เมื่อคราวที่ไปภูชี้ฟ้า ฉันเคยบอกใครคนนึงว่าจะปีนขี้นไปดูพระอาทิตย์ตกไปทำไม เหนื่อยจะตายชัก ดูที่บ้านเราก็ได้ แต่ใครคนนั้นบอกฉันว่า พระอาทิตย์ตกแต่ละที่ สวยไม่เท่ากัน เพราะเส้นสายที่ปรายฟ้ามันต่างกัน
Group Blog
 
<<
กันยายน 2553
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
8 กันยายน 2553
 
All Blogs
 

ลายมือเด็กสำคัญหรือไม่อย่างไรลายมือเด็กสำคัญหรือไม่อย่างไร
2 Votes724 views5 comments

11 ม.ค. 2552 16:00
เพ็ญเข้าใจและให้เกียรติเกี่ยวกับเจตนารมณ์ของโรงเรียนในการสร้างสรรค์ลายมือให้มีความบรรจงเป็นระเบียบ ดูสวยแล้วอ่านสบายใจ

1. จะถามว่าลายมือสวยมีความสำคัญและจำเป็นกับอนาคตหรือชีวิตของเด็กในวันข้างหน้าหรือเปล่านั้น ก่อนอื่นต้องคำนึงถึงว่า "เด็กจะไปประกอบอาชีพอะไรล่ะ" ถ้าทำเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ การพิมพ์งานต่างๆ เด็กก็คงไม่ต้องเน้นเรื่องลายมือ ไม่มีใครทราบอนาคตของเด็กได้ตอนนี้ อาชีพย่อมมีการเปลี่ยนแปลงกันได้ และลายมือก็เช่นกันค่ะ อยู่ที่ว่าผู้ใหญ่จะให้เด็กพัฒนาการเขียนเป็นไปตามธรรมชาติเพื่อเสริมสร้างจินตนาการเด็กและความเชื่อมั่นในตัวเด็กเอง หรือว่าจะให้เด็กถูกบังคับจิตใจให้เขียนแล้วไปพัฒนาอารมณ์เครียด, หงุดหงิดและขุ่นเคืองแล้วไปหยุดชะงักจินตนาการของเด็กให้พัฒนาการน้อยลงไป

2. การฝึกให้เด็กเขียนนั้น ควรเป็นการเขียนด้วยความถนัดและด้วยสมาธิของเด็กแต่ละคน ซึ่งเป็นการฝึกเขียนเพื่อให้คนอื่นๆได้อ่านข้อความที่เด็กเขียน สิ่งจำเป็นก็คือ "เขียนแล้วคนอื่นอ่านออกหรือเปล่า" หรือ "เขียนให้เป็นตัวบรรจงเพื่อให้ผู้อื่นอ่านแล้วสบายตาสบายใจ" สมัยนี้เด็กๆจะใช้เครื่องคอมพิวเตอร์พิมพ์การบ้านและรายงานกันเยอะไปหมด แถมตัวแป้นพิมพ์มีตั้งหลายฟ้อนให้เลือกลายอักษรแบบต่างๆ ลายมือเด็กอาจจะเน้นถึงแค่ช่วงชั้นประถมเท่านั้นเองเป็นส่วนใหญ่ แต่จะเป็นลายมือที่แค่อ่านออกได้เท่านั้น หรือแค่ไว้สำหรับจดบันทึกงานเพื่ออ่านเองตอนสอบ

เด็ก 2 ขวบเริ่มหัดเขียนและใช้จินตนาการของตัวเอง


 


 


3. คำว่า "ลายมือสวยนั้น" ถ้าสำหรับเด็กไทยที่โตในต่างประเทศแล้วมาหัดเขียนภาษาไทย หากเทียบกับลายมือเด็กไทยที่มีสมาธิสั้นล่ะก้อ เด็กไทยทุกคนที่เรียนภาษาไทยในต่างประเทศก็จะกลายเป็นเด็กที่มีสมาธิสั้นหมดแทบทุกคนค่ะ เท่าที่เพ็ญได้อ่านและศึกษาตัวหนังสือที่เด็กไทยในประเทศไทยที่มีสมาธิสั้นเขียนนั้น เพ็ญสามารถอ่านได้ชัดเจนทุกตัวค่ะ

