5 เรื่องที่มนุษย์เงินเดือนควรทำในวันศุกร์สิ้นเดือน


5 เรื่องที่มนุษย์เงินเดือนควรทำในวันศุกร์สิ้นเดือน
2 years ago

TAXBugnoms AomMoney Guru
Facebook | ดูประวัตินักเขียน


เผลอแปบเดียวเวลาก็ผ่านล่วงเลยมาจนถึงวันศุกร์สิ้นเดือนจนได้ แหม่.. มาถึงวันนี้ทีไร หลายคนมักจะเกิดอาการทนไม่ไหว ครั่นเนื้อครั่นตัว อยากจะออกไปชอปปิ้ง ซื้อของ ผ่อนคลายแบบสบายกันให้เต็มที่ ขอปลดปล่อยความเครียดที่ผ่านมาทั้งเดือนในวันนี้นี่แหละ เดือนใหม่ค่อยว่ากัน แต่ว่าเอ๊ะ… เผลอแปบเดียวก็วันจันทร์อีกแล้ว (เฮ้อออ)วันนี้ @TAXBugnoms เลยเขียนบทความแนะนำ 5 เรื่องที่มนุษย์เงินเดือนควรทำในวันศุกร์สิ้นเดือน ไหนก็ไหนๆ วันศุกร์สิ้นเดือนมาเยือนทั้งที เราควรจะจัดการวางแผนการเงิน การงาน และการวางแผนชีวิตอย่างไรบ้าง เพื่อจะได้มีความสุขแบบสุดๆ กันไปเลยครับ


5thingstodo-endofmonth-01  5 เรื่องที่มนุษย์เงินเดือนควรทำในวันศุกร์สิ้นเดือน 5thingstodo endofmonth 01


แนะนำให้อ่าน: เคล็ดลับการเป็นเศรษฐีเงินล้านข้อที่ 4 คือ"การทำให้ข้อ1+2+3 เกิดขึ้นแบบเป็นอัตโนมัติ"

ข้อแรก : ออมเงินไว้ทันที หากวันนี้เงินเดือนออก
ถ้าวันศุกร์สิ้นเดือนเป็นวันที่เงินเดือนออกพอดี หรือเงินเดือนเพิ่งออกก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน สิ่งสำคัญลำดับแรกในทุกๆเดือนนั่นคือการ “ออมเงิน” ให้ได้อย่างน้อย 10% ของเงินเดือน เพราะการออมเงินทันทีที่มีรายได้ ถือเป็นการสร้างวินัยการเงินที่ดีที่สุดที่เราทุกคนควรทำครับ

บางคนอาจจะเลือกให้หักบัญชีเพื่อฝากเงินทันที บางคนอาจจะตัดบัญชีออมเงินในกองทุนรวม หรือออมหุ้น ก็เป็นทางเลือกของแต่ละคนที่รับความเสี่ยงได้แตกต่างกันไป
แนะนำให้อ่าน: สาเหตุที่ทำให้คนส่วนใหญ่เกษียณ ไม่ได้สักที ตอนที่ 2 " ขอใช้เงินก่อน เหลือค่อยมาเก็บ "

ข้อสอง : หลอกตัวเองไม่ให้ออกไปชอปปิ้ง
เงินเพิ่งเข้ามาในบัญชีไม่นาน อย่าเพิ่งปล่อยให้มันออกไปง่ายๆในพริบตาโดยการชอปปิ้ง เราควรที่จะเก็บเงินไว้ก่อน ค่อยๆทยอยซื้อทยอยใช้ แม้ว่าจะมี MidNight MidYear MegaSale ลดยกร้านต่างๆก็ตาม พูดแล้วเราต้องห้ามใจตัวเองไว้ครับว่า “เก็บเงินเพื่ออิสรภาพทางการเงิน” หรือ “ใช้เท่าที่จำเป็น” เท่านั้น

