Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2549
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
26 กรกฏาคม 2549
 
All Blogs
 

25 กรกฏาคม 2549 - วันตัดสินคดีประวัติศาสตร์ กกต ทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

เป็นวันสำคัญสำหรับการเมืองไทย ที่ต้องจดจำไว้ อีกวันหนึ่ง เมื่ออำนาจตุลาการของประเทศ ได้ใช้ความพยายาม และเทคนิคหลายๆอย่าง ที่มีอยู่ในขั้นตอนพิจารณาความ เพื่อให้ กกต ชุดที่มีคุณวาสนา คุณวีรชัย และอีกท่านหนึ่งจำชื่อไม่ได้ ให้พ้นจากตำแหน่ง ตามที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญให้จงได้...

อย่าเพิ่งเข้าใจผิด ว่าผมคงจะออกมาเพื่อโจมตี หรือกล่าวล่วงต่อคำพิพากษาของศาล ปล่าวเลย...

ในความคิดของผม กกต ทั้งสามคนนั้นผิดอยู่แล้ว คือทำอะไรที่เกินอำนาจหรือขอบเขตของกฎหมาย ที่กำหนดไว้ให้เป็นลายลักษณ์อักษร หรือรัฐธรรมนูญนั่นเอง...กกต ไม่มีอำนาจที่จะดำเนินการใดๆ นอกเหนือจากที่ระบุไว้ ถ้าตัดสินใจดำเนินการ ก็จะต้องรับผิดชอบในผลนั้นๆ เอง...

การเวียนเทียนผู้สมัคร นั้นเป็นความผิดชัดเจน เพราะว่าเอื้อประโยชน์ให้กับผู้สมัคร โดยมิได้คำนึงถึงผู้ที่มีสิทธิออกเสียง ว่าเขาไม่อยากให้คนๆนี้ หรือคนที่สมัครมานี้เป็นผู้แทนของเขา นั่นคือเจตนาของประชาชนในพื้นที่ว่าเขาไม่ต้องการผู้แทนฯ คนนี้ หรือผู้แทนคนนี้เขาไม่สามารถมอบอำนาจความไว้วางใจให้นำเสียงของเขาไปใช้ในสภาได้นั่นเอง...หาก กกต ดำเนินการโดยยึดเสียงของประชาชนเป็นหลัก เป็นเป้าหมาย ว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ ในท้องถิ่นต่างๆ เขาไม่เห็นด้วย เขาไม่ยอมรับ สั่งยกเลิก หรือเลื่อนเวลา ไปทำความเข้าใจกับประชาชน หรือผู้สมัครคนนั้นๆ เข้าไปหาประชาชน เพื่อสร้างความมั่นใจ และให้สัญญาประชาคม พยายามทุกอย่างเพื่อที่จะได้มาซึ่งเสียงของประชาชนในพื้นที่อย่างสุจริต และซื่อสัตย์ ผลคงไม่ออกมาอย่างนี้แน่นอน...

แต่นั่น ก็เท่ากับว่าเพิ่มปมปัญหาอย่างใหญ่หลวงต่อประเทศชาติ ที่จะผูกพันมาในการเปิดสภา และเลือกนายกฯ คนใหม่...แต่ในเมื่อประชาธิปไตย หมายถึงคนที่มีสิทธิ์ ออกเสียงเลือกตั้งทั่วประเทศ ดังนั้น ระบบจะยกเว้นใครคนใดคนหนึ่ง หรือพื้นที่ใด พื้นที่หนึ่งไปไม่ได้โดยเด็ดขาด จะต้องมีความเสมอภาคกัน มีความเท่าเทียมกันทุกๆคน...มิใช่ว่าจะตัดสินกันด้วยเสียงส่วนใหญ่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น กระบวนการก่อนที่จะสามารถทำให้ประชาชนมอบเสียง มอบอำนาจมาให้ผู้แทนนั้น กลับเป็นเรื่องที่มีความสำคัญยิ่งกว่า กระบวนการจะต้องเสมอภาค จะต้องมีตัวแทนที่ให้ประชาชนเลือก ทุกๆเขต อย่างเท่าเทียมกัน คือมีผู้เสนอให้เลือกหลายคน มิใช่มีบางเขต บางจังหวัด ไม่มีคนให้เลือก เป็นการบังคับให้เลือก ซึ่งถึงแม้จะได้เสียงมา ก็มาจากบรรทัดฐานที่แตกต่างจากพื้นที่อื่นในประเทศ แล้วเขาคนนั้น (ผู้แทนคนนั้น) จะเข้ามาเป็นปากเสียงที่แท้จริงแทนพี่น้องประชาชนในพื้นที่นั้นได้หรือไม่ เพราะการได้มาซึ่งอำนาจของประชาชนนั้น ไม่อยู่ในฐานของความเท่าเทียมกันกับพื้นที่อื่นๆ...แล้วสุดท้าย จะเป็นรัฐบาลที่เป็นประชาธิปไตยได้อย่างไร

