ฝากเงินแบบไหน ให้เหมาะกับเรามากที่สุด


MONEY วิธีเก็บเงิน
ฝากเงินแบบไหน ให้เหมาะกับเรามากที่สุด

ฝากเงินแบบไหน ให้เหมาะกับเรามากที่สุด

ฝากเงินแบบไหน ให้เหมาะกับเรามากที่สุด


ฝากเงินแบบไหน ให้เหมาะกับเรามากที่สุด Which Bank Accounts is Suitable for You (ธนาคารกสิกรไทย)

เมื่อต้องการฝากเงินกับธนาคาร คำถามหนึ่งที่มักเกิดขึ้นในใจเราคือ จะฝากเงินบัญชีแบบไหนดี เพราะปัจจุบันบัญชีเงินฝากมีหลายรูปแบบ ทั้งบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ บัญชีเงินฝากประจำ และบัญชีเงินฝากประจำแบบปลอดภาษี เรามาทำความรู้จักกับบัญชีเงินฝากแต่ละประเภท เพื่อให้สามารถเลือกฝากเงินได้เหมาะกับตัวเรามากที่สุดค่ะ


บัญชีเงินฝากออมทรัพย์

เป็นบัญชีที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะเรามักใช้บัญชีเงินฝากออมทรัพย์สำหรับการจับจ่ายใช้สอยต่าง ๆโดยมีบัตร ATM เป็นตัวช่วยเพิ่มความสะดวกในการเบิกถอนเงิน นอกจากนี้ สำหรับผู้ที่มีค่าใช้จ่ายซึ่งต้องชำระทุกเดือน ไม่ว่าจะเป็น ค่าสาธารณูปโภค ค่าโทรศัพท์ หรือค่าผ่อนบ้าน และต้องการให้มีการตัดบัญชีสำหรับค่าใช้จ่ายเหล่านี้อัตโนมัติ บัญชีเงินฝากออมทรัพย์จะเป็นตัวช่วยในการบริหารจัดการค่าใช้จ่ายเหล่านี้ได้

อัตราดอกเบี้ยของเงินฝากออมทรัพย์อยู่ในระดับที่ไม่สูงมากนัก เมื่อเทียบกับเงินฝากประจำ โดยดอกเบี้ยที่ได้รับในแต่ละปี หากไม่เกิน 20,000 บาท ไม่ต้องเสียภาษี ดังนั้น เราไม่ควรออมเงินไว้ในบัญชีเงินฝากประเภทนี้มากนัก แนะนำว่า เมื่อเงินเดือนเข้าบัญชี ให้ลองประมาณดูว่า แต่ละเดือนค่าใช้จ่ายของเราเป็นเงินประมาณเท่าไหร่ โดยเงินที่ฝากในบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ควรมีไม่เกิน 3 เท่าของรายจ่ายรายเดือน ส่วนเงินส่วนเกินนั้น แนะนำให้ลงทุนหรือฝากในบัญชีที่ให้อัตราดอกเบี้ยสูงขึ้นต่อไปค่ะ


บัญชีเงินฝากประจำ

บัญชีเงินฝากประจำเหมาะสำหรับการออมเงินก้อน โดยมีระยะเวลาในการฝากให้เลือกหลากหลายทั้ง 3 เดือน 6 เดือน 1 ปี หรือ 2 ปี ยิ่งเราเลือกระยะเวลาในการฝากนาน อัตราดอกเบี้ยที่ได้รับก็จะเพิ่มสูงขึ้น แต่เราต้องแน่ใจว่า จะสามารถฝากเงินได้ครบตามกำหนด เพราะหากถอนเงินก่อน เราจะไม่ได้รับดอกเบี้ยตามที่กำหนดไว้ โดยอาจได้รับอัตราดอกเบี้ยเท่ากับดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ หรือไม่ได้รับดอกเบี้ย (ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละธนาคาร) เช่น หากเลือกฝากในบัญชีเงินฝากประจำ 3 เดือน และมีการถอนก่อนครบ 3 เดือน อัตราดอกเบี้ยที่ได้นั้น จะน้อยกว่าอัตราดอกเบี้ยของเงินฝากประจำ 3 เดือน ในทางกลับกัน เมื่อเราฝากเงินครบ 3 เดือนแล้ว และยังไม่มีความต้องการใช้เงิน ก็ไม่ต้องรีบไปถอนเงินออกมานะคะ เพราะธนาคารจะฝากเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยต่อให้เราไปอีกเรื่อย ๆ ทุก 3 เดือนเลยล่ะค่ะ

