space
space
space
 
มกราคม 2560
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
space
space
10 มกราคม 2560
space
space
space

ระบบปฏิบัติการWindows

ระบบปฏิบัติการ Windows


Windows คืออะไร
     Windows คือ ระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ระบบหนึ่ง (operating system) สร้างขึ้นโดยบริษัทไมโครซอฟต์ เนื่องจากความยากในการใช้งานดอสทำให้บริษัท ไมโครซอฟต์ได้มีการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เรียกว่า Windows ที่มีลักษณะเป็น GUI (Graphic-User Interface) ที่นำรูปแบบของสัญลักษณ์ภาพกราฟิกเข้ามาแทนการป้อนคำสั่งทีละบรรทัด ซึ่ง ใกล้เคียงกับแมคอินทอชโอเอส เพื่อให้การใช้งานดอสทำได้ง่ายขึ้น แต่วินโดวส์จะยังไม่ใช่ระบบปฏิบัติการจริง ๆ เนื่องจากมันจะทำงานอยู่ภายใต้การควบคุมของดอสอีกที กล่าวคือจะต้องมีการติดตั้งดอสก่อนที่จะติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows และผู้ใช้จะสามารถเรียกใช้คำสั่งต่าง ๆ ที่มีอยู่ในดอสได้โดยผ่านทางWindows   ซึ่ง Windows จะง่ายต่อการใช้งานมากกว่าดอส 
     ระบบปฏิบัติการ windows ใช้หลักการแบ่งงานเป็นส่วน เรียกว่า หน้าต่างงาน (windows) ที่แสดงผลลัพธ์แต่ละโปรแกรม มีการผลิตและจำหน่ายหลายรุ่น เช่น

ระบบปฏิบัติการวินโดวส์95
ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 95 พัฒนาโดยบริษัทไมโครซอฟต์ และวางจำหน่ายในช่วงปลายปี 1995 เป็นซอฟต์แวร ์ที่ใช้กับเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ทั่ว ๆ ไป ที่มีคุณลักษณะฮาร์ดแวร ์และหน่วยความจำ สูงกว่าระบบปฏิบัติการดอส ต้องใช้ซีพียูที่มีความเร็ว ในการประมวลผลด้วย ตัวโปรแกรมต้องใช้พื้นที่ฮาร์ดดิสก์ประมาณ 40 MB มีรูปแบบการติดต่อกับผู้ใช้ (User Interface) เป็นภาพกราฟิก ทำให้ง่าย และสะดวกต่อการใช้งานยิ่งขึ้น (Friendly User Interface)

          วินโดวส์ 95 ติดต่อกับผู้ใช้โดยใช้ภาพกราฟิก การใช้งานควบคุมโปรแกรม โดยใช้เมาส์เป็นส่วนใหญ่ ผู้ใช้ไม่ต้องจำคำสั่ง สะดวกต่อการใช้งานมาก นอกจากนั้นยังมี DOS Prompt ให้สามารถใช้คำสั่ง ที่จำเป็นของดอสในวินโดวส์ 95 ได้อีกด้วย ความสามารถของวินโดวส์ 95 คือเตรียมโปรแกรม สำหรับการควบคุม การเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอก ไว้จำนวนมาก สามารถตรวจสอบอุปกรณ์ ที่นำมาเชื่อมต่อใหม่ได้อย่างอัตโนมัติ ทำให้ผู้ใช้สะดวกอย่างมาก ในการติดตั้งอุปกรณ์ใหม่ เข้ากับคอมพิวเตอร์ การทำงานในลักษณะนี้เรียกว่า Pnp (Plug and Play) นอกจากนี้ยังมีความสามารถ จัดการในการเชื่อมต่อเป็นเครือข่ายคอมพิวเตอร์ แบบจุดต่อจุด (Peer-to-Peer) เพื่อใช้ทรัพยากรของระบบเครือข่ายร่วมกัน


ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 98
วินโดวส์ 98 เป็นระบบปฏิบัติการ ที่มีความสามารถสูง พัฒนาต่อเนื่องมาจาก วินโดวส์ 95 สามารถทำงานแบบหลายงาน (Multi-Tasking OS) มีผู้ใช้ในระบบเพียงคนเดียว แบบ Single- User OS ได้ อีกทั้งยังสามารถ นำไปใช้กับไมโครคอมพิวเตอร์ได้ทั่วไป เรียกว่าเป็นแบบ Generic Operating System การทำงานของวินโดวส์ 98 ติดต่อกับผู้ใช้แบบ Graphic User Interface (GUI) เช่นเดียวกับวินโดวส์ 95 แต่ปรับรูปแบบให้ดูสวยงาม อัตโนมัติยิ่งขึ้น มีความสามารถ ในการเชื่อมต่อ กับระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ได้สะดวกยิ่งขึ้น มีโปรแกรมที่เป็นเครื่องมือ สำหรับการสืบค้นข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต มาพร้อมคือโปรแกรม Internet Explore
          ข้อด้อยของโปรแกรม ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 98 คือ ต้องการทรัพยากรของระบบ ได้แก่ หน่วยประมวลผล หน่วยความจำ ฮาร์ดดิสก์ อุปกรณ์มัลติมีเดียสูง คอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพต่ำ ไม่สามารถติดตั้งวินโดวส์ 98 ได้ แต่มีข้อดีคือ ผู้ใช้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวก มากกว่าวินโดวส์ 95 มีซอฟต์แวร์ประยุกต์ต่าง ๆ สนับสนุนทำงานบนระบบวินโดวส์ 98 เป็นจำนวนมาก รองรับการใช้งาน ด้านอินเทอร์เน็ตได้เป็นอย่างดี

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ระบบปฏิบัติการ Windows ME
Windows ME (Windows Millennium Edition) เป็นระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจาก ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 95และ98 ซึ่งออกแบบมาให้เหมาะสม กับผู้ใช้ตามบ้าน เป็นระบบปฏิบัติการที่ทันสมัย ฉลาด และเข้าใจผู้ใช้ มากกว่าวินโดวส์ 95 และวินโดวส์ 98 หน้าตาของ Windows ME จะมีรูปลักษณ์เหมือนวินโดวส์ 98 มาก แต่มันมีคุณลักษณะพิเศษ ที่เหนือกว่าเดิมมาก เช่นสามารถสร้างระบบเครือข่าย ภายในบ้านได้ นอกจากนี้ยังมีความสามารถ ด้านอินเทอร์เน็ต และมัลติมีเดีย มากกว่าวินโดวส์ 98 อีกด้วย

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Windows me

ระบบปฏิบัติการ Windows 2000
Windows 2000 เป็นระบบปฏิบัติการ ที่เกิดขึ้นมาเพื่อตอบสนอง ระบบเครือข่าย และเป็น OS ที่สร้างขึ้นมาเป็น GUI ตั้งแต่ต้น ดังนั้นการนำ Application เดิม ๆ ที่เคยใช้กับระบบปฏิบัติการดอส หรือโปรแกรม ที่สั่งงานฮาร์ดแวร์โดยตรง มาใช้บนระบบปฏิบัติการ วินโดวส์2000 อาจไม่ยอมทำงานให้ แต่การทำงานระบบ Multi-Tasking และ Multi-User ใช้งานได้ดีกว่าตระกูล วินโดวส์ 95 และ 98 โดยทำการควบคุม ขบวนการทำงาน ของแต่ละโปรแกรมได้ดีขึ้น

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Windows 2000

ระบบปฏิบัติการ Windows XP 
WindowsXP เป็นระบบปฏิบัติการ ที่เริ่มวางตลาดในปี ค.ศ. 2001 โดยตั้งชื่อ ให้รับกับการเปลี่ยนแปลงล่าสุดว่า Microsoft Windows XP โดยคำว่า XP ย่อมาจาก experience แปลว่ามีประสบการณ์ โดยทางบริษัทผู้สร้าง กล่าวว่าการตั้งชื่อเช่นนี้ มีเหตุผลมาจากที่ต้องการสื่อให้เห็นถึงการ ได้รับประสบการณ์ใหม่ ๆ จากการใช้ Windows XP ทุก ๆ ประมาณ 2 ปี บริษัทไมโครซอฟต์ผู้ผลิตโปรแกรมวินโดวส์ จะวางตลาดวินโดวส์รุ่นใหม่ ๆ โดยได้ใส่เทคโนโลยีที่ทันสมัย และเปลี่ยนแปลง สิ่งที่เป็นข้อด้อยของวินโดวส์รุ่นเก่า เพราะฉะนั้น ผู้ที่ต้องการเทคโนโลยีใหม่ ๆ Windows XP มีจุดเด่นและความสามารถมากมาย ไม่ว่าจะเป็นระบบใช้งานที่ดูสวยงาม และง่ายกว่าวินโดวส์รุ่นเก่า ๆ มีระบบช่วยเหลือในการปรับแต่งมากมาย เช่นระบบติดตั้งฮาร์ดแวร์ ติดตั้งเครือข่าย และสร้างผู้ใช้ในเครือข่าย การสร้างแฟกซ์ด้วยคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมรุ่นใหม่ แถมมาให้หลายโปรแกรม เช่นโปรแกรมดูหนังฟังเพลง (Windows Media Player 8)และโปรแกรมท่องโลกอินเทอร์เน็ต (Internet Explorer 6) เหมาะสำหรับนักคอมพิวเตอร์มือใหม่ และผู้ใช้งานทั่วไปอย่างยิ่ง

