โปเกม่อนกับนวัตกรรมสร้างรายได้ในอนาคต
โปเกม่อนกับนวัตกรรมสร้างรายได้ในอนาคต
ตั้งแต่กระแสโปเกม่อนที่เข้ามาในเมืองไทยอย่างล้นหลาม เวลาไปไหนต่อไหนก็จะเห็นคนยืนกันเป็นกลุ่มๆหน้าศาลพระภูมิหรือสถานที่สำคัญๆที่ทางเกมส์ได้ Set ให้เป็นจุดพักสีฟ้าๆ เป้าหมายของทุกคนที่เล่นเกมส์นี้ก็เพื่อจับตัวละครมาอัพเลเวลแล้วนำไปต่อสู้กันบนเวทีประลองยุทธ นับว่าเป็นเกมส์หนึ่งที่ค่อนข้างแปลกใหม่เพราะทำให้เราได้ออกจากบ้านแล้วไปเดินตามแผนที่ต่างๆเสมือนว่าโลกทั้งใบนี่อยู่ในเกมส์เช่นกันหลังจากเกมส์ออกมาซักแปปนึงก็มีบทความจากต่างประเทศพูดถึงการทำการตลาดในเกมส์โปเกม่อนแล้วก็ทำให้พ่อค้าแม่ค้าที่เปิดร้านขายของนำ Item ที่ทำให้โปเกม่อนเข้ามารวมตัวกันในจุดที่ใกล้ร้านค้าของเขาเพื่อทำให้เกิดการเดินผ่านไปผ่านมาของผู้เล่นแล้วก็ทำให้เกิดโอกาสในการซื้อสินค้าได้ ในความเห็นส่วนตัวของผมแล้ว พวกสินค้าเล็กๆน้อยๆอย่างขนมนมเนย น้ำปั่น ตลอดไปจนถึงบรรดาร้านกาแฟที่สั่งอาหารทานเบาๆแล้วนั่งเล่นเกมส์ได้ก็มีโอกาสสร้างรายได้จากเกมส์ได้มากขึ้น และที่น่าสนใจก็คือรัฐบาลญี่ปุ่นเองก็ได้มีการพูดถึงการนำโปเกม่อนตัวหายากๆมาใช้ในการท่องเที่ยวในจังหวัดที่เกิดภัยพิบัติ ทำให้นักล่าโปเกม่อนนำเงินเข้าไปท่องเที่ยวและช่วยฟื้นฟูในแต่ละท้องถิ่นได้คำถามที่น่าสนใจก็คือ “หลังจากนี้คิดว่าหน้าตาของเกมส์จะไปในรูปแบบไหน?”ถ้าเราลองมองย้อนกลับไปดูวิวัฒนาการของเกมส์นั้น ผมเองก็สังเกตเห็นนะครับว่ามันจะเป็นยุคๆของมัน

ยุคเกมส์ Offline นั่งอยู่กับที่ อันนี้เป็นเกมส์ยุคแรกที่บริษัทเกมส์สร้างรายได้โดยตรงกับลูกค้าจากการขายเครื่องเล่นและตัวเกมส์ ทุกคนก็จะนั่งเล่นอยู่กับบ้าน ตัวใครตัวมัน แล้วเราก็เอามาเล่ากันว่าเล่นเกมส์ไปถึงด่านไหนแล้ว เกมส์ยุคนี้จะมีการพัฒนาเวอร์ชันต่างๆให้มันสนุกสวยงามทันยุคทันสมัยมากขึ้นเรื่อยๆ เช่น มาริโอ้บอรส คอนทรา


