มีนาคม 2554

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับห้องสมุด
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับห้องสมุด

ความหมายของห้องสมุด

ห้องสมุด หมายถึง สถานที่รวบรวมสรรพวิทยาการต่าง ๆ ที่บันทึกไว้ในรูปแบบหนังสือ วารสาร สิ่งพิมพ์ ต่าง ๆ หรืออุปกรณ์โสตทัศนวัสดุและมีการจัดไว้อย่างเป็นระบบ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้บริการในการค้นคว้า

วัตถุประสงค์ของห้องสมุด

การจัดห้องสมุดมีวัตถุประสงค์ 5 ประการ คือ

1. เพื่อการศึกษา ห้องสมุดได้ให้การศึกษาด้วยตนเองแก่ผู้ใช้ โดยการจัดหาหนังสือ สิ่งพิมพ์ โสตทัศนวัสดุเข้าไว้ และจัดสิ่งเหล่านี้ให้ผู้ใช้ได้รับความสะดวกในการใช้พร้อมทั้งให้บริการแก่ผู้ใช้ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด

2. เพื่อความรู้ ห้องสมุดเป็นแหล่งรวบรวมหนังสือ สิ่งพิมพ์อื่น ๆ และโสตทัศนวัสดุ ที่ให้ความรู้ ข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง และบริการเคลื่อนไหวต่าง ๆ ทั้งนี้เป็นการสนองความใคร่รู้ใคร่เห็นอันเป็นธรรมชาติของมนุษย์

3. เพื่อการค้นคว้าวิจัย ห้องสมุดเป็นศูนย์กลางของวิทยาการต่าง ๆ ที่จะช่วยในการศึกษาค้นคว้าวิจัย เพื่อความก้าวหน้าทางวิชาการใหม่ ๆ

4. เพื่อความจรรโลงใจ ห้องสมุดเป็นที่รวบรวมหนังสือหลายประเภท เช่น หนังสือศิลปะ ศาสนา วรรณคดี ชีวประวัติ ซึ่งหนังสือเหล่านี้ได้ให้ความจรรโลงใจ หรือความสุขทางจิตใจแก่ผู้อ่านให้รู้สึกซาบซึ้งในสำนวนภาษาอันไพเราะ

5. เพื่อสันทนาการ หรือ การบันเทิงพักผ่อนหย่อนใจ ห้องสมุดได้จัดให้มีหนังสือ สิ่งพิมพ์และโสตทัศนวัสดุแล้ว บางแห่งยังได้จัดบริการในทางบันเทิงที่จะช่วยให้คนได้รับความเพลิดเพลินทางใจ และใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ทั้งยังเป็นการพักผ่อนหย่อนใจอีกด้วย

ประเภทของห้องสมุด

ห้องสมุดในปัจจุบันแบ่งออกไปตามหน้าที่เป็นประเภท

ต่าง ๆ 5 ประเภท คือ

1. หอสมุดแห่งชาติ นับเป็นห้องสมุดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ดำเนิน การโดยรัฐบาลหน้าที่หลักคือรวบรวมหนังสือสิ่งพิมพ์และสื่อความรู้ ทุกกอย่างที่ผลิตขึ้นในประเทศ และทุกอย่างที่เกี่ยวกับประเทศ ไม่ว่าจะจัดพิมพ์ ในประเทศใด ภาษาใด

2. ห้องสมุดประชาชน เช่นเดียวกับหอสมุดแห่งชาติ ห้องสมุดประ- ชาชนดำเนินการโดยรัฐ อาจจะเป็นรัฐบาลกลาง รัฐบาลท้องถิ่นหรือเทศบาล แล้วแต่ระบบการปกครองของแต่ละประเทศ ตามความหมายเดิม ห้องสมุดประ ชาชนเป็นห้องสมุดที่ประชาชนต้องการให้มีในชุมชน

