Group Blog
 
<<
เมษายน 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
17 เมษายน 2550
 
All Blogs
 
//..เรื่องเล่าหลังสงกรานต์ 1..//โอ้ รู้สึกว่าตัวเองหายไปนานพอสมควรเลย (เอ่ หรือว่าไม่นาน) ฮ่าๆๆ เกิดอาการสับสนในตัวเองซะแล้ว ก็อย่างว่าเนอะ สงกรานต์ วันหยุดยาวแบบนี้ ก็หาเรื่องใช้แรงที่เก็บสะสมมานานมาใช้ซะหน่อย (แต่ครั้งนี้ คิดว่าใช้แรงเยอะพอควร เอิ๊ก!) ก็เล่นมีคิวยาวตั้งแต่วันที่ 13 - 16 เมษา เลยทีเดียว ( 55 มีแต่คนจองตัวดาวเหงา อิอิ)

ก่อนอื่นเลย ต้องกล่าวคำว่า สวัสดี ชาวญาติบล็อกและชาวบล็อกที่แวะมาที่บ้านหลังนี้ก่อนนะกั๊บ สวัสดีปีใหม่ อีกที ก่อนที่จะไปตะลุยอ่านเรื่องเล่าหลังสงกรานต์ที่มีมากมายเหลือเกิน (คิดว่าคงได้อ่านกันจนตาแฉะแน่ๆ)

เริ่มต้นด้วยวันที่ 13 เมษา

นาฬิกาปลุกตอนประมาณหกโมงตรง แต่แอบขี้เกียจลุก ขอนอนต่ออีก 10 นาที อิอิ หลังจากตื่นก็ทำธุระส่วนตัวจนเสร็จ ล้อรถเริ่มเคลื่อนที่ออกจากบ้านตอนเวลาเจ็ดโมงเช้า วันนี้ที่บ้านดาวเหงาและบ้านคุณยายออกเดินทางไปทำบุญที่จังหวัดสระบุรี ไปถึงที่วัดก็ประมาณแปดโมง ซึ่งแบบว่าไม่ต้องไปนั่งรอพระกันแล้ว ก็พระท่านขึ้นศาลาแย้วววว (เอิ๊ก) สายเพราะใครมะยู้....

พอขึ้นศาลาก็เจอญาติๆ ทางฝั่งของคุณยายดาวเหงา แบบว่า ครึ่งศาลาเป็นญาติเราทั้งน้านนนน..เอิ๊ก เอาไงดีหว่า จะหวัดดียังไงไม่ให้เมื่อย ยังไม่ทันที่จะคิดไร คุณตาดาวเหงา ท่านเริ่มก่อนเลย สวัสดีทุกๆ คนครับ (ถ้าใครนึกภาพไม่ออก โปรดกรุณานึกถึงภาพท่าน ส.ส. เดินหาเสียงนะกั๊บ แบบนั้นเลย) โอ้..จอร์ท ได้ผล ทีเดียวทุกคนหันมารับไหว้ 55 ประมาณว่า ดาวเหงากับพี่ชายนั่งหัวเราะท้องแข็งเลย คุณตาท่านมุขเยอะจริงๆ

พอทักทายกันหอมปากหอมคอ พระท่านก็เริ่มทำพิธี ดาวเหงาก็เดินไปใส่บาตรกับปะป๋า ส่วนคุณพี่ชายก็ไปใส่กับมามี๊ (ที่วัดนี้จะใส่บาตรตอนที่พระสวดพาหุงนี่ล่ะค่ะ น่าจะบทนี้ถ้าดาวเหงาจำไม่ผิดน๊า ส่วนที่วัดใกล้ๆ บ้านดาวเหงาต้องใส่ก่อน เออ ประเพณีต่างกันเลย)

พอเสร็จพิธีก็ลงจากศาลามาข้างล่างมาบังศกุลให้ปู่กับย่า และตากับยาย (โอ้ ดาวเหงามีตายาย กับ ปู่ย่า เยอะกั๊บ เด็กญาติเยอะก็งี้ อิอิ)