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows Vista
เป็นโปรแกรมระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ล่าสุดจากไมโครซอฟท์ ที่พัฒนาต่อมาจาก Microsoft Windows XP และ Microsoft Windows Server 2003 ที่ได้รับการปรับปรุงและพัฒนาให้มีความล้ำสมัย ทั้งรูปร่างหน้าตา (Interface) และฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ นอกจากที่ Vista จะมีความพิเศษในเรื่องฟังก์ชั่นต่างๆ แล้ว ไมโครซอฟท์ได้ปรับปรุงเรื่องความปลอดภัยและเน็ตเวิร์คให้สามารถทำงานได้มี ประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ปัจจุบันได้วางจำหน่ายให้กับองค์กรธุรกิจวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 และวางจำหน่ายให้กับผู้ใช้ทั่วไปวันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2550 ไมโครซอฟท์ประกาศใช้ชื่อ Microsoft Windows Vista อย่างเป็นทางการแก่สื่อมวลชนในวันที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2548 แทนที่ชื่อรหัส ลองฮอร์น (Longhorn) โดยคำว่า วิสตา ในภาษาอังกฤษ หมายถึงมุมมอง หรือทิวทัศน์

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Windows Vista

ระบบปฏิบัติการ Windows 7 
Windows 7 คือ ระบบปฏิบัติการตัวใหม่ล่าสุดจากไมโครซอฟท์ มีกำหนดวางจำหน่ายในวันที่ 22 ตุลาคม  2009 หลังจากที่วางจำหน่าย Windows Vista ซึ่งทำยอดขายได้สูงมาก (แต่ผลตอบรับไม่ค่อยน่าพอใจ) ในช่วง 2 – 3 ปี ที่ผ่านมา โดย Windows 7 นี้นับได้เป็นระบบปฏิบัติการรุ่นที่ 7 ของไมโครซอฟท์ นับตั้งแต่ Windows 1.0 เป็นต้นมา

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Windows 7
ทราบหรือไม่ว่าระบบปฎิบัติการ Windows  ครบรอบ 30 ปีแล้วเมื่อ 20 พฤศจิกายน โดย Microsoft เริ่มจำหน่าย Windows รุ่นแรกนี้ เมื่อ 20 พฤศจิกายน 1985 จนถึงปัจจุบัน ลองมาทำความรู้จักระบบปฏิบัติการ Window ในแต่ละรุ่น ในช่วงตลอด 30 ปีที่ผ่านมากัน

windows-history-evolution-30-years-a

ย้อนกลับไปในปี 1985 ระบบปฏิบัติการ Windows 1.0 ถือกำเนิดขึ้น โดยการติดตั้งนี้ใช้แผ่น  floppy disks ติดตั้งถึง 2 แผ่น หน่วยความจำ 256 KB และ graphics card หากต้องการรันหลายโปรแกรม ต้องใช้สเปคคอม Harddisk 512 KB ในยุคนั้น ทั้งนี้หากคุณไม่เคยลองใช้ Windows 1 ละก็สามารถลองใช้ผ่านทางเว็บเบราว์เซอร์ได้แล้ว >> คลิกที่นี่

windows-history-evolution-30-years-b

Windows 2.0 เมื่อปี 1987 รองรับ16-bit computing ใช้ VGA graphics และในช่วงนั้นถือกำเนิดโปรแกรม Word และ Excel เวอร์ชั่นแรกด้วย

windows-history-evolution-30-years-c

Windows 3.0 เมื่อปี 1990 ปรับปรุงหน้าตา UI ให้ดีขึ้นจากเวอร์ชั่นก่อนหน้า มีหน้าจัดการโปรแกรม และ File managers และครั้งแรกที่เกม Minesweeper มาอยู่บน Windows เมื่ออัพเดตเป็น Windows 3.1

