blogs
 

27 กรกฎาคม 2549 - ฝุ่นควันทางการเมือง ที่เริ่มตลบ อบอวน รอเวลาลุกโชนเป็นเปลวเพลิง

จากเมื่อวันที่ ท่าน กกต ทั้ง 3 คนถูกศาลอาญาสั่งลงโทษ และไม่ให้ประกันตัว จนถึงศาลอุธรณ์ก็ยืนยันตามศาลชั้นต้น จนต้องคุมขังไว้ในเรือนจำคลองเปรม นั้น...ผมเฝ้าดูเหตุการณ์ที่เป็นไปอย่างเงียบๆ เพราะคาดการไว้แล้วว่าถ้าเรื่องดำเนินการมาถึงจุดที่แตกหัก มันก็ต้องแตกหัก เพราะต่างฝ่ายต่างถอยไม่ได้อีกแล้ว...โดยผู้ที่ถูกวางกับดักให้เดิน มาตกเหวก็คือ กกต ทั้งสามคนนั่นเอง

เวลาที่รอไม่ได้ นั้นก็คือ มีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งลงมาแล้ว เหมือนสายฟ้าฟาดลงมากลางวง ซึ่งทางฝ่ายหนึ่งนั้นรู้ดีว่า ไม่มีเวลาที่จะปล่อยให้เรื่องนี้ยืดเยื้อต่อไป แม้แต่วันเดียว

เมื่อต้องเดินไปให้สุด มันก็ต้องเดินไปให้สุดทาง ต้องมั่นใจได้ว่าจะไม่มีอะไรสะดุด หรือมีใครแหกโผมายื้อเวลา เพราะขณะนี้ การเลือก กกต ใหม่ทั้งหมด เป็นเงื่อนไขที่ตั้งขึ้นมาตั้งแต่ต้น และก็รู้กันดีว่าอีกฝ่ายนั้นต่างก็โยนถ่านไฟแดงๆ ก่อนนี้ไปให้เป็นภาระอย่าง 100% รอจังหวะและเวลาที่ จะเปิดช่องเปิดโอกาสให้ซ้ำเท่านั้น...ดังนั้นการ์ดห้ามตกเป็นอันขาด

เกมส์นี้จึงเป็นเกมส์ พาวเวอร์เพล์ ที่จะเล่นกันหนักหน่วง และรุนแรงอย่างเต็มที กองหลังนั้น ความมั่นใจมีเกินร้อย แต่ขุมกำลัง ข้อจำกัดเรื่องเงื่อนเวลา และขอบเขตอำนาจหน้าที่นั้นจำกัดนัก คือถ้าส่งเรื่องไปแล้วก็หมดหน้าที่โดยปริยาย...ส่วนกองกลาง และกองหน้าที่จะรับลูก แล้วเลือกที่จะยิงประตู เตะออก หรือเลือกที่จะส่งกลับมาที่กองหลัง ยังมีทางเลือกมากมายนัก และแน่นอนว่าไม่ใช่ฝ่ายเดียวที่เริ่มต้นการสรรหา ทุกฝ่ายนั้นก็เริ่มต้นการสรรหาใต้ดินด้วยเช่นเดียวกัน ทั้งรัฐบาล ทั้งฝ่ายค้าน ทั้งวุฒิสภา ทั้งสื่อมวลชน จะเป็นการสรรหาที่เข้มข้นที่สุดเท่าที่จะมีมา คลื่นใต้น้ำ งานใต้ดิน โคมที่จะลอยมาจากฟ้า ไร้จุดปล่อยจะเยอะมาก...ภารกิจนี้จะเป็นภารกิจที่ฝ่ายที่ไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน จะไม่มีวันลืมลงแน่นอน

แน่นอนว่า เกมส์ และผลสำเร็จของเกมส์นี้ที่ออกมานั้น ไม่ใช่เพื่อประชาชนที่แท้จริง อย่างแน่นอน และเมื่อจับเอาฝ่ายตรงข้ามกันมาเล่นในทีมเดียวกัน เป็นกองหลัง กองกลาง และกอลหน้าแล้วนั้น รับรองได้เลยว่าต่อให้อีกข้างหนึ่งมีประตูโล่งๆ ไม่มีนักเตะเลยซักคน กว่าจะพาลูกขึ้นไปยิงประตูได้ก็หืดขึ้นคอ หรือต้องต่อเวลาพิเศษแน่นอน...หรือว่าเราอาจจะเห็นกองหลัง นำลูกขึ้นไปยิงประตูเองก็เป็นได้ แต่ถ้าพลาดหรือเผลอเมื่อใด เป็นได้เห็นกองหน้า แกล้งเตะพลาดเข้าประตูตัวเอง แหงๆ

