Day128
ผลจากการเล่นเวทเมื่อวาน วันนี้ปวดเมื่อยไปหมดทั้งตัวเลย โดยเฉพาะขา

ช่วงนี้เริ่มเครียด ไปไม่ถูกเลย ไม่รู้จะเอายังไงดี จะbulkก็ไม่bulk จะleanก็ไม่ลีน

ไม่ได้เครียดเรื่องว่าน้ำหนักจะลงช้าหรือว่าอาจเพิ่มขึ้นอะไรหรอก เพราะของแบบนี้มันต้องทำกันนานๆ แต่ที่เครียดคือ ไม่รู้ว่าทุกวันนี้มันสร้างอยู่รึเปล่า กลัวว่าตัวเองจะกินไม่ถึงต่างๆนานา กลายเป็นว่าจะสร้างก็ไม่สร้าง จะลีนก็ไม่ลีน ย่ำอยู่กับที่ไปมา ตอนนี้เลยพาลไม่กล้าว่ายน้ำหรือวิ่งนานนานไปเลย

เหมือนยังจับจุดไม่ได้ เพราะอาหารที่มันดีดีมีประโยชน์ แคลอรี่มันมักจะไม่ถึง

เคยอ่านหนังสือเกี่ยวกับการกินอยู่ของชาวโอกินาวา ว่าเค้ากินกันยังไงเค้าถึงอายุยืนเป็น100ปี ทิปก็อยากจะเป็นงั้นบ้าง อยากมีอายุเป็นเลข3หลัก ^^

วันนี้งดบันทึกอาหาร กินมั่วไปหมด ไม่รู้ว่าควรกินอะไรดี สับสน

Create Date : 18 กันยายน 2555
Last Update : 18 กันยายน 2555 21:20:48 น.
Counter : 723 Pageviews.

11 comments
  
ถ้าเพิ่มปริมาณได้มั้ยคะ หรือว่าท้องมันชินแล้ว ยังไงก็อย่าลืมฟังเสียงร่างกายตัวเองนะคะ พี่ก็ยังเชื่ออย่างนี้นะ
ถ้าอิ่มก็ไม่ต้องทานแล้วเนอะ บางทีร่างกายแต่ละคนมันก็ไม่เหมือนกันเนอะ
ดีจังเลยทานแต่อาหารที่มีประโยชน์.
โดย: cake&coffee วันที่: 18 กันยายน 2555 เวลา:22:58:02 น.
  
ดีใจกับน้องทิปด้วยจริงๆค่ะ ได้ทานถั่วเหลืองที่ไม่ตัดต่อพันธุกรรม ยิ่งทำทานเอง ปลอดภัยได้ประโยชน์มหาศาลกับสุขภาพเลยค่ะ..
ตอบคำจากความรู้อันน้อยนิดของพี่ นะคะ
1. ถามว่าที่พี่อาร์เล่นเวททุกวันนี้ ได้สร้างกล้ามเนื้อบ้างรึเปล่าคะ หรือแค่แข็งแรงขึ้นเฉยๆ
ตอบ - พี่ไม่ค่อยได้เล่นเวทเลยค่ะ พี่เน้นกระชับสัดส่วน ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น แต่ไม่ได้ช่วยให้เพิ่มมวลกล้ามเนื้อสักเท่าไหร่ (มวลกล้ามเนื้อ ไม่ใช่กล้ามเนื้อที่เห็นภายนอกนะคะ) พี่พยายามเพิ่มการเล่นเวทอยู่ค่ะ เพื่อเพิ่มมวลกล้ามเนื้อค่ะ

2.ใครๆก็บอกว่ากินไม่ถึงจะไม่ขึ้น ต้องกินมื้อย่อยบ่อยๆ
ตอบ - กินไม่ถึงนี่..เค้าคงหมายถึง นักเพาะกายรึเปล่าคะ เพราะว่าถ้านักเพาะ เค้าต้องการเน้นความใหญ่ของกล้าม เค้าต้องทานโปรตีนให้ถึงค่ะ ถึงจะได้กล้ามเนื้อที่ชัดเจน ... การกินมื้อย่อยบ่อยๆ เป็นการเพิ่มกระบวนการเผาผลาญให้กับร่างกายค่ะ