ยุคเกมส์ Online นั่งอยู่กับที่ เป็นเกมส์ที่เราต่อ Internet เล่นกันหลายๆคนได้ ต่างคนต่างเล่นอยู่ที่บ้าน แล้วเราก็โหลดโปรแกรมมาเชื่อมต่อจาก Server กลางที่เล่นเกมส์ได้ โดยบริษัทที่ผลิตเกมส์จะเก็บเงินค่าชั่วโมงเล่นหรือจ่ายค่าสมาชิกและการซื้อไอเทม แต่ข้อดีคือเราสามารถพาเราและกลุ่มเพื่อนเข้าไปร่วมเล่นเกมส์กันหลายๆคนแบบมีเรื่องราวของตัวเองได้ การพัฒนาเกมส์ในยุคนี้ก็จะสร้างความเข้มข้นในการสร้างด่านต่างๆให้ User เข้ามาบุกตะลุยร่วมกัน เกมส์ยุคนี้เช่น แรคนาร็อค


ยุคเกมส์ Online เคลื่อนที่ได้ ผมว่าตั้งแต่เรามีมือถือ Smart Phone ขึ้นมาเกมส์ก็ถูกพัฒนาให้เล่นในแบบ Social Network ได้ ก่อนหน้านี้เกมส์ในมือถือนั้นก็จะเป็นเกมส์ออนไลน์ที่เราก็ใช้มือถือเล่นนั่นล่ะ เพียงแค่มันไม่ได้โยงกับบรรดาที่อยู่และ Location เหมือนบรรดา Application นัดพบต่างๆ พอมีเกมส์โปเกม่อนเกิดขึ้นมา ผมก็มองว่าเป็นเกมส์แรกที่ฉีกกฎเกณฑ์แบบเดิมๆโดยทำให้เราเดินออกไปนอกบ้านเพื่อเล่นเกมส์ในสถานที่จริงได้ ต่อไปก็คงจะมีแนวๆเล่นร่วมกันนอกบ้านอีกเยอะนะครับ


ยุคเกมส์ Online ที่มี Social Interaction จากข้อสังเกตต่างๆและความคิดเห็นส่วนตัวแล้วผมว่าในอนาคตเกมส์ต่างๆจะเป็นในรูปที่เราสามารถออกไปพบเจอใครหลายๆคนบนท้องถนนได้ ไม่ต่างกับการเล่นแร็คนาร็อคด้วยการเดินออกไปปฏิบัติภารกิจบนท้องถนนแล้วได้เจอคนนั้นคนนี้ที่เล่นเกมส์เดียวกับเรานะครับ และที่สำคัญคือคนที่อยู่ภายใต้สิ่งแวดล้อมในเกมส์ไม่ว่าจะ offline หรือ online ก็สามารถสร้างรายได้ร่วมกันได้


ถามว่านวัตกรรมนี้จะสร้าง Ecosystem ทางเศรษฐกิจได้ไหม? ผมว่าได้นะ ยกตัวอย่างเช่นแผนที่อาจจะมีการแจ้งร้านค้าต่างๆในบริเวณใกล้เคียงของผู้เล่น ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดสินค้าและโปรโมชั่นต่างๆ รวมถึงกรณีที่ผู้เล่นเกมส์เข้าไปใช้บริการอาจจะได้สิทธิพิเศษต่างๆมากขึ้น ตรงนี้จะทำให้ Local Community ที่ร่วมกับเกมส์ได้ประโยชน์มากขึ้นหากสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายสำหรับคนที่เล่นเกมส์ได้ ไม่แน่นะต่อไปเดินๆอยู่นี่จะรู้หมดเลยว่ารอบข้างเรามีร้านอาหารอะไรบ้าง โรงแรมที่พักอะไรบ้าง แถมมีรีวิวให้อ่านในขณะเดินเล่นเกมส์ด้วยอีก


อาจจะมี Application กึ่งเกมส์แบบใหม่ๆที่ใช้ในการท่องเที่ยว โดยให้มี Navigator บอกเส้นทางว่า จุดไหนน่าจะไปเที่ยว เดินทางซ้ายหรือเดินทางขวา และมี Item อะไรที่จะต้องซื้อต้องเก็บในย่านนั้นๆบ้าง คล้ายๆ GPS บอกเส้นทางขับรถนะครับแต่พัฒนามาใช้ในเชิงการท่องเที่ยวได้นะครับ