พอเสร็จก็ขึ้นรถไปที่บ้านของยายอีกท่าน ไปทานข้าวกัน ยายแกถามดาวเหงาว่า จะกินขนมตาลไหมลูก (อ่า ยายจ้า อย่าถามสิ ที่มานี่ยายก็น่าจะรู้เหตุผลหนูน๊า เอิ๊ก ไม่ได้ตอบแบบนั้นก๊าบ ล่อเล่นๆ) ก็คุณยายแกทำขนมตาลอร่อยมากๆ แล้วดาวเหงาก็ชอบทานขนมตาลมากมาย แต่ขอแบบว่า ใส่ใบตองนะกั๊บ แต่ถ้าไม่ใส่แต่รสชาติอร่อยก็ไม่ว่ากัน เพราะใส่ใบตองมันจะหอมชวนทาน อิอิ พี่ชายดาวเหงาบอกว่า มาทีไรคุณยายต้องล้มต้นตาลทุกที เอิ๊ก ว่าเราทำลายต้นตาล เพราะมาแต่ละครั้งคุณยายต้องทำให้ทานทุกทีและจำนวนไม่ใช่น้อยมันเยอะมากเลย แต่ดาวเหงาก็สามารถกั๊บ ทานไม่เหลือ ฮา (แล้วมันจะไม่อ้วนได้อย่างไร)

แต่ครั้งนี้คุณยายท่านเพิ่งหายป่วย ไม่มีแรงทำอ่า อดๆๆ แต่ท่านแอบทำให้น้ำลายสอด้วยการถามว่าจะกินขนมตาลมั้ย ก็เลยตอบแบบ ได้ค่ะ ยังไงก็ได้ค่ะ (แต่ในใจแอบคิดว่า คุณยายจ้า ทำก็ดีน๊า นานๆ หนูมาซักที อิอิ แต่สงสารท่านเพิ่งหายป่วยเลยผลสุดท้ายก็ไม่ได้ให้ท่านทำให้ กะว่าคราวหน้าทบเป็นสองเท่า อิอิ)

ทานข้าวกันเสร็จก็คุยกันสักพักแล้วก็รดน้ำดำหัวคุณตากับคุณยาย ก่อนที่จะเดินทางกลับบ้านในเวลาเย็นแล้ว

กลับมาก็อาบน้ำแล้วก็ไปบ้านคุณยายดาวเหงา (แม่ของมามี๊ดาวเหงา คิดว่าทุกคนอาจจะงง อันนี้ไปบ้านคุณยายที่อยู่ใกล้ๆ บ้านดาวเหงากั๊บ เป็นบ้านรวมญาติเลย อิอิ) พอถึงบ้านคุณยาย อ่า รอเราหม่ำข้าว ก็ไปร่วมวงเลย 55 มาถึงได้จังหวะมากๆ อิอิ หลังจากอิ่มแล้ว ก็เริ่มตั้งวงกั๊บ เอิ๊ก ไม่ใช่ วงแบบผิดกฎหมายน๊า ตั้งวงเล่น อูโน่ กันกั๊บ มันเป็น ไพ่สี เอาไว้เล่นฝึกสมอง เพราะว่าเวลาลงแต่ละครั้งต้องดูให้ดีๆ และต้องมีความไวในการเล่นอูโน่ จะเล่ยตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป จะมีสี่สี ประกอบด้วย สีแดง สีเขียว สีเหลือง สีฟ้า เป็นไพ่ตัวเลขมี 0-9 และมีไพ่สัญลักษณ์ที่ประกอบด้วย ไพ่ข้าม ไพ่ดับเบิล หรือ +2 ไพ่ backword หรือไพ่ย้อนกลับ ไพ่ +4 และไพ่ใบสุดท้ายคือ ไพ่เปลี่ยนสี

กติกา คือ เวลาคนก่อนเราลงสีอะไรมา คนต่อไปก็ต้องลงสีหมือนคนแรกที่ลง หรือถ้าไม่มีสีที่คนแรกลง ก็เป็นสีอื่นได้แต่ตัวเองต้องเหมือนกัน

เช่น คนแรกลง เลข 1 สีเหลือง เราไม่มีสีเหลือง แต่มีเลข 1 สีอื่น ก็สามารถลงได้

สามารถลงได้สองใบก็ต่อเมื่อ เรามีเลขเดียวกันสีเดียวกัน

ถ้าสมมุติว่าเราไม่มีสีไพ่ธรรมดา(คือ 0-9) สามารถลงไพ่สัญลักษณ์ได้

เช่น ถ้าคนแรกลง สีฟ้า เลขใดก็ได้ คนต่อไปมีสีฟ้าแต่ไม่มีเป็นตัวเลขก็ลงสัญลักษณ์ +2 ที่เป็นสีฟ้า หรือจะเป็น +4 แล้วเปลี่ยนสีเลยก็ได้ และคนต่อไปก็ต้องลงไพ่สัญลักษณ์ตาม ถ้าไม่มีก็จะต้อง หยิบไพ่สีจากกองกลางมาตามจำนวนที่ได้บวก คนอื่นสามารถช่วยเพื่อนได้ถ้าไม่มี หรืออยากแกล้งใคร