3.ทิปทำฟาสไฟว์อยู่ ทิปก็เลยเครียดมากกกก ไปต่อไม่ถูกเลย เพราะว่าอาหารดีๆมีประโยชน์มักจะแคลไม่สูง
ตอบ - พี่ว่าน้องทิปคงจะเข้าใจว่า ที่เค้าบอกว่าอาหารไม่ถึงนี่หมายถึงปริมาณแคลอรี่รึเปล่าคะ แต่ในความเข้าใจของพี่ พี่คิดว่า อาหารไม่ถึงนี่คงจะหมายถึงปริมาณโปรตีน และ อาหารเสริม ที่นักเพาะกายเค้าต้องทานให้ถึงกันน่ะค่ะ กล้ามจะได้โตๆใหญ่ๆบึ๊กๆ .. จริงๆแล้วพวกนักเพาะ เค้าทานอาหารแคลไม่เยอะนะคะ แต่เค้าจะเน้นทานโปรตีน เพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อให้ใหญ่โตน่ะค่ะ..


4.ถ้าที่พี่อาร์ทำอยู่ทุกวันนี้แล้วมันเวิร์ค เฟิมขึ้น สัดส่วนเล็กลง น้ำหนักไม่ลงไม่เป็นไร
ตอบ - เวริ์ค(สำหรับตัวพี่ค่ะ) เฟริ์มขึ้นค่ะ สัดส่วนเล็กลงค่ะ น้ำหนักไม่ลงนะคะ(อีกอย่างตอนนี้พี่ไม่ได้ลดน้ำหนักแล้วค่ะ) คลิปที่พี่เล่นอยู่ เป็นการทำให้ร่างกายแข็งแรง กระชับสัดส่วน แต่ไม่ได้ช่วยให้ลดน้ำหนักค่ะ


5. ทุกวันนี้เครียดมาก กลัวทานไม่ถึงต่างๆนานา เห็นเค้าว่าต้องทานเยอะมากซึ่งก็ไม่รู้ว่าเท่าไหน
ตอบ - น้องทิปทำฟาสไฟว์อยู่ .. อย่าไปเครียดค่ะ ถ้าคิดว่าจะทำอะไร ก็ทำไปเลยค่ะ ลองทำไปดูสักพัก ว่าผลลัพธ์ที่ได้มันเป็นยังไง เรามีความสุขกับสิ่งที่ทำมั๊ย มันใช่ตัวเรารึเปล่า ถามสภาพร่างกายเราด้วย ว่าเป็นไง ไหวมั๊ย ฯลฯ
สภาพสถาณะร่างกายเรา ณ.เวลานั้น จะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดให้กับเราค่ะ

เรื่องอาหาร ทานให้พอดีกับความต้องการของร่างกายค่ะ พี่ก็ไม่รู้ด้วยสิคะ ว่าน้องทิปต้องทานวันละเท่าไหร่ พันแคล น่าจะพอมังคะ ถ้าต้องการลดน้ำหนัก

5.แล้วช่วงพักทานแต่ผัก กล้ามเนื้อจะหายมั๊ยคะ
ตอบ - 1. ไม่หายค่ะ เพราะพี่ออกกำลังโดยการเล่นเวท
2. พี่ทานผักแค่ 7 วัน ไม่ได้ทำให้ระบบเสียหายแต่อย่างใดค่ะ แต่ถ้าทานแต่ผักนานๆโดยไม่มีโปรตีนเลย และไม่เล่นเวทเลย มวลกล้ามเนื้อหายแน่แน่นอนค่ะ

ปล.น้องทิปไม่ต้องชมพี่ขนาดนั้นก็ได้ค่ะ พี่เขิน อิอิ แต่ขอบคุณมากค่ะสำหรับคำชม พี่ก็แก่ไปตามประสาพี่อ่ะค่ะ อาศัยแต่งตัวเมคอัพ กลบเกลื่อนความเหี่ยวไว้ อย่าให้ใครเห็น ฮ่าๆๆ..