windows-history-evolution-30-years-d

WINDOWS NT 3.5 เมื่อปี 1994 เป็นระบบปฏิบัติการที่พัฒนาต่อยอดจาก Windows 3.0 ออกแบบสำหรับธุรกิจคอมพิวเตอร์ ให้ความสำคัญในด้านความปลอดภัย และการแชร์ผ่านเครือข่าย

windows-history-evolution-30-years-e

Windows 95 เมื่อปี 1995 เป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญครั้งใหญ่ของ Microsoft ในช่วงนั้น ใช้คอม  32-bit และเปิดตัว Start menu. ในการเข้าถึงโปรแกรมต่างๆ และเปิดตัว Internet Explorer เว็บเบราว์เซอร์ในการท่องอินเทอร์เน็ตด้วย

windows-history-evolution-30-years-f

Windows 98  เมื่อปี 1998 ปรับปรุงในส่วนการรองรับ Hardware ต่างๆแบบ Plug And Play ฟีเจอร์ Active Desktop พร้อมทั้งเปิดตัวแถบ Quick Lunch เพื่อเข้าถึงโปรแกรมต่างๆที่คุณใช้ประจำได้อย่างรวดเร็ว สลับกับปุ่ม Desktop เพื่อเข้าสู่หน้าหลัก และยังมีโปรแกรมอื่นๆที่เกิดขึ้นบน Windows 98 นี้เช่น Outlook Express, Frontpage Express, Microsoft Chat,และ NetMeeting  รวมทั้ง MSN Messenger ด้วย

windows-history-evolution-30-years-g

Windows Me เมื่อปี 2000 ออกแบบเพื่อผู้ใช้ทั่วไป โดยเน้นพวกความบันเทิงภายในบ้าน มี Windows Movie Maker ในการตัดต่อวีดีโอ และถือกำเนิดโปรแกรม System Restore สำหรับกู้ไฟล์ระบบ Windows  ด้วย

windows-history-evolution-30-years-h

Windows 2000 เมื่อปี 2000 เช่นกัน  แต่ออกแบบสำหรับธุรกิจพวก Server  เป็นรุ่นที่พัฒนาต่อจาก Windows NT

windows-history-evolution-30-years-i

Windows Xp เมื่อปี 2001 เป็นระบบปฏิบัติการยอดนิยมมากและมีหลาย Edition ให้สอดคล้องกับรูปแบบการใช้งาน ทั้งนี้ Windows Xp ออกแบบทำงานเข้ากับ Hardware แบบ Plug and Play ได้ดี และออกแบบเน้นการทำงานบนเครือข่าย Network มากขึ้น

windows-history-evolution-30-years-j

Windows Vista เมื่อปี 2007 มาพร้อมกับฟีเจอร์สวยๆอย่าง Aero  ในการสลับโปรแกรม แต่ระบบปฏิบัติการนี้สร้างความหงุดหงิดให้กับผู้ใช้งาน

windows-history-evolution-30-years-k

Windows 7 เมื่อปี 2009  ทั้งนี้จากข้อแย่ๆใน Windows Vista ทำให้ Microsoft ได้ออก Windows 7 เวอร์ชั่นทดสอบเป็นครั้งแรกและออกแบบตามความต้องการของผู้ใช้ และดูแล้วใช้งานได้ดี เลยทำให้ Windows 7 เป็นระบบปฏิบัติการยอดนิยม

windows-history-evolution-30-years-l

Windows 8 เมื่อปี 2012  เป็นการปรับโฉมหน้าตาครั้งใหญ่ของ Microsoft โดยหน้าตาออกแบบใหม่ ให้รองรับกับหน้าจอสัมผัส โดยหน้าตาเป็นช่องสี่เหลี่ยมๆนี้เรียกว่า Metro Style และเป็นครั้งแรกที่มี Windows Store ไว้สำหรับโหลดแอพด้วย

windows-history-evolution-30-years-m

Windows 10 เป็นระบบปฏิบัติการรุ่นปัจจุบันใหม่ล่าสุด มาพร้อมกับหน้าจอเตือน Notification รองรับการสั่งงานด้วยเสียงผ่านทาง Cortana เว็บเบราว์เซอร์ใหม่, Microsoft Edge มี Office Mobile ในตัวเครื่อง

Create Date : 10 มกราคม 2560
Last Update : 10 มกราคม 2560 21:17:45 น. 0 comments
Counter : 375 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 3582419
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3582419's blog to your web]
space
space
space
space
space