ความคิดเปลี่ยนชีวิต #90 ร่างกายจะเตือนเราทุก 10 ปี
สำหรับคนที่มีอายุ 40 ขึ้นไปจะเข้าใจว่า
ความชราจะเข้ามาหาตนเองในรูปแบบของความเสื่อมที่เกิดขึ้นกับร่างกายของเรา
ความเจริญของร่างกายและสติปัญญา
ความรู้ความสามารถจะวิ่งมาสุด
ที่ช่วงประมาณอายุ 35 ปีหลายคนอาจจะยังไม่ยอมรับ ความจริงใน จุดนี้คิดว่าเรายังหนุ่มยังสาวอยู่เพราะเราเห็นใบหน้าตัวเองค่อย ๆเปลี่ยนแปลงแต่สำหรับความเป็นจริงแล้ว อวัยวะต่างๆของเราเริ่มเสื่อมมาตั้งแต่หลังอายุ 25 ปีแล้วเพียงแต่มันเกิดขึ้นอย่างช้าๆเท่านั้นเอง

เช่นผิวพรรณจะเริ่มมีไฝฝ้า สายตาจะเริ่มสั้น หรือมีอาการสายตายาว เหนื่อยง่ายขึ้น เส้นผมที่เคยดกดำกับมี ผมหงอกขาว แซมออกมาบ้าง เริ่มมีอาการลืมโน่นลืมนี่ หรือมีอาการย้ำคิดย้ำทำคือล็อครถแล้วก็ยังเดินไปดูอีกว่าล็อกหรือไม่ สมองและการจดจำไม่เหมือนกับตอนหนุ่มสาวถ้าเริ่มเรียนภาษาแต่ช่วงเวลานี้จะไปได้ช้า กว่าจะจำคำศัพท์ได้แต่ละคำบางทีจำได้แล้วก็ลืม

และหากตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปีก็จะเริ่มเห็นว่าตัวชี้วัดต่างๆเริ่มมีค่าสูงเช่น น้ำหนักจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โครเลสเตอรอล น้ำตาลในเลือด กรดยูริค ซึ่งมีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์ กรุ๊ปเลือด และพฤติกรรมการกิน

บางคนก็เริ่มเปลี่ยนนิสัยการกิน
ลดของมัน ลดของหวาน หรือกินแนวชีวจิตไปเลยบางคนก็ยังใช้ชีวิตเหมือนเดิมวันขึ้นเรื่อยๆเสื้อผ้ารุ่นเก่าใส่ไม่ได้ส่วนบางคนก็ยังใช้ชีวิตสุดเหวี่ยงเหมือนเดิมยังทานเหล้าทานเบียร์และกินอาหารทอดอาหารมันเหมือนเดิมแถมหลัง อาหารทุกมื้อก็ยังต้องมีของหวานล้างปากเป็นประจำ

"เลิกกินบุฟเฟ่ต์ เพราะทำให้เรากินมากเกินไป
กินแต่ละมื้อแค่พออิ่ม กินให้ครบ หลักห้าหมู่ กินคาร์โบไฮเดรตให้น้อย ลดโปรตีนจากเนื้อสัตว์กินผักและผลไม้ มื้อเย็นกินให้น้อยที่สุด เพราะอีกแป๊บเดี๋ยวก็นอนแล้ว ลดของทอดของหวาน"

บุฟเฟ่ถ้ายังเลิกไม่ได้ด้วยความจำเป็นใดใดก็ตามให้เลือกกินโปรตีนจากปลาเป็นหลักคาร์โบไฮเดรตจำพวกขนมปังข้าวกินให้น้อยที่สุด

หลักข้างต้นนี้ผมได้มาจากสองช่วงเวลาของชีวิตคือตอนบวชเป็นพระกลับตอนเป็นเซลล์แมนขายอาหารเสริมตอนบวชพระฉัน (กิน)แค่สองมื้อคือเช้ากับกลางวันเท่านั้นและเราจะกินแค่พออิ่ม อาหารที่ยมนำมาถวายก็มีหลากหลายครบตามหลักห้าหมู่จะตักข้าวเพียงแค่ครั้งเดียวและกินผลไม้ตบท้ายทุกครั้งส่วนตอนขายอาหารเสริมหลักการเค้าก็ง่ายง่ายคือมื้อเย็นให้ดื่มน้ำโปรตีนเท่านั้นผมลดน้ำหนักได้ห้ากิโลภายในเวลาไม่ถึงสองเดือน จึงเป็นหลักมาจนถึงทุกวันนี้ว่ามื้อกลางวันให้กินเต็มที่ส่วนมื้อเย็นกินให้น้อยหรือไม่กินได้ยิ่งดี

ร่างกายที่เราได้มาฟรีเริ่มทุพพลภาพไปเรื่อยเรื่อยการดูแลถือเป็นสิ่งจำเป็นมากเพื่อที่จะชะลอความชราและยังสามารถใช้ชีวิตอย่างแข็งแรงต่อไปทานแต่พอประมาณเพื่อให้อิ่มและออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอเพื่อรักสาสุขภาพเธอเป็นสิ่งที่คนอายุ 40 ขึ้นไปจำเป็นต้องทำ

เราจึงจำเป็นต้องเปลี่ยนวิถีการกินกิจกรรมกิจวัตรประจำวันของเราทุกๆ 10 ปีเพื่อให้เราสามารถที่จะดูแลเรื่องอาหารการกินได้ออกกำลังกายได้พักผ่อนหย่อนใจบ้างหากยังเคร่งเครียดในการหาเงินโดยการทำงานหนักเหมือนเดิมเงินที่ได้มานั้นก็จะต้องเอามารักษาตัวเองในที่สุด

ยิ่งเริ่มต้นดูแลตัวเองเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งชะลอความชราออกไปได้ยาวนานมากขึ้นเท่านั้นขอเพียงแค่ตั้งใจไว้เลยว่าแต่ละวันจะออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีถือเป็นช่วงเวลาไพร์มไทม์ของตัวเองซึ่งเรียกว่าเป็นเวลาที่สำคัญที่สุดในชีวิตแต่ละวันเลยทีเดียว
เป็นเวลาที่ใช้ในการยืดอายุของคุณออกไป 5 ถึง 10 ปี

การมีสุขภาพดีและอ่อนกว่าวัยเป็นสิ่งที่ใครใครก็ปรารถนาแต่อย่างที่เราเคยได้ยินกันมาเสมอคือ

"สุขภาพดีไม่มีขายอยากได้ต้องทำเอง"Create Date : 01 สิงหาคม 2560
Last Update : 1 สิงหาคม 2560 8:20:42 น.
Counter : 239 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 2372514
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สิงหาคม 2560

 
 
2
3
4
5
6
7
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
24
27
28
29
30
31
 
 
All Blog