ปล.2 พี่ขอชื่นชมน้องทิปนะคะ ที่พยายามดูแลตัวเองขนาดนี้ ส่วนมากพี่ไม่ค่อยอยากออกความเห็นส่วนตัวอะไรกับใครหรอกค่ะ เพราะแนวทางการลดน้ำหนัก และออกกำลังเนี่ย มันเป็นอะไรที่ ทางใครทางมันจริงๆเลยนะคะ ใช่ของเรา อาจจะไม่ใช่ของคนอื่นก็ได้ค่ะ มันขึ้นอยู่กับแนวทางการใช้ชีวิตและกิจกรรมของแต่ละคนค่ะ ที่พี่ตอบน้องทิป เพราะน้องทิปสนใจเรื่องแนวสุขภาพ และก็เป็นเรื่องที่พี่พอจะรู้อยู่บ้าง แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด ยังมีเรื่องที่พี่ไม่รู้อีกเยอะแยะมากมาย .. อย่างที่พี่บอก ให้น้องทิปใช้วิจารณญาณในการอ่านและรับข้อมูลนะคะ มีอะไรก็ถามพี่ได้เสมอค่ะ

ปล.3 พี่เห็นน้องทิปเม้นท์ที่บล๊อกน้องต่าย น้องทิปเรียน ปริญาเอกอยู่เหรอคะ เก่งมากๆเลยค่ะ ตัวแค่นี้ เอาสมองมาจากไหนคะเยอะแยะ พี่อ่ะหัวขี้เลื่อยเรียนก็ได้เกรดต่ำสุดในห้อง เวลาเกรดออกต้องได้เอาไปฝังดิน ฮ่าๆๆ
โดย: araya.m วันที่: 19 กันยายน 2555 เวลา:0:24:43 น.
  
มาส่งกำลังใจนะค้า เดี๋ยวนี้ข้อมูลเข้าถึงง่าย แล้วก็เยอะด้วย
พาเอาสับสนได้เหมือนกันจริงๆ

เวย์โปรตีนทีบอกวันก่อน คนให้นมเค้าไม่แนะนำน่ะค่ะ แต่ถ้าจะสร้างกล้ามเนื้อก็น่าสนใจ


โดย: culcita วันที่: 19 กันยายน 2555 เวลา:1:29:24 น.
  
แวะมาเยี่ยมค่ะ ไม่ได้เข้ามาหลายวัน แฮะๆ
ส่งกำลังใจให้นะคะ สู้ๆเหมือนเดิมค่ะ
โดย: be_endure วันที่: 19 กันยายน 2555 เวลา:5:44:42 น.
  
ส่งกำลังใจจ้า ไม่ต้องเครียดน้า ส่วนคำแนะนำตามพี่อาร์ไปเลย
โดย: ต่ายจัง (nuanapa ) วันที่: 19 กันยายน 2555 เวลา:6:47:45 น.
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
โดย: ดินสอสีม่วง วันที่: 19 กันยายน 2555 เวลา:7:53:46 น.
  
อย่าเครียดค่า สู้ๆๆๆ
โดย: เปาขาว วันที่: 19 กันยายน 2555 เวลา:8:00:50 น.
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
โดย: EmmieDzGalz วันที่: 19 กันยายน 2555 เวลา:10:21:01 น.
  
แวะมาทักคุณทิปค่ะ ลองเล่น เวทตามนี้มั๊ยค่ะ กิ๊บว่าสนุกดีค่ะ

//www.youtube.com/watch?v=gDjOHOucJjo

โดย: CoCoPpa วันที่: 19 กันยายน 2555 เวลา:10:52:55 น.
  
พี่ทิปดูแลตัวเองดีมากๆเลยค่ะ
โดย: CatZiiZ007 วันที่: 19 กันยายน 2555 เวลา:15:22:57 น.
  
ประโยคเดียวเลยนะน้องทิป วันนี้จะบอกว่า "ถ้ามันไม่มีเรื่องให้เครียด ให้กังวัล หนูก็ไม่ควรที่จะพยายามเครียด หรือกังวลไปล่วงหน้า" (อันนี้เจ๊คนนึงที่เมกา ชีบอกพี่มาแบบเน้ ฮ่าๆๆๆๆ) เราต้องหัดที่จะ "ฟัง" ร่างกายของเราเองนะคะ

บางที.. การเริ่มต้น "ทีละอย่าง" one at a time แบบเบบี้สเต็ปจะช่วยให้เราสามารถ โฟกัส ได้ว่า เราต้องทำอย่างไหนก่อนหลัง เรื่องการทานอาหารแบบชาวโอกินาว่านั้น มีชื่อเสียงมาก (จริงๆนะ) อายุเกือบร้อยปี แต่เรายังไม่ไปถึงตรงนั้นนะทิป (ถ้าที่เยอรมันเป็นแบบนี้ รัฐบาลคงจะน้ำตาเล็ด ฮ่าๆๆ เพราะต้องทนจ่ายเงินเกษียณไปอีกร้อยปี แง๊ๆๆๆๆ)

