ความคิดเปลี่ยนชีวิต #87 ความคิดสร้างสรรค์ฝึกกันได้
"งานอะไรที่ใช้เวลาคิดน้อยกว่า 5 นาที
จะถูกแทนที่ด้วยหุ่นยนต์ในอีก 20 ปีข้างหน้า"

เจอบทความนี้ในนิตยสารเล่มหนึ่ง
พูดถึงคุณยนต์ที่ถูกสร้างมาเพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานและกำลังพัฒนาให้มีเทคโนโลยี
AI: Artificial Intelligent ทำให้ฉุกคิด
ในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ขึ้นมาทันที

ความคิดสร้างสรรค์นำมาซึ่งสิ่งใหม่ที่เกิดบนโลกนี้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆอย่าง งานเขียน บทเพลง การแสดง แฟชั่น สิ่งประดิษฐ์ที่เปลี่ยนชีวิตผู้คน
ล้วนมีพื้นฐานมาจากความคิดสร้างสรรค์ทั้งสิ้น


Elon Musk ผู้ก่อตั้งบริษัทเทสล่ามอเตอร์ ที่สร้างนวัตกรรมรถยนต์ไฟฟ้า Tesla ได้ออกมาต่อว่าบริษัทที่พัฒนาเอไอว่ากำลังจะพา โลกของเราไปสู่หายนะ และก็โดนตอบโต้ด้วย Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้ง Facebook ว่า
"เป็นการให้ความเห็นแบบขาดความรับผิดชอบ"

ขนี้เทคโนโลยีหุ่นยนต์อัจฉริยะหรือเอไอกำลังทยอยเข้ามามีบทบาทในชีวิตมนุษย์ซึ่งถูกนำมาใช้แล้วอย่างเช่นในรูปแบบของชาติบอร์ด ที่ใช้แทนระบบคอลเซ็นเตอร์ในการตอบคำถามลูกค้า


เราเคยเห็นหุ่นยนต์ในหนังหลายเรื่องเช่นเอไอหรือไอโรบอร์ดซึ่ง หรือล่าสุดคือทูมอโร่ว์แลนด์ ทำได้เหมือนจริงมากและเราต้องยอมรับว่าข้าวของที่เราใช้อยู่ในปัจจุบันนี้หลายอย่างล้วนเกิดจากจินตนาการที่มาจากหนังทั้งสิ้น

ในสมัยเด็กนิยายวิทยาศาสตร์เป็นสิ่งที่สร้างจินตนาการให้กับเด็กอยู่เสมอเป็นการเขียนที่อ้างอิงหลักความเป็นจริงและจินตนาการไปยังอนาคตซึ่งมีผลต่อความรู้สึกนึกคิดความฝันและจินตนาการของนักประดิษฐ์ และเราก็ได้พบเห็นสิ่งของในหนังหลายเรื่องมาใช้อยู่ในชีวิตประจำวันของเรานะวันนี้แล้ว

ไทยแลนด์ 4.0 พูดถึงหลายเรื่องแต่แนวคิดที่ใช้นำเรื่องนี้คือการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทยด้วยนวัตกรรมและนั่นก็เป็นแนวโน้มของหลายประเทศที่จะเอาชนะกันด้วยสิ่งประดิษฐ์หรือแนวคิดของการพัฒนาสินค้าและบริการในเชิงของนวัตกรรมซึ่งมีพื้นฐานมาจากความคิดสร้างสรรค์

ความคิดสร้างสรรค์มีญาติอยู่ในมนุษย์ทุกคนตั้งแต่กำเนิดมาแล้ว เพียงแต่จะถูกกระตุ้นให้ได้ใช้งานหรือถูกกดทับไว้ด้วยคำพูดบางอย่างหรือการสอนหรือทัศนคติของตัวคุณนั่นเอง

สภาพแวดล้อมสถานการณ์ความเชื่อล้วนเป็นสิ่งที่มีผลต่อความคิดสร้างสรรค์แทบทั้งสิ้น

และล่าสุดผมก็พบว่าความคิดสร้างสรรค์สามารถฝึกได้ด้วย จะเกิดอะไรขึ้นถ้าหากเราทำงานค้าขายหรือทำธุรกิจกันด้วยความคิดสร้างสรรค์ใช่ครับจะเกิดการแข่งขันกันอย่างสนุกสนานเลยทีเดียวเพราะเราจะไม่ตัดราคากันแต่เราจะสรรหาวิธีการที่จะทำให้สินค้าและบริการออกมาได้ดีที่สุด

ผู้ประกอบการก็จะรู้สึกสนุกด้วยที่ไอเดียของตนเองนั้นได้รับการตอบรับโดยไม่ต้องเครียดไปกับการแข่งขันการลดราคากันอย่างเอาเป็นเอาตาย

ความคิดสร้างสรรค์มีประโยชน์จริงๆนะครับCreate Date : 31 กรกฎาคม 2560
Last Update : 31 กรกฎาคม 2560 8:52:17 น.
Counter : 253 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 2372514
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กรกฏาคม 2560

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
20
21
22
23
24
28
29
30
 
 
All Blog