ส่วนการคำนวณดอกเบี้ยที่จะได้รับนั้น ก็ไม่ยากค่ะ เช่น หากฝากเงินในบัญชีเงินฝากประจำ 6 เดือน เป็นเงิน 50,000 บาท ที่อัตราดอกเบี้ย 2.0% ต่อปี โดยเงินฝากประเภทนี้ จ่ายดอกเบี้ยทุก 6 เดือน ดังนั้นดอกเบี้ยที่จะได้รับในช่วง 6 เดือนแรก คำนวณได้จาก (50,000 x 2.0%) /2 = 500 บาท ส่วนในช่วง 6 เดือนถัดมา หากฝากเงินต่อ จะได้ดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น เพราะธนาคารจะคำนวณดอกเบี้ยจากเงินต้นรวมกับดอกเบี้ยที่ได้มาในช่วง 6 เดือนแรกค่ะ ทั้งนี้ สำหรับดอกเบี้ยที่ได้รับจากเงินฝากประจำ ธนาคารจะหักภาษีเอาไว้ 15% ค่ะ ยกตัวอย่างเช่น หากได้รับดอกเบี้ยเป็นเงิน 500 บาท จะถูกหักภาษีไปก่อน 75 บาท ทำให้ได้รับดอกเบี้ยเป็นเงิน 425 บาท


บัญชีเงินฝากประจำแบบปลอดภาษี

ใครที่อยากออมเงินเป็นประจำสม่ำเสมอ จำนวนเงินเท่ากันทุกเดือน หากสามารถออมเงินได้ 2 ปีขึ้นไป แนะนำให้ออมในบัญชีเงินฝากประจำแบบปลอดภาษีค่ะ บัญชีเงินฝากประเภทนี้มีจุดเด่นคือ อัตราดอกเบี้ยที่สูง และดอกเบี้ยที่ได้รับไม่ต้องเสียภาษี ทั้งนี้ อัตราดอกเบี้ยที่แต่ละธนาคารกำหนดจะแตกต่างกัน โดยมีทั้งแบบลอยตัว (ขึ้นลงตามอัตราดอกเบี้ยโดยรวมของธนาคาร) และแบบคงที่ หากคาดว่า อัตราดอกเบี้ยจะปรับตัวสูงขึ้น แนะนำให้เลือกแบบลอยตัว ในทางกลับกัน หากมองว่า อัตราดอกเบี้ยจะลดลง แนะนำให้เลือกแบบคงที่ค่ะ

บัญชีเงินฝากประจำแบบปลอดภาษีมีข้อกำหนดของภาครัฐฯ ว่า ยอดเงินฝากโดยรวมต่อบัญชีจะต้องไม่เกิน 600,000 บาท ซึ่งมีผลให้ยอดเงินฝากรายเดือนของบัญชีเงินฝากประจำแบบปลอดภาษีถูกกำหนดให้ไม่เกิน 25,000 บาท สำหรับบัญชีอายุ 2 ปี และ 16,500 บาท สำหรับบัญชีอายุ 3 ปี นอกจากนี้ ธนาคารมีการกำหนดยอดเงินขั้นต่ำในการฝากเงินแต่ละเดือนอยู่ที่ 500-1,000 บาท อีกด้วยค่ะ

การเลือกฝากเงินในบัญชีให้ถูกประเภท จะช่วยให้เราได้รับผลตอบแทนจากการฝากเงินที่สูงขึ้น สำหรับผู้ที่อยากเริ่มออมเงิน แนะนำให้กันเงินออกมาจากเงินเดือนก่อนใช้จ่าย เริ่มต้นที่ 10% ต่อเดือนก่อน จากนั้น หากมีเงินเหลือหลังจากการใช้จ่ายต่าง ๆ ก็สามารถออมเพิ่มได้ค่ะ หากมีข้อสงสัยหรือต้องการปรึกษาวางแผนเพิ่มเติม สามารถปรึกษากับที่ปรึกษาส่วนบุคคล ธนาคารกสิกรไทย ได้ที่ K-Expert@kasikornbank.com และ เว็บบอร์ด K-Expert ซึ่งจัดทำขึ้นผ่านทางเว็บไซต์ //www.askKBank.com/K-Expert และติดตามข่าวสารการเงินได้ที่ Twitter @KBank_Expert

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
//money.kapook.com/view73136.html


newyorknurse

Create Date : 02 พฤษภาคม 2559
Last Update : 16 สิงหาคม 2559 10:32:39 น. 0 comments
Counter : 258 Pageviews.

BlogGang Popular Award#13


 
newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 128 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy, a time to spend time with your family and a time to be with your friends – all comes with retirement"

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนนค่ะ
BlogGang Popular Award # 12 - 2559


BlogGang Popular Award # 11 - 2558BlogGang Popular Award # 10 - 2557BlogGang Popular Award # 9 - 2556BlogGang Popular Award # 8 - 2555

ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2559
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2559
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
2 พฤษภาคม 2559
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.