เมื่อต้องเดินหน้า กันทุกฝ่าย ความสูญเสียก็จะเริ่มมีเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน กกต เป็นเพียงผู้เฝ้าประตูด่านแรก ที่เผลอหลับยามเท่านั้น...ประตูต่อไป แน่นอนกำลังคน เวรยาม อาวุธประจำกาย ย่อมหนาแน่น และถี่ยิบขึ้นตามสถานการณ์ที่ยกระดับขึ้นถึงขั้นติดดาบปลายปืนแล้ว...และแน่นอนว่า ฝ่ายบุกก็ต้องมีกำลัง และยุทธวิธีที่ไม่ยิ่งหย่อนกัน...

ไม่มีใครสำนึก...ไม่มีใครทำเพื่อประชาชน...หรือฝนหลวง กลางเมือง จะต้องโปรยอีกรอบ เพื่อดับไฟแห่งอำนาจที่พุ่งเผาผลาญกัน ก่อนที่จะลามไปเผาประชาชน และชาติบ้านเมือง ????
 

Create Date : 27 กรกฎาคม 2549
0 comments
Last Update : 27 กรกฎาคม 2549 16:29:45 น.
Counter : 294 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Niwat_xx
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ที่บ้านเกิด แม่เลี้ยงหมาและแมว ทั้งในบ้านและนอกบ้าน ตามข้างทาง ข้างที่ทำงาน วันๆเดินสายแจกข้าวหมา จนมืด แม่ทำอย่างนี้ตั้งแต่สาว จนแก่

ผมเกิดมาก็เห็นหมา แมว กระต่าย อยู่เต็มบ้าน สิ่งเหล่านี้มันก็อยู่ในจิตใต้สำนึกของเรามาทุกๆวันตลอด ตั้งแต่เล็กจนโต เพียงแต่ในวัยเด็ก-และวัยรุ่น มันมีเรื่องเรียน เรื่องงาน เรื่องเที่ยวเตร่ เฮฮา มากลบจิตใต้สำนึกอันนี้ไว้

ตอนนี้โตแล้ว พอจะมีเวลาว่างมากขึ้น จิตใต้สำนึก อันนี้ก็กลับมามีอิทธิพลกับความคิดของตัวเองพอสมควร ตอนนี้ถ้าช่วยได้ ก็จะช่วยตลอด พอเริ่มให้ความช่วยเหลือ ก็จะมีมาเรื่อยๆ เราก็ทำของเราไปตามกำลัง...ทั้งทุนทรัพย์ และแรงกาย

บางทีก็เหนื่อย บางกรณีก็สงสาร แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะรู้ตัวเองว่าสามารถช่วยได้แค่ไหน...รู้อะไรไหม ถ้าหลายๆคน ช่วยกันมากๆ น้องหมาในทุกๆ พื้นที่คงมีความสุขกันเยอะขึ้นเนอะ

จนถึงวันนี้ ก็ยังงงๆกับตัวเอง ว่าเดินเข้ามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ทั้งเป็นรองประธานชมรมคนรักบางแก้ว, ทั้งร่วมกับกลุ่มช่วยเหลือน้องหมาในพันทิป ช่วยหมาจรจัดต่างๆ, ทั้งร่วมกับกลุ่ม Dogpeople ออกงานขายสินค้าช่วยหมา, ทั้งเขียนคอลัมน์ หาบ้านให้น้องหมา ในเพ็ดนิวส์, ให้คำปรึกษา ในการแก้ปัญหาพฤติกรรมของหมาบางแก้ว ของผู้ที่เลี้ยงใหม่ๆ และเลี้ยงแล้วพบปัญหา เฮ้อ...อื่นๆ อีกมากมาย ไม่น่าเชื่อเลยว่า หมาตัวเดียว จะพาผมเดินเข้ามาสู่เส้นทางที่ตลอด 30 กว่าปีที่ผ่านมา ไม่เคยอยู่ในหัวผมเลยด้วยซ้ำ

ถึงวันนี้...พูดได้คำเดียวว่า ขอบคุณหมาบางแก้ว ตัวนั้นจริงๆ เจ้าหนูจ๋า
Friends' blogs
[Add Niwat_xx's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.