แต่ในมุมมอง หรือเป้าหมายของ กกต นั้น ดันยึดเป้าหมายที่ความรวดเร็ว และความครบถ้วนต่อจำนวน สส ของประเทศ โดยที่มิได้ยึดเป้าหมายที่ประชาชนเจ้าของเสียงเป็นหลัก จึงทำให้การดำเนินการ ขั้นตอยต่างๆที่ทำไปนั้น ได้รับการต่อต้าน คัดค้านอย่างมาก จนกระทั่งโดนบทลงโทษในวันนี้...
 

Create Date : 26 กรกฎาคม 2549
0 comments
Last Update : 26 กรกฎาคม 2549 16:06:58 น.
Counter : 219 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Niwat_xx
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ที่บ้านเกิด แม่เลี้ยงหมาและแมว ทั้งในบ้านและนอกบ้าน ตามข้างทาง ข้างที่ทำงาน วันๆเดินสายแจกข้าวหมา จนมืด แม่ทำอย่างนี้ตั้งแต่สาว จนแก่

ผมเกิดมาก็เห็นหมา แมว กระต่าย อยู่เต็มบ้าน สิ่งเหล่านี้มันก็อยู่ในจิตใต้สำนึกของเรามาทุกๆวันตลอด ตั้งแต่เล็กจนโต เพียงแต่ในวัยเด็ก-และวัยรุ่น มันมีเรื่องเรียน เรื่องงาน เรื่องเที่ยวเตร่ เฮฮา มากลบจิตใต้สำนึกอันนี้ไว้

ตอนนี้โตแล้ว พอจะมีเวลาว่างมากขึ้น จิตใต้สำนึก อันนี้ก็กลับมามีอิทธิพลกับความคิดของตัวเองพอสมควร ตอนนี้ถ้าช่วยได้ ก็จะช่วยตลอด พอเริ่มให้ความช่วยเหลือ ก็จะมีมาเรื่อยๆ เราก็ทำของเราไปตามกำลัง...ทั้งทุนทรัพย์ และแรงกาย

บางทีก็เหนื่อย บางกรณีก็สงสาร แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะรู้ตัวเองว่าสามารถช่วยได้แค่ไหน...รู้อะไรไหม ถ้าหลายๆคน ช่วยกันมากๆ น้องหมาในทุกๆ พื้นที่คงมีความสุขกันเยอะขึ้นเนอะ

จนถึงวันนี้ ก็ยังงงๆกับตัวเอง ว่าเดินเข้ามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ทั้งเป็นรองประธานชมรมคนรักบางแก้ว, ทั้งร่วมกับกลุ่มช่วยเหลือน้องหมาในพันทิป ช่วยหมาจรจัดต่างๆ, ทั้งร่วมกับกลุ่ม Dogpeople ออกงานขายสินค้าช่วยหมา, ทั้งเขียนคอลัมน์ หาบ้านให้น้องหมา ในเพ็ดนิวส์, ให้คำปรึกษา ในการแก้ปัญหาพฤติกรรมของหมาบางแก้ว ของผู้ที่เลี้ยงใหม่ๆ และเลี้ยงแล้วพบปัญหา เฮ้อ...อื่นๆ อีกมากมาย ไม่น่าเชื่อเลยว่า หมาตัวเดียว จะพาผมเดินเข้ามาสู่เส้นทางที่ตลอด 30 กว่าปีที่ผ่านมา ไม่เคยอยู่ในหัวผมเลยด้วยซ้ำ

ถึงวันนี้...พูดได้คำเดียวว่า ขอบคุณหมาบางแก้ว ตัวนั้นจริงๆ เจ้าหนูจ๋า
Friends' blogs
[Add Niwat_xx's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.