สิงหาคม 2557

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
ทริปนี้ได้บุญ ตอน วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร
วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.พิษณุโลก
สารภาพเลยว่าเราได้ไปวัดนี้แบบงงๆอีกแล้วค่ะเนื่องจากเราไปทัศนศึกษากับคณะที่สุโขทัย แล้วผ่านพิษณุโลกพอดีอาจารย์จึงชวนแวะเลยเป็นโชคของเราไปเลย (ฮา)

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรวิหารหรือที่ชาวพิษณุโลกเรียกกันว่า “วัดใหญ่”เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปสำคัญองค์หนึ่ง นั่นก็คือ “พระพุทธชินราช” นั่นเองค่ะ

วัดใหญ่ถือเป็นวัดสำคัญของพิษณุโลกเพราะเป็นนอกจากจะเป็นวัดโบราณอารามหลวงชั้นเอก ยังเป็นวัดเก่าแก่ คือสันนิษฐานตามศิลาจารึกว่าสร้างมาก่อนสมัยสุโขทัยอีกค่ะโดยตัววัดตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของแม่น้ำน่าน

ในวัดมีทั้งโบราณสถานและโบราณวัตถุมากมายค่ะยกตัวอย่างเช่น พระพุทธชินราช พระเหลือ พระปรางค์ประธาน บานประตูประดับมุกฯลฯระฆังใหญ่...โบราณวัตถุภายในวัดพระพุทธรูปอื่นๆภายในวัด

ตอนนี้เราไปครั้งนั้นเวลาค่อนข้างจำกัดค่ะไม่สามารถเดินได้ทั่วเลยได้ไปสักการะได้ไม่กี่อย่าง ทั้งๆที่วัดนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์เยอะทีเดียวที่แรกที่เราเข้าไปสักการะคือ “วิหารพระพุทธชินราช” ค่ะพระพุทธชินราช

พระพุทธชินราชที่ประดิษฐานอยู่ที่นี่ถือเป็นพระพุทธรูปที่มีความงดงามมากที่สุดในประเทศค่ะพระพุทธชินราชนั้นเป็นเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยและเป็นศิลปะแบบสุโขทัยค่ะสังเกตได้ง่ายๆเลยคือหน้าพระพุทธรูปจะหวานคล้ายสตรี (เรียกกันว่าหน้านางค่ะ)ไหล่กว้าง เอวคอด รัศมีเป็นเปลว

ตามประวัติศาสตร์หรือตามตำนานกล่าวไว้ว่าพระพุทธรูปองค์นี้มีพี่น้องอีก ๒องค์ที่สร้างในเวลาเดียวกัน (ในสมัยพญาลิไทผู้แต่งเรื่อง “ไตรภูมิพระร่วง” หรือ “ไตรภูมิกถา”ค่ะ) นั่นคือ พระพุทธชินศรีและพระศรีศาสดา โดยทองสัมฤทธิ์ที่เหลือจากการสร้างพระสามองค์นี้ถูกนำไปสร้างเป็น“พระเหลือ” ซึ่งประดิษฐานอยู่ที่วัดใหญ่นี้เช่นเดียวกัน

หน้าประตู "วิหารพระเจ้าเข้านิพพาน"ภายในวิหาร...จะสังเกตว่าทางซ้ายมือมีพพระสาวกอยู่นั่นคือพระมหากัสปะเถระค่ะ


อีกวิหารที่เราได้ไปดูคือ “วิหารพระเจ้าเข้านิพพาน”ค่ะ ข้างในมีศิลาทำเป็นหีบบรรจุพระบรมศพของพระพุทธเจ้าแต่ช่วงปลายหีบมีพระบาทยื่นออกมาตามตำนานเล่าไว้ว่าพระมหากัสปะเถระนั้นมาสักการะพระบรมศพของพระพุทธเจ้าช้ากว่าพระเถระรูปอื่นค่ะเลยอธิษฐานว่าขอให้ได้สักการะทันด้วยพอไปถึงที่พระบาทของพระพุทธเจ้าก็ยื่นออกมาจากหีบให้ได้สักการะค่ะองค์ปรางค์ประธานค่ะ

ที่สุดท้ายคือพระปรางค์ประธานซึ่งตั้งอยู่ตรงใจกลางของวัดเดิมเป็นเจดีย์ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ตามพระประสงค์ของพญาลิไท ต่อมาในสมัยของพระบรมไตรโลกนาถได้สร้างพระปรางค์ครอบทับไว้

เสียดายค่ะที่เราเดินดูไม่ทั่วไม่งั้นคงมีอะไรมาฝากอีกเยอะได้แต่หวังว่าคราวหน้าเราจะมีโอกาสได้ไปเที่ยวที่วัดนี้ให้ทั่วสักที ^^Create Date : 14 สิงหาคม 2557
Last Update : 14 สิงหาคม 2557 22:03:44 น.
Counter : 758 Pageviews.

1 comments
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 15 สิงหาคม 2557 เวลา:3:52:48 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

night song
Location :
นครปฐม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]