ตอนนี้เราต้องโฟกัสในการ "สร้างกล้ามเนื้อ" เพื่อให้ร่างกายของเรามี "แรง" มีพลังที่เราไม่เคยใช้มาก่อน ดึงมันออกมาใช้น่ะค่ะ
เรื่องการ "กิน" การกินเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะถ้าทิปทำ Fast-5 ต้องเลือกกินให้เป็น กินให้มันบาล๊านซ์กับ "กิจกรรมในชีวิตประจำวัน" ของเราด้วยน่ะค่ะ

พี่เล่น คาร์ดิโอ เฉพาะตอน Warm up เท่านั้น เพราะพี่เคยเป็นโรคหืดหอบมาก่อน การเน้นคาร์ดิโอแบบหนักๆในตอนนี้จึงยังไม่เหมาะสำหรับพี่น่ะค่ะ และพี่เน้นการเล่น Weight ซึ่งการเล่นของพี่ ก็อย่างที่บอก เล่นจากเบบี้สเต็ป 15กิโล หนึ่งอาทิตย์ จากนั้นก็กระเถิบมาที่ 20กิโลอีกหนึ่งอาทิตย์ จากนั้นก็พยายามไต่ระดับความหนักของเวทขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งทั้งหมดนี้ พี่ไม่ได้หันไปเน้นปรับเปลี่ยน "การกิน" เลยนะคะ พี่ทานแบบปกติ ไม่ได้คิดว่า หูยยย นี่ชั้นเล่นเวทต้องเน้นโปรตีน 555 คือเรายังไม่ถึง "ขั้นนั้นน่ะ" เรายังอยู่ในช่วง " พยายามที่จะ สร้างกล้ามเนื้อ" อยู่น่ะค่ะ เพราะที่เรามีอยู่ตอนนี้คือ "ไขมัน" ซึ่งมากกว่ากล้ามเนื้อ ฉะนั้นเราต้องสร้างมัน ต้องเปลี่ยนไขมันให้เป็นกล้ามเนื้อ

ก่อนไปออกกำลังกาย ไม่ควรมีอาหารอยู่ในท้อง และการจะมีอาหารอยู่ในท้องหรือไม่นั้น มันก็ไม่ได้ช่วยสปีดอัพ ในการลดน้ำหนักแต่อย่างใด (อันนี้เค้าพิสูจน์กันมาแล้ว) ความแตกต่างมีแค่ แหล่งในการดึงเอามาใช้เป็นพลังงานเท่านั้น ถ้ามีอาหารก็ดึงมาจากกลูโคส ถ้าไม่มีก็ดึงมาจากไขมัน แต่ถ้าคนๆนั้น ไขมันน้อยมาก ก็อาจจะดึงมาจากกล้ามเนื้อ(ซะเลย ฮ่า)
ซึ่งต้องระวังนิดนึงสำหรับ "คนผอมๆ แบบพวกนางแบบ" (ที่แน่ๆไม่ใช่พี่ ฮ่าๆๆๆๆ)

การทำ Fast-5 ควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย ทำได้ค่ะ เพราะพี่เองก็ทำอยู่ (แต่คนส่วนมากเค้าไม่ทำเพราะเค้า คิดกันไปเอง ว่าไม่มีแรงแน่ๆ ความจริงคือ แรงและพลังที่เค้ามีนั้นเค้าไม่คิดที่จะนำออกมาใช้ต่างหาก)

การกินอาหารในช่วงที่ Window เปิดนั้น นอกจากจะต้อง "เลือกกิน" แล้วยังจะต้อง "มีความพอใจ มีความสุขในการกินด้วย" อันนี้สำคัญ ถ้าเราไม่แฮปปี้กับอาหารที่กิน ร่างกายเรารับรู้ตรงนี้ สมองก็จะสั่งงานต่อไปว่า จงหิวซะ เพราะไอ้ที่กินมามันไม่แฮปปี้.... แต่ถ้าเราแฮปปี้ เราพอใจกับมื้อเดียวที่เราทาน เราก็จะอิ่มแบบมีความสุขไปอีก 19ชั่วโมง...
ทิปเพิ่งจะเริ่ม สู้ๆนะคะ
โดย: Max Bulliboo วันที่: 19 กันยายน 2555 เวลา:16:27:56 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

นิกะชิ
Location :
Beijing  China

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กันยายน 2555

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
29
30
 
 
18 กันยายน 2555
All Blog