เช่น ดาวเหงาลงไพ่ +2 คนต่อไปเป็น นาย ก นาย ก ไม่มีไพ่ +2 แต่คนก่อนหน้าดาวเหงามี เขาก็สามารถลงได้ ถ้าเขาลงมา แล้วดาวเหงาไม่มีไพ่ +2 อีก ดาวเหงาก็ต้องหยิบไพ่สีขึ้นมาจากกองกลางตามจำนวนที่บวกไว้

และนอกจากนี้ เวลาเล่นเราสามารถตัดไพ่ได้ถ้าไม่ใช่ตาเราลง แต่เรามีเลขเดียวกับสีเดียวกันกับที่คนที่เล่นอยู่ลงมา

เช่น นาย ก ลง 1 สีเหลือง แล้วตาต่อไป นาย ข ต้องลง แต่เขาช้า แล้วดาวเหงามีเลข 1 สีเหลืองพอดี ก็ลงตัดหน้าเขาได้เลย แล้วต้องร้องว่า ตัด เป็นการบอกกล่าวว่าเราลงนะ

กติกาต่อไป คือ ถ้าเหลือไพ่สองใบ แล้วกำลังจะลงจนเหลือหนึ่งใบ ก่อนที่จะเหลือหนึ่งใบ เราต้องร้องบอกผู้เล่นท่านอื่นด้วยคำว่า อูโน่ เป็นการบอกว่า เรากำลังจะหมดแล้วนะ จะจบเกมแล้ว

กติกาสุดท้ายคือ เวลาจบเกมแล้ว คนที่มีไพ่ไม่ว่าจะกี่ใบก็ตามให้คงไว้ที่มือแบบนั้น พอเริ่มตาใหม่ก็แจกเข้าไปอีก เรียกว่า ไพ่เดิมก็ถือไว้แล้วบวกของใหม่เข้าไปอีก เรียกว่า เต็มไม้เต็มมือ อิอิ

ประโยชน์ของใบแต่ละใบ

+2 คือ ต้องหยิบจากกองกลาง สองใบ ถ้าลง +2 กี่ใบก็ตามให้หยิบจากจำนวนที่ลงไว้ เช่น +2 สามใบ ก็คูณ 2 เป็น 6 ใบ คือต้องหยิบจากกองกลางมา 6 ใบ

+4 ก็เช่นเดียวกันกับ +2 แต่หยิบเพิ่มทีละ 4 ใบ และเวลาลงสามารถเปลี่ยนสีไพ่ได้

ไพ่ข้าม คือ ข้ามคนที่เล่นถัดไป

ไพ่ backword คือ ไพ่วนกลับ สมมุติ กำลังวนซ้าย เมื่อลงใบนี้มาก็ให้กลับไปวนขวา

ไพ่เปลี่ยนสี ใบนี้จะมีประโยชน์แค่เปลี่ยนสีเฉยๆ

กติกามันเยอะกั๊บ แต่แบบมันส์มาก ประมาณว่า ดาวเหงาคล่องก็ชนะไปซะหลายตาอยู่ อิอิ จนคนอื่นๆ บ่น ฮ่าๆๆ มันส์ตรงที่ไพ่สีในมือมันจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อ่ะกั๊บ


วันที่ 14 เมษา


เช้ามาดาวเหงาก็ไปทำบุญที่วัดใกล้บ้านนั่งรถไปประมาณ 10 นาทีก็ถึง

พอตอนประมาณ 4โมงเย็น ดาวเหงาก็ไปราชบุรี ไปค้างหนึ่งคืนที่บ้าน อากง อาม่า (พ่อแม่ ของน้าเขยกั๊บ)

ไปถึงก็ประมาณ 6 โมงเย็นกว่าๆ ไปถึงก็รีบกินข้าวกัน กะว่าจะไปตลาดน้ำอัมพวา แต่น่าเสียดาย เขาปิด 3 ทุ่ม แล้วอีกอย่างคือ น้ามีคนมาหา ไม่มีสารถีขับรถไปให้ อดเลย

ก็เลยเปลี่ยนโปรแกรมไปตลาดน้ำดำเนินกันตอนเช้า

พอเช้าก็ไปทำบุญ (55 ช่วงทำบุญจริงๆ ไปทำกันทุกวันเลย) พอทำบุญแล้วกินข้าวกันเสร็จ ล้อรถก็เคลื่อนออกจากบ้าน

