ความคิดเปลี่ยนชีวิต #60 เมื่อทำตามแผนไม่ได้ต้องทำให้มากขึ้น
มีอยู่สองสิ่งที่เมื่อทำงานแล้วรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่จริงจังมากคือการออกแบบผลิตภัณฑ์ ที่ต้องเขียนเป็นภาพที่ชัดเจนลงในกระดาษ ซึ่งผมจะกล่าวในบทต่อไปและอย่างหนึ่งคือ "การวางแผน"

เกี่ยวกับความสำคัญของการวางแผนมีคำพูดหนึ่งที่ทำให้ผมฉุกคิดได้เป็นอย่างดีคือ

"Fail to plan = plan to fail"

"ถ้าล้มเหลวที่จะวางแผนนั่นก็คือการวางแผนที่จะล้มเหลวนั่นเอง"

ในธุรกิจขนาดใหญ่แผนงานเป็นเรื่องที่สำคัญและจริงจังมากซึ่งถือเป็นเป้าหมายสำคัญที่จะต้องทำให้ได้ตามนั้น

เป็นเหมือนคำสัญญาเป็นเหมือนเป้าหมายเป็นทั้งตัววัดผลและประสิทธิภาพในการดำเนินการ

มีการกำหนดช่วงเวลาในการทบทวนและจะต้องหาเหตุผลที่สามารถยอมรับได้จากทุกคนมาชี้แจงถ้าหากไม่เป็นไปตามแผนรวมถึงต้องสามารถบอกได้ว่าจะทำอะไรต่อไปเพื่อให้สถานการณ์นั้นกลับมาดีขึ้น

ซึ่งตรงนี้นี่แหละครับเป็นสิ่งที่หนักใจมากสำหรับคนที่ทำงานด้านบริหารซึ่งคนที่ทำงานทางด้านปฎิบัติการรับผิดชอบงานของตัวเองเพียงอย่างเดียวมักจะไม่ค่อยเข้าใจความรู้สึกนี้

สถานะการณ์แบบนี้อาจเปรียบเทียบได้กับทีมฟุตบอลที่พวกเรารู้จักหรือบางคนอาจจะรักมากอย่างแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดที่มีความน่ากลัวตรงที่ว่าเมื่อลงไปเล่นนัดใดได้แล้วถูกยิงประตูนำไปก่อน จะไม่ยอมแพ้และจะกลับมาชนะได้เสมอด้วยการทำประตูมากกว่าคู่แข่งหรือเป้าหมายที่วางไว้ในตอนแรก ถึงกับมีศัพท์เรียกว่า "เหอร์กี้ไมม์" ถ้ายังไม่หมดเวลาอย่าพึ่งนิ่งนอน ใจเพราะช่วงต่อเวลาที่ทำแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดจะกลับมาชนะได้เสมอ

นี่เป็นตัวอย่างของการอยู่ในสถานการณ์ที่ทำไม่ได้ตามแผนจะต้องทำให้ได้มากกว่าเดิมในตอนแรกอาจจะหวังชนะแค่เพียงหนึ่งหรือสองประตูเท่านั้นแต่เมื่อถูกนำไปแล้วก็จะต้องทำให้ได้เป็นสามประตู

เมื่อเร็วๆนี้ทีมฟุตบอลบาร์เซโลนาก็สร้างความอัศจรรย์ให้กับแฟนบอลได้เห็นอีกเมื่อนัดแรกไปแพ้ทีมปารีสแซงต์แชร์แมงถึง 4:0 ในศึกฟุตบอลรอบคัดเลือก ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก

แต่เมื่อพอกลับมาเล่นที่สนามของบาร์เซโลนาก็เรียกศรัทธาจากแฟนบอลกลับมาได้โดยการเอาชนะทีมปารีสแซงต์แชแมงไปถึง 5:1 ส่วนตัวผมคิดว่าเป็นนัดที่มหัศจรรย์มากมันน่าสนใจตรงที่ว่าผู้จัดการทีมแลุกเร้าลูกทีมอย่างไรให้นักเตะกลับมาทำผลงานได้ อย่างยอดเยี่ยมและเกิดความคาดหมายได้ขนาดนี้

และนั่นก็เป็นตัวอย่างของการทำให้ได้มากกว่าแผนที่วางไว้ Recovery Plan เพื่อให้การดำเนินงานได้ตามแผนซึ่งนำแนวคิดนี้มาใช้ได้ทั้งในชีวิตส่วนตัวในการทำงานและในธุรกิจเช่นกัน

เพราะแผนงานก็คือเป้าหมายของความสำเร็จในอนาคตนั่นเองCreate Date : 30 มีนาคม 2560
Last Update : 30 มีนาคม 2560 8:31:26 น.
Counter : 297 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 3773459 วันที่: 30 มีนาคม 2560 เวลา:14:34:45 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13สมาชิกหมายเลข 2372514
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มีนาคม 2560

 
 
 
2
3
4
5
7
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
26
27
28
31
 
 
All Blog