แต่สำหรับคนที่ทำไม่ได้จริงๆแล้วล่ะก็ ขอแนะนำให้กำหนดเพดานรายจ่ายส่วนนี้ไว้เลยว่า จะใช้เงินชอปปิ้งเดือนละเท่าไร โดยที่เงินจำนวนนี้ต้องไม่ทำให้ชีวิตเราลำบากมากขึ้นนะคร้าบข้อสาม : อย่าทิ้งงานให้กองเต็มโต๊ะ
วันศุกร์สิ้นเดือนถือเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่ง ที่งานยุ่งมว้ากกกกกก บางคนอาจจะมีงานกองไว้เต็มโต๊ะ กะว่าวันจันทร์ค่อยกลับมาทำ แต่จริงๆแล้วเราควรจัดการงานให้เรียบร้อยก่อนที่จะกลับบ้านไปครับ เพราะว่าส่วนใหญ่แล้ววันศุกร์สิ้นเดือนมักจะเป็นวันวุ่นๆอีกหนึ่งวัน ที่มีอะไรเข้ามามากมายไม่รู้จักจบจักสิ้น แหม่.. วันจันทร์ถึงพฤหัสทำงานสบายๆ แต่พอวันศุกร์ทีไรงานไม่รู้มาจากไหนเยอะแยะ ดังนั้นรีบเคลียร์งานให้เรียบร้อย อย่ากองไว้เต็มโต๊ะ เพราะอาจจะมีปัญหาหรืองานคั่งค้างเอาไว้โดยที่เราไม่รู้ แต่ถ้าเจ้านายรู้แล้วล่ะก็ เป็นเรื่องแน่นอนครับ – -“ข้อสี่ : ลด-ละ-เลิกกิจกรรมลันล้าเสียบ้าง
ปาร์ตี้ แฮงเอ้าท์ เก๋าๆ คูลๆ ชิกๆ ทั้งหลาย ล้วนเป็นกิจกรรมที่สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายโดยไม่รู้ตัว จริงอยู่ที่เราได้กลับมาคือความสุข แต่สุขบ่อยเกินไป อาจจะทำให้กลายเป็นไม่มีเงินแล้วจะได้รับความทุกข์กลับมาแทน ดังนั้นใครที่ชอบปาร์ตี้ลันล้าต่างๆ ถ้างดได้เสียบ้างก็ดีครับ ที่สำคัญวันศุกร์รถติด คนเยอะ ใครๆก็แย่งกันกินกันเที่ยว แนะนำว่าเก็บไว้เที่ยววันอื่นที่สบายๆ คนไม่เยอะแทนจะดีกว่า (เอ๊ะ ยังไงกันแน่)ข้อห้า : ใช้เวลาว่างทานข้าวเย็นกับคนที่คุณรัก
“ครอบครัวเป็นสิ่งที่สำคัญ อย่าลืมหันหลังกลับไปมอง” ผู้ใหญ่ท่านหนึ่งเคยสอน @TAXBugnoms ไว้แบบนี้ครับ เรารู้กันดีอยู่แล้วว่า มนุษย์เงินเดือนนั้น มีงานประจำในแต่ละวัน บางคนอาจจะงานหนักจนไม่มีเวลาแม้แต่ทานข้าวเย็นกับคนที่คุณรัก วันศุกร์สิ้นเดือนก็ถือเป็นอีกวันที่เราจะสร้างบรรยากาศดีๆ ในครอบครัว เพื่อใช้เวลาอยู่ร่วมกันอย่างน้อยอาทิตย์ละวัน ถ้าใครทำได้แล้วล่ะก็… รับประกันเลยว่าชีวิตจะมีความสุขขึ้นอีกเยอะครับทั้งหมดนี้ก็คือเคล็ดลับ 5 ข้อดีๆ ที่มนุษย์เงินเดือนทุกคนควรทำ บางคนอาจจะทำได้ครบทุกข้อ หรือได้แค่บางข้อ แต่อยากขอให้ลองเริ่มต้นทำกันดูครับ รับรองว่าชีวิตจะดีขึ้นชัวร์อ้อ.. ระหว่างที่เขียนบทความนี้ น้องฝ้ายเลขาสุดสวยทีมงาน Aommoney ฝากเตือนเพื่อนๆพี่ๆน้องๆมาด้วยครับว่า “อย่าลืมนะคะพี่ ถ้าหากมีหนี้เราต้องจ่ายหนี้ก่อนค่ะ” (ยิ้มสวย) ใช่แล้วครับ ถ้าใครมีหนี้ที่ต้องชำระ ก็อย่าปล่อยให้คั่งค้างนานนัก เดี๋ยวดอกเบี้ยจะบานโดยที่ไม่รู้ตัว :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
//www.aommoney.com/taxbugnoms/newyorknurse
Create Date : 02 พฤษภาคม 2559
Last Update : 20 สิงหาคม 2559 20:21:20 น. 0 comments
Counter : 183 Pageviews.

BlogGang Popular Award#13


 
newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 128 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy, a time to spend time with your family and a time to be with your friends – all comes with retirement"

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนนค่ะ
BlogGang Popular Award # 12 - 2559


BlogGang Popular Award # 11 - 2558BlogGang Popular Award # 10 - 2557BlogGang Popular Award # 9 - 2556BlogGang Popular Award # 8 - 2555

ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2559
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2559
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
2 พฤษภาคม 2559
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.