ความคิดเปลี่ยนชีวิต #82 รูปแบบชีวิตที่ต้องการ
ในช่วงวัยรุ่นผมขับรถไซรับจ้างรับผู้โดยสารเข้าออกซอยเที่ยวละ 3 บาท คนที่มาขี่มอเตอร์ไซค์มีหลากหลายตั้งแต่คนทำงานประจำหารายได้พิเศษ คนที่เรียนจบแต่ยังไม่มีงานทำ คนตกงานลูกเศรษฐีที่ดิน การเกษียณนักเลงนักโทษที่เพิ่งออกจากเรือนจำ

หาเงินง่ายแต่ก็มีบางมุมที่ไม่น่าพิสมัยเหมือนกันครับเช่นบางครั้งจะมีการทะเลาะกันเรื่องการเข้าวินมีการแข่งกันเพื่อเข้าวินหรือเวลาวิ่งช่วงฝนตกเสื้อผ้าเราจะเปียกก็ต้องมายืนรอผู้โดยสารในขณะที่เสื้อผ้า เปียกปอนอย่างนั้น และผมเองก็เคยมีปัญหาชกต่อยจากเหตุการณ์แย่งผู้โดยสารกัน

คิดทุกวันเลยว่าต้องออกจากสภาพแวดล้อมนี้ให้ได้และมีเพียงสิ่งเดียวเท่านั้น ที่จะช่วยผมได้คือ
"ผมต้องไม่ทิ้งการเรียน"

และฝันในช่วงนั้นก็คือการลืเรียนจบแล้วเข้าไปเป็นช่างในศูนย์บริการรถยนต์

หลังจากนั้นอีกความฝันหนึ่งก็เข้ามาคือการเป็นนักดนตรีอาชีพผมได้เข้าไปเล่นดนตรีในบ้านดิสโก้แห่งหนึ่งย่านประชาชื่นมีรายได้เข้ามาเพียงพอที่ทำให้ชีวิตของเด็กวัยรุ่นตอนนั้นมีเงินมากพอที่จะซื้อของที่ต้องการแต่จุดเปลี่ยนของความคิดคือเมื่อผมไปพบว่านักดนตรีรุ่นพี่มีชีวิตความเป็นอยู่ ในแบบที่ผมไม่ชอบเลย

บนเวทีพี่คนนี้เป็นมือเบสหน้าตาหล่อเล่นดนตรีเก่งมากเป็นเทพเวลาเล่นดนตรีเป็นไอดอลของผมเลยทีเดียวแต่เมื่อผมไปเห็นห้องพัก ขนาดเพียง 3 x 3 เมตร ที่เขาอยู่กับภรรยาที่เป็นนักร้องมีสมบัติเพียงไม่กี่ชิ้น จำติดตาคือ คือวิทยุเทปสำหรับแกะเพลงเบสตัวเก่งตู้เสื้อผ้าที่มีชุดที่ใช้ในการเล่นดนตรีผมถามตัวเองว่า

"ชีวิตนักดนตรีมันแค่นี้เองหรือวะ"

ตอนนั้นผมคิดเลยว่ามันไม่ใช่รูปแบบชีวิตที่ผมต้องการ

หลังจากนั้นผมไม่เห็นรุ่นพี่ที่จบปวส แล้วสอบเข้าคณะวิศวะได้กลับมาดูรุ่นน้องซ้อมเชียร์ผมกับเพื่อนมานอนฝันก็เลยว่าถ้าเราสอบเรียนวิศวะได้เราก็จะถูกเรียกว่าเป็นวิศวกรตลอดไปทั้งชีวิต

ผมทำงานเป็นช่างที่ศูนย์บริการแล้วขณะที่รอผลสอบซึ่งในช่วงเวลานั้นก็คิดเสมอว่าถ้าทำอาชีพนี้ต่อไปคงไม่มีโอกาสแม้แต่จะซื้อรถขับ

และผลมกับเพื่อนก็ทำได้จริงๆ ผมได้เข้าเรียนวิศวกรรมและหลังจากนั้นก็ได้ทำงานเริ่มต้น Start เงินเดือนมากกว่าในช่วงที่เป็นช่างถึงสามเท่า

ผมแต่งงานมีบ้านขนาดเล็กๆหนึ่งหลังกับรถยนต์หนึ่งคัน และมีลูกชายหนึ่งคน ใช้ชีวิตในรูปแบบที่ต้องการมีเวลาไปพักผ่อนและดูแลครอบครัวนั่นก็เพียงพอแล้ว

ชีวิตเปลี่ยนไปตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมาครับ

"การศึกษาเปลี่ยนชีวิตคนเราได้จริงๆ"Create Date : 19 กรกฎาคม 2560
Last Update : 19 กรกฎาคม 2560 12:51:55 น.
Counter : 271 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13สมาชิกหมายเลข 2372514
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กรกฏาคม 2560

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
20
21
22
23
24
28
29
30
 
 
All Blog