ถ้าคุณเคยเล่นเกมส์ Online ที่เลือกอาชีพเป็นพ่อค้าได้ ก็ไม่แน่นะตัวคุณในเกมส์ก็อาจจะเป็นพ่อค้าจริงๆ และได้พบเจอกับคนอื่นจริงๆที่ซื้อของก็ได้ ในปัจจุบันนี้คนเราก็มักจะโปรโมทสินค้าผ่าน Facebook Instragram หรือ Google Map ต่อไปตัวเราเองอาจจะสร้าง Community ในการค้าขายในระหว่างการเล่นเกมส์ได้ด้วยเช่นกัน


นอกจากเกมส์แล้วก็สามารถใช้เป็นประโยชน์ทางการศึกษาได้เช่นกัน เมื่อก่อนเราจะนั่งเรียนหนังสือในโรงเรียน แต่ถ้าต่อไปข้อมูลต่างๆถูกผูกไว้ในระบบทั้งหมดสามารถอ่านได้ทางมือถือโดยให้เด็กเรียนรู้ผ่านเกมส์เสมือนจริง การเดินทางไปเรียนรู้นอกห้องเรียนให้เห็นของจริงผ่านเกมส์เล่าความรู้ต่างๆ ก็ทำให้เด็กเรียนรู้ได้เร็วขึ้นกว่านั่งอ่านหนังสือเฉยๆได้ครับ


ซึ่งเมื่อมีการพัฒนาเกิดขึ้นแล้ว เชื่อว่าหลายๆคนก็จะมองเห็นโอกาสทางธุรกิจของตัวเองเมื่อเราเข้าไปอยู่ใน Ecosystem ของเกมส์เหล่านั้น อนาคตมันจะมีการทำธุรกิจแบบหลากหลาย ผสมผสานแบบ Offline บ้าง Online บ้าง เราอาจจะเดินเข้าไปในร้านขายของแล้วเห็น Promotion ที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าเราเข้าไปในมิติไหน มันจะพัฒนาไปไกลมากจากเดิมมีแค่เรื่อง คูปองส่วนลด บัตรสมาชิก บัตรเครดิต ในโลก Offline เท่านั้น ต่อไปเราอาจะว่าใครเfป็นสมาชิกในโลก Online ทั้งหลายก็สามารถใช้สิทธิประโยชน์ได้ด้วยเช่นกันการที่มีเทคโนโลยีต่างๆเข้ามาให้เราได้เรียนรู้ว่าโลกไปถึงไหนแล้ว มีสิ่งใหม่ๆอะไรบ้าง ถ้าเราสามารถมองออกว่าเราจะใช้ประโยชน์และนำไปต่อยอดให้เกิดเศรษฐกิจในเชิงสร้างสรรค์ได้ มันก็จะสร้างรายได้ให้กับเราได้ไม่น้อยเลยนะครับ อย่างน้อยสิ่งที่ผมเห็นก็คือ เมื่อโปเกม่อนมาแถวบ้านและมีคนไปนั่งเล่นตามศาลพระภูมิ ก็มีแม่ค้าไปตั้งร้านรถเข็นขายลูกชิ้นและน้ำปั่นกันก็มีแล้ว และเชื่อว่าเกมส์เหล่านี้จะสร้างนวัตกรรมใหม่ๆรวมถึงพฤติกรรมใหม่ๆต่อผู้บริโภคอีกเยอะเลยครับ ติดตามกันดูนะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

//www.aommoney.com/tarkawin/โปเกม่อนกับนวัตกรรมสร้#gs.G9OIAnI


newyorknurse
Create Date : 27 สิงหาคม 2559
Last Update : 2 กันยายน 2559 16:40:00 น. 0 comments
Counter : 349 Pageviews.

Valentine's Month


 
newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 138 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy, a time to spend time with your family and a time to be with your friends – all comes with retirement"

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

***********
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนนค่ะ


BG Popular Award # 13


BG Popular Award # 12


BG Popular Award # 11


BG Popular Award # 10


BG Popular Award # 9


BG Popular Award # 8

**********ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2561
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ


ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2560
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
27 สิงหาคม 2559
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.