สูตรการเงินที่สุดยอดในวัย Sandwich Generation
สูตรการเงินที่สุดยอด
ในวัย Sandwich Generation


ผมเคยเขียนเรื่อง Sandwich Generation ให้เพื่อนๆได้อ่านไปแล้วอยู่ครั้งหนึ่ง คิดว่าคงจำกันได้นะครับ วัยที่เราจะพบกับความเป็น Sandwich Generation นั้นก็อยู่ที่ประมาณ 30 ต้นๆ ถึงประมาณ 40-50 ปี จากการที่เราจะต้องมีเป้าหมายทางการเงินและดูแลคนทั้งหมด 3 รุ่นได้แก่

รุ่นตัวเรา : มีรายได้ ต้องสร้างฐานะ ซื้อทรัพย์สิน วางแผนเกษียณ
รุ่นพ่อแม่ : ไม่มีรายได้ ที่อยู่ในวัยเกษียณ ไม่มีรายได้ อาจจะต้องพึ่งพาเรา
รุ่นลูก : ไม่มีรายได้ ที่กำลังเติบโต ต้องเรียนหนังสือและมีค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา


ประเด็นที่น่าคิดก็คือ หากเรามีเงินเดือนอยู่อย่างจำกัดและจะต้องดูแลครอบครัวทั้ง 3 รุ่นภายใต้เงินที่จำกัดนั้นจะทำอย่างไร บางคนก็มองว่าจะต้องหาเงินให้มากขึ้นหรือให้ทำให้เงินมันงอกเงยให้เร็วที่สุด จนวันที่ผมได้ Live ออกอากาศกับนักวางแผนการเงิน CFP Kevin Daddy ก็ได้เห็นมุมองผู้เชี่ยวชาญว่าจะต้องมีวิธีคิดอย่างไรบ้าง ก็น่าสนใจดีนะครับ โดยหลักการของการวางแผนการเงินนั้นสามารถทำได้ดังนี้

เริ่มวางแผนป้องกันความเสี่ยงที่ตัวเราก่อน
ในมุมมองนักวางแผนการเงินนั้นเขามองว่า หากเรามีชีวิตอยู่ได้และมีเงินเก็บอย่างไรก็ตามแต่ เราก็จะสามารถหาเงินมาดูแลครอบครัวได้อยู่แล้ว อุปสรรคเดียวที่จะทำให้เกิดความไม่มั่นคงก็คือ หากตัวเราป่วยเป็นโรคร้ายแรง หรือเกิดการสูญเสียต่างๆที่ทำให้เราไม่สามารถหาเงินได้แบบเดิม อันนี้จะมีปัญหาแน่นอนนะครับ การป้องกันความเสี่ยงด้วยการโอนย้ายความเสี่ยงไปในเรื่องของประกันชีวิตจึงเป็นเรื่องแรกที่ควรจะต้องทำ โดยคำนวณว่าหากตัวเราไม่สามารถหารายได้ได้อีกต่อไปคนอีก 2 รุ่นจะต้องใช้เงินเท่าไหร่เป็นเวลานานขนาดไหนและคำนวณออกมาเพื่อทำประกันเพื่อป้องกันความเสี่ยงในจุดนั้นครับ

ยกตัวอย่างเช่น เรามีเงินเดือนอยู่ 35,000 บาท โดยปกติเราจะต้องให้เงินพ่อแม่เดือนละ 10,000 บาท และต้องมีค่าใช้จ่ายให้กับลูกจำนวน 10,000 บาท ใช้เอง 15,000 บาท หากเราเกิดเสียชีวิตขึ้นมา เงินตรงนี้จะไม่ได้มาให้ครบครัวแล้ว ความเสี่ยงทางการเงินจะตกอยู่ที่ลูกและพ่อแม่ต่อทั่นที แน่นอนว่าเราอาจจะมีเงินเก็บมาช่วยให้เขาดำรงชีวิตได้บ้าง แต่นอกเหนือจากเงินเก็บที่เรามีแล้ว ก็อาจจะพิจารณาทำประกันเพิ่มเติม หากต้องการให้เขาอยู่ได้อีก 10 ปี ด้วยเงินเดือนละ 20,000 บาท ก็ต้องมีทุนประกันไว้ 2.4 ล้าน แต่จะเพิ่มทุนประกันมากขึ้นตามเงินเฟ้อก็คำนวณกันดูนะครับ

ดูแลตัวเองเสมอๆ ถ้าไม่เกิดอะไรขึ้นเราก็ยังได้ดูแลเขาต่อ

“แล้วถ้าเราทำประกันไปเรื่อยๆโดยที่เราไม่ได้เป็นอะไร แล้วเราจะทำไปทำไม เสียเบี้ยประกันปีหนึ่งๆไม่ใช้น้อย สู้เอามาลงทุนดีไม่ดีกว่าหรือ?” คำถามนี้เป็นคำถาม Classic ของหลายๆคน แต่ผมมองว่าอย่างไรก็ตามแต่ เราไม่มีทางทราบได้ว่าวันพรุ่งนี้จะเกิดอะไรขึ้นโนะ แหม.. ถ้ารู้ล่วงหน้าคงซื้อหวยถูกทุกงวดรวยไปแล้ว เพราะฉะนั้นเรื่องการดำรงชีวิตในโลกนี้มันก็มีความเสี่ยงอยู่เสมอ

