วิธีมีเงินล้านภายใน 5 ปี!!! [ภาคปฎิบัติ] 1 year ago

วิธีมีเงินล้านภายใน 5 ปี!!! [ภาคปฎิบัติ]

1 year ago

ที่มาของการเก็บเงินล้าน
ก่อนจะเข้าสู่วิธีการ ขออนุญาตย้อนเรื่องราวเล่าให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆฟังกันก่อนสักนิดว่า… ตัวผมเองนั้นแรกเริ่มเดิมทีก็เป็นมนุษย์เงินเดือนธรรมดาๆคนหนึ่งที่ไม่รู้จักการเก็บเงินและการลงทุนเลย แต่แล้วชะตาชีวิตพลิกผันให้ผมนั้นต้องมี รายได้ลด รายจ่ายเพิ่ม แถมมาเจองานที่เงินเดือนต่ำกว่าเดิมถึง 5 เท่า รวมถึงลงมือทำธุรกิจเองแต่ก็ผิดพลาดตั้งมากมาย แถมยังเจออุปสรรคอีกหลากหลายนับไม่ถ้วน จนกว่าจะมาถึงวันนี้ได้ครับ 

เมื่อผ่านการล้มลุกคลุกคลานจนได้ที่ … ตอนนี้ก็มาถึงจุดที่ตัวเองคิดว่าพอจะมีกินและมีใช้ ซึ่งอยู่ในช่วงประมาณ 4-5 ปีก่อนหน้านี้ ผมจึงค่อยๆเริ่มต้นศึกษาหาความรู้เรื่องการวางแผนการเงินและการลงทุน เลยทำให้รู้ซึ้งว่าถ้ายังใช้ชีวิตแบบนี้ต่อไปคงไม่มีวันรวยแน่ๆ

แต่ด้วยความเป็นคนชอบทดลอง เลยได้ไอเดียว่างั้นเราลองมาทดสอบอะไรกันดูหน่อยว่า สมมุติว่า ถ้าเราอยากจะเก็บเงินให้มีเงินล้านเหมือนคนอื่น โดยที่สร้าง “วินัย” ทางด้านการเงินแทน แบบนี้…เราจะมีโอกาสมีเงินล้านกับเค้าบ้างหรือไม่!!!

เมื่อคิดได้แบบนั้น ผมเลยตัดสินใจ แบ่งเงินจำนวนหนึ่ง มาใช้ทดสอบวิธีการลงทุนแบบ DCA หรือ Dollar Cost Average (การทยอยซื้อหุ้นหรือกองทุนรวมด้วยจำนวนเงินที่เท่ากันในช่วงระยะเวลาหนึ่งๆอย่างต่อเนื่อง) ทั้งในหุ้นและกองทุนรวม โดยกำหนดเงื่อนไขเพื่อสร้างวินัยให้กับตัวเองไว้ดังนี้

1 ลงทุนระยะยาวเป็นเวลาขั้นต่ำ 10-15 ปี
2 ลงทุนในกองทุนรวมหุ้น, หุ้นที่เลือก(ออมหุ้น) และกองทุนเพื่อการประหยัดภาษี
3 ตรวจสอบและปรับปรุงการลงทุนในทุกๆปี

หมายเหตุ

การลงทุนในวิธีนี้เป็นพอร์ทที่ผมเลือกใช้วิธีการลงทุนต่อเนื่องแบบ DCA เพื่อทำการศึกษาและวิเคราะห์ผลตอบแทนคร่าวๆเท่านั้น ห้ามลอกเลียนแบบโดยไม่มีความรู้อย่างเด็ดขาด เพราะเป็นพอร์ทการลงทุนที่ล้วนมีความผันผวนสูง ซึ่งนอกเหนือจากพอร์ทการลงทุนนี้ตัวผมเองได้มีการสำรองเงินออมฉุกเฉิน, เงินฝากประจำ และตราสารหนี้ไว้ในพอร์ทหลักอยู่แล้วครับ
สำหรับส่วนของข้อมูลการศึกษาเรื่องการลงทุน จะไม่พูดถึงใ้นบทความนี้นะครับ เพราะเชื่อว่าในส่วนที่ผ่านมานั้นก่อนการลงทุนต้องมีการศึกษาข้อมูลกันในระดับหนึ่งแล้วที่จะตัดสินใจลงทุน หากสนใจกองทุนไหนก็สอบถามได้ที่ หมอนัท คลินิกกองทุน ส่วนหุ้นก็ลองพูดคุยกับ คุณตาร์ ราชานักออมหุ้น และ คุณพ่อลูกอ่อน Daddy Trader ได้เลยจ้า

