ความคิดเปลี่ยนชีวิต #63 ไม่ทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่

สำหรับคนที่เข้าใจเรื่องของเวลาในชีวิตเราจะไม่ยอมเสียเวลาไปกับเรื่องไร้ประโยชน์ไร้สาระเค้าจะใช้เวลาอย่างคุ้มค่าเพื่อทำสิ่งที่ส่งผลต่อความสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้เสมอ

แต่หลายคนที่ผมพบเจอในชีวิตการทำงานบางคนใช้เวลาไปกับการโต้เถียงข้อขัดแย้งหรือการแก้ตัวจนกระทั่งแทนที่จะได้ทำในสิ่งที่สำคัญกลับใช้เวลาไปกับเรื่องนั้นมากมายแถมยังไม่ได้ไหลด้วยนอกจากความขัดแย้งที่จะก่อตัวขึ้นมาใหญ่ขึ้นเรื่อยเรื่อย

ประสบการณ์ทำงานของผมขอยกตัวอย่างในเรื่องเกี่ยวกับการทำซอฟต์แวร์ครั้งหนึ่งเราจ้างบริษัทภายนอกเข้ามาทำซอฟท์แวร์ให้กับบริษัทวิธีการก็เป็นปกติคือมีการเข้ามาเก็บรายละเอียดโดยให้ผู้ใช้เล่าถึงความต้องการทางธุรกิจและความต้องการใช้งาน ในระดับซอฟต์แวร์

เมื่อเอกสารการออกแบบออกมาเป็นรูปธรรมมีบางส่วนที่ผิดพลาดเช่นมีการตกหล่นของข้อมูลหรือการออกแบบหน้าจอที่ทำให้เกิดการใช้งานที่ยุ่งยาก

ปัญหาเหล่านี้แก้ไขได้โดยผู้ออกแบบซอฟต์แวร์คนเดียวเนื่องจากเข้าใจอยู่แล้วว่าผู้ ใช้ ต้องการอะไรและความเป็นมืออาชีพก็สามารถจะออกแบบซอฟต์แวร์นั้นได้จากประสบการณ์ที่ทำมาหลายครั้ง

แต่แทนที่จะกลับไปแก้ไข ซึ่งทำแป๊บเดียวก็เสร็จแล้ว กลับปฏิเสธและทำให้กลายเป็นเรื่องใหญ่โตโดยบอกว่าถ้าจะแก้ไขสิ่งเหล่านี้ต้องคุยกับผู้ใช้กันใหม่หมดเลยต้องเรียกทุกคนมาคุยกันใหม่

เป็นตัวอย่างของการทำให้เรื่องเล็กเป็นเรื่องใหญ่ถ้าคิดว่ามันเป็นเรื่องเล็กและยอมรับความผิดพลาดของตัวเองเค้าก็เพียงแก้ไขเอกสารและส่งมาให้อนุมัติใหม่แต่เมื่อคิดว่าตัวเองไม่มีโอกาสผิดพลาดหรือไม่ยอมรับความผิดพลาดก็จะแก้ไขก็จะกลายเป็นเรื่องใหญ่แบบนี้ เป็นลักษณะที่เมื่อตัวเองผิดพลาดแล้วก็โทษผู้อื่นเป็นอุปนิสัยของปัญหาในระดับวุฒิภาวะการทำงาน

กว่า จะพูดให้แก้ไขได้ก็ใช้เวลานาน แถมยังทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเราลูกค้าทำให้เขาเสียเวลาทำให้ผมนึกถึงคำพูดที่ว่าคนที่จะประสบความสำเร็จได้นั้นต้องไม่ทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ตัวอย่างก็เป็นแบบนี้นี่เองถามว่าลูกค้ารู้สึกอย่างไร ครั้งต่อไปบริษัทนี้ย่อมไม่ได้งานจากลูกค้าอีกแน่นอนเพราะไม่สามารถยอมรับคำติชมเพื่อแก้ไขงานให้มีคุณภาพดีขึ้นได้

เรื่องเล็กๆก็ปล่อยให้มันเป็นเรื่องเล็กต่อไปนะครับเอาเวลาไปทำเรื่องสำคัญกว่าดีกว่า

Create Date : 24 เมษายน 2560
Last Update : 25 เมษายน 2560 7:48:43 น.
Counter : 384 Pageviews.

1 comments
  
เห็นด้วยนะคะ โดยเฉพาะเมื่อทำงานบริการ จริงๆ แล้วเขาต้องทำออกมาคร่าวๆ ให้เจ้าของงานดูก่อนว่าพอใจไหม ? แก้ไข ให้ตรงตามที่ลูกค้าต้องการแล้วจึงจัดทำออกมาแบบสมบูรณ์ การทำให้แค่พอผ่านๆ อันตรายมาก ปากต่อปาก ไวกว่าการทำโฆษณาด้วยซ้ำไป

เหมือนการทำอาหาร...ทำแค่พอให้ผ่านๆ ไม่ได้ใส่ใจในรสชาติ รายละเอียดปลีกย่อย คนกินๆ ครั้งเดียวก็หนีหาย..

ปล.คนเขียนเป็นเชฟค่ะ อิ อิ
โดย: Maeboon วันที่: 24 เมษายน 2560 เวลา:13:45:39 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthสมาชิกหมายเลข 2372514
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เมษายน 2560

 
 
 
 
 
 
1
2
3
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
26
27
28
29
30
 
 
All Blog