สำหรับเด็กที่มีสมาธิสั้นจริงๆนั้น ตัวหนังสือจะเป็นตัวหนังสือที่เด็ก 2 1/2 - 4 ขวบเขียนซะมากกว่า ตัวหนังสือจะมีขนาดเกือบ 1 นิ้วและเป็นตัวเฉียงขึ้นไป ไม่ซ้ายก็ขวาแล้วแต่สมาธิและอารมณ์ของเด็กที่มีสมาธิสั้น นี่พูดถึงเด็กที่ไม่ได้ทานยาเพื่อควบคุมสมาธินะคะ

4. ลายมือหรือจิตใจเด็กสำคัญกว่ากันคะ อย่างที่บางท่านบอกว่า "ลายมือจะสวยได้นั้น ก็ขึ้นอยู่กับพรสวรรค์และความคิดสร้างสรรค์หรือสมาธิในการฝึกเขียนของเด็กช่วงนั้น" เด็กแทบทุกคนให้ความสำคัญและมีความรู้สึกที่ดีที่สามารถเขียนชื่อของเด็กได้เอง การเริ่มต้นให้เด็กได้ฝึกเขียนนั้น ควรจะเริ่มจากการให้โอกาสและให้การสนับสนุนในการสร้างความสนใจแก่ตัวเด็กได้ฝึกเขียนและอ่านพยัญชนะ ด้วยการจัดสภาพแวดล้อมให้เด็กได้รู้จักตัวพิมพ์และลายลักษณ์ของตัวอักษรในรอบๆตัวเด็กซึ่งเป็นสิ่งสำคัญและเสริมสร้างทักษะด้านภาษา

หากผู้ใหญ่มาเริ่มต้นด้วยการคำนึงถึงความสวยงามของลายลักษณ์ตัวอักษร ด้วยการฝึกบังคับและควบคุมให้เด็กได้ฝึกเขียนแบบตัวบรรจงตามเส้นจุดหรือตามตัวอย่างของอักษรตัวพิมพ์ เขียนไม่สวยก็ (ขู่) ด้วยการหักคะแนนหรืออื่นๆ ซึ่งก็หักคะแนนจริงอย่างที่ได้กล่าวไว้ เพิ่มพูนความคิดเกรงกลัวและความกังวลใจให้กับเด็ก ทำให้เด็กไม่มีความเชื่อมั่นและไม่มีความรู้สึกที่ดีในการที่จะเรียนฝึกเขียนภาษา อีกทั้งจิตใจของเด็กก็จะมีความคิดตกต่ำและหวาดระแวง ไม่กล้าพูด กล้าทำและกล้าเขียน เพราะกลัวว่าเขียนไปแล้วจะทำให้ผู้ใหญ่และโดยเฉพาะคุณพ่อหรือคุณแม่ต้องละอายใจหรือขุ่นเคืองใจ

ลายมือเด็กอายุ 4 ชวบที่ได้รับการฝึกหัดเกือบทุกวันจากผู้ใหญ่


 


5. การเขียนลายมือสวยเป็นการเรียนรู้ระเบียบด้วยหรือเปล่า อาจมีส่วนในระเบียบของการจัดระบบการศึกษาในแต่ละสถาบัน แต่สถาบันหรือผู้ใหญ่คิดหรือเปล่าที่ว่า
"ระเบียบของลายมือมีความสำคัญมากกว่าหรือเกี่ยวข้องกับระเบียบในการเป็นเด็กที่มีจริยธรรมที่เหมาะสมหรือเปล่า"

6. ฉะนั้นในยุคปัจจุบัน สถานการศึกษาบางแห่งจึงมีการวิวัฒนาการให้เด็กรักที่จะเรียนรู้เพื่อสร้างอารมณ์และจิตใจให้แจ่มใส เมื่อเด็กมีความสุข..สมองเด็กก็จะแจ่มใสปลอดโปร่ง เป็นผลในการสร้างสติปัญญา ความนึกคิดและความคิดสร้างสรรค์ในการเรียนรู้สิ่งต่างๆรอบตัวเด็ก

ก่อนที่จะคำนึงถึงความสวยของลายมือ กรุณาถามตัวเองก่อนว่า "อะไรคือสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตของเด็ก"


 
 

Create Date : 08 กันยายน 2553
1 comments
Last Update : 19 ตุลาคม 2553 23:22:49 น.
Counter : 1133 Pageviews.

 

เห็นด้วยค่ะ เพราะสมัยนี้ลายมือเด็ก ไ เขียนแทบจะอ่าไม่ออกอยู่แล้ว

 

โดย: magic-women 8 กันยายน 2553 19:24:42 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


nidhiporn
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Share
Friends' blogs
[Add nidhiporn's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.