เริ่มต้นที่… กองทุนรวม
เมื่อเริ่มต้นที่กองทุนรวมเป็นลำดับแรก ผมจึงตัดสินใจเลือกใช้วิธีการลงทุนในแต่ละกองทุนดังนี้


1. กองทุนเปิดทหารไทย SET50 ปันผล (TMBSET50DV) เริ่มลงทุนตั้งแต่ปลายปี 2553 จากการออมเริ่มต้นอาทิตย์ละ 100 บาท และทยอยเปลี่ยนเป็นอาทิตย์ละ 500 บาท 1,000 บาท และสุดท้ายจนถึงปัจจุบันคือลงทุนเดือนละ 5,000 บาท

มูลค่าต้นทุนรวมทั้งสิ้น 200,000 บาท : มูลค่าตลาด ณ วันเขียนบทความ 209,538.22 บาท
2. กองทุนบัวหลวงทศพล (BTP) เริ่มต้นลงทุนในปี 2555 โดยออมอาทิตย์ละ 1,000 บาท ติดต่อกันเป็นเวลา 2 ปี

มูลค่าต้นทุนรวมทั้งสิ้น 100,000 บาท : มูลค่าตลาด ณ วันเขียนบทความ 97,183.69 บาทกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF)
สำหรับกองทุนรวมหุ้นระยะยาวที่ผมเลือกมาออมนั้น ผมได้ทดสอบกองทุนจากหลายๆบลจ. โดยการซื้ออัตโนมัติ ถึงแม้ว่าหลังจากนั้นผมก็พิจารณาว่ารายได้ตัวเองนั้นต้องเสียภาษี โดยวิธีการออมนั้น จะเป็นการซื้อเฉลี่ยเดือนละ 5,000 บาท หรืออาทิตย์ละ 1,000 บาท ขึ้นอยู่กับการวางแผนลงทุนในแต่ละปีครับ1. กองทุนเปิดเค 20 ซีเล็คท์หุ้นระยะยาวปันผล (K20SLTF)
มูลค่าต้นทุนรวมทั้งสิ้น 140,000 บาท : มูลค่าตลาด ณ วันเขียนบทความ 153,086.97 บาท)
2. กองทุนเปิด JUMBO 25 ปันผล หุ้นระยะยาว (JUMBO25LTF)

มูลค่าต้นทุนรวมทั้งสิ้น 40,900 บาท : มูลค่าตลาด ณ วันเขียนบทความ 43,535.71 บาท
3. กองทุนบัวหลวงหุ้นระยะยาว (BLTF)

มูลค่าต้นทุนรวมทั้งสิ้น 125,000 บาท : มูลค่าตลาด ณ วันเขียนบทความ 128,386.27 บาท

ข้อมูลจากการลงทุนในกองทุนรวม (บางส่วน)กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF)
สำหรับกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพนั้น ผมได้ทดสอบกองทุนจากหลายๆบลจ. โดยการซื้ออัตโนมัติเช่นเดียวกัน แต่จะซื้อในจำนวนน้อยกว่ากองทุนรวมหุ้นระยะยาว เช่นเดือนละ 3,000 บาท หรืออาทิตย์ละ 500 บาท ขึ้นอยู่กับการวางแผนลงทุนในแต่ละปีครับ1. กองทุนเปิดเค โกลด์เพื่อการเลี้ยงชีพ (KGDRMF)

มูลค่าต้นทุนรวมทั้งสิ้น 65,000 บาท : มูลค่าตลาด ณ วันเขียนบทความ 57,775.- บาท)
2. กองทุนเปิด JUMBO25 เพื่อการเลี้ยงชีพ (JUMBO25RMF)

มูลค่าต้นทุนรวมทั้งสิ้น 30,000 บาท : มูลค่าตลาด ณ วันเขียนบทความ 30,468.52 บาท)