ประมาณ 15 กม. ก็ถึงตลาดน้ำแล้ว จากบ้านนะกั๊บ

หุหุ ค้างไว้แค่นี้ก่อนได้ไหมกั๊บ อิอิ ดาวเหงามีรูปให้ดูด้วย

เก็บรูปมาฝากเยอะเลย

เอาเป็นว่า ดูรูปกันตอนที่สองแล้วกันนะกั๊บ อิอิ (อ่า อย่าเพิ่งมองค้อนน๊า คิดว่ารูปที่ถ่ายมาคงจะถูกใจกันบ้างนะกั๊บ) ดาวเหงาจะลงพร้อมคำบรรยายภาพเลย เอาๆๆ เนอะ

อิอิ วันนี้หอมปากหอมคอกันเท่านี้แล้วกันนะค๊า

ปล. ดาวเหงาเอาบุญมาฝากเพื่อนๆ ทุกคนเลยนะคะ ขอให้มีความสุขมากๆ สุขกายสบายใจ คิดหวังสิ่งใดเป็นไปตามใจปราถนานะคะ สุขภาพแข็งแรงค๊า

ด้วยรักจากใจ
ดาวเหงา)

ลป. คิดถึงเพื่อนๆ พี่ๆ ญาติบล็อกทุกคนนะคะ เจอกัน อัพบล็อกคราวหน้า ไม่น่าจะนานเกินรอ อิอิ (ไม่นานแน่กั๊บ เพราะอัพพรุ่งนี้ อิอิ


Create Date : 17 เมษายน 2550
Last Update : 17 เมษายน 2550 22:42:54 น. 6 comments
Counter : 760 Pageviews.

 
รอดูภาพตลาดนํ้านะหนูนิ่ม ใส่รูปเยอะๆนะ


โดย: ปลายเทียน วันที่: 17 เมษายน 2550 เวลา:22:51:44 น.  

 
แวะมาอ่านกิจกรรมในวันสงกรานต์ของคุณนิ่มค่ะ

หนุกหนานๆจริงๆค่ะ

หลับฝันดีน๊าคืนนี้


โดย: fonrin วันที่: 17 เมษายน 2550 เวลา:23:02:16 น.  

 
ดีคร้า โห ยาวดีเน๊อะ งิงิ กว่าจาอ่านจบ >_< เรื่องไพ่ ก้อยังงง ๆ พอดีไม่เก่งด้านตัวเลข 555

แวะมาอนุโมธนาบุญด้วยค่ะ ขอบคุณที่เอาบุญมากฝาก งุงิ ช่วงนี้เค้าห่างวัดห่างวาจังแฮะ แย่จัง


โดย: Beee (Beee_bu ) วันที่: 18 เมษายน 2550 เวลา:0:30:40 น.  

 
มาขอเล่นอุโน่ด้วยคนค่ะ

แล้วมาต่อคิวรอชมภาพสวยๆ ด้วยนะคะ


โดย: Love_Forget Me Not วันที่: 18 เมษายน 2550 เวลา:11:27:02 น.  

 
สงกรานต์ผ่านไป ชิวิตยังเหมือนเดิม


โดย: ตุ๊กตาซัง วันที่: 18 เมษายน 2550 เวลา:18:19:13 น.  

 
เข้ามาหวัดดีปีใหม่ไทยด้วยคนจ๊ะ
ช้าไปนิ๊ดส์นึง ไม่ว่ากันนะ
พี่ก็เล่นน้ำซะดำเมี่ยมไปเลยเหมือนกันล่ะจ๊ะ
แล้วยังมีคิวทำบุญ สะเดาะเคราะห์ปีกันอีกยกใหญ่
หนุกหนาน +อิ่มบุญกันไป
หนุกดี
เป็นไรรึเปล่า เห็นแปลก ๆ ไป
มีอะไรก็ปรึกษาได้นะจ๊ะ


โดย: แร่ใยหิน วันที่: 18 เมษายน 2550 เวลา:22:56:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ดาวเหงา_Lonely Star
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Lonely Star เป็นนามปากกาที่ใช้สำหรับเขียนนิยาย (มือสมัครเล่นค่ะ) ^__^
ถ้าจะเรียกกันตามจริงแล้วนั้นก็สั้นๆง่ายค่ะ คือ นิ่ม (NIM)
เป็นคนอารมณ์แปรปรวนและปรวนแปร ฮา ติ๊งต๊องไปวันๆ แต่ก็แฝงไปด้วยบางอย่างที่พอจะมีสาระอยู่บ้าง กรั่กๆ
อยากรู้จักกันมากขึ้นก็แวะมาทักทายกันได้นะคะ ^^


°PoisonFlowers°

คำคมๆ สำหรับวันนี้ "Love looks not with the eyes,But with the mind..."Friends' blogs
[Add ดาวเหงา_Lonely Star's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.