สำหรับผมแล้วมองว่าการที่เรานำเงินไปซื้อประกันเพื่อโอนย้ายความเสี่ยงนั้นก็เป็นขั้นต้นของการป้องกันปัญหา แต่สิ่งที่เราต้องทำเพิ่มเติมนั้นก็คือการดูแลตัวเองให้มีสุขภาพดีอย่างสม่ำเสมอรวมถึงไม่ดำรงชีวิตอยู่บนความประมาท หากเรามีชีวิตอยู่ได้ ถึงแม้ไม่ได้ใช้บริการของประกันที่ทำไว้ ก็ดีแล้ววววว แสดงว่าเราก็ยังช่วยดูแลพ่อแม่ได้ ส่งลูกเรียนได้ปกติ
ข้อแนะนำของผมก็คือหากเรามีครอบครัวที่ต้องดูแล นอกเหนือจากการทำงานแล้วเราก็ต้องไม่ลืมที่จะออกกำลังกายให้แข็งแรง ตรวจสุขภาพสม่ำเสมอ รวมถึงหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่มีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นการขับรถหวาดเสียว การกินดื่มน้ำล้างสติหรือทานสิ่งที่ทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิต หรือเรื่องอื่นๆที่ทำให้เราเกิดความเสี่ยงที่ทำให้ไม่สามารถดูแลครอบครัวได้

เมื่อป้องกันความเสี่ยงแล้วมีเงินเหลือก็มาลงทุนได้
ก็ไม่ได้บอกว่าจะประกันอย่างเดียวน้า เรานำเงินที่เหลือเก็บมาลงทุนได้เหมือนกัน เมื่อเราทำประกันที่ป้องกันความเสี่ยงอย่างครบวงจรแล้ว เงินที่เหลือเราก็สามารถนำมาจัดพอร์ตการลงทุนเพื่อการสร้างฐานะที่ดีและ Lifestyle ที่ดีของครอบครัวเราได้ เหมือนเดิมล่ะก็ต้องเริ่มจากตัวเราก่อนจากเหตุผลที่ว่าหากตัวเรารอดเราก็ย่อมพาครอบครัวเรารอดได้เช่นกัน อารมณ์เหมือนสวมหน้ากากอ็อกซิเจนให้ตัวเองก่อนแล้วค่อยสวมให้เด็กบนเครื่องบินละครับ ฮาๆ
เมื่อเราสามารถวางแผนการลงทุนของเราเองให้อยู่รอดได้ เช่น มีหลักประกันเพิ่มเติมจากการลงทุนเมื่อตกงาน มี Passive income จากเงินปันผลหุ้นหรือกองทุนรวมให้เราสบายมากขึ้น เราก็สามารถวางแผนเพื่อคนอื่นๆในครอบครัวได้ หไม่ว่าจะเป็นการให้ลูกได้เรียนในโรงเรียนที่ดี ลงทุนเอาไว้ให้ได้เรียนในต่างประเทศได้ก็มีใน อย่างน้อยก็ในระดับปริญญาโท
รวมถึงเราอาจจะวางแผนเก็บเงินลงทุนแล้วพาพ่อแม่ไปเที่ยวต่างประเทศ พ่อแม่วัยเกษียณอาจจะอยากไปเที่ยวอินเดีย เนปาล ตามรอยพระพุทธเจ้า ไหว้พระทำบุญที่เจดีย์เชวดากอง หรือบางทีก็อยากจะ Shopping ที่ลอนดอน แพรีสสสสส ก็แล้วแต่ Lifestyle ที่เราจะจัดให้เลยเห็นไหมครับว่า แม้ว่าเราจะต้องดูแลครอบครัวทั้ง 3 รุ่นในรูปแบบ Sanwaich Generation หากเรารู้วิธีการบริหารจัดการเงินทองและความเสี่ยงต่างๆให้ดี เราก็สามารถพาครอบครัวไปสู่ความมั่งคั่งได้อย่างมีความสุขเช่นกันนะครับ หากอยากรับชมเรื่องราวที่เราเคยพูดคุยกันสามารถดูเพิ่มเติมจากการ Live ระหว่าง Kevin Daddy และ Tarkawin ได้ที่นี่นี้นะครับ https://www.facebook.com/aommoneyth/videos/1074114525975020/


สาขา Business Blogขอขอบคุณข้อมูลจาก
//www.aommoney.com/tarkawin


newyorknurseCreate Date : 27 เมษายน 2560
Last Update : 29 เมษายน 2560 6:35:43 น. 0 comments
Counter : 732 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณninicraft, คุณmoresaw, คุณคนบ้านป่า, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณปรัซซี่, คุณชีริว, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณInsignia_Museum, คุณSai Eeuu, คุณกาปอมซ่า, คุณClose To Heaven, คุณSweet_pills


Valentine's Month


 
newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 138 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy, a time to spend time with your family and a time to be with your friends – all comes with retirement"

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

***********
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนนค่ะ


BG Popular Award # 13


BG Popular Award # 12


BG Popular Award # 11


BG Popular Award # 10


BG Popular Award # 9


BG Popular Award # 8

**********ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2561
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ


ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2560
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
<<
เมษายน 2560
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
27 เมษายน 2560
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.