ออมหุ้น
หลังจากเริ่มต้นที่กองทุนรวม อีกทางหนึ่งที่เป็นการลงทุนที่ผมเลือกใช้ นั่นคือการลงทุนโดยวิธี “ออมหุ้น” ซึ่งมีโบรกเกอร์ให้จัดการอยู่ 2 ที่ คือ ฟิลิป และ CIMB ซึ่งผมเลือกใช้ ฟิลลิปเนื่องจากเริ่มต้นได้ด้วยจำนวนเงินที่ต่ำกว่า โดยเริ่มต้นที่เดือนละ 5,000 บาทในช่วงแรก และทยอยเพิ่มขึ้นเป็น 7,500 บาท 10,000 บาท จนถึง 15,000 บาทต่อเดือนในปัจจุบันโดยหุ้นที่ผมเลือก 3 ตัวแรก คือ BGH, KBANK และ PS ครับ และมีการขายทำกำไรออกไปแล้วเปลี่ยนจาก PS เป็นตัวใหม่คือ BANPU (ดอย) แทน และนี่คือผลลัพธ์ของการลงทุนในปัจจุบันครับออมหุ้น วิธีมีเงินล้านภายใน 5 ปี!!! [ภาคปฎิบัติ] 001
(มูลค่าต้นทุนรวมทั้งสิ้น 437,586 บาท : มูลค่าตลาด ณ วันเขียนบทความ 532,956 บาท)รวมพอร์ทการลงทุนทั้งหมด
เมื่อเรารวมพอร์ททั้งหมดที่เรามีสำหรับการซื้อแบบ DCA นั้น
เราจะได้ยอดรวมทั้งหมด 1 ล้านพอดีคร้าบบบ…
บทสรุป
สำหรับการมีเงินล้านใน 5 ปีในทางปฎิบัตินั้น เราจะสังเกตเห็นได้ว่า มีการลงทุนบางประเภทที่ได้กำไรมากๆ และมีการลงทุนที่ขาดทุนมากๆ สำหรับกองทุนบางกองหรือหุ้นบางตัว ซึ่งผลตอบแทนโดยรวมที่ได้รับนั้นทำให้ตัวผมเองสรุปได้ว่า ถ้าเราอยากจะมีเงินล้าน เราต้องเข้าใจสัจธรรมดังต่อไปนี้เสียก่อนครับ1. ไม่มีวิธีการลงทุนที่ดีที่สุด ในทุกๆการลงทุนนั้น เราไม่สามารถหาวิธีการลงทุนที่ดีที่สุดได้ เพราะการลงทุนในแบบไหนก็ตาม เราต้องพิจารณาตามความเสี่ยงที่เรายอมรับได้เป็นลำดับแรก และคำนวณให้เหมาะสมกับ ผลตอบแทนขั้นต่ำที่เราต้องการ ไม่ใช่ผลตอบแทนสูงสุดที่เราสามารถทำได้

โดยส่วนตัวแล้วผมตั้งผลตอบแทนสม่ำเสมอไว้ที่ 8% คือผลตอบแทนที่ผมต้องการ ดังนั้นผมจะไม่ได้มองหากองทุนหรือหุ้นใหม่ๆเพื่อปรับปรุงพอร์ทเท่าไรนัก หากหุ้นหรือกองทุนที่ซื้อไม่ได้มีราคาต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้

จากรูปในตอนออมหุ้นจะเห็นว่า… ถ้าหากเลือกหุ้นที่ลงทุนผิดตัว ชีวิตเราก็เปลี่ยนเหมือนกัน เช่น หุ้น BANPU ที่ผมเลือกไว้ในพอร์ท หรือกองทุนรวมบางกองที่ผลตอบแทนต่ำกว่าตลาดมากๆ ดังนั้นเราต้องตอบคำถามตัวเองให้ได้ว่า เราเลือกหุ้นตัวนี้หรือกองทุนที่นี่นี้ทำไม และมันสอดคล้องกับผลตอบแทนที่วางไว้จริงหรือไม่2. ระยะเวลาในการลงทุน ความผันผวนในระยะสั้นนั้นเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แต่สิ่งสำคัญคือการอดทนรอช่วงเวลาที่เหมาะสมในการลงทุน เพราะยิ่งลงทุนระยะยาวได้นานแค่ไหน ความผันผวนก็จะลดลงไปอย่างแน่นอน3. วินัยและความอดทนสำคัญกว่าจำนวนเงิน เนื่องจากตัวผมเองนั้นทำหลายอาชีพ ทั้งงานประจำ บล็อกเกอร์ ันักเขียน และงานวิทยากรอื่นๆ ดังนั้นในแต่ช่วงเวลา ซึ่งในบางครั้งต้องประคับประคองเพื่อทำให้พอร์ทนี้สะสมไปเรื่อยๆ ตามความสามารถที่ดีทีุ่สุด อาจจะต้องมีการปรับการใช้จ่าย ปรับวิธีการออมต่างๆให้เหมาะสมอยู่ตลอดเวลา

แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดนั้นผมเชื่อว่า คือ “วินัย” เงินจำนวนนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นเงินจำนวนมาก แต่ต้องเป็นเงินที่เราสามารถทำได้สม่ำเสมอตามระยะเวลาที่เราต้องการครับ

ไม่จำเป็นต้องมีเงินล้านใน 5 ปี
แต่ถ้าเก็บเงินเป็นดีๆ อีกไม่กี่ปีก็จะมีเงินล้านแน่นอน…


4. สร้างรายได้หลักให้ได้ก่อน จากการลงทุนข้างต้นจะเห็นว่าผมลงทุนด้วยจำนวนเงินประมาณ 3-4 หมื่นบาทต่อเดือน เพราะสิ่งที่ผมรู้ก็คือ เงินน้อยที่ต้องการผลตอบแทนสูงนั้น ทำได้ยากกว่าเงินจำนวนมากที่ได้ผลตอบแทนน้อยๆ ดังนั้นไม่ว่าตอนนี้จะลงทุนได้มากเท่าไร อย่าลืมกลับมา Focus ที่การหารายได้เพิ่มด้วยครับ5. เลิกบ่นเรื่องค่าใช้จ่ายไม่พอใช้เสียที ก่อนอื่นควรจะเปลี่ยนแนวคิดของตัวเองก่อนว่า เราไม่มีเงินพอใช้ เพราะเราอาจจะใช้เงินไม่เป็น และเราจะลดรายจ่ายอย่างไรให้มากที่สุด เพราะยิ่งถ้าเราคิดว่าเราไม่พอใช้ ก็ไม่มีวันที่เราจะมีเงินพอใช้ แต่ถ้ามองหาวิธีการลดรายจ่าย เราจะค้นหาเจอ และเมื่อเราลดรายจ่ายได้ เราจะมีเงินเหลือเก็บได้แน่นอนคร้าบบบสุดท้ายนี้ สิ่งที่ผมนำมาแลกเปลี่ยนนั้นไม่ได้ต้องการบอกว่าผมมีโอกาสที่ดีกว่า เก่งกว่า หรือภาระน้อยกว่าเพื่อนๆพี่ๆน้องๆแต่อย่างใด เพราะทั้งหมดที่เขียนมานั้นผมเพียงต้องการจะบอกว่า ทุกคนนั้นล้วนมีปัญหาชีวิต มีภาระ มีเรื่องราวต่างๆเข้ามา แต่ขนาดคนธรรมดาอย่างผมยังสามารถทำได้ด้วย “วินัย” เพียงตัวเดียว

ดังนั้นผมจึงเชื่อว่าทุกคนสามารถทำได้เช่นเดียวกันครับ อย่าไปมองตัวเองว่า เรามีเงินเดือนน้อย เราไม่สามารถทำได้ นั่นคือการดูถูกตัวเองที่ร้ายกาจที่สุด เพราะความจริงแล้วถ้าหากเรามีวินัยและอดทนมากพอ สักวันหนึ่งเงินล้านจะต้องเป็นของเราอย่างแน่นอนครับเพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ใช่การมีรายได้มากๆ
แต่มันสำคัญว่า คุณสร้างสินทรัพย์ได้มากเท่าไรต่างหาก…
ขอขอบคุณข้อมูลจาก //www.ammoney.com

newyorknurse

Create Date : 27 มีนาคม 2559
Last Update : 22 เมษายน 2559 6:46:17 น. 0 comments
Counter : 699 Pageviews.

BlogGang Popular Award#13


 
newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 128 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy, a time to spend time with your family and a time to be with your friends – all comes with retirement"

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนนค่ะ
BlogGang Popular Award # 12 - 2559


BlogGang Popular Award # 11 - 2558BlogGang Popular Award # 10 - 2557BlogGang Popular Award # 9 - 2556BlogGang Popular Award # 8 - 2555

ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2559
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
 
มีนาคม 2559
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
27 มีนาคม 2559
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.