3. ห้องสมุดของมหาวิทยาลัยและวิทยาลัย เป็นห้องสมุดที่ตั้งอยู่ใน สถานศึกษาระดับอุดมศึกษาทำหน้าที่ส่งเสริมการเรียนการสอนตามหลักสูตร โดยการจัดรวบรวมหนังสือและสื่อความรู้อื่น ๆ ในหมวดวิชาต่าง ๆ ตามหลัก สูตร ช่วยเหลือในการค้นคว้าวิจัยของอาจารย์และนักศึกษา

4. ห้องสมุดโรงเรียน เป็นห้องสมุดที่ตั้งอยู่ในโรงเรียนมัธยม และ โรงเรียนประถมศึกษา มีหน้าที่ส่งเสริมการเรียนการสอนตามหลักสูตรโดย การรวบรวมหนังสือและสื่อความรู้อื่น ๆ ตามรายวิชา แนะนำสั่งสอนการใช้ ห้องสมุดแก่นักเรียน

5. ห้องสมุดเฉพาะ คือห้องสมุดซึ่งรวบรวมหนังสือในสาขาวิชาบาง สาขาโดยเฉพาะ มักเป็นส่วนหนึ่งของหน่วยราชการ องค์การ บริษัทเอกชน หรือธนาคาร ทำหน้าที่จัดหาหนังสือและให้บริการความรู้ ข้อมูล และข่าวสาร เฉพาะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานของหน่วยงานนั้น ๆ

ประโยชน์ของห้องสมุด

1. เป็นสถานที่ค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติม

2. เป็นสถานที่ ที่ผู้ใช้บริการจะเลือกหนังสือที่อ่านได้ตามความสนใจ

3. ช่วยให้ผู้ใช้บริการเป็นคนทันสมัยอยู่ตลอดเวลา

4. ช่วยให้ผู้ใช้บริการรู้จักใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

5. ช่วยให้ผู้ใช้บริการมีนิสัยรักการอ่าน

6. ฝึกให้ผู้ใช้บริการรู้จักรับผิดชอบในสาธารณสมบัติCreate Date : 20 มีนาคม 2554
Last Update : 20 มีนาคม 2554 13:07:42 น.
Counter : 623 Pageviews.

6 comments
  
เราว่าห้องสมุดมีข้อเสียงคือห้ามคุยกันเราก็จะรู้แค่ตัวหนังสือ ขาดการแลกเปลี่ยน ความคิดเห็น อยากให้ห้องสมุดทุกแห่งในโลกจัดแบ่งโซนเป็นโซนใช้เสียงกับโซนเงียบจะยิ่งดีขึ้นมากๆ
โดย: โดดเดี่ยวใต้แสงจันทร์ วันที่: 20 มีนาคม 2554 เวลา:14:25:28 น.
  
น้องที่บ้านไม่ค่อยชอบเข้าห้องสมุดเลยค่ะ ... ถามทีไร ไปแต่วันที่ร้อนๆ เข้าไปตากแอร์ ซะงั้น..ไม่รู้หยิบหนังสือดีๆอ่านมั่งเป่า ..เฮ้ยยยย ทำ จายเลยค่ะ
โดย: nuboonme วันที่: 20 มีนาคม 2554 เวลา:21:06:31 น.
  
อะนะครับ ในฐานนะที่ผมเป็นบรรณารักษ์นะครับคิดว่าตอนนี้แค่เข้าไปตากแอร์นะก็ดีใจแล้วเพราะว่าอีกไม่นานน้องเขาก็ต้องหยิบจับอะไรไปอ่านบ้างหละครับขณะที่รอให้เย็นสบายตัว
โดย: Watcharawat วันที่: 25 มีนาคม 2554 เวลา:1:03:22 น.
  
โดดเดี่ยวใต้แสงจันทร์ @ ความคิดของคุณก็น่าสนใจนะครับ เดี๋ยวจะลองทำที่ห้องสมุดผมดูนะครับ


โดย: Watcharawat วันที่: 25 มีนาคม 2554 เวลา:1:04:41 น.
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน bigeye
โดย: nsk (tewtor ) วันที่: 11 เมษายน 2554 เวลา:7:50:00 น.
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน bigeye
โดย: nsk (tewtor ) วันที่: 11 เมษายน 2554 เวลา:8:00:29 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's MonthWatcharawat
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]New Comments